"Kinh doanh" tâm linh: Một vốn bốn lời?

Kinh doanh tâm linh được coi như loại hình kinh doanh “một vốn bốn lời”, không lo “phá sản”. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các quốc gia khác như Trung Quốc hay Ấn Độ, chuyện phật giáo cũng dễ bị gắn với các chiêu trò để kinh doanh.
>>Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
>>“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích
>>Siêu dự án "khu du lịch tâm linh" của đại gia Xuân Trường tại Chùa Hương bị phản ứng

Lợi ích nhãn tiền có thể có song sự thiếu kiểm soát và câu chuyện lợi ích nhóm trong các khoản thu – chi tại các dự án tâm linh hiện nay có thể tạo lỗ hổng làm thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

 

Kinh doanh tâm linh: Một vốn bốn lời? - 1

 

“Lợi” nhãn tiền

Liên quan đến việc, vì sao loại hình "kinh doanh tâm linh" lại có xu hướng nở rộ và phát triển mạnh trong những năm gần đây, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tất cả đều xuất phát từ quan điểm ‘phú quý sinh lễ nghĩa” của người Việt Nam.

Ông Hiếu phân tích, Việt Nam hiện còn là 1 nước còn nghèo, GDP đầu người còn thấp khoảng 2.600 USD/người/năm. Trong khi đó, con số này ở Thái Lan là 10.000 USD/người/năm, Singapore 40.000 USD/người/năm và Mỹ lên đến 60.000 USD/người/năm.

Tuy nhiên, nếu so với trước thì nền kinh tế hiện nay đã phát triển hơn rất nhiều, sự sung túc của đời sống con người cũng khác nhiều so với 20 năm về trước đây và hoàn toàn thay đổi so với thời kỳ cách đây 40 năm.

Vì vậy, theo vị chuyên gia này, sự thịnh vượng của con người tăng lên thì câu “phú quý sinh lễ nghĩa” càng được bộc lộ rõ hơn.

“Càng ngày con người càng có nhiều tiền, nhiều của cải. Muốn giữ gìn của cải đó thì nhiều người dựa vào các thần thánh để xin phù hộ để gìn giữ của cải đó. Có cầu ắt có cung, xét về mặt kinh tế, những nhà kinh doanh họ nhìn thấy xu hướng phát triển của đời sống tâm linh và họ tìm cách kiếm tiền trên xu hướng đó. Đây cũng là vấn đề hiển nhiên thôi vì người làm kinh doanh họ nắm bắt được nhu cầu xã hội như thế nào thì họ đáp ứng, làm giàu”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Kinh doanh tâm linh: Một vốn bốn lời? - 3

Người dân đổ xô đi lễ chùa.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, lợi ích nhãn tiền có thể nhìn thấy của các khu du lịch tâm linh được đổ hàng nghìn tỷ đồng vào đầu tư đó chính là những lợi ích nhiều mặt về đời sống, kinh tế và xã hội.

Đối với người dân, việc phát triển du lịch tâm linh là cơ hội để người dân địa phương có thể trở thành công nhân viên làm việc cho chủ đầu tư tại chính các dự án kinh doanh tâm linh này. Có thu nhập, đời sống của người dân địa phương cũng sẽ được cải thiện, nâng cao.

Kinh doanh phát triển, thu hút được nhiều khách du lịch không chỉ làm giàu cho chủ đầu tư mà đồng nghĩa với nguồn lợi đáng kể địa phương, đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch nước nhà.

Biến của chung thành của tư

Thực tế, việc đầu tư kinh doanh tâm linh trong thời gian qua lại nảy sinh nhiều “bất cập” và đi ngược với văn hóa, thuần phong, mỹ tục. Tại nhiều dự án tâm linh, chủ đầu tư biến "của chung thành của tư" và tìm mọi cách kinh doanh để “móc túi” người dân.

Bất cập từ việc biến đền chùa miếu mạo của dân thành của tư nhân để “chặn cổng thu tiền” cho đến cả những di sản quốc gia cũng được “khai thác” để người dân buộc phải trả tiền cho những thứ thuộc về tài sản chung. Và cả sự méo mó khi hình thành trên thực tế một “ngành công nghiệp tâm linh” tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, lãng phí rất lớn nguồn lực xã hội.

Có những ý kiến cho rằng, thời buổi giờ chỉ có ngành du lịch tâm linh, hay kinh doanh tâm linh là ăn nên làm ra, bỏ ra một đồng tức khắc có bốn đồng chảy ngược vào túi. Mà là tiền tươi, thóc thật, là tiền sạch nói như ngôn ngữ thời thượng - đồng “tiền hữu cơ”. Chính vì vậy, không có lý lẽ nào để “người ta’ từ bỏ việc kinh doanh tâm linh.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng, câu chuyện “BOT” cửa chùa như hiện nay cũng là 1 trong những trường hợp tương tự. “Bãi biển này trước đây tôi hay tắm, nhưng bây giờ anh mở resort, anh cắm rào không cho tôi tắm. Rõ ràng “chung đã thành của tư”, muốn tắm phải “rút ví” để vào các resort”.

Kinh doanh tâm linh: Một vốn bốn lời? - 5

Hoạt động thu phí trước cửa chùa

 

Vị này còn cho rằng, “BOT” cửa chùa cũng nên được hiểu như loại hình BOT cầu, đường hiện nay. “Đường BOT là dựa trên đường anh làm mới như Hà Nội – Hải Phòng chẳng hạn, anh mới được thu tiền. Còn tại các dự án tâm linh, không hẳn là những con đường mới mà họ lại chặn cửa “thu phí”. Như thế là sai luật, sai quy định.

Cũng chính vì việc “tận thu” của các nhà đầu tư kinh doanh khu du lịch tâm linh, nên nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay quả thật có phân hạng rõ rệt giữa chùa giàu và chùa nghèo, thậm chí rất giàu. Trong khi đó, người dân nhìn vào như 1 công ty kinh doanh làm ăn phát đạt chứ không dừng lại ở chỗ 1 nơi tâm linh, tính ngưỡng cầu an.

Mập mờ con số thu chi, thất thoát ngân sách nhà nước

Không chỉ là câu chuyện về “công – tư”, theo nhìn nhận của giới chuyên gia kinh tế, việc kinh doanh tâm linh tại nước ta hiện nay còn “mập mờ” về chính sách thu - chi.

Về mặt pháp lý, muốn đầu tư vào một dự án, chủ đầu tư phải thực hiện chế độ của Nhà nước và hai là đề xuất các ưu đãi.

Với những dự án tâm linh, nếu thực hiện chế độ nhà nước, thì về nguyên tắc chủ đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi phần tâm linh như tiền công đức…

“Lấy ví dụ như trong 5 đồng anh thu được, có 1 đồng thuộc phần chùa và 4 phần từ kinh doanh. Như vậy, anh chỉ được hưởng chế độ ưu tiên của 1 đồng kia, 4 đồng còn lại sẽ phải thực hiện theo luật đầu tư và các chính sách của chính quyền địa phương. Thế nhưng liệu dòng tiền của hoạt động tâm linh và kinh doanh có bóc tách được hay không?

Chưa kể, dòng tiền của hoạt động tâm linh, chúng tôi hay gọi là dòng tiền trực tiếp, theo luật sẽ do ban quản lý di tích quản lý. Nhưng liệu có khu nào ban quản lý di tích lại không có người của chủ đầu tư không? Tôi chắc chắn, họ phải cầm trịch ở đấy?

Ngay cả việc phân bổ dòng tiền thu được từ phí vào cửa. Bao nhiêu phần là phục vụ tâm linh, bao nhiêu phần dịch vụ đi vào, bao nhiêu phần là của phục vụ bảo vệ… Phần đó cũng không thể tránh khỏi nhập nhằng, và họ không dại gì mà không đẩy nguồn này sang tâm linh để hưởng ưu đãi và không phải kê khai thuế.”, một vị chuyên gia kinh tế khẳng định.

Tuy nhiên, để làm được điều này, phải có một nhóm lợi ích vô cùng lớn đằng sau đấy, vị này cho hay.

Đồng quan điểm, luật sư Trương Thanh Đức quan ngại, luật lệ hiện nay, kinh doanh dịch vụ tâm linh không nằm trong 243 kinh doanh có điều kiện. Bản thân tín ngưỡng là không kinh doanh rồi.

