Thứ Bảy 09/06/2018 - 13:00

Gia Lai

Khoai lang rớt giá mạnh, “30 kg khoai mới đổi được tô phở”

Dân trí Những ngày gần đây, giá khoai lang Nhật của bà con trên địa bàn Gia Lai liên tục rớt giá. Hiện nay, đối với khoai đẹp, củ đều và to thì có giá 3.000 đồng/kg, còn khoai trung bình thì đều 1.000 đồng/kg. Khoai rớt giá thảm không đủ tiền công thu hái, nên nhiều gia đình bỏ hoang chục diện tích khoai, thương lái cũng “bỏ của, chạy lấy người”.
>>Khoai lang Nhật 500 ngàn đồng/củ, chị em chia nhau từng lát
>>Lãi 300 triệu/ha khoai lang tím Nhật, nông dân tiếc vì không còn hàng để bán
>>Khoai lang tăng giá, người trồng vẫn lo âu

Vay tiền ngân hàng trồng khoai “cho lợn, gà ăn”

Những năm vừa qua vì thấy giá khoai cao, tận dụng thời gian nghỉ giữa vụ lúa nên nhiều hộ dân xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã cày xới đất để trồng khoai. Thậm chí nhiều hộ gia đình đã vay tiền ngân hàng để đầu tư vào khoai.

Tuy nhiên, chưa thu được đồng nào thì giá khoai rớt giá mạnh, khiến người dân rơi vào cảnh “nợ chồng nợ”. Nhiều diện tích khoai rơi vào thảm cảnh bỏ không cho bò ăn, khoai đào về không bán được cũng đành băm nhỏ cho lợn, gà...


Người dân thu khoai về bảo quản mong chờ giá lên để bán

Người dân thu khoai về bảo quản mong chờ giá lên để bán

Bần thần nhìn ruộng khoai hơn 7ha không dám bới lên vì tiền bán khoai không đủ trả tiền công, anh Lưu Văn Quang (36 tuổi, trú tại xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) đành vứt bỏ cho trâu, bò ăn.

Anh Quang bộc bạch: “Hồi đó, tôi làm nghề mổ heo được một thời gian thì có anh bạn rủ trồng khoai, thấy giá khoai cao nên hai anh em quyết định đầu tư làm chung gần 30ha. Khi đó, hai vợ chồng lấy hết tiền trong nhà và vay thêm ngân hàng 200 triệu đồng để thuê đất trồng khoai. Khi khoai được hơn 3 tháng thì có một thương lái ở Lâm Đồng qua mua và trả 1 sào 15 triệu đồng nhưng tôi không bán. Khoảng mấy ngày sau, mưa xuống tất cả bà con cùng đào vậy là giá khoai bắt đầu tụt dốc, loại khoai đẹp củ to và đều mới được giá 3000 đồng/kg, còn đa số là 1000 đồng/kg mà thương lái cũng không ai ngó ngàng tới”.

Nhiều diện tích khoai phơi mình trên đồng vì rớt giá, không ai thu mua
Nhiều diện tích khoai "phơi mình" trên đồng vì rớt giá, không ai thu mua

Được biết, riêng vụ khoai năm nay anh Quang đã đầu tư gần 14 ha, riêng tiền thuê gần 14 ha đất đã ăn hết của anh 52 triệu đồng. Tính tất cả tiền thuê đất, công cán, phân bón anh đã phải chi đến 57 triệu đồng/ha. Nhưng tính đến hiện tại, anh Quang mới bán được 164 triệu đồng trên diện tích 6ha, còn hơn 7ha vì không đủ tiền công bới lên, vận chuyển khoai ra khỏi ruộng nên anh đành nuốt đắng vứt bỏ, cho bò ăn...

“Hai vợ chồng cũng chờ được hơn 1 tháng rồi mà giá khoai cũng không lên nên đành bỏ thôi, để lâu khoai cũng hư mà còn phải cày lại để trả mặt bằng cho người ta. Trước có mấy người đến nhặt, tưởng họ nhặt xới lên mình cũng đỡ mất công cày nhiều, ai ngờ nhặt được mấy luống rồi cũng bỏ lại. Hơn 7ha khoai đành bỏ cho bò ăn. Tiền thì không có, lại thêm khoản nợ công cứ 1 ngày là họ đến đòi tiền một lần. Riêng mùa năm nay, 2 anh em lỗ khoảng 500 triệu, tính ra gia đình tôi lỗ hơn 250 triệu đồng rồi...”, anh Quang ngậm ngùi nói.

Khoai 1.000 đồng/kg, thương lái vẫn không thèm mua

Giá khoai xuống thấp chỉ còn 1000 đồng/kg, tuy nhiên nhiều thương lái vẫn không thèm ngó ngàng tới. Trò chuyện với PV, chị Bùi Thị Tươi (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) buồn rầu nói: “Nhà mình trồng được 1ha, vừa rồi đào được 9 sào, khoai to mình bán 3000 đồng/kg, khoai nhỏ 1000 đồng 9 sào thu về được 30 triệu đồng. Một ha này giờ đào về cho gà, lợn ăn chứ thương lái có ai mua nữa đâu, tính tất cả công cán, phân tro 1 ha cũng phải đầu tư đến 60 triệu đồng mà giờ thu về được 30 triệu đồng đây”.

Vừa là thương lái và cũng là nông dân trồng khoai, anh Nguyễn Văn Thu (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai cho biết: “Tôi cũng trồng được 17ha nhưng bỏ đi gần nữa, lỗ cả mấy trăm triệu. Hôm trước tôi mua khoai của nhà ông kia 250 triệu đồng hơn 2ha mà đào được hơn 1ha còn đâu là bỏ. Giá thấp quá, mua 1 triệu 1 sào mà vẫn lỗ đấy. Hiện tại, tôi đang mua của bà con với giá từ 1000 đồng - 1.500 đồng/kg chuyển xuống Bình Định nhập được 2.000 đồng/kg. Lỗ nặng không đủ tiền công cán, xăng xe vận chuyển, bán cho người khác giờ cũng vứt đống nhiều lắm...”.

Khoai lang rớt giá, nằm trên rẫy
Khoai lang rớt giá, nằm trên rẫy

Hiện toàn xã có 185 ha khoai lang Nhật đang thu hoạch. So với vụ trước, diện tích trồng khoai đã tăng khoảng 50 – 60 ha. Nguyên nhân là do vụ năm ngoái được cả mùa lẫn giá, bình quân mỗi ha khoai thu lãi cả trăm triệu đồng, gấp 8-9 lần so với trồng lúa nên năm nay nhiều hộ tăng diện tích.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phùng Trung Toàn, Chủ tịch UBND xã Chư A Thai cho biết, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn xã rất thích hợp với cây khoai lang Nhật. Thông thường mỗi ha khoai cho thu hoạch từ 20 – 25 tấn củ, cá biệt có nơi còn lên tới 40 tấn củ/ha, mang về lợi nhuận không dưới 100 triệu đồng/ha, gấp hai lần so với cây lúa.

Nhiều diện tích khoai thu mua về nhưng xuất không được
Nhiều diện tích khoai thu mua về nhưng xuất không được

“Hiện nay, trên địa bàn xã còn khoảng 30 ha khoai của bà con chưa thể thu hoạch vì không có thương lái đến thu mua, dù giá khoai hiện tại đã xuống rất thấp. Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng của huyện kêu gọi các doanh nghiệp thu mua, giúp bà con trong xã ổn định sản xuất đối với cây khoai lang, tăng thu nhập cho nông dân trên địa bàn... Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích trồng khoai trong các năm tới, tránh tình trạng thương lái ép giá, gây thiệt hại cho kinh tế gia đình”, ông Toàn nhấn mạnh.

