Lãnh đạo tỉnh "cà phê" với doanh nhân: Từ tư duy "hành là chính" đến tinh thần phục vụ

Dân trí Trong khi các doanh nghiệp đánh giá, sáng kiến "cà phê doanh nhân" đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp với lãnh đạo chính quyền địa phương, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp thì phía lãnh đạo chính quyền cũng ghi nhận, đã tiếp thu được những góp ý, thậm chí là trở thành những người "học trò" về tư duy, kiến thức thị trường để áp dụng vào điều hành chính sách.
>>Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Chúng tôi chưa bằng lòng với chỉ số PCI"
>>Hà Nội lần đầu được đánh giá có chất lượng điều hành "tốt" sau nhiều năm “mất hút”

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chủ trì tọa đàm Cà phê doanh nhân trong khuôn khổ lễ công bố PCI 2016
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chủ trì tọa đàm "Cà phê doanh nhân" trong khuôn khổ lễ công bố PCI 2016

Tháo gỡ tại chỗ vướng mắc cho doanh nghiệp trên bàn cà phê

Sáng kiến "Cà phê doanh nhân" là một điểm mới trong Lễ công bố Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016 đang diễn ra chiều nay (14/3) tại Hà Nội. Theo đó, nằm trong khuôn khổ chương trình năm nay, các diễn giả đã có buổi tọa đàm bàn tròn với những tên gọi "cà phê doanh nhân", "chè doanh nhân" để lãnh đạo các địa phương, các doanh nhân ngồi lại cùng nhau chia sẻ về những kinh nghiệm trong điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm qua.

Phát biểu mở màn, ông Nguyễn Thanh Liêm - đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ chia sẻ, từ 2 năm nay, Cần Thờ xác định sự thành công của các doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư (NĐT) cũng chính là sự thành công của thành phố.

Năm 2016 và năm 2017, thành ủy và UBND thành phố xác định, chủ đề năm là thu hút đầu tư và nâng cao chỉ số cạnh tranh tranh cấp tỉnh (PCI). Trên tinh thần đó, vào tháng 3/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ đã ban hành một chỉ thị riêng, yêu cầu chính quyền các cấp phải cùng đồng hành với DN trên địa bàn, dành hẳn một ngày thứ Hai hàng tuần để tiếp DN (Busines Monday).

Mô hình này áp dụng từ lãnh đạo cấp UBND thành phố đến các sở, ban ngành và quận huyện. Theo đó, trong ngày thứ Hai hàng tuần, lãnh đạo các cấp chính quyền cơ sở hạn chế tất cả những cuộc họp để tiếp xúc và lắng nghe DN phản hồi, chia sẻ, góp ý.

Ông Liêm cho biết, sau chính sách này, cộng đồng DN trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng rất nhiệt liệt. Tại những cuộc gặp gỡ mặc dù không chính thức này, hàng loạt vấn đề đã được tháo gỡ tại chỗ. Đồng thời, thành phố cũng thành lập đường dây nóng để DN phản ánh những vấn đề bức xúc và đưa ra những đóng góp ý kiến để xây dựng chính sách tốt hơn..

Bình luận thêm về sáng kiến này, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Thực tế, trên thế giới cũng đã có những điển hình về tính lắng nghe của chính quyền địa phương với doanh nghiệp trên địa bàn. Chẳng hạn như, chính quyền Singapore và các công chức Singapore vẫn thường xuyên đến thăm các DN nhưng không phải để hạch sách vòi vĩnh DN mà để tìm hiểu xem DN cần những gì.

Hiện nay, một số địa phương ở Việt Nam cũng đã xuất hiện mô hình này, không chỉ là ngồi ở trụ sở để chờ DN đến đề nghị, phản ánh mà chủ động đến với DN để hiểu hơn về DN và hỗ trợ cho DN. Đây là nhân tố quan trọng để các địa phương thu hút đầu tư cũng như tạo điều kiện cho các DN đến địa phương hoạt động.

Lãnh đạo tỉnh được "dạy" về kiến thức thị trường

Là một địa phương thành công về sáng kiến "cà phê doanh nhân", ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, UBND tỉnh này đã mở một không gian cà phê ngay trong khuôn viên trụ sở tỉnh để lãnh đạo tỉnh gần gũi hơn với DN.

