Lần đầu tiên tàu hỏa container Việt Nam chở hàng chạy thẳng sang châu Âu

(Dân trí) - Sáng nay (20/7), Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) phối hợp tổ chức chạy chuyến tàu chuyên container đầu tiên xuất phát từ ga Yên Viên - Hà Nội kết nối với thành phố Liege - Bỉ.

Lần đầu tiên tàu hỏa container Việt Nam chở hàng chạy thẳng sang châu Âu.

Thành phần đoàn tàu gồm 23 container 40 feet được vận chuyển với các loại hàng hóa như dệt may, da giày, điện tử. Khi tới Bỉ, đoàn tàu chở hàng sau đó tiếp chuyển đường bộ đi đến điểm đích là thành phố Rotterdam - Hà Lan.

Đoàn tàu xuất phát từ ga liên vận quốc tế Yên Viên, di chuyển đến Trịnh Châu - Trung Quốc sau đó được kết nối vào đoàn tàu Á - Âu để đến điểm đích. Tổng thời gian vận chuyển dự kiến cho toàn bộ hành trình là từ 25 đến 27 ngày.

Lần đầu tiên tàu hỏa container Việt Nam chở hàng chạy thẳng sang châu Âu - 1

Đoàn tàu xuất phát từ Hà Nội sáng 20/7, dự kiến kết thúc hành trình trong khoảng 25-27 ngày. 

Lần đầu tiên tàu hỏa container Việt Nam chở hàng chạy thẳng sang châu Âu - 2

Đây là lần đầu tiên một đoàn tàu chở hàng container của Việt Nam chạy thẳng sang châu Âu.

Việc tổ chức thành công đoàn tàu từ Việt Nam sang Bỉ được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở ra những tuyến vận tải đường sắt đi sâu nội địa châu Âu ngoài các tuyến đã khai thác sang Đức, Ba Lan…

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, vận tải đường biển quốc tế đang đối mặt với thời kỳ khó khăn thì loại hình vận tải đường sắt đang là đối tác vận chuyển đáng tin cậy nhất để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang châu Âu do hệ thống kết nối đường sắt liên vận quốc tế hiệu quả, các đoàn tàu đi đến ga đích đúng giờ và đồng nghĩa với việc chi phí vận tải phù hợp.

Lần đầu tiên tàu hỏa container Việt Nam chở hàng chạy thẳng sang châu Âu - 3

Thành phần đoàn tầu gồm 23 container 40 feet được vận chuyển với các loại hàng hóa như dệt may, da giày, điện tử.

Bên cạnh các lợi ích về kinh tế, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt được cho là có tác động đến môi trường thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác như hàng không, đường biển.

Hiện nay, ĐSVN và đối tác châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 chuyến mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam.

ĐSVN đang cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam - Trung Quốc và quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á; cung cấp dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm