Kinh tế Việt Nam: Từ tư duy đến hiện thực hoá Nhà nước kiến tạo, phát triển

Dân trí Năm 2017 đi qua, chứng kiến rất nhiều đạo luật, chính sách về kinh tế được xây dựng và thông qua. Dấu ấn của một Chính phủ kiến tạo, đổi mới về tư duy, hành động và cách tiếp cận đã giúp nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu, rộng, các cân đối vĩ mô ổn định.
>>Phó Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam 2017 tăng trưởng cao nhất 10 năm qua
>>TS Vũ Thành Tự Anh: "Năm nào kết thúc bằng số 9, kinh tế Việt Nam lại có trục trặc"

Đặc biệt, TP.HCM - đầu tàu kinh tế cả nước vừa được Quốc hội cho phép thực hiện cơ chế đặc biệt, từ đây "Hòn ngọc Viễn đông" xưa, thành phố trẻ ngày nay được kỳ vọng bừng tỉnh, phát triển xứng tầm khu vực.

Hiện thực hóa tư duy Chính phủ kiến tạo

Trong năm 2017, theo đánh giá của các chuyên gia các vấn đề kinh tế được Đảng, Nhà nước và Quốc hội đặc biệt quan tâm. Các chủ trương, quyết sách lớn của Nhà nước đều thể hiện sự nhất quán quan điểm, cùng mục tiêu, cùng chí hướng, khiến cho sự lãnh đạo của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương trở nên dễ dàng hơn.

Hiện thực hóa Nhà nước kiến tạo phát triển như nối những nhịp cầu giúp đưa kinh tế Việt Nam kết nối với nền kinh tế khu vực và thế giới nhanh hơn, mạnh hơn
Hiện thực hóa Nhà nước kiến tạo phát triển như nối những nhịp cầu giúp đưa kinh tế Việt Nam kết nối với nền kinh tế khu vực và thế giới nhanh hơn, mạnh hơn

Năm qua, điểm nhấn lớn là về vấn đề cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho tăng trưởng và phát triển kinh tế tư nhân, người đứng đầu Chính phủ, Chính phủ quyết tâm duy trì và nâng cao Nghị quyết 19 của Chính phủ, Nghị quyết 35, các chỉ thị, chỉ đạo lớn của Thủ tướng đã tăng cường hiệu lực, hiểu quả của cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu môi trường kinh doanh Việt Nam lọt các chỉ tiêu của các nước ASEAN 4.

Một vấn đề then chốt là năm qua, Chính phủ thực hiện nhiều cuộc đối thoại với doanh nghiệp, với người lao động, với nhà đầu tư quốc tế. Đảng, Nhà nước coi kinh tế tư nhân là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế đã cụ thể hóa điều này. Tại Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII, các quyết sách lớn về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã được thể chế cao, kinh tế tư nhân được coi trọng, vận hành thông suốt nền kinh tế thị trường...

Dấu ấn năm 2017 là thoái vốn, cổ phần hóa diễn ra khá hiệu quả từ chủ trương, chính sách đến hành động thiết thực. Lần lượt Vinamilk lên sàn, Sabeco được bán gần 5 tỷ USD, đây là những "con bò sữa","gà đẻ trứng vàng" giúp tạo động lực, nền tảng cho thoái vốn của các DN lớn trong năm 2018 và những năm tiếp theo trở nên dễ dàng và tốt đẹp hơn.

Sự kiện kinh tế đặc biệt diễn ra vào thời điểm cuối năm là Hội nghị Chính phủ, bộ ngành với các địa phương diễn ra cuối tháng 12/2017. Lần đầu tiên hội nghị có sự tham dự của Tổng Bí thu Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các các lãnh đạo bộ ngành, 63 tỉnh thành phố. Sự quan tâm đặc biệt của những người đứng đầu đất nước đã thể hiện sự quan tâm, tinh thần lắng nghe, cầu thị của lãnh đạo cao cấp của Nhà nước đối với các vấn đề kinh tế, giúp doanh nghiệp, người dân hồ hởi hơn.

