Kết quả giai đoạn 1 chương trình “Phân bón giả, tác hại thật”

Chương trình Phân bón giả, tác hại thật bắt đầu được thực hiện từ tháng 4/2016, qua quá trình thực hiện tới nay, chương trình đã trải qua gần nửa chặng đường và đạt được những thành công nhất định, góp tiếng nói vào công cuộc đẩy lùi nạn phân bón giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Các hoạt động chính nằm trong chương trình đã được thực hiện bao gồm:

Buổi Họp báo khởi động chương trình ngày 06/06 tại Hà Nội với nội dung: Công bố các thông tin về chương trình và hoạt động thuộc chương trình, phát động cuộc thi Sáng kiến nhà nông, bước đầu gióng lên hồi chuông cảnh báo về chiến dịch chống phân bón giả.

Buổi họp báo đã diễn ra thành công với sự tham dự của hơn 30 cơ quan Báo chí truyền hình, trong đó bao gồm cả những đơn vị báo chí truyền hình lớn có sức ảnh hưởng như: Đài Truyền hình Việt Nam, Lao động, Nhân dân, Tuổi trẻ, Công an nhân dân, Báo Nông nghiệp Việt Nam, Nông thôn ngày nay…

Trên Truyền hình: Đưa tin về buổi họp báo trên Thời sự 19h VTV1 và Chương trình Chào buổi sáng Bông lúa.

Trên báo in: Các thông tin về buổi họp báo xuất hiện trên 20 đầu báo in khác nhau: Nhân dân, CAND, CA TPHCM, Tuổi trẻ, NTNN, NNVN, Công thương….


PVFCCo - Đạm Phú Mỹ là đơn vị đồng hành độc quyền của chương trình

PVFCCo - Đạm Phú Mỹ là đơn vị đồng hành độc quyền của chương trình

Trên báo điện tử và trang tin điện tử: Lượng tin bài trên các phương tiện báo chí truyền hình: Con số bài viết lên tới hơn 20 bài, được đăng lại trên gần 50 đầu báo và trang tin điện tử khác nhau.

Phát động cuộc thi “Sáng kiến nhà nông” với nội dung: Là sân chơi kiến thức, sáng tạo cho bà con nông dân tham gia đóng góp ý kiến, vừa nhằm bảo vệ bản thân nhưng cũng là bảo vệ cộng đồng khỏi những tác hại của phân bón giả.

Sau gần 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 30 bài dự thi, bao gồm các bài thi hiến kế, sáng kiến, đóng góp của bà con nông dân về cách bài trừ nạn phân bón giả. Hotline của chương trình đã nhận được nhiều câu hỏi, thắc mắc của bà con về cách sử dụng phân bón và chăm sóc cây trồng… Trong đó Ban tổ chức đã chọn được 3 bài Dự thi xuất sắc nhất để trao giải vào chương trình hôm nay.

Tọa đàm Tuổi trẻ ngày 15/06 tại Tòa soạn báo Tuổi trẻ TP HCM với nội dung: Chống phân bón giả - kém chất lượng sao cho hiệu quả?

Các nội dung cụ thể: Thực trạng phân bón giả, kém chất lượng trên thị trường hiện nay, giải pháp khắc phục từ phía cơ quan quản lý, giải pháp đề xuất của chuyên gia, đóng góp của doanh nghiệp đầu ngành nhằm giảm bớt tình trạng phân bón giả, kém chất lượng, một số gợi ý, tư vấn cho người sử dụng phân bón.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Tuổi trẻ tv, tường thuật trên báo Tuổi trẻ và Tuổi trẻ Online.

Trong đó, PVFCCo - Đạm Phú Mỹ là đơn vị đồng hành độc quyền của chương trình.

Từ các hoạt động đó, chúng tôi đánh giá hiệu quả ban đầu của chương trình như sau:

Bước đầu, chương trình “Phân bón giả tác hại thật” được biết đến rộng rãi như một thương hiệu tiên phong trong hoạt động đẩy lùi nạn phân bón giả nói chung. Bắt đầu tạo được hiệu ứng tốt trong dư luận và truyền thông.

Bước sang giai đoạn 2, chương trình đi sâu vào thực tế bằng việc đi đến các tỉnh thành, tổ chức Hội thảo và chương trình cụ thể để bà con nông dân trực tiếp tham dự, tìm hiểu thông tin.

Để mở đầu, chương trình “Phân bón giả, tác hại thật” chọn Vũng Tàu là điểm đến để tổ chức chương trình hội thảo với mục đích trực tiếp thông tin, hướng dẫn cho bà con nông dân cách phân biệt phân bón thật – giả, để bà con có những kiến thức cơ bản tự bảo vệ mình khỏi nạn phân bón giả cũng như cung cấp các thông tin Pháp luật, chế tài xử phạt với việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả tới bà con nông dân.

Tại hội thảo “Phân bón giả - tác hại thật” mới được tổ chức tại TP Vũng Tàu, các ý kiến đều cho rằng: Đã đến lúc phải tuyên chiến với nạn phân bón giả. Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, trước đây, mỗi năm Việt Nam nhập hơn 60% nhu cầu phân bón các loại, nhưng nay đáp ứng được hơn 80%. Hiện nước ta tiêu thụ mỗi năm gần 11 triệu tấn phân bón, trong đó có hơn 8 triệu tấn đã tự sản xuất được, còn lại là nhập khẩu. Tuy nhiên, bên cạnh những công ty làm ăn kinh doanh chân chính vẫn có không ít công ty bất chấp thủ đoạn, bất chấp đạo đức, sản xuất phân bón kém chất lượng, mặc dù các cơ quan quyết liệt kiểm soát và xử phạt nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp.

Lý do một phần được tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Nông nghiệp Nhiệt đới lý giải rằng, hiện trên thị trường có khoảng 7.000 loại phân bón khác nhau nên để phân biệt những sản phẩm này bằng mắt thường là không thể làm được. Theo các đại biểu tại hội thảo, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng tràn làn như thời gian qua.

Trong bối cảnh đó các chuyên gia nông nghiệp khuyên bà con, khi mua phân bón nên đến những nơi có uy tín, không ham sản phẩm rẻ, trôi nổi. Bên cạnh đó, khi mua hàng bà con yêu cầu hóa đơn, hoặc có giấy xác nhận của đơn vị, cơ sở bán trước khi mang về nhà.

Ngoài ra, để đảm bảo hơn, phòng trường hợp mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng, theo ông Ngĩa, bà con nông dân, khi mua về để lại một ít mẫu trong nhà phòng khi gặp sự cố có thể đưa cho cơ quan chức năng phân tích, xử lý để được bảo vệ quyền lợi của mình.

Về lâu dài, trong cuộc chiến với phân bón giả, phân bón kém chất lượng, ông Trịnh Văn Chương, Phó Giám đốc Cty cổ phần phân bón Đạm hóa chất dầu khí Đông Nam Bộ cho rằng, phòng chống phân bón giả cần sự chung tay của các công ty, các đơn vị, các cá nhân và nhà nước mới hy vọng làm được. Còn theo ông Hồ Văn Thái, Phó chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong vấn đề này, cơ quan chức năng cần giúp bà con nông dân về thông tin, tuyên truyền kiến thức đến bà con để nhận biết mỗi sản phẩm đang bán ra thị trường.

Theo ông Đỗ Thanh Lam, Nhà nước cần đưa ra các chế tài đủ mạnh để điều chỉnh, xử lý để đầy lùi nạn phân bón; tăng cường tuyên truyền, làm thế nào các tổ chức kinh doanh không sản xuất phân bón giả; tuyên truyền đến người tiêu dùng đến các cơ sở, các sản phẩm không đạt chất lượng. Sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, tố giác tội phạm không để cho các đối tượng có đất sống.

MỚI NHẤT
Cư dân vùng biển Hà Tĩnh nơi Formosa xả thải đầu độc: Khó khăn chồng chất
Cư dân vùng biển Hà Tĩnh nơi Formosa xả thải đầu độc: Khó khăn chồng chất

Sau sự cố môi trường nghiêm trọng do Formosa Hà Tĩnh xả thải đầu độc, rất nhiều hộ ngư dân và các lao động dịch vụ hậu cần nghề cá tại Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng, mất thu nhập. Nhiều hộ dân gặp bế tắc trong khâu tìm việc làm, thu nhập.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:15

Bộ Giao thông “kêu cứu” giúp Vinalines vì… “ế ẩm”!
Bộ Giao thông “kêu cứu” giúp Vinalines vì… “ế ẩm”!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty lớn trong nước tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam theo hướng tổ chức đấu thầu trong nước đối với các hợp đồng vận chuyển than nhập khẩu theo Luật Đấu thầu năm 2013.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:00

Giá vàng tăng mạnh, dân "ôm" vàng… chờ thời
Giá vàng tăng mạnh, dân "ôm" vàng… chờ thời

(Dân trí) - Mặc dù thị trường vàng có biến động tăng giá mạnh mẽ trong 1 tuần trở lại đây song nhiều người cầm vàng vẫn không muốn bán. Nhiều người chê mức giá hiện nay vẫn thấp, kỳ vọng mức giá vàng tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng; do đó, thị trường đang chứng kiến dấu hiệu "ôm" vàng chờ giá tăng thêm.

Thứ hai, 04/07/2016 - 04:11

Doanh nghiệp kinh doanh khó khăn vì gánh nặng thuế, phí
Doanh nghiệp kinh doanh khó khăn vì gánh nặng thuế, phí

(Dân trí) - Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, hiệu quả sinh lời và lợi nhuận của khối doanh nghiệp phi tài chính đang có xu hướng giảm do các loại phí (chi phí tài chính, chi phí sản xuất, các loại thuế và phí...) tăng lên nhanh chóng. Đây là một phần nguyên nhân khiến số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh nửa đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ hai, 04/07/2016 - 04:10

"Sau thảm họa Formosa gây ra: Nhiều vấn đề lớn phải giải quyết"
"Sau thảm họa Formosa gây ra: Nhiều vấn đề lớn phải giải quyết"

(Dân trí) - Sau khi Chính phủ công bố kết quả điều tra và hướng khắc phục thảm họa khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung do Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) gây ra, vẫn còn một số vấn đề mà một bộ phận nhân dân và một số chuyên gia còn băn khoăn. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trực tiếp trả lời phỏng vấn của Báo Dân trí về những vấn đề này.

Thứ hai, 04/07/2016 - 03:06

Giá xăng dầu có cơ hội giảm nhẹ vào ngày mai
Giá xăng dầu có cơ hội giảm nhẹ vào ngày mai

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 4/7, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam cho hay, chu kỳ điều hành rơi vào ngày mai, cơ quan quản lý có thể sẽ cho phép giảm nhẹ hoặc giữ nguyên giá xăng dầu.

Thứ hai, 04/07/2016 - 03:02

Quản lý dinh dưỡng cho cây lúa bằng phần mềm tiên tiến RCM
Quản lý dinh dưỡng cho cây lúa bằng phần mềm tiên tiến RCM

Từ năm 2014, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã phối hợp với Viện nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) và Bộ NNPTNT triển khai Chương trình ứng dụng phần mềm Quản lý dinh dưỡng cho cây lúa (RCM- Rice crop management).

Thứ hai, 04/07/2016 - 03:00

Thị trường bất động sản cao cấp: Luôn chiếm lĩnh "ngôi vua"
Thị trường bất động sản cao cấp: Luôn chiếm lĩnh "ngôi vua"

Với sự hội tụ của các ưu điểm đắt giá như vị trí trung tâm, phong cách sống thượng lưu, nội thất sang trọng hiện đại, tiện ích hoàn hảo, những dự án căn hộ cao cấp luôn dành được sự quan tâm đặc biệt nhất từ thị trường. Suốt từ quý 1/2015 đến nay, cùng với những tín hiệu tích cực trên toàn thị trường, phân khúc căn hộ cao cấp luôn là “miếng bánh” hấp dẫn nhất, thu hút sự quan tâm của đa số khách hàng và nhà đầu tư.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:31

Giá nhà tăng vì siết tín dụng vào bất động sản
Giá nhà tăng vì siết tín dụng vào bất động sản

(Dân trí) - Giá nhà tại Hà Nội đang tăng nhanh so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá căn hộ thương mại (hạng B – trung cấp) tăng mạnh nhất. Báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý II/2016, nhiều hãng nghiên cứu thị trường BĐS tai Việt Nam đưa chung nhận định.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:00

Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc
Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc

Vỏ thuộc các thương hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là sữa bột giả... Những bê bối sữa giả thời gian qua tại Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:54

Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng

(Dân trí) - Với 2,2 tỷ USD tài sản ròng (tương đương hơn 49.000 tỷ đồng), ông Phạm Nhật Vượng hiện đang xếp thứ 903 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Chỉ trong vòng 4 tháng, ông Vượng đã nâng tài sản thêm 400 triệu USD và qua đó tăng 108 bậc trong bảng xếp hạng của Forbes.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:43

Vingroup ra mắt dự án Vinhomes Metropolis Liễu Giai
Vingroup ra mắt dự án Vinhomes Metropolis Liễu Giai

Ngày 4/7/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt dự án Vinhomes Metropolis Liễu Giai. Toạ lạc tại khu vực trung tâm, có tầm nhìn 360 độ ra 4 hồ nước lớn - Vinhomes Metropolis sở hữu “tọa độ vàng” giữa Thủ Đô và là một trong những dự án trọng điểm của Vingroup trong năm 2016.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tin mới nhất từ Bộ Tài chính: Dư nợ Chính phủ trên 1,8 triệu tỷ đồng
Tin mới nhất từ Bộ Tài chính: Dư nợ Chính phủ trên 1,8 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Bản tin nợ công mới nhất vừa được Bộ Tài chính công bố cho thấy, đến cuối năm 2014, dư nợ Chính phủ ở mức hơn 1,8 triệu tỷ đồng và trong năm này, ngân sách Nhà nước đã phải dành 260.800 tỷ đồng để trả nợ.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:18

Giá vàng tăng "sốc”, tiến tới vùng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng "sốc”, tiến tới vùng 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi "vọt" nhanh qua mốc 36 triệu đồng/lượng, tính đến gần 10h hôm nay 4/7, giá vàng SJC đã lên sát 37 triệu đồng/lượng, tức tăng 800.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Hiện giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã ngang bằng nhau.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:16

Bất động sản TPHCM: Khu Đông "dậy sóng" nhờ "chiêu" kích cầu
Bất động sản TPHCM: Khu Đông "dậy sóng" nhờ "chiêu" kích cầu

Tốc độ hấp thụ bất động sản tại khu Đông TPHCM đang “bùng” mạnh do liên tiếp đón thông tin tốt về tương lai của Thủ Thiêm. Cùng thời điểm này, những dự án chất lượng tại khu vực cũng đua nhau bung hàng với nhiều ưu đãi “kích cầu”.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:28

“Mỏ vàng” của các nhà đầu tư địa ốc
“Mỏ vàng” của các nhà đầu tư địa ốc

BĐS du lịch đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam, thu hút cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các kênh đầu tư “mới”, đón đầu xu hướng thực sự lên ngôi. Điển hình như khách sạn mini, loại hình BĐS này đang trở thành “mỏ vàng” được các nhà đầu tư khai phá.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:06

Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa
Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa

Sau 2 ngày Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết bất thường là do Formosa Hà Tĩnh xả thải độc ra biển thì giá cá biển ở Cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng (cảng cá lớn nhất miền Trung) lao dốc không phanh. Trong khi đó, các tàu thuyền vẫn chấp nhận không có lợi nhuận để ra khơi giữ bạn thuyền chờ biển sạch trở lại…

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:29

FLC Complex 36 Phạm Hùng bung hàng những căn hộ đẹp nhất
FLC Complex 36 Phạm Hùng bung hàng những căn hộ đẹp nhất

Với mức giá hợp lý tại vị trí “vàng” phía tây Hà Nội, các căn hộ cuối cùng của FLC Complex 36 Phạm Hùng sẽ nhanh chóng “cháy hàng” trong một thời gian ngắn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:25

Vietcombank thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại TPHCM
Vietcombank thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại TPHCM

Sáng ngày 1/7/2016, tại trụ sở Vietcombank TP.HCM, số 05 Công trường Mê Linh, quận 1, TP. HCM đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập văn phòng đại diện Vietcombank khu vực phía Nam (VPĐD) và bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:23

Chủ tịch UBND TPHCM: Tính gắn kết của doanh nghiệp Việt chưa cao
Chủ tịch UBND TPHCM: Tính gắn kết của doanh nghiệp Việt chưa cao

(Dân trí) - Nói chuyện với các doanh nhân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị cùng với việc nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức kinh doanh thì các doanh nghiệp cần nâng cao tính hợp tác hỗ trợ nhau... Có như vậy mới tạo được xung lực mạnh của cộng đồng doanh nghiệp bước ra sân chơi thế giới.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:20

Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?
Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?

(Dân trí) - Do báo cáo tài chính không khớp, không có các con dấu của cơ quan chức năng nên một nhà thầu đã lọt vào vòng 2 của dự án xây dựng bệnh viện tại Quảng Ninh đã bị loại. Trước bức xúc của nhà thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) địa phương này đã vào cuộc.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:00

Bất thường chuyện một doanh nghiệp được "tặng" Rolls-Royce Dawn 2016
Bất thường chuyện một doanh nghiệp được "tặng" Rolls-Royce Dawn 2016

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, một doanh nghiệp tại Hải Phòng vừa được một đối tác nước ngoài "tặng" siêu xe Rolls-Royce Dawn 2016, nhập khẩu về việt Nam theo diện "quà biếu, quà tặng". Tuy cơ bản loại xe này nhập về vẫn chịu hầu hết các mức thuế ngang như xe nhập thương mại, nhưng vẫn có ý kiến nghi ngờ rằng, đó chỉ là một cách để "né" một số thủ tục phiền nhiễu.

Thứ hai, 04/07/2016 - 05:00

Không phải Brexit, lạm phát mới là rủi ro đối với tỷ giá
Không phải Brexit, lạm phát mới là rủi ro đối với tỷ giá

(Dân trí) - Theo BVSC, không phải Brexit mà xu hướng "leo thang" trở lại của lạm phát mới là yếu tố rủi ro đáng lưu ý và gây áp lực lớn đến tỷ giá. Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) cần chủ động đánh giá trọng số giao dịch kinh tế với các quốc gia khác trong giỏ tiền tệ để có những điều chỉnh linh hoạt đối với tỷ giá trung tâm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:02

Lạc giữa “mê cung” cherry
Lạc giữa “mê cung” cherry

Đều khẳng định rằng cherry (quả anh đào) mà cửa hàng mình đang bán có xuất xứ từ Mỹ, Canada. Song mỗi cửa hàng lại bán sản phẩm của mình với một mức giá khác nhau khiến nhiều người tiêu dùng phải đặt câu hỏi: “Đâu mới là Cherry nhập từ Mỹ, Canada?” và “giá cả thế nào là hợp lý”?

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:00