1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Khoảng cách lớn giữa các doanh nghiệp thưởng Tết

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực xuất khẩu gặp khó khăn trong năm nên mức thưởng cuối năm và thưởng Tết Canh Dần 2010 không thể cao. Tuy nhiên, vẫn có không ít đơn vị trong nước ăn nên làm ra tuyên bố về mức thưởng hấp dẫn.

Đến thời điểm này, số DN báo cáo lên Bộ LĐ-TB&XH về khoản thưởng cuối năm và Tết Canh Dần vẫn còn thưa thớt. Hiện Bộ đã gửi công văn xuống các đơn vị địa phương yêu cầu đốc thúc các DN gửi báo cáo chi tiết.
 
Theo nhận định của ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: Nhìn chung mức thưởng dự kiến cuối năm nay của các DN đều không tăng nhiều so với năm ngoái.
 
Khoảng cách lớn giữa các doanh nghiệp thưởng Tết  - 1
Thưởng cuối năm và Tết Nguyên Đán luôn là mong đợi của mọi người lao động.
 
Năm nay, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt tác động trực tiếp đến DN hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu như may mặc, giày da, thủy sản... và DN có vốn đầu nước ngoài. Chính vì vậy, người lao động trong khu vực này khó có thể kỳ vọng vào mức thưởng cuối năm hấp dẫn hơn năm ngoái.
 
“Một số DN may mặc thông báo cố gắng giữ mức thưởng cuối năm và Tết Nguyên Đán năm nay bằng với mức năm trước. Ngành Dầu khí - một trong những đơn vị thường có mức thưởng cuối năm khá cao so với mặt bằng chung cũng chưa đưa ra thông báo cụ thể về mức thưởng năm nay.
 
Tuy nhiên, nhiều khả năng là mức thưởng cũng sẽ không thể tạo ra bất ngờ. Tuy nhiên các ngành Viễn thông, Bia, rượu và nước giải khát... vẫn đạt mức phát triển khá cao trong nước nên “phong độ” khá ổn. Vì thế mức thưởng năm trong ngành này hứa hẹn tín hiệu tốt” - ông Huân nhận định.
 
Tết 2009, tại Hà Nội, mức thưởng cao nhất bình quân 80 triệu đồng/người thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chuyên sản xuất đồ uống. Doanh nghiệp nhà nước thưởng Tết trung bình là 1,1 triệu đồng, còn mức thấp nhất là 100.000 đồng, mức cao nhất là 30 triệu đồng.
 
Tại TPHCM, mức thưởng Tết cao nhất là 330 triệu đồng/người - thuộc về ngành tư vấn luật (cùng thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động ngoài các khu công nghiệp-khu chế xuất).
 
Khối doanh nghiệp dân doanh có mức thưởng Tết bình quân cao nhất với 3,36 triệu đồng/người, tiếp đến là khối doanh nghiệp nhà nước với 3,32 triệu đồng, xếp cuối là khối doanh nghiệp FDI với 2 triệu đồng/người.
 
Thanh Trầm