Long An:

Lão nông "điên" mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long

Dân trí Việc trung thành trong việc trồng cây thanh long ruột trắng hàng chục năm qua khiến ông An bị người dân gọi là lão "điên". Tuy vậy, đến nay với lợi nhuận từ 3ha thanh long hơn 4 tỉ đồng của gia đình ông An ai cũng phải thán phục.

Tỉ phú nông dân

Lão nông điên mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long - 1

Việc chỉ tập trung vào thanh long ruột trắng, nhiều người gọi ông là An "điên".

Nhắc đến gương nông dân giỏi ở Long An, ít ai không biết đến ông Trương Quang An (huyện Châu Thành, Long An). Từ một nông dân nghèo, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây thanh long mà giờ ông đã trở thành một tỉ phú chính hiệu. Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, ông An còn hỗ trợ hàng trăm nông dân khác làm giàu ngay trên chính đất quê hương mình. 

Ông An cho biết vào khoảng năm 1995, khi giá thanh long còn rẻ và được ít người biết đến ông đã bắt đầu áp dụng nông nghiệp kỹ thuật cao vào trồng cây để ra trái tốt. Mục đích của ông là trồng thanh long sạch để xuất khẩu sang nước ngoài với lợi nhuận cao và ổn định. Thay vì cho thanh long leo trên cây gỗ, cây vông thì ông cho nó leo trụ, được bón phân, tưới nước. Ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên, những cây thanh long vốn được bỏ hoang đã mang lại nguồn thu nhập khá lớn cho người nông dân.

Theo ông An, hiện nay, nông dân trong nước đang có tình trạng đổ xô chạy theo các mô hình hiệu quả nhưng không bền vững. Tại huyện Châu Thành cũng vậy, những năm trước, giống thanh long ruột đỏ được giá, cao gấp đôi, gấp ba so với thanh long ruột trắng. Nhiều người đã đổ xô trồng giống này, chiếm phần lớn diện tích trồng thanh long ở địa phương.

Nhưng giống thanh long ruột đỏ phần lớn chỉ tiêu thụ được ở thị trường Trung Quốc, không được các nước khác ưa chuộng, năng suất lại khá thấp, dễ bị sâu bệnh. Đến nay, diện tích trồng phát triển quá lớn, lan sang nhiều địa phương khác, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, giá cả không còn cao như trước.

Riêng gia đình ông An hàng chục năm nay vẫn trung thành với giống thanh long ruột trắng. Thậm chí khi một số diện tích thanh long bị già đi, cần phải trồng mới thì ông vẫn tiếp tục trồng bằng giống cây này. Nhiều người nói ông An là “điên”, nhưng cái điên đó vẫn đem về tiền tỷ cho ông mỗi năm một cách bền vững.

Lão nông điên mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long - 2
Áp dụng khoa học vào sản xuất nông nghiệp và tập trung xuất khẩu nên thanh long của ông An luôn mang lại giá trị cao.

“Vừa qua, nông dân một số địa phương khác cũng liên hệ để học tập kinh nghiệm trồng thanh long, nhưng tôi khuyên là không nên trồng. Không phải tôi giữ riêng cho mình, không muốn chia sẽ. Tôi quan điểm rằng, mỗi địa phương có tiềm năng lợi thế riêng, nên trồng giống cây đặc sản của mình để làm giàu, chứ không nên chạy theo người khác. Làm vậy không những không hiệu quả mà còn dẫn đến nguy cơ vỡ quy hoạch, cung vượt cầu thì kéo nhau chết chùm”, ông An nhấn mạnh.

Toàn bộ vườn thanh long của ông An hiện nay đều trồng theo chuẩn VietGap, bón phân vi sinh, sử dụng hệ thống đèn xông cao áp, hệ thống tưới nước tự động… “Thay vì phải kéo dây, bắt bóng để xông đèn rồi kéo vòi tưới nước cho thanh long mỗi ngày, mất thời gian, tốn công sức thì giờ đây tôi chỉ cần bấm trên điện thoại thông qua ứng dụng là có thể bật đèn, tự động tưới nước cho thanh long. Sáng đi uống cà phê, chiều đi nhậu cũng có thể tưới nước” – ông An vui vẻ nói. 

Nhiều năm qua, lão nông Trương Quang An tiếp tục mở rộng diện tích trồng, từ 5 công đất (5.000 m2) đầu tiên, đến nay diện tích trồng thanh long của gia đình ông đã lên đến hơn 3 ha. Mỗi năm khoản lợi nhuận từ trồng thanh long của ông hơn 4 tỷ đồng. 

Hỗ trợ nông dân cùng phát triển

Lão nông điên mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long - 3
Hợp tác xã ngày một phát triển nhờ định hướng của ông An và các hội viên.

Trước tình trạng nông dân liên tục bị ép giá thanh long khiến đời sống khó khăn. Năm 2008, ông An đã vận động thành lập Hợp tác xã thanh long Tầm Vu. Để có kinh nghiệm, ông An sang tận Đức để học tập kiến thức, kinh nghiệm về tổ chức, hoạt động của hợp tác xã. 

Hợp tác xã ban đầu chỉ có 13 thành viên với diện tích 13 ha, vốn điều lệ 250 triệu đồng, đến nay đã có 40 thành viên với diện tích hơn 50 ha, vốn điều lệ cũng được nâng lên 4 tỷ đồng. Phần lớn các diện tích trồng thanh long của thành viên hợp tác xã đều theo chuẩn VietGap, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao hiệu quả. Ngoài ra, hợp tác xã còn tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 140 lao động địa phương với thu nhập bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Hiện, hợp tác xã đã đầu tư xây dựng nhà kho hơn 5.500 m2 để chế biến, đóng gói thanh long xuất khẩu; xây dựng kho lạnh bảo quản thanh long 500 tấn. Đến nay đã có 4 nước công nhận nhãn hiệu thanh long của hợp tác xã gồm Mỹ, Nhật, Singapore và Trung Quốc. 

Mỗi năm, hàng nghìn tấn thanh long của các thành viên sản xuất ra điều được hợp tác xã thua mua để sơ chế, đóng gói xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó 50% xuất đi Trung Quốc, số còn lại xuất sang Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, các tiểu Vương quốc Ả Rập… Có những thời điểm sản lượng của thành viên trong hợp tác xã không đủ cho các đơn hàng xuất khẩu, ông An phải liên hệ ký hợp đồng để thu mua thêm thanh long từ các hợp tác xã khác. Doanh thu của hợp tác xã năm sau luôn cao hơn năm trước, đạt hàng chục tỷ đồng.

 “Bây giờ mà làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống là không ăn thua, khó mà phát triển bền vững. Nông dân giờ phải có đầu óc kinh doanh, biết liên kết với nhau, xây dựng các chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, điều quan trọng là phải chú ý nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu để mở rộng thị trường, nâng cao lợi nhuận chứ không nên phụ thuộc một thì trường lớn là Trung Quốc” - ông An cho biết. 

Vừa qua, ông An đã được vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng III, nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Sắp tới, ông dự định đưa thanh long Việt đi xuất khẩu tại Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu…

Xuân Hinh

Lão nông điên mỗi năm thu hơn 4 tỉ đồng từ thanh long - 4
MỚI NHẤT
Bội chi ngân sách ra sao mà năm nào cũng phải đi vay bù đắp?
Bội chi ngân sách ra sao mà năm nào cũng phải đi vay bù đắp?

(Dân trí) - Bội chi ngân sách Nhà nước vẫn có xu hướng tăng trong giai đoạn 2020-2022 cả về tỷ lệ lẫn số tuyệt đối.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:50

TS Trần Đình Thiên: "Muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích"
TS Trần Đình Thiên: "Muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích"

(Dân trí) - "Muốn phát triển mạnh thì phải đánh đổi mạnh. Tuy nhiên, đánh đổi bao nhiêu thì hợp lý là bài toàn khó. Do đó, muốn phê phán gì thì phải đặt trên bàn cân lợi ích".