Phạm Hoàng

Khoai lang rớt giá mạnh, “30 kg khoai mới đổi được tô phở” - 5

MỚI NHẤT
Chính phủ đã cầu thị, lắng nghe nguyên vọng của nhân dân
Chính phủ đã cầu thị, lắng nghe nguyên vọng của nhân dân

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia và đại biểu Quốc hội đánh giá, việc Chính phủ chủ động xin lùi thời hạn thông qua Luật Đặc khu tại kỳ họp lần này là một tin vui, nói lên Chính phủ đã cầu thị, tôn trọng ý kiến của nhân dân.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 11:00

Bà mẹ trẻ bỏ 250 triệu đồng/tháng để ở cữ “sang chảnh”
Bà mẹ trẻ bỏ 250 triệu đồng/tháng để ở cữ “sang chảnh”

(Dân trí) - Những trung tâm chăm sóc sau sinh với lớp học yoga từ sáng sớm, phòng mát-xa và đồ ăn nhẹ luôn được chuẩn bị sẵn sàng đang thu hút rất nhiều bà mẹ trẻ đến tham gia.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 08:05

Bảng giá "đất vàng" TPHCM chỉ 162 triệu, thực tế 1 tỷ đồng/m2
Bảng giá "đất vàng" TPHCM chỉ 162 triệu, thực tế 1 tỷ đồng/m2

(Dân trí) - Theo bảng giá đất của TPHCM thì mỗi m2 đất đường Đồng Khởi (quận 1, TPHCM) có giá “bèo” chỉ khoảng 162 triệu đồng. Trong khi đó, trên thị trường thì mỗi m2 ở con đường này trị giá lên đến hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:00

Hoãn thông qua luật; dân “lướt sóng” đất đặc khu “hớ” nặng
Hoãn thông qua luật; dân “lướt sóng” đất đặc khu “hớ” nặng

(Dân trí) - Quyết định lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã nhận được đông đảo sự ủng hộ của nhân dân. Còn về phía giới kinh doanh bất động sản thì những nhà đầu tư lướt sóng lại không tránh khỏi “hoang mang”, vì trót ôm đất chờ thời muốn bán dự án để trả nợ.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:33

Chuyện lạ Hà thành: Dân phố kéo ra vỉa hè mở hội hái xoài
Chuyện lạ Hà thành: Dân phố kéo ra vỉa hè mở hội hái xoài

Sáng nay, hàng chục cư dân khu đô thị ở phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội dùng sào kéo nhau đi hái xoài trĩu quả trên cành.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:27

Làn sóng đầu tư mới trong thị trường bất động sản
Làn sóng đầu tư mới trong thị trường bất động sản

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, thời gian gần đây, giới đầu tư lướt sóng đang rục rịch chuyển hướng đầu tư mới dài hạn hơn. Sản phẩm bất động sản được nhắm tới gần đây là các dự án nghỉ dưỡng có mức giá hợp lý và vị trí đắc địa tại các địa phương đang có nhiều tiềm năng về khai thác du lịch.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 06:21

Từ 20 con gà thả đồi, ông Tây thu nhập hơn 2.200 tỷ đồng/năm
Từ 20 con gà thả đồi, ông Tây thu nhập hơn 2.200 tỷ đồng/năm

Nhờ vào nuôi gà thả trên đồng lấy trứng mà doanh thu của cơ sở này lên tới trên 2.200 tỷ mỗi năm.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 12:10

Căn hộ tí hon có giường cạnh kệ bếp cho thuê giá 34 triệu đồng/tháng
Căn hộ tí hon có giường cạnh kệ bếp cho thuê giá 34 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Một căn hộ tí hon ở London với một chiếc giường được kê ngay cạnh kệ bếp và tủ lạnh được rao thuê với giá 1.100 bảng Anh (tương đương gần 34 triệu đồng)/tháng.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:00

Giá than đá và quặng Trung Quốc về Việt Nam cao gấp 3 lần giá bán đi
Giá than đá và quặng Trung Quốc về Việt Nam cao gấp 3 lần giá bán đi