Điểm nhấn chính sách, nhiều sắc luật đột phá, chiến lược

Năm 2017, nhiều đạo luật, chính sách quan trọng về kinh tế được thông qua, trong đó có Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Quy hoạch, Luật Quản lý nợ công, Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi... Cùng với các Luật đã thông qua, nhiều dự luật quan trọng đã được xây dựng lấy ý kiến, được dư luận đặc biệt chú ý như: Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Luật sửa đổi 5 luật thuế (thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp...)

Những chính sách, luật ra đời, xây dựng đã tác động nhiều chiều đến đời sống kinh tế xã hội Việt Nam. Luật Quy hoạch, từ khi ra đời, lấy ý kiến đến khi thông qua đã trở thành đạo luật có ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề, gạt bỏ lợi ích nhóm trong quy hoạch và lần đầu tiên Việt Nam có một Luật về quy hoạch quốc gia.

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua được kỳ vọng sẽ giúp hỗ trợ trực tiếp đến doanh nghiệp nhỏ và vừa về các thủ tục vay vốn, chính sách đất đai, quản trị doanh nghiệp. gia nhập thị trường và cạnh tranh. Với quy mô rộng lớn, DN nhỏ và vừa không những đóng góp tạo việc làm mà còn giúp duy trì tăng trưởng ổn định của nền kinh tế. Mặc dù kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho DN nhỏ và vừa, song theo nhiều chuyên gia để hiện thực hóa chính sách, nội dung của Luật đi vào cuộc sống, quan trọng vẫn là sự vào cuộc của địa phương, người lãnh đạo.

Vấn đề nợ công luôn là nỗi lo, trăn trở của người dân, giới chuyên gia và học giả về sự phát triển nóng, thiếu bền vững của Việt Nam. Chi tiêu công gia tăng, chi thường xuyên lớn, nền kinh tế thâm dụng tài nguyên, vốn vay để tăng trưởng, chỉ số ICOR cao nhất nhì khu vực... điều này khiến Việt Nam có nguy cơ vượt trần nợ công.

Chính phủ, Quốc hội đã xây dựng chính sách Luật về quản lý nợ công theo hướng hạn chế, thiết chặt chi tiêu công, giảm bội chi ngân sách, chi tiêu địa phương... Luật Quản lý nợ công thực sự đang là sắc luật có tác động lớn giúp các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Luật các tổ chức tín dụng, một đạo luật yêu cầu cấm sở hữu chéo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có hiệu lực năm 2018 cũng giúp giảm bớt các dấu hiệu tiêu cực trong ngành ngân hàng khi yêu cầu một cá nhân không được đồng lãnh đạo doanh nghiệp và ngân hàng.

Nguyễn Tuyền

Kinh tế Việt Nam: Từ tư duy đến hiện thực hoá Nhà nước kiến tạo, phát triển - 2
MỚI NHẤT
Người dân "đổ xô" đi mua khóa trước Tết, giới bán hàng “hốt bạc”
Người dân "đổ xô" đi mua khóa trước Tết, giới bán hàng “hốt bạc”

(Dân trí) - Những ngày cận Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu mua sắm các loại khóa để giữ gìn tài sản trong gia đình của người dân tại TPHCM lại tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 15/02/2018 - 01:00

PNJ: Nhìn lại mùa vàng 2017
PNJ: Nhìn lại mùa vàng 2017

Năm 2017 được xem là “mùa vàng bội thu” của công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận – PNJ với nhiều kỳ tích, con số ấn tượng về trên mọi mặt.