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:01

9 tháng đầu năm, SHB đạt 2.260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế
9 tháng đầu năm, SHB đạt 2.260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

(Dân trí) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với kết quả tích cực thể hiện ở các chỉ số tài chính tăng trưởng tốt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 12:00

Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế
Người của Asanzo đứng đầu nhiều công ty để mục đích trốn thuế

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cùng Tổng cục Hải quan đều khẳng định, mấy chục doanh nghiệp là đối tác của Asanzo có mấy địa chỉ không còn hoạt động theo địa chỉ đăng ký kinh doanh, có dấu hiệu bỏ trốn. Các cá nhân đứng đầu doanh nghiệp là nhân viên của Tập đoàn Asanzo để trốn thuế, làm hoá đơn cao hơn thực tế.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:05

Đồ chơi gỗ - Những viên gạch xây ước mơ trẻ thơ
Đồ chơi gỗ - Những viên gạch xây ước mơ trẻ thơ

(Dân trí) - Đồ chơi gỗ vẫn luôn là thỏi nam châm thu hút sự chú ý của những người đã qua thời thơ ấu. Thế giới đồ chơi cho bé thật phong phú, đa dạng, không chỉ các bé gái yêu thích mà bé trai cũng muốn khám phá.

Thứ hai, 28/10/2019 - 11:00

Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”
Bộ Giao thông dừng nhiều dự án BOT, di dời trạm thu phí đặt “nhầm chỗ”

(Dân trí) - Có ít nhất 12 dự án BOT đã ký hợp đồng nhưng phải dừng lại, nhiều trạm thu phí đặt “nhầm chỗ” đang được xử lý, 67 cuộc kiểm toán được thực hiện tại 60 dự án BOT, BT giao thông…

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:30

ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay
ZaloPay cùng Luxstay hợp tác triển khai dịch vụ đặt và thanh toán homestay

(Dân trí) - Nền tảng đặt phòng trực tuyến Luxstay và ví điện tử ZaloPay (trực thuộc Công ty Cổ phần Zion) chính thức hợp tác chiến lược. Theo đó, ZaloPay trở thành đối tác thanh toán chính thức của Luxstay: khách hàng có thể đặt homestay ngay trên ứng dụng ZaloPay hoặc đặt trên website/ứng dụng Luxstay và thanh toán qua ZaloPay.

Thứ hai, 28/10/2019 - 10:00

Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!
Bất ngờ một nhà đầu tư nữ muốn mua lại Món Huế: Quỹ ngoại lên tiếng!

(Dân trí) - Đại diện một nhóm các nhà đầu tư nước ngoài chuỗi Món Huế cho biết nhân vật bà K.H được nhắc đến trong một số bài báo gần đây, thực chất không có liên hệ gì với nhóm các nhà đầu tư này...

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:53

Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng
Bất ngờ: Kiệt tác thời Phục Hưng treo trong bếp được bán với giá kỷ lục hơn 616 tỷ đồng

(Dân trí) - Tác phẩm, được phát hiện treo trong bếp và không được chủ nhà để ý nhiều, bất ngờ được bán với giá 24 triệu Euro (hơn 616 tỷ đồng).

Thứ hai, 28/10/2019 - 09:27

Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra
Tích hợp công nghệ vào hệ thống bán lẻ: VuFood chứng minh không điều gì là không thể xảy ra

(Dân trí) - Trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, người ta chứng minh rằng robot không thể thay thế con người, đặc biệt trong kinh doanh ngành F&B – thực phẩm đồ uống, trí tuệ nhân tạo dường như “kém” phát huy được khả năng của nó. Tuy nhiên, Vufood với hệ thống cây bán hàng tự động tích hợp công nghệ đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ đó, cho thấy robot còn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.

Thứ hai, 28/10/2019 - 08:00

Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”
Hé lộ ngân hàng lớn, dự án “khủng” sắp bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy”

(Dân trí) - Các dự án BT thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm - TPHCM, đường sắt đô thị Hà Nội, các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Điện lực TP.HCM, Viettel, Agribank, Vietcombank… Đó là những dự án và doanh nghiệp lớn sẽ bị Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” vào năm 2020.

Thứ hai, 28/10/2019 - 07:00

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi
Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi phềnh nhanh tàn lụi

Rầm rộ khai trương rồi âm thầm đóng cửa, nhiều chuỗi kinh doanh ẩm thực lụi tàn trong bối cảnh cuộc cạnh tranh của ngành này ngày càng khốc liệt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?
Bỏ thuế xe gần 2 năm, chợ xe Việt như thế nào?

