Khi các nhà tài trợ nói thẳng

Sau những thành tựu đã được ghi nhận, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam hẳn đã rút ra được nhiều bài học quý từ những nhận định sâu sắc và thẳng thắn của các nhà tài trợ tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) vừa kết thúc.
>>Cam kết hỗ trợ vốn ODA hơn 7,9 tỷ USD

 
Khi các nhà tài trợ nói thẳng - 1
Nhờ có ODA, hệ thống cơ sở hạ tầng của Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua

Thành tích tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam dường như là một điều không cần bàn cãi, nhưng không phải không có những mặt trái của tấm huy chương. Đó là cảnh báo từ các nhà tài trợ.

Tăng trưởng nhanh và cái giá phải trả

Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), năm 2010 sẽ là năm chứng kiến quy mô nền kinh tế Việt Nam có thể vượt ngưỡng 100 tỷ USD với tốc độ tăng GDP cao hơn 6,5%.

Thế nhưng, tỷ lệ lạm phát 11 tháng đầu năm đã ở mức 9,6%. WB dự báo lạm phát cho cả năm nay của Việt Nam sẽ vào khoảng 10,5%, dù Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc khẳng định, Chính phủ đang hết sức nỗ lực để kiềm chế chỉ số này ở mức 8,5%.

Bên cạnh tỷ lệ lạm phát cao, Việt Nam còn phải đối mặt với sức ép về tiền tệ, mức dự trữ ngoại hối sụt giảm, thị trường chứng khoán có phần ảm đạm và chênh lệch lãi suất quốc gia cao so với các nền kinh tế tăng trưởng nhanh khác ở châu Á.

Như vậy, mặc dù là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực, Việt Nam cũng là một ngoại lệ so với xu hướng của các thị trường mới nổi nói chung (là đồng tiền mạnh hơn, luồng vốn đổ vào mạnh mẽ và dự trữ ngoại hối tăng).

Tỷ lệ đầu tư tiếp tục ở mức rất cao và việc Việt Nam chỉ đạt được mức tăng trưởng quanh 7%/năm trong khi đầu tư đến 42% GDP cho thấy việc cải thiện hiệu quả sử dụng vốn là một nội dung bắt buộc trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2020.

Ông Masato Miyazaki, quan chức khu vực của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bổ sung, tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ vượt quá mục tiêu năm nay là 25%. Đây là mức “quá cao” đối với nền kinh tế. Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại tăng lên mức 1,3 tỷ USD trong tháng 11 và mức thâm hụt tài khoản vãng lai (không kể vàng) được dự báo ở mức dưới 7% của GDP là vẫn còn rất lớn.

Việt Nam ở đâu trong chuỗi sản xuất toàn cầu?

Tập trung phân tích về các đối tác thương mại chủ yếu của Việt Nam hiện nay, WB nhìn nhận, Trung Quốc đang trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Trong 10 tháng đầu năm, tổng chu chuyển thương mại Việt - Trung vẫn thấp hơn một chút so với khối ASEAN (lần lượt là 21,25 tỷ USD và 21,3 tỷ USD), nhưng tốc độ gia tăng xuất nhập khẩu Việt - Trung lớn hơn nhiều.

Điều đáng nói là tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam tăng từ khoảng 13% (năm 2004) lên gần 24% trong năm 2010. Việc nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam là Trung Quốc và các nước Đông Á khác đã giải thích vì sao Việt Nam tiếp tục có thặng dư thương mại với các nước phát triển nhưng lại bị thâm hụt rất lớn với các đối tác thương mại trong khu vực.

Kinh tế gia trưởng của WB tại Việt Nam, ông Deepak Mishra phân tích, thực tế này cho thấy hai đặc điểm quan trọng. Một là Việt Nam vẫn chưa xâm nhập được vào mạng lưới sản xuất toàn cầu với điểm kết thúc là châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Thứ hai, Việt Nam là điểm cuối của mạng lưới sản xuất toàn cầu của nhiều mặt hàng chi phí thấp, sử dụng nhiều lao động (may mặc, giày dép...). 

Đừng “một bước tiến lại một bước dừng”

Giải tỏa phần nào lo ngại của các nhà tài trợ về lạm phát tăng mạnh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cho biết, Chính phủ đã tiến hành chính sách điều chỉnh lãi suất chủ chốt, bắt đầu thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ.

“Chúng tôi mới điều chỉnh một tháng và vẫn đang tiếp tục theo dõi”, ông nói. Người đứng đầu ngân hàng trung ương của Việt Nam công nhận, thị trường tiền tệ, ngoại hối của Việt Nam còn nhiều thách thức phía trước, nhất là tính ổn định để tạo lòng tin vững chắc, lâu dài đối với tâm lý xã hội và tâm lý thị trường.

Đó cũng là quan điểm của các nhà tài trợ. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, chính sách thắt chặt tiền tệ công bố trong tháng 11 vừa qua của Chính phủ Việt Nam là “tích cực nhưng chưa đủ”, và rằng Việt Nam nên thiết lập một chính sách tiền tệ dài hạn rõ ràng nhằm định hướng đạt được một mức lạm phát gần hơn lạm phát trung bình từ 2 đến 4% của các nước ASEAN trong khu vực..., trong khi WB mô tả chính sách tiền tệ của nước ta là “bước tiến - bước dừng”.

Dẫn chứng rất cụ thể các động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước, WB nhấn mạnh: “Với tình hình lạm phát gia tăng và thị trường ngoại hối tiếp tục bất ổn, Chính phủ cần truyền đi một thông điệp rõ ràng và nhất quán về cam kết của mình nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong ngắn hạn”.  

Hoàn toàn hữu ý, trong bài phát biểu kết thúc Hội nghị của mình, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, không quên nhắc lại khuyến cáo hạn chế sử dụng những biện pháp hành chính. Chính phủ Việt Nam cần chuẩn bị những công cụ quản lý gián tiếp để không “bóp méo” thị trường; trong đó bao gồm những chính sách cạnh tranh và chính sách tiền tệ.

Các doanh nghiệp nhà nước - dù đã mất đi “chiếc áo giáp” chứa đựng nhiều đặc quyền là Luật Doanh nghiệp Nhà nước (đã hết hiệu lực từ 1/7/2010) để hoạt động dưới hành lang pháp lý chung là Luật Doanh nghiệp - vẫn “cần được quản lý chặt chẽ hơn, theo phương pháp quản lý hiện đại, trong đó, minh bạch hóa báo cáo tài chính là một giải pháp hàng đầu”, bà Kwakwa khuyến cáo.

Theo Bình An
Báo DĐDN

Tag :
MỚI NHẤT
CPI 2 thành phố lớn năm 2010 tăng gần 9,6%
CPI 2 thành phố lớn năm 2010 tăng gần 9,6%

(Dân trí) - Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Hà Nội và TPHCM đều tăng cao đã kéo mức tăng chung cả năm 2010 hai thành phố này lên gần 9,6%.

Thứ ba, 21/12/2010 - 09:40

Giá vàng Việt Nam cao hơn thế giới: Lợi nhuận vào túi ai?
Giá vàng Việt Nam cao hơn thế giới: Lợi nhuận vào túi ai?

Một chuyên gia trong ngành “tiết lộ”: Ngoài những khoản phí vận chuyển, phí gia công (thuế nhập khẩu vàng hiện tại là 0%), chỉ cần làm một phép tính nhẩm cũng có thể biết khoản lợi nhuận kếch xù mà những nhà nhập khẩu vàng thu được trên mỗi tấn vàng nhập về.

Thứ ba, 21/12/2010 - 07:15

Mặt bằng lãi suất VND ổn định trở lại
Mặt bằng lãi suất VND ổn định trở lại

(Dân trí) - Sau khi có sự can thiệp của NHNN, mặt bằng lãi suất tiền gửi VND đã dần ổn định và đi vào quỹ đạo, sau hơn 2 tuần tạo sóng.

Thứ ba, 21/12/2010 - 01:09

Xác lập kỷ lục sim vàng lớn nhất Việt Nam
Xác lập kỷ lục sim vàng lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 20/12, mạng di động Vietnamobile đã tổ chức ra mắt chiếc sim vàng lớn nhất Việt Nam được đúc bằng vàng 99,99% với trọng lượng lên đến 1,04kg. Đây chính là phần thưởng của giải đặc biệt trong chương trình khuyến mãi “Nói ra vàng”.

Thứ hai, 20/12/2010 - 08:55

Một số cửa hàng xăng dầu ngừng… bán dầu
Một số cửa hàng xăng dầu ngừng… bán dầu

(Dân trí) - Tại các địa phương như: Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn…, một số đại lý kinh doanh xăng dầu từ chối bán dầu diezel với lý do “hết hàng, chuẩn bị tăng giá”.