Thứ năm, 15/02/2018 - 12:00

Sáng 30 tết, chợ nổi Cái Răng vắng tanh như "chùa bà đanh"
Sáng 30 tết, chợ nổi Cái Răng vắng tanh như "chùa bà đanh"

(Dân trí) - Mọi năm, đến chiều 30 tết hoặc 29 tết (những năm không có 30 tết), tại chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ) bà con tiểu thương mới "gác chèo" về quê ăn tết. Tuy nhiên, sáng 30 hôm nay, chợ nổi Cái Răng lại vắng tanh như "chùa bà đanh", toàn tuyến chợ nổi chỉ còn chưa tới 10 chiếc ghe neo đậu.

Thứ năm, 15/02/2018 - 11:28

Giá vàng biến động mạnh vào cuối năm, liên tục lập kỷ lục mới
Giá vàng biến động mạnh vào cuối năm, liên tục lập kỷ lục mới

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới đang ghi nhận những mức giá mới, thì thị trường vàng trong nước bước vào đợt nghỉ Tết kéo dài 1 tuần. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch cuối năm Đinh Dậu, giá vàng SJC chốt ở mức cao gần 37,2 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 15/02/2018 - 10:15

Những nghề “hốt bạc” dịp Tết
Những nghề “hốt bạc” dịp Tết

(Dân trí) - Vào dịp Tết, cũng là lúc mà một số nghề kinh doanh “lên ngôi” với doanh thu và lời nhuận tăng theo cấp số nhân. Theo đó, để đáp ứng được nhu cầu của các “thượng đế”, một số cửa hàng còn phải tuyển thêm nhân công thời vụ.

Thứ năm, 15/02/2018 - 09:00

Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng
Bộ trưởng Tài chính: Thuế giảm thì không ai nói gì, còn tăng thì rất căng

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí nhân dịp bước sang năm mới, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có những chia sẻ về việc kết quả điều hành tài chính trong một năm qua cũng như những việc cần tập trung làm ngay trong năm mới…

Thứ năm, 15/02/2018 - 08:00

Chen cứng tại "thiên đường giảm giá" Hàng Ngang, Hàng Đào
Chen cứng tại "thiên đường giảm giá" Hàng Ngang, Hàng Đào

(Dân trí) - Dịp cuối năm, nhiều cửa hàng treo biển xả hàng, giảm giá khiến cả trục đường buôn nối dài từ Hàng Đậu đến bờ hồ Hoàn Kiếm trở thành tâm điểm mua sắm đông đúc.

Thứ năm, 15/02/2018 - 07:58

Chợ hoa Tết chiều 29, cúc, đào vẫn ế vì đâu?
Chợ hoa Tết chiều 29, cúc, đào vẫn ế vì đâu?

(Dân trí) - Chiều 29 Tết, chợ hoa tại quảng trường Trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định), người dân xuống phố đến các loại hoa, cây cảnh nhiều hơn. Thế nhưng, theo những người bán hoa Tết thì sức mua chậm hơn năm ngoái vì tâm lý nhiều người dân vẫn đợi ngày cuối để giảm giá.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:48

Ứng dụng tài chính tiêu dùng tốt nhất năm 2017 về tay Home Credit
Ứng dụng tài chính tiêu dùng tốt nhất năm 2017 về tay Home Credit

Ứng dụng di động (mobile app) của công ty Home Credit Việt Nam vừa được tạp chí Tài chính Quốc tế (International Finance Magazine - IMF) trao giải “Ứng dụng tài chính tiêu dùng tốt nhất 2017” trong khuôn khổ Giải thưởng - IMF thường niên lần thứ 5 vừa diễn ra tại Singapore.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:46

Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ chính thức mở cửa mùng 3 Tết
Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ chính thức mở cửa mùng 3 Tết

Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ tại Tp. Châu Đốc (An Giang) do Công ty TNHH MGA Việt Nam làm chủ đầu tư sẽ chính thức mở cửa đón khách vào mùng 3 Tết (tức ngày 18/2/2018).

