Thứ tư, 11/03/2015 - 07:30

Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê

Khu thương mại tự do (FTZ) tại tỉnh Quảng Đông dự kiến khánh thành vào ngày 18-3, chưa đầy 2 năm sau khi FTZ đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động ở TP Thượng Hải. Hiện chưa rõ 2 FTZ khác ở tỉnh Phúc Kiến và TP Thiên Tân có được ra mắt cùng lúc với FTZ ở Quảng Đông hay không.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
3 FTZ mới nói trên lẽ ra bắt đầu hoạt động trong các ngày 27-2 và 1-3 nhưng đều bị hoãn lại. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng  (Hồng Kông),  một số chuyên gia cho biết sự trì hoãn này xuất phát từ việc giới lãnh đạo Trung Quốc khi đó chưa hài lòng về đề xuất mới nhất của chính quyền địa phương.
 
Theo kế hoạch, FTZ Quảng Đông có diện tích 116 km2, tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế với Hồng Kông và Ma Cau theo quy định của pháp luật và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.
 
Trong khi đó, FTZ ở tỉnh Phúc Kiến sẽ chú trọng vào các giao dịch giữa đại lục và Đài Loan, còn FTZ Thiên Tân sẽ phục vụ hoạt động kinh tế của địa phương, thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc.
 
Doanh nghiệp Mỹ không đánh giá cao khu thương mại tự do Thượng Hải Ảnh: cancham.asia
Doanh nghiệp Mỹ không đánh giá cao khu thương mại tự do Thượng Hải Ảnh: cancham.asia
 
Tuy nhiên, thành công của những FTZ nói trên đang bị đặt dấu hỏi sau khi xuất hiện những hoài nghi về hiệu quả của FTZ Thượng Hải kể từ lúc được khánh thành vào tháng 9-2013. Cuộc khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại Mỹ cho thấy nhiều công ty Mỹ làm ăn ở Thượng Hải tỏ ra hoài nghi về lợi ích và hiệu quả của FTZ này.
 
Cụ thể, gần 3/4 trong số 370 công ty Mỹ được hỏi tin rằng FTZ Thượng Hải không mang lại lợi ích cụ thể nào cho họ. Ngoài ra, phân nửa công ty nói họ không nhận thấy có sự thay đổi nào đối với hoạt động kinh doanh của mình kể từ khi FTZ này đi vào hoạt động.

Theo Xuân Mai
Người Lao động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”