Thứ hai, 20/12/2010 - 05:37

Đồng ý cho Vincom xây đường bộ trên cao tại Hà Nội
Đồng ý cho Vincom xây đường bộ trên cao tại Hà Nội

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thống nhất ý kiến và đề xuất chủ trương cho phép Công ty cổ phần Vincom xây dựng tuyến đường bộ trên cao đoạn từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở (Hà Nội), dự kiến dài 10km.

Thứ hai, 20/12/2010 - 04:29

Giá vàng lại mất mốc 3,6 triệu đồng/chỉ
Giá vàng lại mất mốc 3,6 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đang có biên độ tăng hơn 9 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước vọt qua mốc 3,6 triệu đồng/chỉ vào sáng nay. Nhưng đến phiên chiều giá vàng đã điều chỉnh giảm dưới mốc trên. Giá USD tự do niêm yết quanh mức 21.200 VND.

Thứ hai, 20/12/2010 - 03:20

Cá tra lại vào danh sách “đặc biệt” tại Brazil
Cá tra lại vào danh sách “đặc biệt” tại Brazil

(Dân trí) - VASEP vừa nhận được thông tin của doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất vào thị trường Brazil từ nhà nhập khẩu cho biết, cá tra đã bị đưa vào danh mục “đặc biệt”, như vậy có thể sẽ bị áp thuế tới 35%.

Thứ hai, 20/12/2010 - 03:06

Giảm 7 điểm cuối phiên, Vn-Index mất mốc 480 điểm
Giảm 7 điểm cuối phiên, Vn-Index mất mốc 480 điểm

(Dân trí) - Những NĐT cầm tiền khá rụt rè trong việc đặt mua giá cao, trong khi bên bán có chiều hướng tăng mạnh. ITA tăng trần, SSI đuối sức, VIC, BVH giảm sàn.

Thứ hai, 20/12/2010 - 12:30

“Vinashin sẽ thu xếp đủ vốn trả nợ sau 1 năm”
“Vinashin sẽ thu xếp đủ vốn trả nợ sau 1 năm”

(Dân trí) - Sau khi tái cơ cấu, số đơn vị thành viên sẽ giảm từ 216 đơn vị xuống còn 43 đơn vị thành viên. Theo tính toán, tổng số lao động dôi dư khoảng 13.000 người.

Thứ hai, 20/12/2010 - 12:25

Chú ý địa chỉ khi mua vé máy bay
Chú ý địa chỉ khi mua vé máy bay

Gần đây có bạn đọc gửi phản ánh về tình trạng nhiều phòng vé gắn biển, logo của Vietnam Airlines (VNA) nhưng bán vé với giá cao hơn và chất lượng dịch vụ hạn chế.

Thứ hai, 20/12/2010 - 12:02

Lãi suất cao làm nghẽn dòng tín dụng
Lãi suất cao làm nghẽn dòng tín dụng

Mức lãi suất tín dụng hợp lý, theo các chuyên gia chỉ ở mức 11 - 14%/năm - không quá rẻ để khuyến khích đầu tư kém hiệu quả nhưng cũng không quá cao khiến cho doanh nghiệp khó khăn và nền kinh tế trì trệ.

Thứ hai, 20/12/2010 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất thành lập Sàn Giao dịch vàng chính thức
Đề xuất thành lập Sàn Giao dịch vàng chính thức

(Dân trí) - Dự kiến tuần tới, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia sẽ họp để bàn bạc, hiến kế chiến lược để xử lý dứt điểm vấn đề tỷ giá hối đoái và Đô la hóa, đầu tư vàng.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 09:01

Trời rét hại, thực phẩm Hà Nội “đội” giá cao
Trời rét hại, thực phẩm Hà Nội “đội” giá cao

(Dân trí) - Thời tiết rét đậm, rét hại ở khu vực phía Bắc đã kìm hãm sự phát triển của rau xanh là nguyên nhân khan hiếm nguồn cung và đẩy giá thực phẩm trên thị trường Hà Nội tăng lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với những ngày trước đó.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 05:35

Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát
Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được lạm phát

(Dân trí) - Ông Liu Mingkang, quan chức cao cấp trong ngành ngân hàng Trung Quốc, khẳng định giá cả tại Trung Quốc năm 2011 sẽ không tăng nhanh và Trung Quốc đã có một số thành công trong kiềm chế lạm phát.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 05:10

iPhone và nghịch lý thương mại Trung-Mỹ
iPhone và nghịch lý thương mại Trung-Mỹ

Giá trị xuất khẩu iPhone năm 2009 tạo ra 1,9 tỷ USD trong thặng dư thương mại của Trung Quốc, đồng thời một giá trị tương tự trong thâm hụt thương mại Mỹ.

Chủ nhật, 19/12/2010 - 01:47

Vietnam Airlines hủy chuyến vì thời tiết, hành khách bức xúc
Vietnam Airlines hủy chuyến vì thời tiết, hành khách bức xúc

(Dân trí) - Rất nhiều hành khách đi trên các chuyến bay của Vietnam Airlines chặng Hà Nội - Chu Lai ngày hôm qua (17/12) bức xúc khi bị đổi chuyến, đổi chặng bay đột ngột. Phía Vietnam Airlines cho biết không thể thực hiện khởi hành đúng giờ vì thời tiết không cho phép.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 12:07

Vàng tăng hơn 10.000 đồng/chỉ, USD lên 21.200 VND
Vàng tăng hơn 10.000 đồng/chỉ, USD lên 21.200 VND

(Dân trí) - Sáng nay 18/12, giá vàng miếng trong nước tăng hơn 10.000 đồng/chỉ so với chốt phiên chiều qua, lên mức 3,595 triệu đồng/chỉ. Giá USD tự do cũng lên mức 21.200 VND.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 10:37

Công an vào cuộc phòng chống tội phạm phá máy ATM
Công an vào cuộc phòng chống tội phạm phá máy ATM

(Dân trí) - Bộ Công an sẽ có văn bản chỉ đạo Cục điều tra tội phạm kinh tế, Công an hình sự, công an địa phương, các lực lượng tuần tra canh gác bảo vệ tăng cường hỗ trợ, phối hợp với các ngân hàng trong việc đảm bảo an toàn cho ATM…

Thứ bảy, 18/12/2010 - 10:29

Thuế nhập khẩu gas giảm còn 2%
Thuế nhập khẩu gas giảm còn 2%

(Dân trí) - Hôm qua 17/12, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 208/2010/TT-BTC quy định áp dụng mức thuế suất, thuế nhập khẩu ưu đãi là 2% (thay cho mức 5% trước đây) đối với một số mặt hàng khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 10:04

Lãi suất nóng do cách “kiếm ăn” mới của ngân hàng?
Lãi suất nóng do cách “kiếm ăn” mới của ngân hàng?

Xưa nay các tổ chức tín dụng vốn được biết là những người đi vay để cho vay. Họ vay của người có tiền nhàn rỗi để rồi cho những người thiếu vốn sản xuất kinh doanh vay lại. Điều này đến giờ vẫn không sai. Có điều “người vay” và “cho vay” nay đã khác.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 07:15

Cá tra vào danh mục phát triển bền vững
Cá tra vào danh mục phát triển bền vững

(Dân trí) - Chiều 17/12, đại diện Bộ NN&PTNT và người đứng đầu Chương trình Thủy hải sản Toàn cầu của WWF, TS. Mark Powell đã kí thỏa thuận hợp tác đưa cá tra/basa Việt Nam vào danh mục hướng tới sự phát triển bền vững.

Thứ bảy, 18/12/2010 - 06:58

Thủy điện Sơn La đã hòa vào lưới điện quốc gia
Thủy điện Sơn La đã hòa vào lưới điện quốc gia

(Dân trí) - Đúng 12h45 ngày 17/12, tổ máy số 1 (công suất 400 MW) của Nhà máy Thủy điện Sơn La đã hòa thành công vào hệ thống điện Quốc gia, vượt tiến độ trước 2 năm theo Nghị quyết của Quốc hội.

Thứ sáu, 17/12/2010 - 04:40

Đình chỉ chức vụ giám đốc SHB Khánh Hòa
Đình chỉ chức vụ giám đốc SHB Khánh Hòa

(Dân trí) - Ban giám đốc SHB đã có quyết định đình chỉ đình chức vụ Giám đốc SHB chi nhánh Khánh Hòa cùng các nhân viên liên quan quanh vụ tự ý phát hành khống sổ tiết kiệm 50 tỷ đồng.

Thứ sáu, 17/12/2010 - 03:32