Làm sao để đẩy lui nạn máy tính cầm tay giả?

Với mức độ phổ biến của máy tính cầm tay trong học đường và công sở, nhiều đơn vị đã lợi dụng để sản xuất, kinh doanh hàng nhái giả với hình thức ngày càng tinh vi, khó kiểm soát kéo theo nguy hại cho người tiêu dùng.

Rủi ro khi dùng máy tính giả

Hỏng thi chỉ vì máy tính giải sai một con số; mất khách, mất việc vì tính tiền nhầm; tốn thời gian vì màn hình chập chờn, lại có tình trạng chạm mạch, nguồn không ổn định, hao pin … Đó là một số hậu quả mà máy tính giả có thể gây ra cho người dùng. Chưa kể máy tính giả thường có lỗi về phần mềm, không chuẩn về lập trình dễ cho kết quả sai mà người dùng không thể nào phát hiện dẫn đến nghi ngờ vào khả năng của mình. Để ngăn những rủi ro, tác hại có thể xảy ra, việc tránh dùng phải máy tính giả là điều cấp thiết.

Máy tính Casio giả len lỏi khắp thị trường
Máy tính Casio giả len lỏi khắp thị trường

Liên tục các vụ kinh doanh máy tính giả bị phanh phui

Theo kết quả của các cơ quan chức năng, từ năm 2005 đến đầu năm 2016, Quản lý Thị trường (QLTT) đã kiểm tra và xử lý khoảng 1.895 vụ máy tính Casio giả, tịch thu và tiêu hủy 110.538 máy, phạt hành chính khoảng 2,4 tỷ đồng và con số này hiện chưa dừng lại.

Gần đây cơ quan QLTT đã kiểm tra, tịch thu và xử lý một số vụ buôn bán kinh doanh máy tính giả tại các điểm bán cũng như trên đường vận chuyển. Tiêu biểu như ở Bình Dương, QLTT đã phát hiện 280 máy tính nhãn hiệu Casio được xác minh là hàng giả. Tại Tiền Giang, QLTT cũng đã thu giữ 540 máy tính giả ngay trên đường vận chuyển, hiện số máy giả đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy.

Mới đây QLTT tỉnh Quảng Nam đã phát hiện lô hàng gồm 890 máy tính Casio các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Ngay lập tức số máy đã bị QLTT tịch thu và chuyển mẫu máy cho đơn vị chuyên môn của Casio mang đi xác định và kết quả thu được các máy này đều là hàng giả. Đây được xem là vụ máy tính Casio giả lớn nhất cả nước được phát hiện và bắt giữ trong 5 năm qua.

QLTT Quảng Nam bắt lô hàng gồm khoảng 900 máy tính Casio giả
QLTT Quảng Nam bắt lô hàng gồm khoảng 900 máy tính Casio giả

Đẩy lui nạn máy tính giả cần sự vào cuộc của nhiều bên

Ông Lê Kim Thuần – Đội trưởng đội chống buôn lậu, hàng giả - Chi cục QLTT Quảng Nam cho biết: “Hiện nay tình hình buôn bán hàng giả nói chung, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nói riêng vẫn còn diễn biến khá phức tạp trong đó có mặt hàng máy tính Casio. Công tác chống hàng giả còn có một số mặt khó khăn nhất định như: sự vào cuộc của các ngành chức năng có liên quan chưa được đồng bộ, việc xác định hàng thật, hàng giả còn mất quá nhiều thời gian, bên cạnh đó sự nhận thức của người tiêu dùng về hàng giả còn hạn chế, công tác bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu của các doanh nghiệp cũng chưa được quan tâm, chú trọng””.

Bitex tích cực công tác chống giả nhằm bảo về quyền lợi người tiêu dùng và uy tín thương hiệu
Bitex tích cực công tác chống giả nhằm bảo về quyền lợi người tiêu dùng và uy tín thương hiệu

Với sự phổ biến của máy tính Casio thì chống giả là việc vô cùng cần thiết. Bà Trần Thanh Thảo – CEO BITEX – nhà phân phối độc quyền máy tính Casio tại Việt Nam chia sẻ: “Công tác chống giả luôn được công ty đưa lên hàng đầu. Bitex thực hiện thông qua hoạt động tập huấn trong trường học trên toàn quốc, tập huấn tại các chi cục quản lý thị trường khắp các tỉnh thành, chúng tôi còn cung cấp thông tin giúp các đại lí nắm rõ để tư vấn khách hàng; tuyên truyền nhận diện tem chống giả trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Bên cạnh đó, công ty cũng tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác xác định máy tính thật – giả, bằng mọi cách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như uy tín thương hiệu”.


Giáo viên tham gia tập huấn sử dụng và phân biệt máy tính Casio thật – giả

Giáo viên tham gia tập huấn sử dụng và phân biệt máy tính Casio thật – giả

Công tác chống giả vốn không mấy dễ dàng và không chỉ là nhiệm vụ đơn phương mà là sự vào cuộc cùng lúc của cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ và nhanh nhạy là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát được nạn hàng giả. Song song đó là việc các doanh nghiệp cần tích cực hơn, dũng cảm hơn trong công tác bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu của mình. Đặc biệt, phía người tiêu dùng cũng phải chủ động hơn trong việc trang bị kiến thức để tránh sập bẫy hàng giả.

Người dùng cần trang bị kiến thức để tránh bị sập bẫy máy tính giả
Người dùng cần trang bị kiến thức để tránh bị sập bẫy máy tính giả

Hiện nay, với máy tính Casio, tem chống giả là yếu tố quan trọng giúp người dùng dễ dàng phân biệt thật – giả. Con tem đáng tin nhất hiện nay được dán trên thân máy có màu bạc và phải có đủ 3 đặc điểm: Hiệu ứng logo Bitex nổi 3D;Tương phản màu sắc chìm; Soi đèn laser hiện chữ OK. Máy tính bán trên thị trường không có tem chống giả, hoặc tem không có đủ 3 đặc điểm này thì đó có thể là máy tính giả.

3 đặc điểm nhận dạng tem chống giả máy tính Casio
3 đặc điểm nhận dạng tem chống giả máy tính Casio

Xem thêm cách phân biệt máy tính giả tại đây

Nhật Minh

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM