Chủ nhật 02/10/2016 - 20:00

Kinh doanh dựa vào quan hệ, hậu quả khôn lường

Dân trí "Chúng ta đang luẩn quẩn trong bẫy thu nhập trung bình. Kinh doanh phải dựa vào luật pháp, không dựa vào quan hệ vì ngày nào đó quan hệ gãy đổ thì hậu quả khôn lường", Luật sư Trương Trọng Nghĩa nói.
>>Nếu chính quyền thực sự cạnh tranh, doanh nhân... "ngu gì mà không làm"
>>Thủ tục đăng ký kinh doanh đã hết rườm rà, nhiêu khê

Trong tuần qua, tại TPHCM đã diễn ra nhiều sự kiện "truyền lửa" kinh doanh như Business Forum - vượt qua thử thách, VietNam CEO Forum và “Từ chiến lược đến thực thi & trải nghiệm thương trường”.

Những người đang kinh doanh, hoặc đang chuẩn bị Startup, hoặc đang là nhà quản lý… đã được truyền lửa và "nạp" nhiều kiến thức, trải nghiệm quý báu từ những nhà hoạch định chính sách, luật sư, doanh nhân thành đạt. Theo đó, đã là doanh nhân thì phải xem thách thức là sự thú vị. Doanh nghiệp Việt có một lỗi mắc phải là lo phần cứng mà không lo phần mềm. Lo tay chân mà không lo bộ não nên khó cạnh tranh. Muốn phát triển thương hiệu, doanh nghiệp cần phải có 3 trụ cột: tự tôn dân tộc, đạo đức kinh doanh và thượng tôn pháp luật.

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng các doanh nghiệp Việt muốn vươn ra biển lớn phải biết liên kết một cách nghiêm túc và lan toả sức mạnh trong mọi hoạt động kinh doanh
Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng các doanh nghiệp Việt muốn vươn ra biển lớn phải biết liên kết một cách nghiêm túc và lan toả sức mạnh trong mọi hoạt động kinh doanh

Xem thách thức là điều thú vị

Sự trở lại của ông Đăng Văn Thành, cựu Chủ tịch Sacombank khá ấn tượng với thành công của "tập đoàn gia đình" TTC. Chiều 1/10, tại diễn đàn "Từ chiến lược đến thực thi & trải nghiệm thương trường” do Group Quản trị và Khởi nghiệp tổ chức, ông Thành đã không ngần ngại chia sẻ về những "bài học xương máu" cũng như những bước đệm đánh dấu sự trở lại của ông sau nhiều năm "im hơi lặng tiếng" trên thương trường.

Ông Thành cho rằng, trong điều kiện nền kinh tế hội nhập, có rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng vô số khó khăn, thách thức. Bản lĩnh của doanh nhân là phải đối diện, xem thách thức là điều thú vị. Bởi, "nền kinh tế không cạnh tranh thì không phát triển. Tổ chức không thi đua thì không bao giờ tiến bộ... Là chiến sĩ thời bình thì không được phép thất bại. Thất bại là thân bại danh liệt".

Cựu Chủ tịch Sacombank cho rằng, đã là doanh nhân thì bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng phải đưa vào chiến lược, tư duy, góp phần cân bằng cán cân thương mại, tạo giá trị gia tăng cho xã hội, cho khách hàng bằng chất lượng, giá thành.

"Doanh nghiệp không có tuổi thọ nhưng doanh nhân có tuổi thọ. Do đó, các quyết định phải rõ ràng, nhất quán. Đã là lãnh đạo một doanh nghiệp thì phải điều hành bằng trí óc, dẫn dắt bằng trái tim", ông Thành nói.

Trong khi đó, luật sư Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội cho rằng nền kinh tế thế giới đang và sẽ diễn ra việc cạnh tranh, hợp tác thạm chí phá hoại lẫn nhau thông qua thế giới số, không gian mạng. Do đó, nếu doanh nghiệp chỉ chăm chăm lo phần cứng mà không lo phần mềm, lo tay chân mà không lo bộ não thì cũng không cạnh tranh được.

"Chúng ta đang luẩn quẩn trong bẫy thu nhập trung bình. Kinh doanh phải dựa vào luật pháp, không dựa vào quan hệ vì ngày nào đó quan hệ gãy đổ thì hậu quả khôn lường", Luật sư Nghĩa nói.

Cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp nghe ông Đặng Văn Thành truyền lửa
Cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp nghe ông Đặng Văn Thành truyền lửa

Phải tự tôn dân tộc

Luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng các doanh nghiệp Việt muốn vươn ra biển lớn phải biết liên kết một cách nghiêm túc và lan toả sức mạnh trong mọi hoạt động kinh doanh dài hạn, rộng khắp trên phạm vi cả nước thì chắc chán sẽ tạo được sức mạnh rất lớn để cùng phát triển nền kinh tế.

"Muốn đạt được mục tiêu thì phải hành động. Phải có giải pháp và nhận thức được tình hình. Phải xác định đúng những ách tắc, vướng mắc thì mới có giải pháp đúng, hành động đúng và khi đó mới có hiệu quả", Luật sư Nghĩa nói.

Trong khi đó, doanh nhân Đặng Văn Thành để doanh nghiệp thành công thì yếu tố con người là quan trọng nhất. Phải có chính sách, cơ chế đã ngộ hiền tài.

Ông Thành kể cách đây hơn chục năm, khi ông mua lại Đồi Mộng Mơ, một địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt, ông không biết làm sao tạo ra sự khác biệt bởi khi ấy, địa điểm du lịch này đã là trái tim của thành phố ngàn hoa. Ông Thành mới nghĩ ra việc xây dựng mô phỏng Vạn Lý Trường Thành để tạo điểm nhấn thu hút du khách bởi nhiều người muốn chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành mà không phải ai cũng có điều kiện qua tận Trung Quốc.

Tuy nhiên, cái khó là làm sao để mô phỏng một cách tốt nhất. Khi đó, ông Thành đã gọi các thợ hồ lại và nói rằng, các anh không phải là thợ hồ mà là nghệ nhân. Bởi ông Thành nghĩ rằng, phải để cho người lao động hiểu được ý nghĩa, vị trí của họ thì họ sẽ làm bằng cả trái tim.

"Tập đoàn tôi bây giờ gần 400 chiếc xe con. Sáng tôi chạy bộ thấy lính tôi ngồi trên xe đọc báo tôi vui lắm. Phải biến mỗi nhân viên là đại sứ của doanh nghiệp mình. Phải bồi dưỡng, nâng cao, đánh bóng các lãnh đạo và luân chuyển để không mắc bệnh ngôi sao. Anh không ở đó, chợ cũng đông", ông Thành nói.

Group Quản trị và Khởi nghiệp ký kết hợp tác chiến lược
Group Quản trị và Khởi nghiệp ký kết hợp tác chiến lược

Ở góc độ của nhà hoạch định chính sách, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, mục tiêu đến năm 2020, TPHCM có 500.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, không chỉ chăm chăm vào số lượng mà TPHCM cũng tập trung phát triển các doanh nghiệp lớn, xây dựng thương hiệu quốc gia.

"Khởi nghiệp không chỉ là những doanh nghiệp chập chững bước vào thương trường mà cả những doanh nghiệp lớn cũng liên tục đổi mới sáng tạo, duy trì tinh thần khởi nghiệp. Phải có tầm nhìn toàn cầu chứ một số doanh nghiệp đạt được chừng mực nào đó thì tạm bằng lòng. Với doanh nhân năng động thì không nên suy nghĩ vậy", ông Phong nói.

"Doanh nghiệp muốn phát triển xứng tầm, bền vững thì phải có 3 trụ cột gồm sự tự tôn dân tộc, đạo đức kinh doanh, thượng tôn pháp luật. Nếu có 3 cái đó thì sẽ vươn cao", Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Công Quang

MỚI NHẤT
SeABank bảo mật 3D Secure cho thẻ Visa
SeABank bảo mật 3D Secure cho thẻ Visa

Nằm trong lộ trình tăng cường bảo mật giao dịch trực tuyến theo tư vấn của tổ chức thẻ quốc tế VISA, từ ngày 1/10, SeABank chính thức triển khai tính năng Bảo mật 3D Secure cho thẻ Visa do SeABank phát hành.

Thứ hai, 03/10/2016 - 01:00

Tập đoàn bất động sản trực tuyến hàng đầu châu Á vào Việt Nam
Tập đoàn bất động sản trực tuyến hàng đầu châu Á vào Việt Nam

Tập đoàn bất động sản trực tuyến hàng đầu châu Á vừa ký hợp tác đầu tư chiến lược vào một website về bất động sản tại Việt Nam nhằm giới thiệu bất động sản Việt Nam đến các nhà đầu tư tại Đông Nam Á và châu Á.

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:00

Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải
Phó Thủ tướng tiếp tục yêu cầu làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan tới việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:41

Hãi hùng ăn sâu tre: Ngon lạ lùng, có tiền khó mua
Hãi hùng ăn sâu tre: Ngon lạ lùng, có tiền khó mua

Những con sâu tre (sâu măng) màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay bò lúc nhúc được đem chiên giòn tan cùng lá chanh đang là món ăn khoái khẩu của người Hà Nội, dù giá lên đến nửa triệu đồng/kg.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:23

“Núi Hồng, sông Lam” đang chuyển mình đổi mới
“Núi Hồng, sông Lam” đang chuyển mình đổi mới

Một chiều cuối tuần tháng 9 đúng dịp Trung thu, nhân chuyến công tác tại miền Trung, tôi được mời đến thăm gia đình người bạn tại khu đô thị mới, tọa lạc trung tâm Thành phố Hà Tĩnh.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:11

Trả xe công, các Thứ trưởng Bộ Tài chính đi làm như thế nào?
Trả xe công, các Thứ trưởng Bộ Tài chính đi làm như thế nào?

(Dân trí) - Là cơ quan đầu tiên áp dụng cơ chế khoán xe công đối với một số chức danh, từ hôm nay (3/10), 6 Thứ trưởng và 5 Tổng cục trưởng của Bộ Tài chính bắt đầu bắt taxi hoặc tự lái xe đến trụ sở làm việc.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:04

“Khóc ròng” với sân chơi tiền ảo "cho - nhận"
“Khóc ròng” với sân chơi tiền ảo "cho - nhận"

(Dân trí) - Vì bị ông chủ sàn tài chính "Cho - Nhận" lừa tiền một cách đau đớn, khiến rơi vào cảnh nợ nần “ngập mặt” mà 2 người dân tại Gia Lai đã phải quyên sinh.

Thứ hai, 03/10/2016 - 09:25

Nhiều lô hàng gạo Việt bị trả về: Khắc phục ra sao?
Nhiều lô hàng gạo Việt bị trả về: Khắc phục ra sao?

Gạo Việt đang đứng trước nguy cơ mất thị trường Mỹ vì có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:15

Samsung cầu cứu Hải quan giúp thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7
Samsung cầu cứu Hải quan giúp thu hồi toàn bộ Galaxy Note 7

(Dân trí) - Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (chi nhánh Thái Nguyên - SEVT) vừa đề nghị Tổng cục Hải quan tạo cơ chế ưu đãi để tạo điều kiện thu hồi toàn bộ sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 đã bán trên thị trường và đổi trả 1-1 cho khách hàng.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:49

CEO Việt Nam “căng não” giữ nhân lực sau hội nhập
CEO Việt Nam “căng não” giữ nhân lực sau hội nhập

(Dân trí) - Hội nhập, tham gia vào các hiệp ước kinh tế mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội nhưng thách thức cũng không ít. Ngoài áp lực cạnh tranh, tìm kiếm và giữ chân nhân lực đang là bài toán khó không phải doanh nghiệp (DN) nào cũng tìm được lời giải.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:00

Ô tô ngập tràn ở khu đô thị cho người thu nhập thấp
Ô tô ngập tràn ở khu đô thị cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - V.T đã có một căn nhà 5 tầng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có cổ phần ở một số công ty lớn. Nhưng anh cũng vẫn "tranh thủ" mua được một căn 65 m2, dạng nhà cho người thu nhập thấp tại khu đô thị Đặng Xá với giá gốc chưa đến 600 triệu đồng để làm "nhà nghỉ cuối tuần". Ở khu này, những người có "của ăn, của để" như anh, không phải ít.

Thứ hai, 03/10/2016 - 06:00

Bảo mật thông tin cho “vua rác”
Bảo mật thông tin cho “vua rác”

Đầu tư tại tỉnh Long An, công ty xử lý rác của ông David Dương được UBND tỉnh Long An ký văn bản “bảo mật thông tin dự án”. Văn bản này được “bảo mật” hơn 4 tháng và vài ngày qua thì tràn lan trên mạng xã hội...

Chủ nhật, 02/10/2016 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổi mới kinh tế tại Việt Nam theo kiểu "dò đá qua sông"
Đổi mới kinh tế tại Việt Nam theo kiểu "dò đá qua sông"

(Dân trí) - Những mặt hạn chế, yếu kém phải kể tới là hoàn thiện thể chế kinh tế còn chậm, thiếu kiên quyết; hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách chưa hoàn chỉnh và đồng bộ, chất lượng không cao, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế...

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:00

Đại gia Vũ Văn Tiền muốn cùng đối tác Hồng Kông đầu tư 4 dự án hạ tầng lớn
Đại gia Vũ Văn Tiền muốn cùng đối tác Hồng Kông đầu tư 4 dự án hạ tầng lớn

Tập đoàn Geleximco và Công ty TNHH Hong Kong United Investoer Holding vừa đề nghị Bộ Giao thông cho phép tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông lớn.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:00

Hàng chục doanh nghiệp đóng cửa vì nhà thành “hầm”
Hàng chục doanh nghiệp đóng cửa vì nhà thành “hầm”

(Dân trí) - Khoảng 60 doanh nghiệp nằm trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân đã phải đóng cửa, di dời vì cửa hàng bị biến thành “hầm”, bụi bay mù mịt do tuyến đường này đang thi công.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:00

Hàng vạn người mất việc vì Formosa và ông chủ hỗ trợ tiền nhân viên đi nhà nghỉ
Hàng vạn người mất việc vì Formosa và ông chủ hỗ trợ tiền nhân viên đi nhà nghỉ

(Dân trí) - Sơ kết 9 tháng đầu năm, Tổng cục Thống kê cho biết, do thảm họa môi trường mà Formosa gây ra, đã có hơn 24.400 người lao động ở Hà Tĩnh bị ảnh hưởng, doanh thu du lịch Hà Tĩnh giảm trên 10%. Trong khi đó, tại một doanh nghiệp tư nhân, ông chủ hỗ trợ nhân viên thiếu việc làm trong năm 2016 số tiền 100.000 đồng/ngày trong đó “gợi ý” 50.000 đồng có thể để dành nuôi vợ con, bồ nhí hoặc… đi nhà nghỉ!

Chủ nhật, 02/10/2016 - 10:00

Rủi ro rình rập người mua chung cư mini
Rủi ro rình rập người mua chung cư mini

Chỉ cần 600 đến 900 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu một căn hộ chung cư mini ở vị trí trung tâm, đi kèm lời hứa sẽ được làm sổ đỏ. Tuy nhiên, khi lựa chọn chung cư mini, khách hàng phải đón nhận rất nhiều rủi ro, bởi hầu hết các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội đều không đủ điều kiện được tách sổ đỏ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:06

Người nuôi trồng thủy sản khốn đốn vì thua lỗ
Người nuôi trồng thủy sản khốn đốn vì thua lỗ

(Dân trí) - Thảm họa môi trường do Formosa xả thải độc đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất của ngư dân các tỉnh miền Trung, trong đó có ngư dân Quảng Trị. Hoạt động đánh bắt hải sản bị ngưng trệ, người làm dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản cũng rơi vào tình cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất do thua lỗ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:00

Doanh nghiệp phân bón kêu lỗ nghìn tỷ đồng vì một văn bản Luật
Doanh nghiệp phân bón kêu lỗ nghìn tỷ đồng vì một văn bản Luật

(Dân trí) - Theo Luật 71/2014/QH13, nông dân khi mua phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp sẽ được giảm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT), còn các doanh nghiệp (DN) sản xuất phân bón không những không được giảm mà còn phải chịu thuế VAT đầu vào từ 6,5 - 7%. Điều này khiến cho giá phân bón nhập khẩu rẻ hơn phân bón trong nước, và hệ luỵ của nó là nhiều DN phân bón trong nước bị lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:00

Nhiệt điện Duyên Hải 1: Cảnh giác ‘Formosa’ miền Tây
Nhiệt điện Duyên Hải 1: Cảnh giác ‘Formosa’ miền Tây

Vận hành gần 2 năm, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 (thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) đã nảy sinh tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống người dân.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:20

Hàng nghìn người đổ xô đi "săn" hàng giảm giá ở TPHCM
Hàng nghìn người đổ xô đi "săn" hàng giảm giá ở TPHCM

(Dân trí) - Các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm trong và ngoài nước tại một trung tâm hội nghị ở quận 4, TPHCM giảm giá từ 30-70% đã thu hút hàng nghìn tín đồ mê hàng hiệu đến "săn".

Thứ bảy, 01/10/2016 - 10:00

"Đại gia bán lẻ ngoại cũng bức xúc vì bị dư luận lên án"
"Đại gia bán lẻ ngoại cũng bức xúc vì bị dư luận lên án"

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ cho biết: “Bản thân các nhà bán lẻ cũng tỏ ra bức xúc trước vấn đề dư luận lên án rằng: Trên các kệ hàng siêu thị tràn lan hàng ngoại, nhà bán lẻ ưu tiên hàng ngoại… Chúng ta phải nhìn nhận khách quan rằng phía các nhà bán lẻ cũng đang gặp khó khăn khi phải đảm bảo xem xét sản phẩm của nhà cung ứng nào mới được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:00

Kinh tế 9 tháng năm 2016 qua những con số đáng chú ý
Kinh tế 9 tháng năm 2016 qua những con số đáng chú ý

(Dân trí) - Bội chi cao, tăng trưởng GDP không đạt yêu cầu, đặc biệt mức xuất khẩu đang giảm, số doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng là những dữ liệu điển hình của kinh tế trong 9 tháng qua theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Thứ bảy, 01/10/2016 - 04:40

Sau một đêm, đại gia Việt "đổi ngôi" ngoạn mục trên thị trường chứng khoán
Sau một đêm, đại gia Việt "đổi ngôi" ngoạn mục trên thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Forbes cho biết, ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam đã nâng tài sản lên 2,4 tỷ USD. Trong khi đó, ông chủ FLC - Trịnh Văn Quyết đã vượt mặt bầu Long để trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán với hơn 10.000 tỉ đồng tài sản, sau khi âm thầm mua vào gần 100 triệu cổ phiếu Faros.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 04:38