1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM:

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết

(Dân trí) - Mỗi ngày công nhân giao hoa mai có thể thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng, trưởng nhóm kiếm cả trăm triệu đồng trong mấy ngày cận Tết. Nhiều gia đình khi nhận mai sẵn sàng "lì xì" cả triệu đồng vì hoa mai năm nay nở đẹp.

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 1

Trưng mai ngày tết là truyền thống lâu đời của người dân miền Nam, tuy vậy, rất khó để chăm một cây mai trong suốt cả năm.

Do không có điều kiện chăm sóc mai quanh năm, nhiều gia đình lựa chọn việc thuê mai ngày tết để trang trí ngôi nhà của mình. Những gia đình có điều kiện và thời gian sẽ thuê mai từ ngày 20 tháng Chạp, những gia đình bận rộn thì thường thuê mai từ ngày 26 tết đến hết ngày 10 tháng Giêng. 

Từ ngày 20 tháng Chạp, hàng chục công nhân giao hoa mai ở khu vực Thủ Đức lại tất bật với công việc thường niên. Tuy vậy, chỉ từ ngày 26 tết thì nghề giao hoa mai mới thực sự tất bật và những người công nhân mới có thể kiếm thêm hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 2
Công việc giao mai tết được bắt đầu khoảng 20 tháng Chạp.

"Bình thường em làm công nhân may, cứ dịp Tết em lại xin nghỉ sớm để tranh thủ đi giao mai kiếm thêm thu nhập. Khoảng 5h sáng tụi em bắt đầu tập trung tại các vườn mai để nhận đơn hàng và về nhà khoảng 12h đêm. So với các loại hàng hóa khác thì giao mai đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mỉ nếu không hoa mai rất dễ dàng gãy cành, rơi nụ, hoa khi di chuyển. Do vậy, các vườn mai thường chọn những người quen biết để thuê dịp tết", em Bình Nguyên (ngụ Thủ Đức) chia sẻ.

Tùy theo vị trí khách hàng và thế mai mà giá giao mai sẽ dao động khoảng 200.000 - 3.000.000 đồng/cây. Những cây mai thế càng đẹp, tán rộng, cao lớn thì sẽ có giá cao và ngược lại. 

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 3
Công nhân vận chuyển mai có thể kiếm thêm hàng chục triệu đồng dịp tết.

"Trung bình mỗi ngày em giao từ 20 - 30 cây mai ở khu vực TPHCM hoặc các tỉnh lân cận trong phạm vi khoảng 100km đổ lại. Thu nhập thì cũng tùy, có khi 3 triệu, có khi 5 triệu đồng/ngày, có khi hơn. Làm nghề này cuối năm tuy vất vả nhưng cũng có thu nhập khá nên em cố gắng làm thôi. Nếu tính ra, mỗi dịp cuối năm em cũng kiếm thêm được khoảng 30 - 40 triệu đồng, tiền này để lo cho gia đình ăn tết anh ạ", Bình Nguyên nói thêm.

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 4
Mọi quá trình vận chuyển đều cần hết sức cẩn trọng.

Theo khảo sát của PV, tại làng mai ở khu vực Thủ Đức có khoảng 30 người làm nghề vận chuyển mai dịp cuối năm. Các công nhân vận chuyển phải tự chuẩn bị xe máy, xe tải để phục vụ việc giao mai. Các chủ vườn sẽ khoán cho một trưởng nhóm số lượng mai rồi trưởng nhóm giao cho các thành viên thay phiên nhau đi giao. Người giao mai cũng phải cam kết chịu mọi rủi ro nếu mai bị gãy hay mất mát.

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 5
Những gốc mai lớn cần phải nhiều người hỗ trợ đưa lên xe và di chuyển.

"Nhiều cây mai to và đắt tiền thì tụi em phải thuê xe tải lớn để vận chuyển. Nhiều khi phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý chứ nhiều tuyến đường cấm xe tải theo giờ, mình mà không nắm rõ thì rất mất thời gian và công sức. Thu nhập thì cao nhưng cũng vất vả lắm. Từ khâu vận chuyển lên xe rồi khi di chuyển trên đường, xuống chậu cũng rất dễ làm vỡ chậu, gãy cành. Mình mà làm hư hỏng thì bỏ tiền túi ra đền, cây mai nào rẻ còn đền được chứ nhiều cây cả trăm triệu tiền đâu mà đền", anh Hồng Việt cho biết.

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 6
Cố định chặt gốc mai để không bị nghiêng khi di chuyển.

Chia sẻ về công việc giao mai ngày giáp tết, anh Việt cho biết mình đã gắn bó với nghề này khoảng 10 năm.

"Mình là trưởng nhóm nên thu nhập cao hơn anh em một chút, mỗi mùa tết cũng kiếm thêm được khoảng 100 triệu đồng nhưng mình phải lo hết việc thuê xe, đảm bảo an toàn cho mai và quản lý việc thu mai về sau tết. Nghĩ thì đơn giản nhưng cũng vất vả lắm, làm quần quật từ sáng sớm đến tối khuya, trời nóng khiến da đen cháy đi, đói thì ăn tạm ổ bánh mì. Tuy nhiên, lúc nhận tiền công thì vui lắm, có chủ nhà khi nhận mai thấy đẹp cũng lì xì cho anh em 5 trăm ngàn, 1 triệu, thậm chí 2 triệu".

Kiếm cả trăm triệu đồng nhờ giao hoa mai dịp Tết - 7

Các trưởng nhóm phải thuê xe và điều tiết việc giao mai, nhận mai sau tết. Do vậy, thu nhập có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Xuân Hinh