Cốt lõi vẫn là minh bạch các khoản thu. Nếu xác định kinh doanh phải giấy tờ đàng hoàng, công đức cũng phải có cơ chế quản lý chặt chẽ. Một khi đã bóc tách được như vậy thì Nhà nước sẽ quản lý được.

Theo Huyền Anh
Dân Việt

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
PNJ NEXT - Kỷ nguyên mới cho những giá trị đích thực
PNJ NEXT - Kỷ nguyên mới cho những giá trị đích thực

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ tiếp tục khẳng định bước chuyển mình thành một nhà bán lẻ chuyên nghiệp khi cho ra đời cửa hàng flagship theo mô hình PNJ Next hoàn toàn mới mẻ với những không gian sang trọng, đẳng cấp, mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm hết sức đặc biệt.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:00

Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu đồng
Thay đổi lớn về thuế: Ô tô Việt giảm giá ngay hơn 100 triệu đồng

Nếu hoàn tất cả sản xuất động cơ tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa sẽ đạt trên 60% khi đó giá xe sẽ giảm khoảng 30% và chiếc xe 600 triệu đồng sẽ giảm 180 triệu đồng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:25

“Ngành gỗ Việt Nam chưa có gì đặc biệt, tăng trưởng toàn nhờ doanh nghiệp FDI?”
“Ngành gỗ Việt Nam chưa có gì đặc biệt, tăng trưởng toàn nhờ doanh nghiệp FDI?”

(Dân trí) - Doanh nghiệp FDI trong ngành gỗ đã đóng góp nhiều trong việc thúc đẩy xuất khẩu của ngành tăng trưởng. Tuy nhiên, sự tăng trưởng đó nằm ở đâu và lợi ích thực sự của ngành gỗ thông qua kênh đầu tư FDI này từ đâu cũng là câu hỏi của nhiều người.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:08

Lợi nhuận Sabeco “xuống đáy” 3 năm: Chi 5 tỷ USD, ông chủ Thái toan tính gì?
Lợi nhuận Sabeco “xuống đáy” 3 năm: Chi 5 tỷ USD, ông chủ Thái toan tính gì?

(Dân trí) - Bỏ ra tới 5 tỷ USD để thâu tóm Sabeco, nhưng lợi nhuận hãng bia này sau khi về tay “ông chủ Thái” lại sụt giảm mạnh. Người Thái còn “chơi sang” chi bộn tiền cho quảng cáo, bao gồm việc gắn logo trên áo đấu Leicester City ở Ngoại hạng Anh. Nếu lợi nhuận chưa phải là đích, vậy ban lãnh đạo mới của Sabeco đang “nhắm” đến điều gì?

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:06

Bố mẹ giàu “khét tiếng”, thiếu gia nhà tỷ phú Trần Đình Long lần đầu lộ tiềm lực riêng
Bố mẹ giàu “khét tiếng”, thiếu gia nhà tỷ phú Trần Đình Long lần đầu lộ tiềm lực riêng

(Dân trí) - Vợ chồng ông Trần Đình Long đang sở hữu khối tài sản xấp xỉ 1 tỷ USD thông qua cổ phần nắm giữ tại Hoà Phát, tuy nhiên, hai người con không hề nắm cổ phần nào. Mới đây, công ty riêng của con trai ông Long bất ngờ mua vào 1 triệu cổ phiếu HPG, gián tiếp đánh dấu sự có mặt của Trần Vũ Minh tại tập đoàn này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 02:00

Bắt giữ lô hàng thuốc cường dương không rõ nguồn gốc gần 1,5 tỷ đồng
Bắt giữ lô hàng thuốc cường dương không rõ nguồn gốc gần 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành đã bắt giữ lô hàng có giá trị niêm yết trên webside là gần 1,5 tỷ đồng do không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và không được đăng ký. Đa phần hàng hoá thu giữ được đều là thuốc tăng cường sinh lý.

Thứ năm, 21/02/2019 - 08:40

Ông Phạm Nhật Vượng đã giàu hơn “người thay đổi thế giới” Herbert Kohler
Ông Phạm Nhật Vượng đã giàu hơn “người thay đổi thế giới” Herbert Kohler

(Dân trí) - Mức giá cổ phiếu VIC của Vingroup hiện đã đạt đỉnh lịch sử, không những giúp nhiều nhà đầu tư “trúng đậm” thời gian qua mà còn đưa ông Phạm Nhật Vượng thăng hạng “chóng mặt” trong bảng xếp hạng những tỷ phú USD giàu nhất thế giới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:14

Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long
Thực hư thương lái Trung Quốc thâu tóm cơ sở thu mua thanh long

Sau “thủ phủ” thanh long ruột trắng (Ninh Thuận, Bình Thuận), giờ đến lượt “thủ phủ” thanh long ruột đỏ (Long An) bị thương lái Trung Quốc thâu tóm hàng loạt cơ sở để tổ chức thu mua.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:00

Ấn Độ dọa tống tỷ phú giàu nhất nhì nước vào tù
Ấn Độ dọa tống tỷ phú giàu nhất nhì nước vào tù

(Dân trí) - Trong một cảnh báo đáng chú ý đối với giới thượng lưu Ấn Độ, tòa án hàng đầu của đất nước nói rằng họ sẽ bỏ tù một trong những nhà kinh doanh nổi bật nhất của đất nước nếu tập đoàn của ông không trả nợ.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:25

Tập đoàn Amway tiếp tục tăng trưởng lớn mạnh
Tập đoàn Amway tiếp tục tăng trưởng lớn mạnh

(Dân trí) - Tập đoàn Amway có trụ sở tại Michigan, Mỹ chính thức công bố doanh thu toàn cầu năm 2018 đạt 8,8 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2017. Với sự tăng trưởng này, Amway tự tin sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu hơn trong năm 2019 - năm chào đón kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển lớn mạnh của Tập đoàn.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:00

Tiêu thụ xe hơi dịp Tết tăng kỷ lục, xe nhập bỏ xa xe lắp ráp trong nước
Tiêu thụ xe hơi dịp Tết tăng kỷ lục, xe nhập bỏ xa xe lắp ráp trong nước

(Dân trí) - Doanh số bán xe hơi tháng 1/2019 trùng thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đạt kỷ lục gần 27.400 chiếc, tăng hơn 14% so với tháng trước đó, tăng hơn 47% so với cùng kỳ 2018. Đây là mức tăng kỷ lục trên thị trường xe hơi Việt trong thời điểm diễn ra nhiều đợt nghỉ lễ.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:47

Giá vàng sụt giảm đột ngột sau phiên tăng dữ dội
Giá vàng sụt giảm đột ngột sau phiên tăng dữ dội

(Dân trí) - Sau phiên tăng dữ dội hôm qua, giá vàng SJC đã sụt giảm và chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 470.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi thế đầu tư tại khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng
Lợi thế đầu tư tại khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng

(Dân trí) - Với những ưu điểm về vị trí, không gian sống và khả năng sinh lời, các sản phẩm đất nền tại dự án khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng nhanh chóng thu hút giới đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:00

Trung Quốc dựng rào gây khó, thế mạnh Việt Nam năm mới lo lắng
Trung Quốc dựng rào gây khó, thế mạnh Việt Nam năm mới lo lắng

Giảm cả về lượng và giá, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc đang áp thuế cao, dần hạn chế nhập hàng Việt.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:40

Khủng hoảng trầm trọng, Zimbabwe hết sạch bánh mì trong 1 tuần nữa
Khủng hoảng trầm trọng, Zimbabwe hết sạch bánh mì trong 1 tuần nữa

(Dân trí) - Theo một bức thư bí mật do nhóm các nhà máy xay xát ngũ cốc viết vào đầu tuần này, Zimbabwe có thể hết bánh mì trong một tuần tới khi dự trữ bột mì giảm.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:25

Doanh thu “khủng” song lãi của đại gia BOT vẫn “bốc hơi” mạnh trong năm 2018
Doanh thu “khủng” song lãi của đại gia BOT vẫn “bốc hơi” mạnh trong năm 2018

(Dân trí) - Doanh thu thuần tăng mạnh 33% lên 2.708 tỷ đồng song trong năm 2018, lợi nhuận sau thuế của CII lại giảm tới 87% so với 2017, chỉ đạt chưa tới 207 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu của “đại gia BOT” trượt dài, lao thẳng xuống đáy ngay đầu năm nay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:00

Xe nhập đổ bộ ồ ạt ngay đầu năm: Cuộc chiến xe giá rẻ tại Việt Nam bắt đầu?
Xe nhập đổ bộ ồ ạt ngay đầu năm: Cuộc chiến xe giá rẻ tại Việt Nam bắt đầu?

(Dân trí) - Khác với cùng kỳ năm trước, ngay từ đầu năm nay, lượng xe nhập đã tăng tốc về Việt Nam. Cùng với đó là mức giá bình quân xe nhập thấp hơn nhiều so với cùng kỳ. Xu hướng này cộng với sự ra đời của nhiều mẫu xe của liên doanh, tư nhân xe Việt, dự báo nhiều cuộc chiến về giá sẽ "nổ" ra trên thị trường ô tô Việt Nam.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:00

Vận chuyển 3.500 gói bột ngọt giả, tài xế bị xử phạt 55 triệu đồng
Vận chuyển 3.500 gói bột ngọt giả, tài xế bị xử phạt 55 triệu đồng

(Dân trí) - Khi đang vận chuyển thuê hàng ngàn gói bột ngọt giả từ TP.Hồ Chí Minh về tỉnh Gia Lai tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:00

Xe Nga kết thúc giấc mơ trên đất Việt
Xe Nga kết thúc giấc mơ trên đất Việt

Đánh vào thị trường ngách lại khó thoát "lời nguyền" thuế nhập khẩu, xe UAZ không còn cơ hội ở lại Việt Nam.

Thứ năm, 21/02/2019 - 12:30

Người dân bất an, lo lắng chờ ngày bán đấu giá cây sưa “trăm tỷ”
Người dân bất an, lo lắng chờ ngày bán đấu giá cây sưa “trăm tỷ”

Sợ bị kẻ gian ăn trộm, người dân làng Phụ Chính, xã Hòa Chính, Chương Mỹ (Hà Nội) tiếp tục túc trực, bảo vệ hơn 30 cành sưa đỏ từng được định giá trên 100 tỉ đồng…

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:01

Vụ bán cảng Quy Nhơn cho tư nhân: Bộ Giao thông hủy 2 văn bản
Vụ bán cảng Quy Nhơn cho tư nhân: Bộ Giao thông hủy 2 văn bản

(Dân trí) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có ý kiến hủy bỏ 2 văn bản hành chính do cơ quan này ban hành về việc chuyển nhượng 75,01% cổ phần của Vinalines tại cảng Quy Nhơn cho tư nhân.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:00

Kỷ niệm 10 năm kinh doanh tại Campuchia, Viettel cam kết tiên phong  xây dựng kinh tế số
Kỷ niệm 10 năm kinh doanh tại Campuchia, Viettel cam kết tiên phong xây dựng kinh tế số

(Dân trí) - Tối 19/2/2019, Metfone – thương hiệu quốc tế đầu tiên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm kinh doanh tại Phnom Penh. Suốt 10 năm, Metfone là biểu tượng của hợp tác hữu nghị 2 quốc gia và sự thành công cho doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:00

Nỗi “ám ảnh” DongA Bank đi qua, vợ ông Trần Phương Bình “nhẹ gánh”
Nỗi “ám ảnh” DongA Bank đi qua, vợ ông Trần Phương Bình “nhẹ gánh”

(Dân trí) - Giới phân tích đánh giá, những vấn đề liên quan đến DongA Bank (vụ xét xử ông Trần Phương Bình – cựu lãnh đạo ngân hàng này, cùng đồng phạm) có những ảnh hưởng nhất định lên giá cổ phiếu PNJ trong 2018 dù kết quả kinh doanh vẫn duy trì tăng trưởng cao. Tuy nhiên, năm 2019, câu chuyện DongA Bank đã đi qua.

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:40

Bloomberg: Phân tích kinh tế Triều Tiên không phải dễ
Bloomberg: Phân tích kinh tế Triều Tiên không phải dễ

(Dân trí) - Khi các thị trường không chính thức của Triều Tiên trỗi dậy để lấp đầy khoảng trống còn lại mà các doanh nghiệp nhà nước đã thất bại thì các nhà phân tích bên ngoài quốc gia khét tiếng bí mật này càng thấy khó khăn hơn khi phân tích nền kinh tế nước này.

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:35