Chủ tịch ABAC Việt Nam Hoàng Văn Dũng:

Không phát triển công nghệ cao, ta mãi đi làm thuê, “ráo mồ hôi là hết tiền”

Dân trí "Chúng ta muốn phát triển nhanh, chúng ta phải phát triển khoa học công nghệ và có những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam từ khâu nghiên cứu đến phát triển sản phẩm. Còn nếu chúng ta vẫn đi làm thuê thì “ráo mồ hôi hết tiền”.
>>Khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC 2017
>>Tiết lộ chương trình nghị sự của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC

Ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ABAC Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên Dân trí như trên sau phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 của ABAC (Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC) sáng 5/11, tại Đà Nẵng.

Không phát triển công nghệ cao, ta mãi đi làm thuê, “ráo mồ hôi là hết tiền” - 1
Ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ABAC Việt Nam: Không phát triển công nghệ cao, ta sẽ mãi đi làm thuê, “ráo mồ hôi là hết tiền”

Ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch ABAC Việt Nam chia sẻ các nội dung khuyến nghị ABAC thống nhất trình lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC

PV: Ông có thể cho biết những nội dung mà ABAC đã thống nhất để đưa ra những khuyến nghị với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017?

- Ông Hoàng Văn Dũng: Cuộc họp lần này của ABAC tập trung khuyến nghị 3 nhóm vấn đề: Một là hội nhập sâu hơn trong khu vực và bỏ hàng rào bảo hộ tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển và đầu tư; hai là tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận tài chính, khoa học công nghệ và tiến bộ về kỷ thuật số; ba là tầm nhìn 2020 và những năm tiếp sau đó.

Các thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) tham dự kỳ họp thứ 4 năm 2017 tại Đà Nẵng
Các thành viên Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) tham dự kỳ họp thứ 4 năm 2017 tại Đà Nẵng

Trước đây, chúng ta dự kiến đưa ra 20 khuyến nghị, nhưng nếu như thế thì dàn trải, không tập trung, nên chúng ta đưa ra 3 vấn đề cốt lõi như trên. Đây là một sáng kiến của Việt Nam năm nay.

Còn một vấn đề nữa là năm nay chúng ta tập trung rất nhiều về công nghệ số, các dịch vụ công nghệ số. Đây là cái sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng của khu vực trong thời gian tới.

* Một trong những mục tiêu trọng điểm của APEC là tự do hóa thương mại trong khu vực. Mục tiêu này đang gặp phải một số thách thức như là sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. Phải nhìn nhận mục tiêu tự do hóa thương mại như thế nào để thấy đây là định hướng đúng cho Việt Nam nói riêng, khu vực nói chung trong bối cảnh hiện nay, thưa ông?

- Trong 28 năm hoạt động của APEC, với mục tiêu tự do hóa thương mại, chúng ta đã đưa được thu nhập bình quân đầu người của mỗi nền kinh tế tăng lên gấp 5 lần; 1,2 tỷ người dân thoát nghèo; rào cản thuế từ 17% giảm xuống còn 12,5% và đang tiếp tục giảm. Và càng giảm chủ nghĩa bảo hộ, giảm hàng rào thuế quan thì kinh tế trong khu vực sẽ càng phát triển. Chỉ có tiếp cận với hội nhập, tiếp cận với công nghệ hiện đại của thế giới thì chúng ta mới phát triển được.

Và chúng ta phải tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thì người dân Việt Nam mới được hưởng lợi, các doanh nghiệp của chúng ta mới trưởng thành.

* ABAC đã đưa ra những nội dung trao đổi nào hướng tới một trong những ưu tiên của Năm APEC 2017 là phát triển bền vững, sáng tạo và bao trùm (tất cả doanh nghiệp, người dân ở các nền kinh tế thành viên đều được hưởng lợi - PV)?

Chúng tôi mong muốn chia sẻ các kinh nghiệm phát triển của thế giới trong khu vực. Chỉ có như thế chúng ta mới có thể phát triển. Và không có bất cứ một nền kinh tế nào có thể tự mình làm ra sản phẩm hoàn chỉnh nào mà phải tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thì mới có thể sử dụng thế mạnh của mình mới có thể phát triển được. Ví dụ, máy bay Boeing của Mỹ có 3 triệu bộ phận thì có đến 70% bộ phận được làm ở bên ngoài nước Mỹ.

Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp thứ 4 năm 2017 của ABAC
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp thứ 4 năm 2017 của ABAC

Nhưng phải nhìn nhận trong thực tế, người công nhân tham gia quá trình sản xuất được hưởng lợi rất là thấp, còn hầu hết là lợi nhuận đổ vào những nhà sáng chế, trí tuệ cao. Thế nên chúng ta muốn phát triển nhanh, chúng ta phải phát triển khoa học công nghệ và có những sản phẩm mang dấu ấn Việt Nam từ khâu nghiên cứu đến phát triển sản phẩm. Còn nếu chúng ta vẫn đi làm thuê thì mãi mãi là “ráo mồ hôi hết tiền”, và không chỉ đi làm thuê ở nước ngoài mà làm thuê ngay trên chính đất nước của mình.

