Liệu có đổ vỡ toàn bộ thị trường cho vay trả góp khi mua ô tô?

Các ngân hàng giữ lại giấy đăng ký xe bản gốc khi các chủ xe mua ô tô trả góp, trong khi, công an lại không chấp nhận giấy tờ công chứng khi tham gia giao thông. Liệu thị trường vay trả góp ô tô có đỗ vỡ?
>>Rối bời mua ô tô thế chấp!
>>Mua xe bên thế chấp giữ giấy tờ gốc: Ngân hàng cũng lo "sốt vó"
>>Ma trận vay mua ô tô, khách dễ gánh nợ vì "chiêu" lãi suất ưu đãi

Khi vay mua ôtô tại ngân hàng hiện nay, theo thỏa thuận ngân hàng giữ giấy tờ gốc, khách được cấp bản sao có chứng thực. Tuy nhiên, người dân tham gia giao thông đang lo lắng vì thông tin sẽ bị phạt nếu không xuất trình được giấy tờ xe bản chính theo yêu cầu.

Ngân hàng vẫn muốn giữ giấy tờ xe gốc

Vì mục đích kinh doanh, giao dịch với khách hàng cộng với mong muốn có ô tô để chở hàng, anh Nguyễn Khắc Quang (35 tuổi, quê Thanh Hóa) quyết định sẽ vay ngân hàng hơn 800 triệu để mua một chiếc xe bán tải Chevrolet Colorado để thuận tiện cho công việc làm ăn.

Khi tới ngân hàng VPBank, văn phòng giao dịch trên phố Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), anh Quang được nhân viên tín dụng tại đây hồ hởi tư vấn rằng: Anh có thể vay trả dần tối thiểu trong vòng 4 năm với lãi suất 0,7%/tháng.

Trung bình mỗi tháng anh sẽ trả khoảng hơn 20 triệu đồng cả gốc và lãi, với số dư nợ giảm dần.


Người mua ô tô trả góp lo lắng khi tham gia giao thông vì sợ bị công an phạt do thiếu giấy tờ gốc. Ảnh: P.N

Người mua ô tô trả góp lo lắng khi tham gia giao thông vì sợ bị công an phạt do thiếu giấy tờ gốc. Ảnh: P.N

Bày tỏ nỗi băn khoăn và lo lắng trước thông tin người mua ôtô trả góp khi tham gia giao thông mà không xuất trình được giấy tờ bản gốc sẽ bị phạt, anh được nhân viên tư vấn trấn an: “Thông tin đó chỉ ở trên mạng, bên em chưa thấy khách hàng phản ánh về vấn đề này, nếu có vấn đề gì, khách hàng cứ gọi điện cho phía ngân hàng…Có thể ngân hàng sẽ có phương án khác để tháo gỡ”.

Tuy vậy, khi anh Quang gặng hỏi: Phương án tháo gỡ đó là gì thì nhân viên tư vấn chưa trả lời được.

Chia sẻ với PV, anh Bùi Văn Chung (32 tuổi, Hà Nội) cho biết: Anh là một khách hàng của showroom Euro Auto của Công ty CP ô tô Âu Châu.

Anh Chung tiết lộ: Để mua được “xế sang”, ngoài số tiền mà anh tiết kiệm được từ nhiều năm chắt chiu, anh phải vay ngân hàng hơn 200 triệu đồng với hạn mức 4 năm. Hiện trung bình mỗi tháng anh trả cả gốc và lãi cho ngân hàng gần 7 triệu đồng.

"Giấy tờ xe bản gốc do ngân hàng giữ, họ có đưa cho mình bản sao và có chứng nhận của ngân hàng, nhưng chỉ có hiệu lực 3 tháng. Cứ 3 tháng tôi sẽ phải lên ngân hàng để xác nhận lại", anh Chung tâm sự.

Vì vậy, hiện nay, mỗi lần tham gia giao thông, anh bảo: “tôi lo ngay ngáy mỗi lần gặp công an. Với sự “tréo ngoe” trên, khi đi đường, tôi chỉ sợ bị gọi dừng xe và bị phạt vì không có Giấy đăng ký xe (bản chính)”.

Mặc dù trước đó, ngày 31.5, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt (C67), Bộ Công an đã có công văn gửi công an các tỉnh thành hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng. Theo công văn này, sau khi trao đổi thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), C67 hướng dẫn công an các địa phương đối với những phương tiện thế chấp tại ngân hàng tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính Giấy đăng ký xe trong thời gian hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo đúng quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch đảm bảo (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 11/2012/NĐ-CP).

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, một số ngân hàng vẫn khẳng định: Họ buộc phải giữ lại bản gốc của giấy tờ xe để “nắm đầu chuôi”, tránh rủi ro. “Chúng tôi chỉ đưa khách giấy đi đường bao gồm cam kết của ngân hàng và bản công chứng giấy tờ xe. Lâu nay việc này vẫn được duy trì. Còn nếu không được giữ giấy tờ gốc thì khách hàng phải có tài sản thế chấp khác như sổ đỏ…” - Giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại tại Hà Nội nhấn mạnh.

Thị trường ô tô trả góp có ảnh hưởng?

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Hồng Nam, chuyên viên kinh doanh của Công ty TNHH Toyota Mỹ Đình – chi nhánh Cầu Diễn cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay hầu hết khách đến tìm mua ôtô đều là mua trả góp. Cứ 10 người mua xe thì có tới 4 – 5 người vay trả góp từ phía ngân hàng.

"Đa số khách chỉ vay 50% giá trị xe, nhưng cũng nhiều khách vay tới 70-80% giá trị xe", ông Nam nói.


10 người mua ô tô thì có tới 4- 5 người vay mua trả góp. Ảnh minh họa.

10 người mua ô tô thì có tới 4- 5 người vay mua trả góp. Ảnh minh họa.

Các chuyên gia tài chính và phía ngân hàng đều nhận định rằng: Nếu không được giữ giấy tờ gốc để đảm bảo tài sản, thì việc cho vay mua ôtô trả góp theo hình thức thế chấp sẽ bị siết lại. Không ít người băn khoăn: Liệu thị trường mua ô tô trả góp có bị đổ vỡ?!

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Nam cho biết: “Việc ngân hàng giữ lại bản gốc giấy tờ xe nhưng chủ xe khi ra đường dễ bị phạt khi tham gia giao thông - Đó là bất cập từ phía công an còn người mua trả góp vẫn hiểu vấn đề này và phải chấp nhận như thường”.

Đồng thời, ông Nam cũng khẳng định: “Vướng mắc trên không hề ảnh hưởng gì tới thị trường mua ô tô trả góp. Nó cũng không thể đổ vỡ được. Ngân hàng sẽ có biện pháp điều tiết với công an, 2 bên sẽ phải ngồi lại với nhau. Đó là “luật bất thành văn” từ trước tới nay rồi!”.

Xung quanh câu chuyện trên, có ý kiến cho rằng: Nhà nước nên sửa đổi luật để giải quyết vướng mắc. Bởi lẽ theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi NĐ 11/2012 của chính phủ) về giao dịch đảm bảo và công văn số 3851/NHNH-PC ngày 24/5/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, công văn 2916/C67-P9 của Cục CSGT quy định các ngân hàng không được giữ cà vẹt bản gốc của khách hàng vay tiền và thế chấp tài sản là các phương tiện ô tô.

Tuy nhiên, quy định Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi NĐ 11/2012 của chính phủ) về giao dịch đảm bảo trong thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn khi thực thi trên thực tế và chưa hoàn toàn phù hợp với quy định tại quy định tại khoản 1 Điều 320 tại BLDS 2015 về Nghĩa vụ của bên thế chấp “Giao giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp các bên có thỏa thuận, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Cụ thể, khi bên nhận thế chấp không giữ Giấy chứng nhận đăng ký xe, bên thế chấp xe ô tô dễ dàng bán, gán nợ, cầm cố, thế chấp… xe ô tô đã được thế chấp hợp pháp tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác, vì khách hàng đã giữ cả xe và Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Ngoài ra, xét trong các quy định của Bộ Luật dân sự 2015, việc giao nhận giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp, cụ thể là phương tiện ô tô là do các bên có thỏa thuận, vì hiện nay, chưa có luật nào có quy định khác mà chỉ có quy định dưới dạng nghị định của Chính phủ (NĐ 163/2006/NĐ-CP).

