Khách đổ xô tới ngân hàng, đợi nửa tiếng đồng hồ chưa tới lượt

(Dân trí) - Lượng lớn khách đổ xô đến ngân hàng giao dịch dịp cuối năm khiến nhiều nhà băng luôn trong tình trạng quá tải, đông người.

Do cần lượng lớn tiền mặt chi tiêu trong Tết Nguyên đán, chị Hiền đến một ngân hàng trên đường Trần Thái Tông (Hà Nội) để giao dịch. Tuy nhiên, chị ngồi đợi tới 20 phút mà vẫn chưa tới lượt. Thấy quá lâu, chị đã ra hỏi nhân viên ngân hàng thì được khuyên là nên quay lại sớm vào đầu giờ chiều.

Chị Hiền cho biết, đây là lần thứ hai chị đến ngân hàng mà chưa giao dịch được, do công việc bận rộn nên chị chỉ tranh thủ đi được vào buổi sáng. Hơn nữa, năm nay, nhà chị dự định sẽ về quê ăn Tết từ ngày 25 tháng Chạp nên cần rút tiền sớm. "Tôi muốn rút nhiều tiền nên không muốn qua ATM, với lại, ở ATM mỗi lần rút chỉ được tối đa 5 triệu đồng nên rất mất thời gian. Thậm chí, nhiều cây còn bị lỗi, không rút được tiền, nếu chẳng may bị nuốt mất thẻ thì lại đi giải quyết hết hơi", chị nói.

Khách đổ xô tới ngân hàng, đợi nửa tiếng đồng hồ chưa tới lượt - 1

Khách ngồi đợi tới lượt ở một ngân hàng trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội (Ảnh: A.C).

Cùng chung tâm trạng, chị Chi, một khách hàng đến lấy thẻ ATM theo lịch hẹn của ngân hàng cũng đợi gần 30 phút mà chưa được gọi tên. Tháng trước, chị có qua ngân hàng để đổi thẻ từ sang thẻ chip. Do đó, thẻ sẽ được trả tại chi nhánh ngân hàng vào tuần này.

"Tôi cũng biết ngân hàng dịp Tết đông nhưng khách hàng cũng rất vội, đây không phải lần đầu tiên tôi đến lấy thẻ mà là lần thứ 3. Tôi đến lúc nào cũng thấy quầy đông nghịt người, mọi lần tôi đợi đến 15 phút không được gọi là về nhưng nay tôi phải quyết tâm ở lại lấy thẻ", chị bức xúc nói.

Khách đổ xô tới ngân hàng, đợi nửa tiếng đồng hồ chưa tới lượt - 2

Nhiều khách tỏ ra sốt ruột khi đợi đến 20 phút mà chưa tới lượt (Ảnh: A.C).

Khách đổ xô tới ngân hàng, đợi nửa tiếng đồng hồ chưa tới lượt - 3

Các cây ATM cũng kín khách đợi (Ảnh: A.C).

Chị Trâm, giao dịch viên ở một ngân hàng lớn ở Hà Nội, cho biết, Tết luôn là thời điểm cao điểm của ngân hàng. Khác so với mọi khi là đầu giờ sáng và đầu giờ chiều vắng khách nhưng dịp Tết thì lúc nào cũng đông. Thậm chí, ngay khi ngân hàng mở cửa giao dịch nhiều khách đã vào ngồi kín do họ không muốn xếp hàng, đợi lâu.

"Khách hàng ai cũng muốn làm nhanh nhưng chúng tôi phải làm việc theo quy định nên không thể bỏ qua bất cứ bước nào. Do đó, nhiều người cũng rất thông cảm với ngân hàng nên chấp nhận ngồi đợi dù có lâu hơn mọi khi", chị nói.

Theo chị Trâm, việc xếp hàng, đợi tới lượt ở ngân hàng chị là công bằng vì trước khi vào giao dịch, bấm lấy số thứ tự, không có chuyện người đến sau có thể "đi tắt", làm trước được.

Khách đổ xô tới ngân hàng, đợi nửa tiếng đồng hồ chưa tới lượt - 4

Trái với cảnh tấp nập, một ngân hàng trên đường Cầu Giấy, Hà Nội khá vắng khách (Ảnh: A.C).

Khách đổ xô tới ngân hàng, đợi nửa tiếng đồng hồ chưa tới lượt - 5

Trước khi vào giao dịch, khách hàng đều được bấm số, lấy thứ tự nên không có chuyện người đến trước vào sau (Ảnh: A.C).

Theo anh Hưng, giao dịch viên ở một ngân hàng ở Hà Nội, vào những ngày cuối năm, ngân hàng luôn trong tình trạng quá tải khi lượng lớn người đến giao dịch. Trong đó, khách chủ yếu đến rút tiền mặt, chủ thẻ tín dụng đến thanh toán các khoản nợ hay mở sổ tiết kiệm mới.

"Mấy ngày nay, chúng tôi đều luôn chân luôn tay, thậm chí còn không có thời gian đi uống nước do khách đông quá", anh nói.

Anh Hưng cho biết, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để đảm bảo sức khỏe cho khách hàng. Ngân hàng đều hướng dẫn mọi người đến giao dịch ngồi giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ, tránh chen lấn xô đẩy.

Trái với cảnh đông đúc ở nhiều ngân hàng lớn, một số ngân hàng khác ở Hà Nội trên đường Nguyễn Chí Thanh, Trương Công Giai, Kim Mã... lại khá thưa khách. Thậm chí, khách có thể vào ngân hàng giao dịch ngay, không cần xếp hàng hay chờ đợi.