* Vậy ABAC có khuyến nghị gì để phát triển công nghệ cao?

Chúng tôi khuyến nghị xây dựng chính sách, môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, khoa học, để công nghệ mới có thể được áp dụng nhanh chóng. Ví dụ như công nghệ của Uber, Grab. Họ rất là hay ở chỗ họ không có ô tô nào, cũng không có người lái xe, cũng không phải trả lương, mà mỗi năm họ kiếm được hàng tỷ đồng dù họ đang ngồi ở bên Mỹ. Còn chúng ta ở đây thì tốn kém tiền nong các thứ mà cũng chỉ là làm thuê thôi. Cho nên chúng tôi muốn nhấn mạnh lại là muốn phát triển, chúng ta phải đi vào khoa học công nghệ.

* Vậy ABAC đã có những khuyến nghị nào để phát triển doanh nghiệp sáng tạo, ủng hộ start-up, thưa ông?

Với các start up, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ tạo môi trường để doanh nghiệp phát triển. Và chúng tôi vẫn khuyến khích doanh nghiệp phải và muốn tự đứng bằng chính đôi chân của mình chứ không trông đợi ngân sách hỗ trợ, tự đi câu con cá thì mới phát triển bền vững.

Nếu người ta đói, mình cho họ con cá thì ngày mai người ta lại đói, lại đi xin con cá. Và thực tế hiện nay, như chúng ta thấy, rất nhiều doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp trí tuệ, sáng tạo rất thành công trên thương trường.

Tâm An (thực hiện)

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: Thanh toán di động sẽ bùng nổ ở Việt Nam như điện thoại di động
Phó Thủ tướng: Thanh toán di động sẽ bùng nổ ở Việt Nam như điện thoại di động

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam năm 2017 (VEPF) sáng nay (6/11) tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tin tưởng thanh toán di động sẽ nhanh chóng bùng nổ và phổ cập ở Việt Nam như chúng ta đã làm được với điện thoại di động hơn 10 năm trước.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:21

Jack Ma: "Để tiền mặt trong ví dễ bị móc túi, lừa đảo, tạo điều kiện cho tham nhũng..."
Jack Ma: "Để tiền mặt trong ví dễ bị móc túi, lừa đảo, tạo điều kiện cho tham nhũng..."

(Dân trí) - Sau khi gặp gỡ Thủ tướng Chính phủ sáng nay (6/11), tỷ phú Jack Ma đã tham dự Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017 đang diễn ra tại Hà Nội. Tại đây, tỷ phú thương mại điện tử nổi tiếng thế giới đã trao đổi và trò chuyện với doanh nhân Việt về phát triển thương mại điện tử.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:03

Mỹ phẩm trắng da, 5 ngày lột xác "trắng như Ngọc Trinh"
Mỹ phẩm trắng da, 5 ngày lột xác "trắng như Ngọc Trinh"

Viên uống trắng da, sữa non kích trắng da đang được rao bán tràn ngập thị trường, nhất là “chợ mạng”, với lời quảng cáo đem lại công dụng thần kỳ chỉ sau vài ngày sử dụng. Nhiều loại có giá tiền triệu, song có loại giá chỉ từ 50.000 đồng/sản phẩm.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:02

Bộ Tài chính "quan ngại" với đề nghị mở lối mòn biên giới nhập gỗ Lào về Việt Nam
Bộ Tài chính "quan ngại" với đề nghị mở lối mòn biên giới nhập gỗ Lào về Việt Nam

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành Việt Nam cho thí điểm nhập khẩu gỗ qua lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh này, hai khu vực được xác định là lối mở Keng Đu và lối mở Xiềng Trên. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đưa ra nhiều quan ngại với đề xuất này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 09:40

Triển lãm Vietfood & Beverage -  ProPack: Sản phẩm mới dành cho sự sáng tạo
Triển lãm Vietfood & Beverage - ProPack: Sản phẩm mới dành cho sự sáng tạo

Triển lãm năm nay ghi nhận sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ (Hàn Quốc, Singapore, Đan Mạch, Bugaria, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam), gia tăng 15% so với năm 2016.

Thứ hai, 06/11/2017 - 09:30

Cách mạng 4.0 từ…bãi đất trống
Cách mạng 4.0 từ…bãi đất trống

Xưởng sản xuất với quy mô khủng, mọi vận hành của dây chuyền sản xuất đều được điều khiển tự động và kiểm soát online với năng suất cao gấp 3 lần; hay như toàn bộ quá trình nạp hạt nhựa - đúc thành lọ - rót dịch thuốc - hàn kín chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 13 giây…

Thứ hai, 06/11/2017 - 09:02

Chọn phân khúc "đâu mới là phân khúc vàng để đầu tư"?
Chọn phân khúc "đâu mới là phân khúc vàng để đầu tư"?

