Thứ hai, 06/08/2018 - 12:53

“Liệt” nửa thị trường, cổ phiếu nhà chồng Hà Tăng cũng bị “ngó lơ”

Dân trí

Có đến 902 mã không hề diễn ra giao dịch trong phiên giao dịch sáng nay, trong đó có HVG của Hùng Vương, RDP của Nhựa Rạng Đông, SAS của Sasco. Riêng tình trạng “chết” thanh khoản xảy ra tại cổ phiếu Sasco sau khi doanh nghiệp này lên kế hoạch giảm mục tiêu lợi nhuận.

Bố mẹ chồng Hà Tăng - ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thuỷ Tiên đang cùng lãnh đạo Sasco
Bố mẹ chồng Hà Tăng - ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thuỷ Tiên đang cùng lãnh đạo Sasco

Hai chỉ số chính VN-Index và HNX-Index trong phiên giao dịch sáng đầu tuần đã xảy ra rung lắc mạnh.

Mặc dù phần lớn thời gian giao dịch dưới ngưỡng tham chiếu song tạm dừng phiên sáng, VN-Index vẫn tăng 2,15 điểm tương ứng 0,22% lên 961,75 điểm. Trên sàn này vẫn đang có tới 145 mã giảm giá so với 114 mã tăng.

Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” cũng diễn ra tại sàn HNX khi chỉ số tăng 0,13 điểm tương ứng 0,12% lên 106,38 điểm dù có 69 mã giảm so với 46 mã tăng. Riêng UPCoM-Index tăng 0,37% khi có số mã tăng gấp đôi số mã giảm.

Đáng nói là có đến 902 mã không hề diễn ra giao dịch trên cả 3 sàn. Điều này cũng lý giải sự sụt giảm đáng kể của thanh khoản.

Dòng tiền vào HSX cả phiên sáng chỉ đạt 1.765,5 tỷ đồng với hơn 83,5 triệu cổ phiếu giao dịch. Con số này tại HNX chỉ là 21,5 triệu cổ phiếu và 272,5 tỷ đồng và trên UPCoM là gần 7,5 triệu cổ phiếu tương ứng 123,3 tỷ đồng.

Trong số các mã bị “chết thanh khoản” có HVG của Hùng Vương, RDP của Nhựa Rạng Đông, SAS của Sasco…

Sasco mới đây vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2018. Cụ thể, công ty này dự kiến sẽ hạ mục tiêu lợi nhuận trước thuế từ 370,43 tỷ đồng xuống còn 334,29 tỷ đồng, trong khi mục tiêu doanh thu thuần không đổi, vẫn 2.499,38 tỷ đồng.

Việc giảm hơn 36 tỷ đồng mức lợi nhuận mục tiêu được Sasco lý giải do Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất điều chỉnh mức giá mặt bằng và tỷ lệ hợp tác năm 2018 giữa hai bên.

Số mã cổ phiếu không giao dịch chiếm hơn nửa thị trường phiên sáng nay (chart: VDSC)
Số mã cổ phiếu không giao dịch chiếm hơn nửa thị trường phiên sáng nay (chart: VDSC)

Một số mã có thanh khoản nhưng khối lượng khớp lệnh rất khiêm tốn, thậm chí có những mã chỉ có duy nhất 1 lệnh khớp trong suốt cả buổi sáng như DQC của Bóng đèn Điện Quang, POM của Thép Pomina; HAX của Ô tô Hàng Xanh (Haxaco), VCI của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), EIB của Eximbank…

Sáng nay, khởi động tuần mới, cổ phiếu các “ông lớn” như Vinamilk, Vingroup, Sabeco, FLC Faros, Novaland, Habeco, Bảo Việt… giảm đã tác động tiêu cực lên chỉ số. VNM giảm 1.600 đồng, VIC giảm 1.200 đồng, SAB giảm 900 đồng và ROS cũng giảm 750 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, diễn biến tăng được “kích hoạt” tại GAS, PLX, MSN, VRE, BID, VCB… lại giúp chỉ số tăng điểm. Riêng GAS góp vào mức tăng của VN-Index tới hơn 1,1 điểm.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), điểm đáng chú ý của thị trường ở thời điểm hiện nay là cả dòng tiền đầu cơ ngắn hạn và dòng tiền đầu tư dài hạn đều nghiêng nhiều hơn về việc tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ.

VCBS định định, xu hướng dao động tích lũy của chỉ số như hiện tại có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong một số phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng được lưu ý là dòng tiền có thể sẽ tiếp tục rút ra khỏi những cổ phiếu đã công bố thông tin về kết quả kinh doanh quý II, cũng như chú ý đến áp lực bán ròng vẫn khá đáng kể của khối ngoại.

Theo đó, nhà đầu tư cần chú ý nhiều hơn đến triển vọng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cụ thể trong giai đoạn sắp tới với kỳ vọng về một sự phân hóa trên thị trường trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

Mai Chi

“Liệt” nửa thị trường, cổ phiếu nhà chồng Hà Tăng cũng bị “ngó lơ” - 3