1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vĩnh Long:

Khoai lang rớt giá, nông dân bỏ đống đầy đồng, quay về với lúa

(Dân trí) - Mấy năm qua, khoai lang tím Nhật được giá nên nông dân Bình Tân (Vĩnh Long) ồ ạt chuyển từ trồng lúa sang trồng khoai. Thế nhưng, gần đây khoai lang rớt giá thê thảm nên nông dân bỏ đống ngoài đồng và bắt đầu quay lại với cây lúa.

Đi dọc tuyến đường từ xã Thành Đông sang xã Thành Trung, Tân Thành dễ dàng bắt gặp cảnh khoai lang bị bỏ đống ngoài bờ ruộng mặc cho nảy mầm. Số lượng khoai đổ đống khá lớn, hầu hết đều là khoai dạt thương lái không chịu mua hay mua với giá rẻ mạt.

Ông Nguyễn Văn Điền, ngụ ấp Thành Lộc (Thành Trung, Bình Tân, Vĩnh Long) ngao ngán: “Tôi mới vừa thu hoạch 9 công (1 công 1.000 m2) lỗ đến 81 triệu đồng. Bây giờ chuyển qua trồng lúa hết chứ liên tục lỗ mấy vụ khoai giờ nợ tiền ngân hàng cũng không biết làm sao trả hết”.

Theo ông Điền, giá khoai lang tím Nhật ở vụ này rất thấp từ 130.000 đồng/tạ đến trên 200.000 đồng/tạ (1 tạ 60 kg), tính ra chỉ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg trong khi trước đây đỉnh điểm có lúc đến gần 20.000 đồng/kg nên nông dân phải chịu lỗ.

Một số nông dân thấy giá khoai xuống thấp nên “neo” lại trên ruộng nhưng khoai càng lớn dễ bị hư hỏng, côn trùng đục nên thương lái mua giá chỉ còn phân nửa nên càng lỗ nặng hơn.

anh-2-924cb

Nông dân Nguyễn Văn Phước, ngụ ấp Tân Dương (Tân Thành, Bình Tân) trồng 4 công khoai lang tím Nhật nhưng tới ngày thu hoạch ruộng khoai lang vừa bị sâu đục củ tấn và giá xuống thấp nên chấp nhận bỏ để ai đến thu hoạch bao nhiêu lấy bấy nhiêu.

Ông Phước cho biết: “Nếu thuê nhân công thu hoạch thì tiền bán khoai không đủ trả nhân công nên chấp nhận bỏ luôn chịu lỗ 60 triệu đồng. Sau vụ này tôi cũng xuống giống làm lúa để có cái ăn chứ trồng khoai lang ngày càng lỗ”.

anh-3-8c36e

Rất nhiều nông dân chuyển từ khoai lang qua lúa do giá khoai xuống thấp, bị lỗ nặng. Ông Lê Văn Dữ, ngụ ấp Mỹ Tú (xã Mỹ Thuận, Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Tôi vừa chuyển 6 công đất trồng khoai sang trồng lúa vì vụ vừa qua lỗ 30 triệu đồng. Bây giờ ở đây rất nhiều người chuyển qua trồng lúa hay 1 vụ lúa 1 vụ khoai lang chứ không dám trồng chuyên canh khoai lang như trước vì dịch bệnh, giá cả quá bấp bênh”.

Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp tại xã Mỹ Thuận thì toàn xã hiện có khoảng 100 ha đất trồng khoai đã được được bà con chuyển sang trồng lúa.

anh-4-51083

Ông Ngô Văn Hải, Phó Giám đốc HTX khoai lang Tân Thành (Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Giá khoai lang xuống thấp nên nông dân bị thua lỗ nặng. Hiện sau khi trừ đi chi phí, vụ này nông dân lỗ khoảng 100 triệu đồng/ha còn nếu thuê đất sẽ lỗ đến 150 triệu đồng/ha”.

Theo ông Hải, giá khoai giảm sâu, tiền nhân công thu hoạch cũng chỉ bằng tiền bán khoai nên một số hộ đã bỏ đồng hoặc kêu người khác đến cho không để thu hoạch.

anh-6-5638d

Hiện tại ngành nông nghiệp huyện Bình Tân chưa thống kê được số lượng nông dân chuyển từ trồng khoai lang sang trồng lúa. Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NNPTNT huyện Bình Tân cho biết: “Hiện tại diện tích khoai lang còn khoảng 2.000 đến 2.500 ha trên tổng số 10.000 ha của toàn huyện. Năm nay giá khoai lang tím Nhật xuống thấp nên nông dân thua lỗ nặng và đã chuyển qua trồng lúa”.

Theo ông Theo, quy hoạch tái cơ cấu của ngành nông nghiệp thì diện tích khoai lang chỉ từ 4.000 đến 5.000 ha và trồng luân canh 2 vụ lúa 1 vụ khoai lang để đảm bảo vệ sinh đồng ruộng, diệt mầm bệnh và áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác để giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian qua nông dân ào ạt chuyển qua trồng khoai lang tím Nhật và trồng chuyên canh hết vụ này sang vụ khác đã phá vỡ quy hoạch. Ngành nông nghiệp chỉ khuyến cáo người dân chứ không có biện pháp chế tài nên bây giờ giá khoai lang xuống thấp, dịch bệnh phá hoại nên nông dân thua lỗ nặng.

 

anh-7-1e173
Cậu bé tranh thủ thu hoạch ở ruộng khoai chủ bỏ vì giá quá thấp

Trong khi đó, khoai lang tím Nhật chỉ phụ thuộc vào thị trường xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc nên giá rất bấp bênh và khi thị trường biến động thì chính nông dân là người lãnh đủ.

Hoàng Trung

Khoai lang rớt giá, nông dân bỏ đống đầy đồng, quay về với lúa - 6