Theo công bố mới nhất của Savills Việt Nam, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng nửa đầu năm 2017 đang chứng kiến sự khởi sắc trên hầu hết các phân khúc. Trong đó khối khách sạn, resort 4-5 sao tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về khả năng sinh lợi cũng như thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư.

Thứ hai, 06/11/2017 - 09:00

Phát hiện hàng chục nghìn doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ thuế, bỏ trốn
Phát hiện hàng chục nghìn doanh nghiệp xuất nhập khẩu nợ thuế, bỏ trốn

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) rà soát các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bởi hiện nay có hiện tượng hàng chục nghìn DN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) khai sinh nhưng rồi bỏ địa chỉ kinh doanh, ngừng hoạt động mà không khai báo cơ quan chức năng.

Thứ hai, 06/11/2017 - 07:40

Facebook, Google... rút, chuyện gì xảy ra?
Facebook, Google... rút, chuyện gì xảy ra?

Nếu Google, Facebook… rời Việt Nam thì thiệt hại là không thể đo đếm được, nhất là trong bối cảnh người dùng Việt Nam không có sự lựa chọn tương ứng.

Thứ hai, 06/11/2017 - 06:40

Khế Đài Loan giá 150 ngàn đồng/quả: Cháy hàng, khách mua phải đặt trước
Khế Đài Loan giá 150 ngàn đồng/quả: Cháy hàng, khách mua phải đặt trước

(Dân trí) - Dù giá lên tới 150.000 đồng/quả khế ngọt Đài Loan với trọng lượng nặng 0,5kg, song các chủ hàng cho biết, loại khế này vẫn liên tục cháy hàng, khách mua thường phải đặt trước từ 3-5 ngày.

Thứ hai, 06/11/2017 - 06:24

Cơ quan chống rửa tiền kêu gọi các nước trừng phạt Triều Tiên
Cơ quan chống rửa tiền kêu gọi các nước trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Một cơ quan chống rửa tiền toàn cầu đã kêu gọi tất cả quốc gia thành viên áp dụng các biện pháp đối phó có hiệu quả nhằm chống lại việc rửa tiền và những rủi ro khủng bố tài chính từ Bắc Triều Tiên.

Thứ hai, 06/11/2017 - 05:00

Căn hộ Office-tel Thủ Thiêm Dragon 1,2 tỷ đồng “nóng” ngay khi ra mắt
Căn hộ Office-tel Thủ Thiêm Dragon 1,2 tỷ đồng “nóng” ngay khi ra mắt

Thu hút gần 500 khách hàng quan tâm, dự án Thủ Thiêm Dragon tại trung tâm Q.2 đã có hơn 90% căn hộ tìm được chủ nhân sở hữu trong sự kiện ra mắt chính thức. Nhiều khách hàng sau khi lựa chọn căn hộ vẫn tiếp tục đầu tư thêm office-tel của dự án với mức giá hấp dẫn.

Thứ hai, 06/11/2017 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoàng tử tỷ phú Ả Rập Xê Út bị bắt vì tham nhũng
Hoàng tử tỷ phú Ả Rập Xê Út bị bắt vì tham nhũng

(Dân trí) - Theo một quan chức cấp cao của Ả Rập Xê Út, hoàng tử Alwaleed bin Talal, cũng là một tỷ phú của đất nước dầu mỏ với cổ phần đáng kể trong Citigroup Inc. và Twitter Inc., đã bị chính quyền nước này bắt giữ trong cuộc thanh trừng chống tham nhũng trong nước.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:00

Cặp sanh 'cửu long vọng nguyệt' 10 tỷ 'thách thức' đại gia
Cặp sanh 'cửu long vọng nguyệt' 10 tỷ 'thách thức' đại gia

Dù có giá đắt đỏ nhưng khoai lang Hàn Quốc, muối vừng Nhật, gan ngỗng Pháp vẫn được nhiều nhà giàu Việt săn mua. Thông tin về Iphone X, giá ô tô, giá hồng Đà Lạt, dừa Xiêm, bắt được cá quý hiếm... cũng khiến nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả là những cây cảnh quý hiếm giá tiền tỷ: Cặp sanh ở giá 10 tỷ, cây vạn tùng Côn Sơn 200 năm giá 2 tỷ... đắt chát như 'thách thức' dân chơi xuống tiền sở hữu.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 05:14

Tỷ phú Jack Ma - "ông hoàng" của những thất bại
Tỷ phú Jack Ma - "ông hoàng" của những thất bại

