Lộ đường dây mua bán 500 triệu USD giả từ tấm thẻ tiết kiệm nhái

(Dân trí) - Mang tấm thẻ tiết kiệm giả với số dư trong tài khoản hơn 70 tỷ đồng đến một ngân hàng tại TP Bắc Giang rút tiền, nhóm đối tượng đã bị bắt giữ và lộ tẩy đường dây rửa tiền xuyên quốc gia, mua bán đến 500 triệu USD giả.

Viện KSND Tối cao cho biết, Cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang vừa phê chuẩn bắt tạm giam 6 đi tượng về hành vi lưu hành giấy tờ có giá giả, lưu hành đô la giả sốợng lớn. Các đi tưng đã mua bán và ký hợp đồng mua bán hơn 500 triệu USD giả.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

Sự việc xảy ra vào tháng 8/2013, nhóm đối tượng Triệu Văn Khinh (SN 1954), ở Lạng Sơn cùng Nguyễn Hoàng Giai (SN 1966), ở Tây Ninh, Nguyễn Anh Đức (SN 1968), ở Đồng Nai đến một ngân hàng tại TP Bắc Giang để rút 3 tỷ đồng từ một tấm thẻ tiết kiệm mang tên Kinh với số dư 72 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra phát hiện thẻ giả, các nhân viên ngân hàng đã bí mật báo công an bắt giữ 3 đối tượng.

3 đối tượng này bước đầu khai nhận được Lê Thanh Phong (SN 1958), ở Cà Mau và Trần Văn Tám (SN 1967), ở Tiền Giang giao cho thẻ tiết kiệm trên.

Khi bị bắt giữ, Khinh và đồng bọn còn vừa sang Trung Quốc  mua 10.000 USD giả mệnh giá 100 USD với giá 140 triệu đồng, mang vào TPHCM giao cho Tám tiêu thụ.

Các đối tượng Lê Thanh Phong, Trần Văn Tám và Dương Hoàng Anh (SN 1973), ở TPHCM đã lần lượt bị bắt giữ sau đó.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã xác định cuối năm 2010, Tám quen với một đối tượng tên T được đối tượng này mời gọi tham gia mua bán đô la Mỹ giả số lượng lớn để hưởng chênh lệch.

Vì vậy, Tám đã rủ đồng bọn tham gia gom USD giả. Đến đầu tháng 8/2013, Đức và Giai được giới thiệu gặp Khinh. Khinh cho biết có nguồn đô la giả từ Trung Quốc với số lượng không hạn chế. Sau đó, Đức, Giai đã bố trí cho Tám gặp Khinh và đi đến thỏa thuận 180 triệu đồng đổi lấy 10.000 USD giả.

Ngày 9/8/2013, Giai cùng Khinh sang Trung Quốc mua được 10.000 USD giả, đem vào TPHCM giao cho Tám, để Tám giao cho T. Sau lần giao dịch này, T  bảo Tám đưa Khinh vào TPHCM ký hợp đồng mua 506 triệu USD giả và tiền thanh toán sẽ được trả bằng thẻ tiết kiệm. Tuy nhiên, đây là thẻ giả mà T dùng để lừa các đối tượng.

Sau đó, đồng bọn của T đưa cho Tám 2 thẻ tiết kiệm mang tên Triệu Văn Khinh có số dư tài khoản 72 tỷ đồng và một thẻ mang tên Tám có số dư 600.000 USD.

Với các tấm thẻ tiết kiệm này, nhóm đối tượng  đến rút tiền tại TP Bắc Giang thì bị bắt giữ.

Anh Thế

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Đang được quan tâm