(Dân trí) - Sau gần 2 năm bỏ thuế nhập khẩu đối với các dòng xe nguyên chiếc từ các nước ASEAN, thị trường xe hơi Việt chứng kiến khá nhiều sự thay đổi từ các phân khúc xe hơi, đến giá các loại xe trên thị trường và thị hiếu tiêu dùng xe của người Việt.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ
Cà Mau: Tiết kiệm nhiều tỷ đồng từ quản lý tập trung xe ô tô công vụ

(Dân trí) - Sau hơn một năm thực hiện Đề án quản lý xe ô tô công tập trung, tỉnh Cà Mau đã tiết kiệm được ngân sách nhiều tỷ đồng.

Thứ hai, 28/10/2019 - 06:00

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm các nước châu Phi, thúc đẩy hợp tác kinh tế

(Dân trí) - Từ ngày 28/10-6/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm chính thức tới Nigeria, Cameroon, Nam Phi. Ở châu Phi, đây là các nước có vai trò rất quan trọng về chính trị, kinh tế với Việt Nam. Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh
Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mong "hốt bạc" từ đặc sản sâm Ngọc Linh

(Dân trí) - Các dự án liên quan đến trồng và chế biến sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) có tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Địa phương này muốn "hốt bạc" từ sâm Ngọc Linh và một số dược liệu khác như Ba Kích, đảng sâm, Giảo Cổ Lam...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 05:00

Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD
Vụ 39 người chết ở Anh: Hé lộ sự thật về đế chế “buôn người” hàng chục triệu USD

(Dân trí) - Băng đảng buôn người được cho là chủ mưu trong vụ 39 người chết trong xe container ở Anh. Thủ lĩnh tàn nhẫn Trung Quốc gọi là “Mẹ của tất cả các Đầu rắn” - người đã kiếm được hàng chục triệu USD từ buôn người trong suốt 20 năm qua.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 04:57

Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân
Quảng Nam: Hơn 200 tỷ đồng nợ xấu tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân

(Dân trí) - Tổng nợ xấu trong hoạt động tín dụng đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Quảng Nam theo Nghị định 67 là khoảng 215 tỷ đồng, chiếm 60% tổng nợ xấu của địa phương này.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:05

Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"
Chi tới 460 tỷ đồng, khách Nhật vẫn "chịu chết" không mua nổi "siêu cây"

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin một cây Nham thạch bách niên được khách Nhật Bản trả với giá 460 tỷ đồng vẫn không mua nổi khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong khi đó, một cây Sanh “mâm xôi con gà” cổ thụ có tuổi đời hơn 150 tuổi cũng được định giá tới 6 triệu USD (hơn 120 tỷ đồng).

Chủ nhật, 27/10/2019 - 01:00

Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô
Xe sang giảm "sốc" hàng trăm triệu đồng, dân Việt sính ngoại đua nhau "xài" ô tô

(Dân trí) - Mùa xe cuối năm, thị trường chứng kiến nhiều mẫu xe mới tiền tỷ giảm giá "sốc" hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu xe của người Việt tăng cao, các dòng xe ngoại "đổ" về ngày càng lớn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:08

Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch
Nhà chồng Hà Tăng "hốt bạc", nữ đại gia "nổi như cồn" vì khủng hoảng nước sạch

(Dân trí) - Trong cơn cuộc khủng hoảng nước tại Hà Nội vừa qua, bà Nguyễn Thị Thanh Mai đang được quan tâm với tư cách là một trong hai cổ đông lớn nhất tại Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) với tỷ lệ nắm giữ lên tới 35,95%. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà chồng Hà Tăng tiếp tục “hốt bạc”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 09:00

Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Thị trường Halloween: Tràn ngập sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc

Thị trường Halloween bắt đầu nhộn nhịp với người bán người mua trên khu phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm - Hà Nội). Tuy nhiên cũng giống như nhiều năm trước, sản phẩm tuy đa dạng nhưng phần lớn xuất từ Trung Quốc.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:45

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “nới” 20km, Món Huế "chết yểu", công ty nước bất ngờ xin lỗi

(Dân trí) - Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp sự kiện: Từ các thông tin được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đến các vấn đề gây tranh cãi như quy hoạch kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông, các thông tin liên quan đến Viwasupco, Món Huế, Asanzo.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:09

Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!
Phó Thủ tướng: Việt Nam không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới!

(Dân trí) - Từ khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế về việc Việt Nam tập trung phát triển kinh tế để có nguồn lực cho các chính sách xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Việt Nam cần có con đường đi riêng với giải pháp khả thi, không rập khuôn theo bất cứ mô hình nào của thế giới”.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:15