Khu Đông Hà Nội - “Bệ phóng” phát triển nhà phố

(Dân trí) - Tăng trưởng kinh tế tích cực, tình hình đầu tư cơ sở hạ tầng mạnh mẽ đang là yếu tố chủ đạo kích thích sự thăng hoa của thị trường bất động sản (BĐS) Đông Hà Nội. Khu Đông, đặc biệt là quận Long Biên, sẽ hấp thụ và tăng trưởng nhiều phân khúc thế mạnh trong đó đáng chú ý là nhà phố.

Hạ tầng - hành lang an toàn cho BĐS khu Đông

Từ năm 2018 nhìn lại, khu Đông Hà Nội từ một vùng ngoại ô, giờ đây trở thành điểm tụ quy hoạch hạ tầng giao thông – kỹ thuật của Hà Nội. Không chỉ trưởng thành là thị trường mới đầy tiềm năng, khu Đông còn nhiều đại diện xướng danh tiêu biểu như quận Long Biên đã và đang phát triển nhiều phân nhánh nhà đất theo kịp những bước tiến dài của thời kỳ mở cửa và hội nhập.

Có được thành tích bật xa như vậy, không thể bỏ qua những bước đà quan trọng. Đáng ghi nhận đầu tiên là tính kết nối giao thông. Hiện tại, hai cây cầu Thanh Trì và Vĩnh Tuy cắt ngắn thời gian di chuyển từ khu Đông vào trung tâm thành phố chỉ khoảng 15 phút lái xe. Tính riêng quận Long Biên (với ưu thế sát nội thành), trong tương lai, tuyến đường trên cao từ cầu Vĩnh Tuy về Ngã Tư Sở hay đường vành đai từ chân cầu Vĩnh Tuy đến cầu Nhật Tân sẽ kết nối quận với trung tâm Hồ Hoàn Kiếm hay khu vực phía Tây, phía Nam Thủ đô rất thuận tiện và nhanh chóng.


Bất động sản Long Biên vươn lên từ hạ tầng

Bất động sản Long Biên vươn lên từ hạ tầng

Những bước đệm hạ tầng kết hợp cùng vị thế kinh tế và xã hội của khu Đông được kích thích phát triển nhanh chóng góp phần thay đổi diện mạo nơi đây. Nằm tại cửa ngõ kết nối khu Đông với quận trung tâm Hoàn Kiếm, Long Biên đã hấp thu nhiều cơ hội đặc quyền và định hướng BĐS bền vững chung của đất nước. Nhìn chung, quận Long Biên đang đi theo đường hướng phát triển đến đâu, trưởng thành đến đó với những sản phẩm được đầu tư bài bản, đáp ứng những nấc thang tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường.


BĐS Long Biên tiệm cận cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sở hữu những giá trị vượt kỳ vọng

BĐS Long Biên tiệm cận cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sở hữu những giá trị vượt kỳ vọng

Từ những yêu cầu tất yếu và thích nghi với chuyển động của thị trường, khu Đông tích cực cập nhật và phát triển một số mô hình BĐS trọng tâm trong đó đáng ghi nhận là phân khúc nhà phố mang đến cơ hội kép “an cư – đầu tư” sinh lợi nhuận cao, ổn định.

Triển vọng từ mô hình “nhà phố sinh lợi kép”

Tiền thân từ mô hình nhà ở kết hợp cửa hàng buôn bán kinh doanh men theo các tuyến đường lớn (mang tính tự phát với quy mô nhỏ); nhà phố ra đời quy mô lớn và tính quy hoạch bài bản đang hướng đến những chất lượng mang tầm quốc tế.

Trong khi các khu vực trung tâm thành phố không còn “đất diễn” cho phân khúc nhà phố do tần suất khai thác cao, diện tích đất ngày càng co hẹp. Khu Đông từ thế mạnh quỹ đất có sự tương trợ của hạ tầng – dịch vụ – kinh tế, được đà bứt phá trở thành điểm đến mới đầy hấp lực.

Phân tích nhánh BĐS nhà phố trên mặt cắt BĐS Long Biên nói chung, tình hình hoạt động của phân khúc tuy triển vọng nhưng chưa được kích hoạt phát huy hết tiềm năng. Điểm danh nguồn cung trên thị trường hiện nay chỉ một số dự án nhà phố, điển hình của Vingroup nhưng số lượng giới hạn và không còn nhiều sản phẩm chào bán. Nhìn chung, mô hình này cung chưa kịp cầu, thị trường đang “khát” những dự án quy mô và chất lượng.

Lý giải hiện tượng nghịch biến của dòng sản phẩm nhà phố tại Long Biên, đại diện Công ty TNHH Berjaya – Handico 12 cho biết: “Long Biên đang nắm quyền trượng phân khúc nhà phố triển vọng do sẵn tiềm năng và thế mạnh quỹ đất, vị trí sát quận Hoàn Kiếm và môi trường kinh tế – văn hóa – xã hội đang phát triển. Nhiều chủ đầu tư lớn quy tụ phát triển dòng BĐS nhà phố toàn diện và cao cấp góp phần định hình, thanh lọc thị trường của quận. Tuy bắt sóng được nguồn cầu cao, tính thanh khoản mạnh, nhưng các chủ đầu tư rất thận trọng trong chiến lược phát triển và đi theo những mô hình bài bản. Có thể thấy, Long Biên đang phát triển BĐS nhà phố theo chiến lược “đánh chắc, tiến chắc” rất thuyết phục”.

Nhà phố – phân khúc nổi bật tại Long Biên
Nhà phố – phân khúc nổi bật tại Long Biên

Các dự án có sức hút tại Long Biên cũng không nằm ngoài những khung phát triển bền vững chung. Lấy nhà phố Eastern Park (thuộc dự án Ha Noi Garden City) làm ví dụ. Quy hoạch hợp lý, bài bản cùng thiết kế đặc trưng phân tầm Eastern Park trở thành trung tâm giao thương và cung cấp dịch vụ đa dạng, chất lượng.

Nội khu nhà phố Eastern Park quy hoạch đồng bộ, hiện đại khai thông cơ hội đầu tư và kinh doanh sinh lời dường như vô tận với hàng loại mô hình như nhà hàng thương hiệu, café, khu mua sắm thời trang, khu vui chơi, khu ẩm thực,… tích hợp trong một điểm đến. Cộng hưởng cùng tiện ích dự án Ha Noi Garden City (bể bơi ngoài trời, sân tennis, gym, khu vui chơi cho trẻ em, hệ thống công viên,...); nhà phố Eastern Park hướng đến mô hình đạt chuẩn cao cấp kích hoạt những giá trị thương mại, phục vụ cuộc sống khép kín của cư dân tại Ha Noi Garden City và bổ trợ nhu cầu ngày càng hướng đến đẳng cấp, toàn diện của dân cư khu vực tiệm cận.

Khu Đông thành phố, đặc biệt quận Long Biên đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để trỗi dậy. UBND Tp.Hà Nội đang hướng đến quy hoạch phát triển Long Biên kết hợp cùng những điều kiện nội lực mở lối cho quận phát triển đi tắt đón đầu. Thế mạnh của Long Biên là những mô hình BĐS mở, tích hợp phát huy những giá trị kép. Bởi vậy, nhà phố là phân khúc triển vọng dễ hấp thụ trên thị trường BĐS Long Biên và thích nghi với thể trạng đang phát triển mạnh mẽ của quận.

H. Mai