Khó hiểu: Công ty được định giá 105 triệu USD dù doanh thu chỉ 14.000 USD

(Dân trí) - Một cửa hàng đồ ăn vặt ở bang New Jersey (Mỹ) vừa đạt vốn hóa thị trường 105 triệu USD mặc dù doanh thu chỉ 14.000 USD vào năm ngoái.

Khó hiểu: Công ty được định giá 105 triệu USD dù doanh thu chỉ 14.000 USD - 1

Tiệm ăn có doanh thu 14.000 USD nhưng lại có vốn hóa thị trường 105 triệu USD (Ảnh: Google map).

Tiệm hàng ăn vặt đang bên bờ vực phá sản này bỗng chốc tăng gấp 3 lần giá trị một cách khó hiểu trong 12 tháng qua. Vốn hóa thị trường của cửa hàng này hiện đã lên 105 triệu USD, gấp khoảng 7.500 lần doanh số năm ngoái của nó.

Công ty Hometown International điều hành một cửa hàng duy nhất có tên Your Hometown Deli ở quận Paulsboro (New Jersey) - một quận chỉ có 6.000 dân. Thực đơn của tiệm ăn này cũng chỉ là bánh mì thịt viên, thịt nguội và bánh mì nâu và hành tây.

Trong 2 năm qua, công ty này chỉ tạo ra doanh thu 36.000 USD, không có nhân viên toàn thời gian và cũng không trả lương cho chủ tịch hay giám đốc công ty.

Thế nhưng, điều đáng kinh ngạc là giá cổ phiếu của công ty này đã tăng từ dưới 2 USD lên 13,5 USD chỉ trong vòng 18 tháng.

Trong báo cáo khuyến cáo gửi tới cổ đông, ông David Einhorn - Giám đốc quỹ Greenlight Capital - cho biết, Hometown International không chỉ có quy mô nhỏ bé, doanh thu ít ỏi, giá trị thị trường cao mà cổ đông lớn nhất của công ty cũng là giám đốc điều hành, giám đốc tài chính, thủ quỹ. Chưa hết, một trong những giám đốc của công ty này còn là giáo viên thể dục của một trường trung học ở địa phương.

Ông cho rằng, Hometown là loại công ty mà người mua cổ phiếu có thể bị mất tiền và kêu gọi các cơ quan quản lý phải hành động để bảo vệ các nhà đầu tư.

Trong báo cáo thường niên mới nhất, ngay chính ông chủ của Hometown cũng không lạc quan về tương lai của tiệm ăn vặt này.

"Ngoài các thiết bị, đồ đạc và hàng tồn kho mà chúng tôi mua phục vụ trong cửa hàng thì chúng tôi không có tài sản gì", ông chủ này nói và cho biết thêm, vốn lưu động tối thiểu kể từ ngày lập báo cáo đã được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh trong năm và đã hết.

"Những yếu tố này dấy lên nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động liên tục. Nếu chúng tôi không thành công trong việc mở rộng Your Hometown Deli hoặc tìm kiếm một doanh nghiệp để sáp nhập, chúng tôi có thể cần phải ngừng hoạt động, đồng nghĩa các cổ đông sẽ mất toàn bộ tiền đầu tư vào chúng tôi", báo cáo thường niên của công ty cho biết.

Mức tăng cổ phiếu gần đây của Hometown là bất thường khi đại dịch Covid-19 khiến năm ngoái cửa hàng phải đóng cửa trong 6 tháng. Chi phí của công ty cũng tăng lên 640.000 USD do các loại phí liên quan đến việc bán cổ phần. Kết quả là công ty thua lỗ 620.000 USD, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đang được quan tâm