(Dân trí) - Sau thời gian dài xuất khẩu lượng lớn than đá, dầu thô và quặng khoáng sản, Việt Nam phải nhập lại loại hàng hoá này với số lượng tăng và giá đắt hơn gấp đôi, gấp ba. Minh chứng là lượng quặng và khoáng sản, than đá và dầu thô trong 5 tháng qua đã tăng từ 50% đến 250% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 03:30

Gần 8.000 chiếc đổ bộ, xe Thái vẫn "áp đảo" thị trường xe nhập Việt
Gần 8.000 chiếc đổ bộ, xe Thái vẫn "áp đảo" thị trường xe nhập Việt

(Dân trí) - Trong hơn 9.900 chiếc xe nguyên chiếc được nhập vào Việt Nam, lượng xe Thái Lan là hơn 7.700 chiếc, chiếm gần 80% tổng lượng xe nhập. Trong khi đó, xe nhập từ Indonesia, Ấn Độ hoặc từ các nước EU vẫn vắng bóng ở Việt Nam.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 02:00

Hoang mang lướt sóng đất đặc khu
Hoang mang lướt sóng đất đặc khu

Quốc hội vừa đề xuất lùi thông qua dự án Luật đặc khu, trao đổi với DĐDN, một số nhà đầu tư thừa nhận thị trường đã ảnh hưởng nhẹ. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trót ôm đất buộc phải bán tháo để trả nợ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:25

“Dùng thẻ chi tiêu, nhận ngay tiền thưởng” cùng thẻ tín dụng Eximbank – Visa Platinum Cash Back
“Dùng thẻ chi tiêu, nhận ngay tiền thưởng” cùng thẻ tín dụng Eximbank – Visa Platinum Cash Back

(Dân trí) - Ngày 8/6, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã phối hợp với Tập đoàn công nghệ thanh toán điện tử quốc tế Visa ra mắt sản phẩm dụng quốc tế cao cấp hạng Platinum với tên gọi đầy đủ là Eximbank - Visa Platinum Cash Back.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Lằng nhằng với nhà thầu: Loạt dự án thua lỗ cần trọng tài quốc tế phân xử
Lằng nhằng với nhà thầu: Loạt dự án thua lỗ cần trọng tài quốc tế phân xử

(Dân trí) - Có đến 8 dự án, doanh nghiệp có vướng mắc, tranh chấp đối với hợp đồng EPC đến nay vẫn chưa giải quyết được theo tiến độ đã đề ra, một số trường hợp không dàn xếp được và phải đưa ra trọng tài quốc tế phân xử.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 11:31

Phụ phẩm lò mổ đắt gấp 3 lần thịt vịt: Muốn ăn phải đặt cọc trước
Phụ phẩm lò mổ đắt gấp 3 lần thịt vịt: Muốn ăn phải đặt cọc trước

Mặc dù có giá lên tới 200.000-450.000 đồng/kg, song lưỡi vịt vẫn được nhiều người săn mua về làm món nhậu, thậm chí còn phải đặt hàng trước mới có.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:30

Những chiếc xe cũ bán tiền tỷ: Đại gia lắc đầu, dân buôn ngao ngán
Những chiếc xe cũ bán tiền tỷ: Đại gia lắc đầu, dân buôn ngao ngán

(Dân trí) - Ngày càng nhiều xe cũ cao cấp của những thương hiệu xe nổi tiếng được rao bán ồ ạt. Tuy nhiên, do giá cao, lịch sử xe nhiều nghi vấn và đặc biệt rủi ro sửa chữa lớn nên người có tiền không muốn mua, người muốn mua lại không thích trả tiền tỷ chỉ để sở hữu một chiếc xe cũ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 08:00

Dự án Luật về "đặc khu" được lùi thời hạn thông qua sang kỳ họp cuối năm
Dự án Luật về "đặc khu" được lùi thời hạn thông qua sang kỳ họp cuối năm

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:45

Lo thị trường xăng dầu bị lũng đoạn bởi các thương nhân đầu mối
Lo thị trường xăng dầu bị lũng đoạn bởi các thương nhân đầu mối

(Dân trí) - Theo VCCI, trên thực tế số lượng các doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu xăng dầu không lớn, việc quy định hạn mức tối thiểu nhập khẩu xăng dầu hàng năm do Bộ Công Thương phân giao sẽ là một trong những nguy cơ khiến thị trường xăng dầu có thể bị lũng đoạn.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:30

Chưa khai trương ở Myanmar, Mytel đã thu hút sự chú ý lớn
Chưa khai trương ở Myanmar, Mytel đã thu hút sự chú ý lớn

(Dân trí) - Ngày 9/6/2018, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Myanmar khai trương hoạt động, nhưng trước đó nhà mạng này đã nhận được sự quan tâm lớn từ người dân Myanmar.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:28

Khai trương DonChicken Hàm Nghi - Giảm 50% Menu Gà
Khai trương DonChicken Hàm Nghi - Giảm 50% Menu Gà

(Dân trí) - Ngày 9-10/6, DonChicken Hà Nội khai trương cơ sở thứ 4 tại Hàm Nghi với Ưu đãi giảm 50% Menu Gà (trừ gà đặc biệt).

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:20

Lãnh đạo xã từ chức, xuất ngoại đi Tây kiếm tiền tỷ
Lãnh đạo xã từ chức, xuất ngoại đi Tây kiếm tiền tỷ

Trước sức hút xuất ngoại làm giàu quá hấp dẫn, trai làng nhiều miền quê Hà Tĩnh chọn xứ người làm chốn khởi nghiệp làm giàu. Thậm chí, nhiều cán bộ cấp xã cũng chấp nhận rời nhiệm sở xuất ngoại mong đổi đời.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 06:15

Japan Palivion tại MTA VIETNAM 2018: Cơ hội thương mại với Nhật Bản
Japan Palivion tại MTA VIETNAM 2018: Cơ hội thương mại với Nhật Bản

(Dân trí) - Sức nóng trong lĩnh vực đầu tư công nghệ ngày càng lan toả với sự trở lại của Japan Palivion tại MTA VIETNAM 2018

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:55

Sở hữu căn hộ Officetel đa năng: “Món hời” cho giới đầu tư
Sở hữu căn hộ Officetel đa năng: “Món hời” cho giới đầu tư

(Dân trí) - Vốn ưa tính “ăn chắc mặc bền”, mua nhà phải có sổ đỏ trao tay, giới đầu tư Hà Nội ban đầu cũng khá bảo thủ và rụt rè với loại hình officetel chỉ giới hạn thời gian sở hữu. Tuy nhiên các đại gia sành sỏi cũng đủ khôn ngoan để không bỏ lỡ món đầu tư với khả năng sinh lời rất tốt này.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:30

Hàng loạt doanh nghiệp bị “sờ gáy”, truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế
Hàng loạt doanh nghiệp bị “sờ gáy”, truy thu hàng tỷ đồng tiền thuế

(Dân trí) - Mặc dù cho rằng đã thực hiện đúng pháp luật và có ý kiến lên Kiểm toán Nhà nước về số tiền bị truy thu, xử phạt hành chính, song không được chấp nhận nên Cao su Đà Nẵng vẫn phải nộp 1,8 tỷ đồng. Ngoài đơn vị này vẫn còn một loạt doanh nghiệp khác bị phạt và truy thu.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:00

Hơn 6,5 tấn thịt có dấu hiệu phân hủy suýt vận chuyển trót lọt vào TPHCM
Hơn 6,5 tấn thịt có dấu hiệu phân hủy suýt vận chuyển trót lọt vào TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (8/6), lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phát hiện một container đang chở hơn 6,5 tấn thịt động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ. Bên ngoài thùng có chữ viết bằng tiếng Trung Quốc. Những khối thịt xếp sát mép thùng có dấu hiệu phân hủy.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:15