Với mô hình này, ông Hùng tiết lộ, có thể chỉ trong vòng 15 phút, nửa giờ là giải quyết được những vướng mắc của DN mà trước đây theo cách thức truyền thống phải mất đến hàng tuần, hàng tháng. Tại Đồng Tháp, ban đầu, những buổi cà phê gặp gỡ này được tổ chức hàng tuần, hiện nay đã diễn ra hàng ngày, từ 6h30 đến 7h30 trước khi bước vào giờ làm việc hành chính.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp thành thực, sáng kiến "cà phê doanh nhân" thực chất không chỉ là cơ hội để lãnh đạo chính quyền lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN mà hơn thế, còn được các doanh nhân, DN tư vấn về mặt chính sách, chia sẻ về những kiến thức, kinh nghiệm thị trường.

"Cà phê doanh nhân mang lại giá trị mới cho lãnh đạo tỉnh là tư duy về thị trường, là điều mà các lãnh đạo tỉnh còn thiếu. Từ đó, chúng tôi đưa vào quản lý điều hành, phát triển kinh tế xã hội địa phương", ông Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ. Nói như ông Vũ Tiến Lộc, với những buổi cà phê trò chuyện, lãnh đạo địa phương trở thành những người học trò còn doanh nhân, DN là những người thầy truyền thụ về tư duy, kiến thức thị trường.

Về mô hình "cà phê doanh nhân" ở Tuyên Quang, ông Nguyễn Ngọc Thực - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ban đầu, các lãnh đạo tỉnh "cũng e thẹn lắm", "lãnh đạo tỉnh gì mà cũng sáng nào cũng uống cà phê".

Thế nhưng vượt lên những è dè ban đầu đó, mô hình này đã được lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đẩy mạnh. Thậm chí, có những chủ đề tháng, chủ đề quý mời diễn giả, các doanh nhân lớn từ TPHCM ra, điểm danh các chủ tịch huyện nếu vắng mặt sẽ bị nhắc nhở vì không chịu gặp gỡ DN.

Từ góc nhìn doanh nhân, ông Nguyễn Hữu Thập - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang đánh giá, sáng kiến "cà phê doanh nhân" đã rút ngắn khoảng cách giữa DN, doanh nhân với các vị lãnh đạo tỉnh, không còn đứng từ xa nữa mà cùng ngồi lại với nhau đối thoại, không phải giải quyết vấn đề thông qua đường văn bản hành chính nữa mà bằng những cuộc trò chuyện cởi mở.

Từ những mô hình này đã tạo nên sự lan tỏa, thay đổi tư duy viên chức, công chức: từ tư duy "cưỡng bức" DN nay là tự nguyện phục vụ DN; từ tư duy "hành là chính" sang tư duy phục vụ.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Vỡ đập thải tại Quỳ Hợp - Nghệ An: Do chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định
Vỡ đập thải tại Quỳ Hợp - Nghệ An: Do chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định

(Dân trí) - Đoàn công tác Bộ Công Thương đã kết luận một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập thải là do chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:47

Hé lộ chuyện các đơn vị Tập đoàn Than - Khoáng sản thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng
Hé lộ chuyện các đơn vị Tập đoàn Than - Khoáng sản thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng

(Dân trí) - Báo cáo kết luận thanh tra về việc thanh tra tài chính tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hé lộ một số khoản đầu tư tài chính không hiệu quả của Tập đoàn này.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:26

Nhiều dự báo lạc quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng
Nhiều dự báo lạc quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng

Báo cáo mới công bố của nhiều hãng tư vấn dịch vụ bất động sản về thị trường Đà Nẵng tiếp tục cho thấy những tín hiệu lạc quan, đặc biệt với phân khúc khách sạn và căn hộ khách sạn (condotel).

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:20

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển: Cuộc đua gay cấn
Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển: Cuộc đua gay cấn

Đầu tư vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel đang trở thành trào lưu mới của giới đầu tư địa ốc. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, trào lưu này đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 15/03/2017 - 09:00

"Nghiện" hàng Nhật: Từ lọ mỳ chính tới gói mỳ tôm
"Nghiện" hàng Nhật: Từ lọ mỳ chính tới gói mỳ tôm

Không chỉ có các loại hoa quả thượng hạng hay như những món đồ Nhật bãi, thời gian gần đây, dân Việt bắt đầu chọn dùng hàng hóa Nhật Bản nhiều hơn. Thậm chí, có gia đình từ lọ hạt nêm, mì chính… cho đến gói mì tôm, chai dầu rửa bát đều phải là hàng Nhật.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:07

Áp dụng biện pháp tự vệ nếu xe ô tô nhập ảnh hưởng xe trong nước
Áp dụng biện pháp tự vệ nếu xe ô tô nhập ảnh hưởng xe trong nước

(Dân trí) - Chính phủ vừa có chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đưa ra giải pháp phát triển ngành công nghiệp ô tô khi Việt Nam giảm thuế do cam kết hội nhập. Đồng thời, trước nguy cơ xe nhập tăng đột biến, Chính phủ yêu cầu nghiên cứu biện pháp tự vệ nếu xe nhập tăng đột biến, ảnh hưởng sản xuất trong nước.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:22

"Vũ khí" sống còn của các dự án bất động sản
"Vũ khí" sống còn của các dự án bất động sản

Việc cung cấp công khai hồ sơ pháp lý đầy đủ, rõ ràng của dự án bất động sản chính là một trong những lý do then chốt khiến người mua sẵn sàng xuống tiền ngay để mua căn hộ.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:20

TS Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp lo “trên cởi, dưới thắt” khi sửa chính sách
TS Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp lo “trên cởi, dưới thắt” khi sửa chính sách

(Dân trí) - Chính sách của Việt Nam đang tồn tại sự thiếu nhất quán, mâu thuẫn giữa các bộ, ngành và địa phương. Chính vì sự thiếu nhất quán, mâu thuẫn này đã làm này sinh khó khăn, vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp (DN) ngày càng nhiều.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:00

Bộ Công Thương siết quản lý, rượu dân tự nấu sắp "hết đường sống"
Bộ Công Thương siết quản lý, rượu dân tự nấu sắp "hết đường sống"

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ban hành Chỉ thị 02/CT-BCT yêu cầu tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:00

Năm 2050, 40% lượng điện Việt Nam có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo
Năm 2050, 40% lượng điện Việt Nam có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Trong bối cảnh năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời và điện sinh khối) trở thành hướng đi của nhiều nước phát triển và của thế giới, chiến lược điện năng tái tạo Việt Nam cũng đặt ra tham vọng sản xuất khoảng 452 tỷ kWh và chiếm khoảng 43% tổng năng lượng sơ cấp (năng lượng có sẵn trong tự nhiên).

Thứ tư, 15/03/2017 - 04:00

TS. Lê Đăng Doanh: Trách nhiệm của Bộ Tài chính trong thanh lý xe công?
TS. Lê Đăng Doanh: Trách nhiệm của Bộ Tài chính trong thanh lý xe công?

Trao đổi với Dân Việt, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) không thể thoái thác trách nhiệm đối với việc quản lý tài sản công nói chung và việc thanh lý ô tô nói riêng.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:48

Những cú bắt tay giữa đại gia địa ốc với thương hiệu khách sạn quốc tế
Những cú bắt tay giữa đại gia địa ốc với thương hiệu khách sạn quốc tế

Nhiều doanh nghiệp trong nước đến đầu tư thị trường khách sạn tại Đà Nẵng đang lựa chọn hướng nâng tầm sản phẩm và thương hiệu của mình khi chủ động mời các tập đoàn quản trị khách sạn danh tiếng quốc tế cùng tham gia quản lý và vận hành.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu sự cố Formosa, doanh nghiệp “sốt sắng” hơn với vấn đề môi trường
Hậu sự cố Formosa, doanh nghiệp “sốt sắng” hơn với vấn đề môi trường

(Dân trí) - Kết quả khảo sát PCI cho thấy, sau sự cố môi trường Formosa, các doanh nghiệp dường như đồng tình cao hơn và chấp nhận nghĩa vụ thực thi các quy định về môi trường dù điều đó có thể sẽ gia tăng gánh nặng chi phí và trách nhiệm cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 14/03/2017 - 05:21

Vietlott được yêu cầu không phân phối vé cho người bán lẻ
Vietlott được yêu cầu không phân phối vé cho người bán lẻ

(Dân trí) - UBND thành phố Đã Nẵng vừa có văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) phối hợp với hệ thống đại lý của Vietlott trên địa bàn thành phố yêu cầu các điểm bán hàng cam kết không thực hiện phân phối vé cho người bán lẻ để bán lại.

Thứ ba, 14/03/2017 - 05:00

Những dự án tại "Hòn ngọc Viễn Đông" của "chúa đảo" Tuần Châu
Những dự án tại "Hòn ngọc Viễn Đông" của "chúa đảo" Tuần Châu

(Dân trí) - Không chỉ đề xuất "siêu dự án" Sài Gòn New City ở huyện Củ Chi, "chúa đảo" Tuần Châu Đào Hồng Tuyển còn viết tâm thư gửi lãnh đạo UBND TPHCM xin được phát triển thêm 3 dự án "khủng" khác tại "Hòn ngọc Viễn Đông".

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:25

Bán hàng giả, không niêm yết tại lễ hội hoa Anh đào bị xử phạt
Bán hàng giả, không niêm yết tại lễ hội hoa Anh đào bị xử phạt

(Dân trí) - Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt đối với 5 quầy hàng kinh doanh tại khu vực trưng bày, quảng bá giới thiệu và bán sản phẩm trong khuôn khổ Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên tử năm 2017 do vi phạm các qui định trong hoạt động thương mại hàng hóa.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:06

Bất ngờ với số thu, nộp ngân sách của các "đại gia" ngành thép, ô tô...
Bất ngờ với số thu, nộp ngân sách của các "đại gia" ngành thép, ô tô...

Các doanh nghiệp kinh tế tư nhân ngày càng có đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc gia, tạo công việc làm, thu nhập cho người dân.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:34

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Chúng tôi chưa bằng lòng với chỉ số PCI"
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: "Chúng tôi chưa bằng lòng với chỉ số PCI"

(Dân trí) - “Trên thang điểm 100 thì Đà Nẵng mới đạt 70 điểm, như vậy thì chúng tôi cũng vẫn còn 30 điểm để cố gắng. Chúng tôi vẫn chưa bằng lòng và còn phải cố gắng hơn nữa, chứ không chỉ dẫn đầu là kết thúc”, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao đổi với báo chí trong buổi công bố xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh sáng nay (14/3).

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:38

Lượng nhập giảm mạnh, xe sang của Pháp đang "gặp khó" tại Việt Nam
Lượng nhập giảm mạnh, xe sang của Pháp đang "gặp khó" tại Việt Nam

(Dân trí) - Bị định giá khá cao, cộng thêm với sự cạnh tranh quyết liệt của các hãng xe Nhật, Hàn, Đức, Mỹ và Anh tại Việt Nam, do đó xe nhập nguyên chiếc của Pháp trong thời gian gần đây chỉ còn vài chiếc mỗi tháng thay vì hàng chục,hàng trăm chiếc như các năm trước.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:25

Hậu Brexit, bất động sản London rớt khỏi "top" 3 thành phố đắt nhất thế giới
Hậu Brexit, bất động sản London rớt khỏi "top" 3 thành phố đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Ít lâu sau khi Anh quyết định rời EU (Brexit), giá nhà ở và giá thuê bất động sản tại London đã giảm mạnh. Năm 2016, thành phố này chính thức rời bỏ "top" 3 thành phố có giá nhà, giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ ba, 14/03/2017 - 12:04

1/2 doanh nghiệp FDI phải “bôi trơn” cho cơ quan Nhà nước
1/2 doanh nghiệp FDI phải “bôi trơn” cho cơ quan Nhà nước

(Dân trí) - Khảo sát PCI 2016 cho thấy, có đến 49% doanh nghiệp FDI đã phải trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục thông quan, 25% thừa nhận đã trả tiền bôi trơn để có được giấy phép đầu tư và 13,6% trả hoa hồng khi cạnh tranh giành các hợp đồng của cơ quan Nhà nước.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:02

Grab gây sốt khi "bao giá tốt" với lựa chọn GrabCar Siêu Rẻ
Grab gây sốt khi "bao giá tốt" với lựa chọn GrabCar Siêu Rẻ

Grab vừa tiếp tục khiến người dùng… phát sốt với lựa chọn GrabCar Siêu Rẻ nhằm giúp khách hàng có thêm lựa chọn siêu tiết kiệm khi di chuyển với "xe công nghệ" chất lượng 6 sao mỗi ngày.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:00

Ham voucher nghỉ dưỡng giảm giá: Cay đắng mất trắng chục triệu
Ham voucher nghỉ dưỡng giảm giá: Cay đắng mất trắng chục triệu

Với mức giá rẻ, voucher nghỉ dưỡng được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ về các điều khoản, những voucher có giá hàng chục triệu đồng có nguy cơ trở thành tờ giấy không có giá trị.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:55

Jamona Golden Silk, phong cách sống "resort" trong lòng thành phố
Jamona Golden Silk, phong cách sống "resort" trong lòng thành phố

Tọa lạc ngay tại tâm điểm của khu Nam Sài Gòn, thuận tiện kết nối, không gian xanh khép kín Jamona Golden Silk là lựa chọn lý tưởng của những người yêu cuộc sống thư thái, bình yên, đẳng cấp của một resort tại gia.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:50