Khánh Hòa thu hồi về kho bạc hơn 115 tỷ đồng tiền thất thoát do miễn thuế

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay tỉnh này đã thu hồi được hơn 115 tỷ đồng số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định của nhiều dự án đóng tại địa bàn.

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức chiều 6/10, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có những thông tin về việc xử lý các sai phạm liên quan đến nhiều dự án mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận xảy ra tại tỉnh này.

Khánh Hòa thu hồi về kho bạc hơn 115 tỷ đồng tiền thất thoát do miễn thuế - 1

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: Lê Tấn).

Thu hồi được hơn 115 tỷ đồng

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, để xử lý các sai phạm, tỉnh đã thành lập 2 tổ công tác, một tổ giải quyết các vướng mắc kết luận 680 của Ủy ban kiểm tra Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ; một tổ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT sử dụng quỹ đất Sân bay Nha Trang.

Khánh Hòa thu hồi về kho bạc hơn 115 tỷ đồng tiền thất thoát do miễn thuế - 2

Dự án BT lấy đất Trường Chính trị cũ Khánh Hòa có nhiều sai phạm (Ảnh: Lê Tấn).

Nói về việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định, ông Tuân cho biết, tỉnh đã cho thu hồi hơn 115 tỷ đồng.

"Hơn 115 tỷ đồng là con số chúng tôi thu được và đã nằm trong kho bạc Nhà nước. Ngoài ra, chúng tôi đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung "đất ở không hình thành đơn vị ở". Bên cạnh đó, tỉnh đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 470.000 m2" - ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND Khánh Hòa cho hay.

Nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân cũng nêu ra nhiều khó khăn vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tăng thêm tiền thuê đất, sử dụng đất nên phải báo cáo, xin ý kiến các cơ quan trung ương, sau đó mới thực hiện, cụ thể:

Nhóm một là các dự án vi phạm trong việc giao đất, thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất; Nhóm thứ 2, đối với dự án không đấu thầu, chưa phù hợp quy hoạch nhưng việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền UBND tỉnh; Nhóm thứ 3, dự án vi phạm quy hoạch xây dựng nhưng việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền Chính phủ.

"Đây là 3 nhóm trong quá trình triển khai phải báo cáo, thỉnh thị ý kiến các cơ quan trung ương về giá đất như thế nào, quy hoạch ra sao. Sau đó tỉnh mới thực hiện được" - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin.

Lấy ví dụ cụ thể, ông Tuân nêu: "Tôi chỉ đơn cử dự án tổ hợp căn hộ cao cấp Mường Thanh tại 60 Trần Phú, vượt 2 tầng áp mái và 2 tầng hầm. Tuy nhiên, khi kết luận 1919 của Thanh tra Chính phủ có chỉ ra: xử lý vi phạm về số tầng xây dựng vượt quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt, nếu được Thủ tướng đồng ý cho phép điều chỉnh quy hoạch cục bộ TP Nha Trang, thì thu tiền sử dụng đất bổ sung theo quy định".

Về kết luận thanh tra đất sân bay Nha Trang cũ, ông Tuân cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất.

Khánh Hòa thu hồi về kho bạc hơn 115 tỷ đồng tiền thất thoát do miễn thuế - 3

Một góc sân bay Nha Trang tỉnh Khánh Hòa (Ảnh: K.H).

Mặt khác, hiện nay theo nguồn tin về tội phạm, để làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật khi giao đất để thực hiện các công trình BT, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang thu thập thông tin, tài liệu để xác định có vi phạm pháp luật về hình sự hay không.

Như Dân trí đã thông tin, vào tháng 11/2020, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra 32 dự án, 3 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm về giao đất, cho thuê đất không đấu giá quyền sử dụng đất; xác định giá đất thấp, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước…

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện khắc phục các vi phạm.

Liên quan đến sai phạm đất đai 2 cựu chủ tịch tỉnh và thuộc cấp bị khởi tố

Qua quá trình điều tra về các sai phạm đất đai tại tỉnh Khánh Hòa, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt tạm giam đối với nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, gồm:

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Đào Công Thiên - cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Mộng Điệp - cựu Giám đốc Sở TN&MT; ông Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở TN&MT; ông Lê Văn Dẽ - Cựu Giám đốc Sở Xây dựng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm