1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Không phụ công chăm bẵm: Đàn trâu 500 con "cõng" 300 triệu đồng về cho chủ

(Dân trí) - Con trâu được coi là biểu tượng của năm Tân Sửu 2021, thế nên, các sản phẩm được tạo hình với trâu như quất bonsai, mô hình trâu gỗ luôn "cháy" hàng, đắt khách.

Trâu gỗ hút khách

Chỉ 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, thời điểm này, nhiều làng nghề đã cho ra mắt những sản phẩm độc đáo để trưng bày. Đáng chú ý, những sản phẩm thủ công hình con trâu với mẫu mã, kích thước đa dạng đang là mặt hàng được khá nhiều người ưa chuộng.

Chị Trần Thị Thường, chủ một xưởng chuyên sản xuất các loại tượng, con giáp bằng gỗ ở thôn Thượng Cung (Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ, đã 20 năm gắn bó với nghề truyền thống, gia đình chị sản xuất mặt hàng này quanh năm chứ không theo mùa vụ. Song cứ vào dịp cuối năm, công việc lại bận bịu hơn cả, có khi sản phẩm làm ra không kịp bán.

Không phụ công chăm bẵm: Đàn trâu 500 con cõng 300 triệu đồng về cho chủ - 1

Trâu gỗ đang là mặt hàng hút khách dịp Tết Tân Sửu

Tùy theo từng mẫu thiết kế kích thước to hay nhỏ, trâu đứng hay nằm, nhiều họa tiết hay mẫu trâu trơn mà có giá khác nhau, dao động 450.000 - 1.000.000 đồng/con. Đặc biệt, với những con giá từ 1 triệu đồng trở lên thường có kích thước to, hoa văn cầu kỳ, nhiều chi tiết tiểu cảnh.

"Những tháng giáp Tết này, xưởng nhà tôi hoạt động không ngừng nghỉ, máy chạy cả ngày lẫn đêm. Nhiều hôm gia đình tôi phải thức khuya dậy sớm, làm đến 10 giờ đêm mới nghỉ, quên cả ăn trưa để làm hàng cho kịp tiến độ", chị nói.

Dự kiến năm nay, nhà chị sản xuất khoảng 400 - 500 con trâu gỗ phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, ước tính doanh thu được khoảng 240 - 300 triệu đồng, trừ đi chi phí cũng lãi được một khoản dù không nhiều như sản xuất những mặt hàng khác.

Trâu vàng "cõng" quất bonsai

Tương tự, tại nhiều nhà vườn ở Tứ Liên (Hà Nội) đã bắt đầu mở bán đàn trâu vàng "cõng" quất bonsai. Tùy vào kích cỡ, độ khó của tác phẩm mà mỗi chú trâu vàng có giá từ 2 - 10 triệu đồng.

Anh Tiến, chủ một vườn quất tại Tứ Liên (Hà Nội) chia sẻ, ngay từ tháng 10 âm lịch đã có nhiều khách đến nhà anh đặt mua trâu, thông thường, họ sẽ gửi nhà vườn chăm sóc hộ cho đến ngày giáp Tết.

"Năm nay, nhà tôi làm 10 chú trâu "cõng" quất bonsai kích thước lớn, hiện 4 chú đã có người đặt mua. Giá cho mỗi chú trâu to gồm cả mẹ, cả con là 10 triệu đồng. Dòng này thường phù hợp với khuôn viên rộng, nhà biệt thự có sân vườn để đặt thoải mái" -  anh nói.

Không phụ công chăm bẵm: Đàn trâu 500 con cõng 300 triệu đồng về cho chủ - 2

Ngoài làm trâu to, anh Tiến còn làm thêm cả một số dòng nhỏ giá từ 2 - 5 triệu đồng/con để phục vụ nhu cầu của khách. Theo anh, để có những tác phẩm tuyệt đẹp, lung linh như hiện tại, ngay từ đầu năm, nhà vườn đã phải đôn, đào cây cho vào chậu. Riêng chậu đỡ là hình trâu vàng, anh phải lên ý tưởng, liên hệ với thợ thiết kế trước đó cả năm.

"Năm 2021 là năm Tân Sửu hay còn gọi là năm con trâu vàng thì thú chơi sẽ xoay quanh biểu tượng con vật đó. Nắm bắt được xu hướng, các nhà vườn đã trồng quất bonsai trên lưng trâu" - anh kể.

Hoa Tết khoe sắc sớm

Còn khá sớm để nhắc đến chuyện mua hoa đào chơi Tết Nguyên đán, thế nhưng vài ngày trở lại đây, những cành đào rừng bất ngờ xuất hiện trên "chợ mạng" khiến dân Hà thành thích thú và đặt mua tới tấp.

Không phụ công chăm bẵm: Đàn trâu 500 con cõng 300 triệu đồng về cho chủ - 3

Cách Tết Nguyên đán khá xa, nhưng những ngày này hoa đào đã được rao bán

Thừa nhận người dân Hà Nội đang rất thích thú với những cành đào bung nở sớm, anh Nguyễn Ngọc Tuấn - một đầu mối chuyên bán đặc sản vùng cao ở Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) - tiết lộ: Cách đây 3 ngày, trong chuyến đi đánh hàng đặc sản từ vùng cao về, anh có nhập được 20 set (sản phẩm) đào cành về bán thử do tiện chuyến hàng.

Điều bất ngờ là khi anh mới đăng bán trên mạng xã hội (facebook) khoảng 30 phút, số lượng khách đặt mua lên tới 80 set, sau đó tiếp tục tăng.

"Hôm qua ngồi chốt đơn xong, lượng hàng khách đặt lên tới gần 300 set. Trong khi cành đào nở hoa hiện còn khá ít nên tôi tạm thời dừng nhận đơn. Khách đã đặt tôi cũng phải thông báo trả hàng dần dần. Hàng về tới đâu trả đơn của khách tới đó chứ không thể một lần trả hết luôn", anh nói.