Để trở thành người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc, ông trùm Alibaba - tỷ phú Jack Ma đã phải trải qua hàng loạt những thất bại liên tiếp khi còn trẻ.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 03:46

Cổ phần hoá Tập đoàn Công nghiệp Cao su vì sao trễ hẹn?
Cổ phần hoá Tập đoàn Công nghiệp Cao su vì sao trễ hẹn?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Cao su là tập đoàn rất lớn về vốn, đất đai và cán bộ công nhân viên, do đó Phó Thủ tướng chỉ đạo phải làm chặt chẽ cũng như kiểm toán tài chính trước khi phê duyệt kế hoạch.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:51

Khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC 2017
Khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC 2017

(Dân trí) - Sáng nay 5/11, tại Đà Nẵng, kỳ họp thứ 4 của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC - ABAC (diễn ra từ ngày 4-6/11) - chính thức khai mạc.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:44

“Con cưng” của tỷ phú Warren Buffett mất 3 tỷ USD vì bão lũ
“Con cưng” của tỷ phú Warren Buffett mất 3 tỷ USD vì bão lũ

(Dân trí) - Trong quý III năm nay, mẹ thiên nhiên đã “giận giữ” lấy mất 3 tỷ USD lợi nhuận của Tập đoàn Berkshire Hathaway, “con cưng” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 01:00

"Thân phận" hẩm hiu của chiếc Boeing bị bỏ rơi tại Nội Bài
"Thân phận" hẩm hiu của chiếc Boeing bị bỏ rơi tại Nội Bài

Từ một phương tiện đi lại đắt tiền, kỹ thuật cao chiếc Boeing được gắn cái tên đẹp - “Air Dream” (giấc mơ bay) hỏng đột ngột, bị bỏ rơi tại Nội Bài suốt 10 năm. Giờ thì người ta muốn thanh lý nó để làm quán cà phê cũng không xong.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 10:00

Cho doanh nghiệp tạm nhập hai xe sang để trưng bày lễ kỷ niệm
Cho doanh nghiệp tạm nhập hai xe sang để trưng bày lễ kỷ niệm

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa đồng ý cho một doanh nghiệp xe hơi thể thao tại TP.HCM nhập khẩu diện tạm nhập tái xuất 2 chiếc xe Porsche Cayenne S mới 100% để trưng bày trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Porsche Việt Nam.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 09:00

Nhà văn Trung Quốc chi 10.000 USD mua một ly rượu "dỏm"
Nhà văn Trung Quốc chi 10.000 USD mua một ly rượu "dỏm"

(Dân trí) - Zhang Wei, một nhà văn Trung Quốc nổi tiếng trong khi đưa bà ngoại đi nghỉ mát ở St Moritz, Thụy Sĩ, đã mua phải một ly rượu "dỏm" với giá 10.000 USD trong một khách sạn sang trọng tại đây.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 08:00

“Quý bà” mỹ phẩm lộ gót chân Asin, Facebook, Google sẽ rời bỏ Việt Nam?
“Quý bà” mỹ phẩm lộ gót chân Asin, Facebook, Google sẽ rời bỏ Việt Nam?

(Dân trí) - Trong tuần, thông tin về sự cố Khaisilk gian lận cắt mác lụa Trung Quốc giả mác Việt Nam tiếp tục được mổ xẻ các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, hai sự kiện nóng nhất lại liên quan đến vụ "quý bà" sắc đẹp buôn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và việc Facebook, Google cùng nhiều nhà điều hành mạng khác được cho là sẽ rời bỏ Việt Nam vì quy định trong Dự thảo Luật An mạng buộc họ phải đặt máy chủ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 07:00

Hà Nội đấu giá ngàn m2 đất "vàng": Sự thật đất phố cổ 1 tỷ đồng/m2
Hà Nội đấu giá ngàn m2 đất "vàng": Sự thật đất phố cổ 1 tỷ đồng/m2

Trụ sở nhiều cơ quan của Hà Nội tại vị trí đất vàng, được các chuyên gia đánh giá có thể lên mức giá rất cao nhiều đại gia vẫn sẵn sàng nhập cuộc. Đã có những thông tin đất vàng phố cổ lên đến 1 tỷ đồng/m2 trên thị trường nhưng đến nay vẫn chưa có ai xác thực về điều này. Dự kiến qua đấu giá các trụ sở hiện nay của 8 sở, ngành thành phố Hà Nội sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 06:26

Quanh dự án sân bay Long Thành: Nhiều công ty môi giới làm "trò mèo" để bán đất nền
Quanh dự án sân bay Long Thành: Nhiều công ty môi giới làm "trò mèo" để bán đất nền

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp bất động sản "bắt tay" với một số cá nhân gom đất ở địa phương, sau đó các cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và làm các “trò mèo” để bán hàng.

Chủ nhật, 05/11/2017 - 06:00