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:45

Lộ tài sản chục ngàn tỷ đồng, "két tiền" ít người biết của đại gia Việt
Lộ tài sản chục ngàn tỷ đồng, "két tiền" ít người biết của đại gia Việt

Số lượng doanh nhân Việt siêu giàu tăng lên nhanh chóng. Đã có nhiều tỷ phú USD xuất hiện và rất nhiều người có ngàn tỷ. Những khối tài sản khổng lồ đồng loạt lộ diện trong một thời gian ngắn gần đây.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:42

“Nữ tướng” của bầu Đức không mua được cổ phiếu vì… thiếu tiền
“Nữ tướng” của bầu Đức không mua được cổ phiếu vì… thiếu tiền

(Dân trí) - Trong khoảng thời gian Tổng giám đốc HAGL Agrico đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu HNG, mã này thậm chí có phiên giảm còn 6.220 đồng/cổ phiếu, tương ứng số cổ phiếu này có giá 6,22 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Võ Thị Mỹ Hạnh cho biết chưa thu xếp được tài chính để mua.

Thứ năm, 15/02/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
29 Tết, hoa ngập phố nhưng vẫn chưa treo biển giảm giá
29 Tết, hoa ngập phố nhưng vẫn chưa treo biển giảm giá

(Dân trí) - “Mấy năm thì giờ ni (này) cũng thưa hàng rồi, hoặc ít cũng bán ra hơn một nửa. Nhưng nay 29 Tết rồi mà hoa vẫn còn bạt ngàn”. Tuy nhiên, chưa có điểm bán hoa kiểng nào treo biển giảm giá.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:20

FDI vào nông nghiệp quá thấp do đâu?
FDI vào nông nghiệp quá thấp do đâu?

(Dân trí) - Tính đến 20/6/2017, tổng vốn FDI vào nông nghiệp đạt 3,46 tỷ USD, với 516 dự án, bằng 1,1% tổng vốn FDI (306,3 tỷ USD). Con số này vẫn còn là quá ít so với tiềm năng và lợi thế mà Việt Nam có.

Thứ tư, 14/02/2018 - 08:00

Mãn nhãn với những siêu du thuyền xa xỉ nhất đang được rao bán
Mãn nhãn với những siêu du thuyền xa xỉ nhất đang được rao bán

(Dân trí) - Những siêu du thuyền sang trọng bậc nhất đang được rao bán tại triển lãm du thuyền hàng đầu tại Miami, Florida, Hoa Kì từ ngày mai (15/2).

Thứ tư, 14/02/2018 - 07:00

Người dùng phàn nàn giá cước cao hơn taxi truyền thống: Tài xế Uber, Grab nói gì?
Người dùng phàn nàn giá cước cao hơn taxi truyền thống: Tài xế Uber, Grab nói gì?

(Dân trí) - Những ngày giáp Tết nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng mạnh cũng không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, giá cước đang bị đẩy lên rất cao những ngày qua, thậm chí có nơi, giá cước còn bị đội lên 2,5 lần so với ngày thường.

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:12

Khách đi máy bay tăng mạnh, hãng hàng không đảm bảo đúng giờ
Khách đi máy bay tăng mạnh, hãng hàng không đảm bảo đúng giờ

Trong dịp cao điểm Tết (từ 8/2 - 13/2, tức 23 đến 28 tháng Chạp), Vietnam Airlines đã khai thác hơn 2.600 chuyến bay với chỉ số đúng giờ (OTP) khởi hành đạt trên 90%, vượt 3% so với kế hoạch. Đặc biệt, ngày 12/2 (27 tháng Chạp), chỉ số OTP vượt mức 93%.

Thứ tư, 14/02/2018 - 04:00

Về xứ Đông ăn rươi An Định, ăn bánh “tam vương”
Về xứ Đông ăn rươi An Định, ăn bánh “tam vương”

(Dân trí) - Xứ Đông vốn là một trấn phên dậu của Kinh thành Thăng Long xưa, nơi đây không chỉ nổi danh với truyền thống hiếu học gắn liền với những tên tuổi lớn của dân tộc như: lưỡng quốc trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi hay nữ tiến sĩ đầu tiên của cả nước Nguyễn Thị Duệ… mà người ta còn nhớ tới xứ Đông với những thức quà đặc sản mang hồn cốt riêng của con người nơi đây.