Do đó, theo các chuyên gia, cơ quan chức năng nên sửa đổi Nghị định số 163/2006/NĐ-CP theo hướng cho phép các tổ chức tín dụng được giữ (như Nghị định số 178/2000/NĐ-CP trước đây) hoặc đánh dấu trên Giấy chứng nhận đăng ký xe để bên thứ ba nhận biết được rõ ràng, rằng xe ô tô đang được sử dụng đã được dùng làm bảo đảm nghĩa vụ dân sự. Từ đó, sẽ giúp phát triển lành mạnh và hiệu quả hoạt động ngân hàng trong điều kiện hiện nay.

Theo Dương Phương Ngọc
VietQ

MỚI NHẤT
Điểm sáng “giấy thông hành” của The ZEN Residence
Điểm sáng “giấy thông hành” của The ZEN Residence

Nằm trong KĐT Gamuda Gardens, quần thể Gamuda City, The ZEN Residence mang đến không gian sống tĩnh tại & thư thái, nhưng vẫn hội tụ đủ những giá trị sống cốt lõi của một cuộc sống hiện đại, tiếp bước công cuộc kiến tạo những đô thị kiểu mẫu của Chủ đầu tư Gamuda Land.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:42

BĐS 6 tháng cuối năm: Dự án cao cấp nào được đón đợi?
BĐS 6 tháng cuối năm: Dự án cao cấp nào được đón đợi?

Báo cáo phân tích thị trường của các cơ quan quản lý và tổ chức nghiên cứu đều cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng tốt, đồng thời khẳng định sức hút của các dự án cao cấp vẫn được duy trì bởi phân khúc cao cấp là nhóm duy nhất tăng giá trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp 6 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:30

Công ty du lịch bị thu hồi dự án vì tiếp tay cho lâm tặc phá rừng
Công ty du lịch bị thu hồi dự án vì tiếp tay cho lâm tặc phá rừng

(Dân trí) - Hôm qua (13/7), ông Lưu Văn Trung, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở này đã ra quyết định thu hồi chủ trương, giấy chứng nhận đối với Dự án điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly trên địa bàn huyện Đắk Song.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:00

Bình Định: Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bất ổn từ hợp đồng?
Bình Định: Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Bất ổn từ hợp đồng?

(Dân trí) - Việc hàng loạt tàu vỏ thép hư hỏng tại Bình Định có lỗi của cơ quan đăng kiểm. Hiện nay, 2 công ty đã có phương án sửa chữa, khắc phục song ngư dân vẫn lo lắng việc thực hiện giám sát của đăng kiểm viên.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:00

Cherry Trung Quốc giá rẻ tràn ngập "chợ mạng"
Cherry Trung Quốc giá rẻ tràn ngập "chợ mạng"

Cherry Trung Quốc đang được rao bán trên “chợ mạng” với giá chỉ rẻ bằng 1/5-1/4 so với giá cherry Mỹ, New Zealand đang khiến người tiêu dùng phát sốt.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:30

Chủ salon tóc đính chính gì sau clip "pha trà đá bằng nước rửa chân"?
Chủ salon tóc đính chính gì sau clip "pha trà đá bằng nước rửa chân"?

(Dân trí) - Sau thông tin Dân Trí đưa về nghi án quay clip dàn dựng cảnh pha trà đá cho khách bằng nước rửa chân, ngay trong sáng nay (13/7), chủ salon tóc EVA cũng là người đã tung clip trên lên mạng đã đăng đính chính trên tài khoản Facebook cá nhân. Tuy nhiên, những dòng trạng thái này đã bị gỡ ngay sau đó vài phút.

Thứ năm, 13/07/2017 - 05:02

Salon thuê “trai đẹp, cơ bắp” dính nghi án dựng clip giả rửa chân bằng trà đá
Salon thuê “trai đẹp, cơ bắp” dính nghi án dựng clip giả rửa chân bằng trà đá

(Dân trí) - Chiều qua (12/7), trên mạng xã hội (Facebook) đã chia sẻ một đoạn clip dài hơn 1 phút có nội dung quay cảnh một quán trà đá vỉa hè tại Cầu Giấy có 7 – 8 khách đang uống trà đá. Điều đặc biệt là, trong clip có hình ảnh một người phụ nữ pha nước cho khách bằng cách… lấy nước rửa chân trong xô dưới gầm bàn. Thực hư câu chuyện này thế nào?

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:40

Lào Cai: Xuất hiện dự án đẳng cấp cho những người thành đạt
Lào Cai: Xuất hiện dự án đẳng cấp cho những người thành đạt

Từ trước đến nay, BĐS Lào Cai vốn là thị trường khá kín tiếng, trầm lắng. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây khi cơ sở hạ tầng có những bước đột phá thì thị trường BĐS Lào Cai cũng bứt phá đi lên.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:38

WB dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam chỉ 6,3%
WB dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 của Việt Nam chỉ 6,3%

(Dân trí) - Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, bên cạnh đưa ra con số dự báo về tăng trưởng GDP của Việt Nam 6 tháng cuối năm và cả năm 2017, các chuyên gia kinh tế của WB khuyên Việt Nam nên chú trọng vào tăng trưởng chất lượng thay vì con số cụ thể.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:35

PVN vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn
PVN vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn

Tại hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 tổ chức sáng ngày 13/7 tại Hà Nội, lãnh đạoTập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình còn nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn vẫn hoàn thành, vượt mọi chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:30

Thống đốc Lê Minh Hưng tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp
Thống đốc Lê Minh Hưng tháo nút thắt ngân hàng giữ Giấy đăng ký xe trả góp

(Dân trí) - Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi lưu thông phương tiện giao thông.

Thứ năm, 13/07/2017 - 03:16

Bất động sản sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2017
Bất động sản sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2017

Theo các tổ chức tài chính quốc tế, kinh tế Việt Nam năm 2017 sẽ xuất hiện các chuyển biến tích cực về cấu trúc nền kinh tế. Các xu hướng đầu tư vào các kênh chứng khoán, vàng, ngoại tệ, gửi tiết kiệm sẽ có sự phân hóa nhất định, trong khi bất động sản được cho là kênh đầu tư hấp dẫn năm 2017.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty con của Vinaconex đấu giá 1 triệu cổ phần
Công ty con của Vinaconex đấu giá 1 triệu cổ phần

(Dân trí) - Bị kẹt vốn tại Công ty CP Vận tải Vinaconex sau khi công ty này dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh từ cuối năm 2014, tới đây, Agirbank sẽ thực hiện thoái toàn bộ cổ phần sở hữu với mức giá chào bán cho mỗi cổ phần VCV là 2.940 đồng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:18

ABBANK là ngân hàng phát triển bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017
ABBANK là ngân hàng phát triển bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017

Từ nỗ lực không ngừng với khách hàng đến xây dựng mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa được Tạp chí Tài chính và Ngân hàng toàn cầu (Global Banking and Finance Review) bình chọn là "Ngân hàng Phát triển bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2017”.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:15

Chọn nhà gần trung tâm Sài Gòn để hoà cùng dòng chảy phồn hoa
Chọn nhà gần trung tâm Sài Gòn để hoà cùng dòng chảy phồn hoa

Quyết định một chốn an cư đồng nghĩa với việc chọn luôn một lối sống mới. Chẳng phải tự nhiên mà người ta lại truyền tai nhau câu nói “vị trí, vị trí và vị trí” bất hủ trong giới bất động sản, bởi yếu tố này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình nên lối sống hằng ngày, cũng như các tiện ích xã hội mà cư dân có thể tiếp cận được.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:00

S&P cảnh báo Venezuela có nguy cơ vỡ nợ
S&P cảnh báo Venezuela có nguy cơ vỡ nợ

(Dân trí) - Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P đã hạ xếp hạng nợ chính phủ Venezuela từ CCC (mức có rủi ro lớn) xuống CCC- và cảnh báo nguy cơ nước này vỡ nợ khi các điều kiện kinh tế ở đất nước dầu mỏ này đang xấu đi và căng thẳng chính trị gia tăng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:00

Hàng Việt bị trả lại vì không hiểu luật Mỹ
Hàng Việt bị trả lại vì không hiểu luật Mỹ

Nhiều mặt hàng nông sản Việt bị trả về vì... không hiểu quy định của các nước nhập khẩu.

Thứ năm, 13/07/2017 - 11:30

5 tỷ đồng: Tậu gì cho bằng biệt thự biển?
5 tỷ đồng: Tậu gì cho bằng biệt thự biển?

Đang chứng tỏ ưu thế vượt trội so với các kênh đầu tư truyền thống khác như tiền gửi, chứng khoán, ngoại tệ, vượt mặt phân khúc căn hộ cao cấp về tính an toàn và tiềm năng sinh lợi, biệt thự biển, giá vừa phải đang là một kênh đầu tư sáng giá trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Thứ năm, 13/07/2017 - 11:00

Giá vàng tăng tiếp, giới đầu tư tranh thủ mua vào
Giá vàng tăng tiếp, giới đầu tư tranh thủ mua vào

(Dân trí) - Song hành với những diễn biến tích cực từ giá vàng thế giới, giá vàng trong nước có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Mặc dù lực tăng của vàng không nhiều nhưng cũng phần nào tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:15

Xuất hiện toà tháp đôi căn hộ cao cấp mới nổi trung tâm quận Thanh Xuân
Xuất hiện toà tháp đôi căn hộ cao cấp mới nổi trung tâm quận Thanh Xuân

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, khu vực Thanh Xuân (Hà Nội) luôn là địa chỉ đỏ thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư nhà đất cả trong và ngoài nước với hàng chục dự án bất động sản cao cấp chen chân mọc lên. Hầu hết tên tuổi lớn trong giới phát triển địa ốc đều đã ghi dấu ấn của mình tại khu vực này với hàng loạt kế hoạch đầu tư khủng lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:00

Cất nóc Anland Complex
Cất nóc Anland Complex

Chính thức khởi công từ ngày 19/05/2016, công trình tòa nhà căn hộ cao cấp 25 tầng Anland Complex (Anland) được xây dựng theo tiêu chuẩn chứng chỉ xanh quốc tế EDGE, đã được cất nóc vào cuối tháng 6/2017.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:55

Bầu Đức thu hoạch lứa chuối đầu tiên tại Campuchia
Bầu Đức thu hoạch lứa chuối đầu tiên tại Campuchia

(Dân trí) - Chuối là một trong 17 loại cây ăn quả nhiệt đới được HAGL tập trung đầu tư khi bước vào mảng này hồi đầu năm 2016. Diện tích chuối doanh nghiệp này trồng tại Việt Nam, Lào và Campuchia lên tới trên 2.800 hecta, được xuất sang Trung Quốc, châu Âu, Mỹ và cả Việt Nam, kỳ vọng mang về 843 tỷ đồng trong năm 2017.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:45

1,3 triệu xe ô tô sẽ bị phạt vì không có giấy tờ gốc?
1,3 triệu xe ô tô sẽ bị phạt vì không có giấy tờ gốc?

(Dân trí) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Văn phòng Luât sư Basico, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), việc xử phạt chủ xe không có giấy đăng ký xe bản chính hiện đang gây xáo động dư luận là không sai với các Luật đã quy định. Tuy nhiên, việc ngân hàng cho vay mua ô tô chỉ có thể cầm giấy đăng ký xe bản chính, không còn cách nào khác được.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:00

Bentley, kính số 1 thế giới ra mắt dòng titanium phủ vàng sang trọng
Bentley, kính số 1 thế giới ra mắt dòng titanium phủ vàng sang trọng

Bộ sưu tập kính vàng nguyên khối Bentley connoisseur với giá khởi điểm từ 10.000 USD đã trở thành dấu ấn trong giới thượng lưu.

Thứ năm, 13/07/2017 - 08:50