Kinh doanh căn hộ: Phạt chứ không cấm!

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.
>>Tự ý cơi nới chung cư phạt đến 60 triệu đồng

Trong khi hầu hết các khu chung cư không đáp ứng được nhu cầu mua sắm, vui chơi cho cư dân, việc các chung cư cho thuê căn hộ để làm nhà hàng, kinh doanh karaoke, quán bar... lại bị phạt tiền lên tới 60 triệu đồng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Xử phạt, không cấm, cửa hàng vẫn tiếp tục hoạt động, nhiều người nghi ngờ việc nghị định đưa ra chỉ để huy động thêm tiền từ dân.

 

Dân chung cư thiệt đơn, thiệt kép

 

Nghị định 121 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở được Thủ tướng ký ban hành có hiệu lực vào ngày 30/11.

 

Trong đó, nội dung xử phạt 50-60 triệu đồng đối với chung cư sử dụng làm nhà hàng, quán bar, sửa chữa xe máy… khiến chủ cửa hàng loay hoay, doanh nghiệp và người dân không đồng tình.

 

Khảo sát tại các khu chung cư thuộc khu vực Mỹ Đình (Từ Liêm), Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân), Đại Kim (Hoàng Mai), Xa La (Hà Đông)… hầu hết tầng 1 các tòa nhà chung cư đều được sử dụng làm quán cà phê, quán ăn, các cửa hàng bán quần áo, giày dép, thuốc… thậm chí kinh doanh quán bar.

 

Phạt 50-60 triệu đồng đối với chung cư sử dụng làm nhà hàng, quán bar, sửa chữa xe máy…

Phạt 50-60 triệu đồng đối với chung cư sử dụng làm nhà hàng, quán bar, sửa chữa xe máy…

 

Hợp đồng thuê nhà được ký thông qua một chủ khác nên các chủ cửa hàng càng băn khoăn về việc bị phạt hay không bị phạt.

 

Một chủ cửa hàng cà phê, cơm văn phòng tại tòa nhà CT4, Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) lo lắng: “Hợp đồng được ký với một chủ nhà là người của tòa nhà, thời hạn còn hơn 1 năm, không biết có bị xử phạt hay không xử phạt. Mức phạt 60 triệu quá chát, nếu bị phạt chắc phải dọn tiệm trước”.

 

Chị Lan, một người dân sống tại tầng 8, nhà N3B Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, việc phạt hay cấm những nhà hàng, cửa hàng tại khu chung cư là vô lý vì hoạt động của các quán nhà hàng ngay dưới chân chung cư và những cửa hàng tại các khu chung cư xung quanh rất tiện lợi.

 

“Họ không gây ồn ào, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của mình thậm chí mình còn sử dụng những dịch vụ của họ. Cấm hết những cửa hàng, quán ăn hoạt động ở khu chung cư này, sẽ chỉ có mấy tòa nhà chung cư, mua sắm ăn uống phải đi xa, không một ai muốn điều này”, chị Lan nói.

 

Quanh tòa nhà N3B là rất nhiều cửa hàng ăn uống, các quán cà phê kinh doanh tại tầng 1 của các tòa chung cư.

 

Cũng theo chị Lan, nếu cá nhân và doanh nghiệp vi phạm như không giữ vệ sinh, không gọn gàng, hoạt động quá giờ mới đáng bị cảnh cáo hoặc phạt tiền.

 

Bà Nguyễn Vân Ngọc, sống tại khu nhà CT5- ĐN1 Mỹ Đình (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nếu cấm các cửa hàng, quán ăn ở chung cư, sẽ khó cho các hộ dân.

 

“Tại sao trước đây không xây dựng một khu nhà chuyên kinh doanh hàng ăn, quán cà phê, quán karaoke… để người dân sử dụng. Khi dân tự làm để phục vụ cư dân lại cấm, phạt. Như vậy quá thiệt cho dân”, bà Vân nói.

 

Chị Hoàng Oanh, người dân sống tại khu chung cư Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thiệt đơn thiệt kép vì sống trong khu chung cư khi công viên, vừa hoa, khu vui chơi không có.

 

“Chợ Nam Trung Yên lại xập xệ chỉ có 2 mái che bằng tôn, còn lại được che bằng bạt, ngày mưa nhếch nhác, bẩn thỉu. Mong có cửa hàng, quán ăn chưa được, giờ đã ra lệnh phạt, ai dám đầu tư”, chị Oanh nói.

 

Phạt để huy động tiền?

 

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, Nghị định được thông qua do muốn siết chặt hoạt động của nhà hàng, quán bar tại các khu chung cư tuy nhiên muốn phạt phải phân biệt rõ ràng những điểm khác nhau giữa các nhà hàng.

 

“Hiện nay, nhiều chung cư dùng tầng trệt kinh doanh dịch vụ thương mại như quán ăn, quán cà phê, quán bar phục vụ cộng đồng dân cư của chính tòa nhà, không thể cấm được”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

 

“Theo tôi, chỉ khi cư dân sống trong tòa nhà phản đối về hoạt động của các nhà hàng thương mại mới có hình thức xử phạt hoặc cấm còn những dịch vụ nhà hàng, quán ăn gắn với đời sống của người dân thì phải cho phép nó tồn tại. Việc kinh doanh cửa hàng ở chung cư, người dân ủng hộ nhiều hơn là phản đối”, ông Đực nói.

 

Phạt 50-60 triệu đồng đối với chung cư sử dụng làm nhà hàng, quán bar, sửa chữa xe máy…

Dưới chân các tòa nhà chung cư là các cửa hàng, quán cà phê, cửa hàng sửa xe máy phục vụ cư dân của khu chung cư

 

“Thêm nữa, với hình thức phạt tiền ngay sau đó các cửa hàng vẫn hoạt động, phải chăng nhà nước đã quá thiếu tiền nên nghĩ đủ cách phạt để huy động thêm tiền từ doanh nghiệp, người dân”, ông Nguyễn Văn Đực cho biết thêm.

 

Ông Đực tiếp tục dẫn quan điểm về việc cấm văn phòng hoạt động tại các khu chung cư hơn 3 năm trước. Bộ Xây dựng cũng đã từng đưa ra quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng, nhưng sau đó đã phải điều chỉnh nhằm phù hợp với thực tế.

 

“Tôi ủng hộ mở dịch vụ văn phòng với điều kiện không đông. Chủ văn phòng vừa là dân vừa là chủ doanh nghiệp nhỏ, chủ yếu giao dịch qua mạng, tiết kiệm được chi phí hoạt động, khách hàng không đến đông. Bán hàng qua mạng hay giao dịch qua mạng sẽ chỉ có 2-4 nhân viên thì nên chấp nhận”, ông Đực nói.

 

Theo các chuyên gia, để xử lý vấn đề trên, bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền cao hơn nên tính đến việc quy định 3 nhóm điều kiện: Điều kiện cụ thể nhà ở như thế nào thì có thể được sử dụng cho mục đích sản xuất kinh doanh; loại hình ngành nghề, quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh được phép tiến hành tại nhà ở; các đòi hỏi cụ thể mà chủ cơ sở sản xuất kinh doanh phải đáp ứng trong quá trình sản xuất kinh doanh tại nơi nhà ở đó.

 

Mới đây, trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, bộ Xây dựng cũng đã kiến nghị cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ. Tuy nhiên, dự định này sau đó đã phải bãi bỏ, không có trong danh mục hành vi bị phạt, nhưng lại có điều khoản: Xử phạt đến 4 triệu đồng cho hành vi: Cho mượn, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc cho thuê nhà ở mà không lập hợp đồng theo quy định.

 

Theo Hương My

Báo Đất Việt
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vung 28 triệu USD mua tranh Picasso

(Dân trí) - Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin hôm qua (5/11) đã khiến phiên đấu giá tại New York của nhà đấu giá Christie’s xôn xao khi vung ra tới 28 triệu USD cho một tác phẩm của Picasso, gấp hơn 2 lần giá dự kiến.

Thứ tư, 06/11/2013 - 10:01

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay, giá vàng giảm khá mạnh so với chốt phiên chiều qua, xuống mức 36,6 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:26

Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel
Xi măng Cẩm Phả chuyển nhượng 70% cổ phần cho Viettel

Cuối tháng 10/2013, TCTy CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký hợp đồng bán 70% vốn cổ phần của Xi măng Cẩm Phả cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel). Thương vụ này có nguyên nhân liên quan đến chiến lược an ninh quốc gia.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:01

Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!
Có thể điều chỉnh giá xăng mỗi tháng 2 lần!

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công thương sẽ phải đánh giá, phân tích rõ những điểm hạn chế, bất cập trong thi hành Nghị định 84 để từ đó bổ sung quy định nhằm khắc phục.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:50

Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối
Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối

Các cá nhân ở Việt Nam không được phép cho, tặng ngoại tệ lẫn nhau. Nếu muốn cho, biếu, tặng bằng ngoại tệ thì người tặng sẽ phải chuyển đổi sang VND thay vì được phép như hiện nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:20

Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại
Triệt phá ổ buôn đồ nghề cờ bạc bịp "núp bóng" kinh doanh điện thoại

(Dân trí) - Núp bóng một quán kinh doanh điện thoại tại đường Láng - Đống Đa (Hà Nội), nhóm tội phạm đã lập cả website để kinh doanh hàng loạt các loại đồ nghề cờ bạc bịp như: kính áp tròng, bát đĩa gắn chíp điện tử, thảm để dưới chiếu bạc, áo tráo đổi quân bài...

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:43

Doanh nghiệp tố bị thuế hành
Doanh nghiệp tố bị thuế hành

Ngày 5/11 tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Tài chính đối thoại với trên 500 doanh nghiệp (DN) về vấn đề thuế và hải quan.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:30

Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp
Sự thật vụ sườn bò thơm cay bị tố làm từ...xốp

(Dân trí) - Trước thông tin sườn bò thơm cay của công ty TNHH Sa Sa (Hà Nội) bị tố làm từ...xốp khiến dư luận xôn xao, Cục Quản lý nông lâm thuỷ sản (Bộ NNPTNN) đã công bố kết luận điều tra xác minh sản phẩm này không có xốp và cũng không có thịt bò.

Thứ tư, 06/11/2013 - 07:02

Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại
Bỏ tiền tỷ sửa đường để… phá đi làm lại

(Dân trí) - Mặc dù QL14 đoạn qua Gia Lai (từ km 1610- cầu 110) đã làm lễ khởi công gần 5 tháng nay (ngày 9/6), nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vẫn quyết định bỏ ra khoảng 6,4 tỷ đồng sửa chữa đoạn đường này bởi chủ đầu tư chưa... động thổ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:07

Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Bill Gates dẫn đầu 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng 100 tỷ phú giàu nhất thế giới 2013 vừa được Bloomberg công bố, tỷ phú Mỹ Bill Gates đã soán ngôi Carlos Slim để giành vị trí số 1. Trong khi đó Mark Zuckerberg không chỉ là tỷ phú trẻ nhất mà còn là người giàu lên nhanh nhất năm.

Thứ ba, 05/11/2013 - 05:00

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”
Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: “Giá đất sẽ không tính theo thị trường ảo”

(Dân trí) - “Nhiều người nói là giá đất của chúng ta quá thấp, nhưng thực chất giá có phải như thế đâu. Giá ảo nhiều, giá các nhà đầu tư vay ngân hàng, sau đó mua đất, để đấy, tính cả lãi suất vay vào đó, thế nên giá cao”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói.

Thứ ba, 05/11/2013 - 04:42

Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn
Vụ "cướp" 32 chiếc taxi: Dùng luật giang hồ giải quyết mâu thuẫn làm ăn

(Dân trí) - Mâu thuẫn nội bộ không thể giải quyết, bị đối tác “cù nhầy” không trả nợ… Nhiều chủ công ty, doanh nghiệp đã tìm chọn cách giải quyết theo kiểu luật “giang hồ”. Điển hình là vụ “cướp” 32 xe taxi vừa xảy ra tại TPHCM vào ngày 3/11.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”
Royal City được vinh danh “Căn hộ tốt nhất Việt Nam 2013”

Thành phố Hoàng Gia – Royal City vừa giành vị trí số một Việt Nam tại hạng mục: Dự án căn hộ tốt nhất - Best Condo Development (Vietnam) trong Lễ trao giải: “Giải thưởng Bất động sản khu vực Đông Nam Á 2013” diễn ra ngày 31/10/2013 tại Singapore.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:28

Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối
Johnson & Johnson bị phạt hơn 2,2 tỷ USD vì kinh doanh gian dối

(Dân trí) - “Gã khổng lồ” ngành hàng chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson của Mỹ sẽ phải nộp phạt hơn 2,2 tỷ USD, để khép lại những cáo buộc rằng hãng này đã quảng cáo gian dối các loại thuốc và dùng chiêu “lại quả” để tăng doanh số.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:13

Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước
Không đồng nhất Kinh tế Nhà nước với doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - Theo Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp, tên gọi “kinh tế nhà nước” là một khái niệm rộng, chứ không đồng nhất kinh tế nhà nước với doanh nghiệp nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất
Nhà giàu Trung Quốc khiến thung lũng Silicon của Mỹ "sốt" đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 năm qua, giá một căn nhà tại thung lũng Silicon, kinh đô ngành công nghệ thông tin của Mỹ, đã tăng 27%. Đóng góp lớn vào “cơn sốt” nhà đất này là những “đại gia” từ Trung Quốc, những người sẵn sàng chi hơn 2 triệu USD cho mỗi ngôi nhà.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:29

Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?
Đại dự án của Bitexco có gì đặc biệt?

Không chỉ dự án bất động sản có vốn đầu tư lớn nhất của Bitexco, The Manor Central Park còn chứa đựng những giá trị độc đáo.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:00

Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp
Giá vàng giảm nhẹ, biên độ dao động thấp

(Dân trí) - Giá vàng SJC phiên sáng nay giảm nhẹ khoảng 20.000 đồng/lượng so với chiều qua nhưng biên độ mua vào - bán ra rất thấp, chỉ 50.000 đồng/lượng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:32

EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng
EVN đưa biệt thự vào giá điện: Chờ kết luận của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định sau khi có ý kiến kết luận chính thức của Chính phủ, chắc chắn Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý các sai sót do chủ quan.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:16

Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?
Một ngày họp Quốc hội, chi phí lên tới 1 tỷ đồng!?

(Dân trí) - Đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) đề nghị Quốc hội nên rút ngắn thời gian của kỳ họp này xuống 30 ngày, thay vì 41 ngày như kế hoạch. Bởi theo số liệu đại biểu cung cấp, chi phí mỗi một ngày họp của Quốc hội có thể lên tới 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:00

Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G
Điều tra nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G

(Dân trí) - Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đang phối hợp với Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) để điều tra các dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh của nhóm 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:43

Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”
Chủ tịch Vinacomin: “Tôi hơi quá lạc quan về tiến độ dự án bô-xít”

(Dân trí) - Nhà máy chế biến bô xít đầu tiên kết thúc giai đoạn chạy thử nghiệm, những quyết định đối với việc vận hành, hoạt động chính thức vẫn chưa được đưa ra. Chủ tịch TKV Trần Xuân Hòa thừa nhận đã hơi lạc quan quá, nghĩ thời gian thực hiện có thể khẩn trương hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:04

Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ
Thời bết bát, đại gia hơn nhau tài khất nợ

Món nợ khổng lồ hàng ngàn tỷ, thậm chí chục ngàn tỷ nhưng trong khó khăn nhiều đại gia vẫn có những bước đi khôn khéo để thoát nợ nần, khởi đầu một giai đoạn tái cơ cấu làm năn mới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:20

Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ
Căn hộ siêu sang tại New York: Hơn 2 tỷ đồng/m2 vẫn khen rẻ

(Dân trí) - Nằm ở vị trí đắc địa nhất New York, một căn hộ tại tòa tháp One57 nổi tiếng đắt nhất New York có giá lên tới 67 triệu USD, tương đương hơn 2,4 tỷ đồng/m2. Dù vậy, mức giá này vẫn được xem là rẻ so với các thành phố khác trên thế giới.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:15