Thứ tư, 14/02/2018 - 03:45

Mai vàng lùn, hoa kiểng mini "đổ bộ" Đà Lạt, hút hàng ngày cận Tết
Mai vàng lùn, hoa kiểng mini "đổ bộ" Đà Lạt, hút hàng ngày cận Tết

(Dân trí) - Nếu như vài ngày trước sức mua hoa kiểng về chưng Tết còn nhỏ giọt, thì đến hôm nay nhiều người đã tấp nập đi “săn” hoa cảnh về trang hoàng nhà cửa. Năm nay, các loại hoa kiểng mini như mai vàng lùn, hoa giấy... đổ bộ vào Đà Lạt thu hút rất nhiều khách mua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 02:20

Đại gia Hà thành ráo riết "săn" mai đúc vàng giá nửa tỷ làm quà biếu Tết
Đại gia Hà thành ráo riết "săn" mai đúc vàng giá nửa tỷ làm quà biếu Tết

Dù chỉ mới được chào bán trên thị trường nhưng món quà Tết xa xỉ này lập tức gây “sốt” và nhận được sự chú ý đặc biệt của không ít người mua.

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:50

Kỳ lạ một doanh nghiệp doanh thu…âm vẫn báo lãi “trăm tỷ”!
Kỳ lạ một doanh nghiệp doanh thu…âm vẫn báo lãi “trăm tỷ”!

(Dân trí) - Tình huống này diễn ra tại Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico). Trong khi doanh thu âm hơn 1 tỷ đồng trong quý IV/2017 nhưng vẫn báo lãi 110 tỷ đồng, gấp 10 lần cùng kỳ năm 2016.

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:30

“Cháy” người giao hàng và nhân viên bán hàng cận Tết
“Cháy” người giao hàng và nhân viên bán hàng cận Tết

(Dân trí) - Cận Tết, shipper – người giao hàng trở nên khan hiếm, giá đi giao hàng mỗi chuyến tăng gấp 2 - 3 lần, nhưng người thuê vẫn không dễ tìm được shipper tin tưởng. Nhân viên bán hàng lần lượt lấy lý do về quê sớm. Chủ hàng phải tự làm nhân viên kiêm shipper.

Thứ tư, 14/02/2018 - 01:00

Cận Tết, "choáng" với nhiều loại bánh kẹo giả, nhái nhãn mác cực kỳ tinh vi
Cận Tết, "choáng" với nhiều loại bánh kẹo giả, nhái nhãn mác cực kỳ tinh vi

(Dân trí) - Cứ đến hẹn lại lên, cận Tết Nguyên đán do nhu cầu sử dụng bánh kẹo của người dân tăng cao nên lượng bánh kẹo giả cũng xuất hiện nhiều nơi, đặc biệt ở các tỉnh, địa phương, vùng nông thôn, vùng núi và vùng sâu, vùng xa nơi hệ thống nhận diện hàng giả còn yếu kém và người dân khó phân biệt được hàng giả với hàng thật vì ít tiếp xúc.

Thứ tư, 14/02/2018 - 11:00

Chuối đỏ au, bưởi hồng rực: Hàng hiếm cúng Tết cầu may mắn
Chuối đỏ au, bưởi hồng rực: Hàng hiếm cúng Tết cầu may mắn

Không mang những gam màu thông thường như xanh và vàng, một số loại trái cây quen thuộc như bưởi, chuối, ổi, sầu riêng,... còn khoác lên mình sắc đỏ rực lạ mắt, hấp dẫn khiến người tiêu dùng tò mò muốn ăn thử hoặc mua về chưng Tết.

Thứ tư, 14/02/2018 - 10:20