Khoanh nợ cho ngư dân thiệt hại do bão

Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc sáng 4/10 cho biết, Bộ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đánh giá cụ thể thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra đối với ngành thủy sản, từ đó, sẽ kiến nghị Chính phủ có giải pháp hỗ trợ cụ thể.

Thống kê của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão TƯ cho thấy, bão số 7 đã làm gần 21.200ha ao, hồ nuôi tôm cá tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình... bị vỡ, ngập, thiệt hại 1.300 tấn thủy sản. Đã có 65 tàu thuyền của ngư dân bị sóng đánh chìm, mất hoặc vỡ nát, hư hỏng. 35 cống thủy sản bị vỡ và 75.000m3 đê thủy sản sạt lở nghiêm trọng.

 

Song, Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc cho rằng, con số này hoàn toàn chưa phản ánh hết những thiệt hại mà ngành thủy sản hứng chịu. Đến thời điểm này, không phải chỉ duy nhất cơn bão số 7 xảy ra mà trước đó, diện tích, sản lượng thủy sản nuôi của một số tỉnh miền Bắc, miền Trung đã thiệt hại đáng kể do 3-4 cơn bão. 

 

Con số thống kê này cũng chưa chính xác, bởi ngư dân khó có thể tính toán được sản lượng thủy sản còn lại trong các ao, hồ. 

 

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, bão số 7 lại xảy ra khá muộn. Từ nay đến cuối năm, nếu Bộ Thủy sản và các địa phương không có được phương án sản xuất cụ thể, ngư dân sẽ không biết phải thả nuôi con gì, vào thời điểm nào. Toàn bộ diện tích bị ngập có thể bị để trắng. 

 

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc lo lắng về cách thức sẽ làm để cân bằng môi trường mặn - ngọt cho sản xuất. Đây là việc hết sức khó khăn. Đó là còn chưa kể đến phần diện tích đất trồng lúa ngập mặn, nay chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Rồi hạ tầng cơ sở, đê biển phục vụ cho nuôi trồng thủy sản bị tàn phá nặng nề, không phải ngày một ngày hai là có thể khắc phục được.

 

Theo VietNamnet