Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp

Định hướng con vào nghiệp kinh doanh và leo dần lên các vị trí lãnh đạo nhưng để yên tâm khi giao khối tài sản hàng nghìn tỷ vào tay hậu duệ nhiều đại gia đã âm thầm lập lộ trình để người kế cận học tập, tích lũy kinh nghiệm từ những việc nhỏ nhất.
>>Sếp thiếu gia thăng trầm theo vận hạn của cha
>>Sếp thiếu gia đuối sức vì vận đen

Thận trọng tiến từng bước

 

Đầu năm nay, con gái bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT REE là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đăng ký mua thêm 1 triệu cổ phiếu REE, nâng sở hữu lên 3,16 triệu cổ phiếu, tương đương gần 1,3% vốn của doanh nghiệp này.
 
Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp

 

Với mức giá này, Nhất Hạnh nắm giữ khối tài sản gần 82 tỷ đồng. Nhưng tài sản chưa phải tất cả, tỷ phú sinh năm 1991 này đang sở hữu một thành tích học hành đáng nể ở các trường danh giá nước ngoài. Được đánh giá xuất sắc nhưng công việc của Nhất Hạnh không phải bắt đầu ở REE - nơi mà mẹ Nhất Hạnh là chủ tịch lâu năm mà tại ngân hàng HSBC.

 

Trước đó, anh trai Nhất Hạnh là Nguyễn Ngọc Thái Bình cũng đã từng tốt nghiệp đại học ở Mỹ, có một thời gian làm việc tại HSBC, trước khi về đảm nhiệm công việc ở REE và hiện đang là giám đốc tài chính.

 

Vị trí của Thái Bình rất quan trọng bởi ngoài ngành nghề chính, REE đang đầu tư sang các lĩnh vực khác như tài chính, BĐS...ngoài cơ điện lạnh truyền thống. Nhiều NĐT dự đoán, không lâu nữa Thái Bình và Nhất Hạnh có thể là những nhân vật chủ chốt tại REE sau khi mà bà Thành nghỉ hưu.

 

Có vẻ như, cho con cái học hành tốt rồi thử thách qua một hành trình trải nghiệm là cách mà rất nhiều đại gia khác đang áp dụng trước khi cho lên thay thế mình.

 

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đồng Tâm (DTG) và gần đây (từ tháng 4/2013) là Chủ tịch KienLongBank, từ lúc 19 tuổi đã đứng ra gánh vác công ty do cha thành lập. Sau đó, ông đã đưa Đồng Tâm từ một cơ sở nhỏ thành một tập đoàn lớn.

 

Nhưng với con cái, ông Thắng lại đang dẫn dắt từng bước khá thận trọng khi tiếp cận với những doanh nghiệp hàng trăm, nghìn tỷ của mình. Ông Thắng cho rằng, ông không có quan niệm cho con tôi học cao mà quan trọng nhất là phải va chạm thực tế thì việc học mới tốt được. Nhiều khi việc dừng rồi học tiếp là cần thiết.

 

Con trai ông Thắng là Võ Quốc Lợi cũng đã tốt nghiệp loại ưu một trường đại học danh tiếng ở Mỹ nhưng khi về nước bắt đầu công việc với một chức vụ khá thấp là nhân viên pháp chế tại phòng Pháp chế của Ngân hàng Kiên Long.

 

Ông Trần Mộng Hùng, một trong những người sáng lập ra Ngân hàng ACB đã có sự chuẩn bị khá chu đáo cho người con trai Trần Hùng Huy (35 tuổi). Nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ACB từ cuối năm ngoái, ông Hùng Huy đã có những thành tích học tập nổi bật với học tiến sĩ kinh tại Mỹ năm 2011 có kinh nghiệm làm việc 11 năm chính tại ACB với nhiều vị trí như: chuyên viên nghiên cứu thị trường, giám đốc marketing, phó tổng giám đốc, thành viên ủy ban quản lý rủi ro, thành viên thường trực HĐQ...
 
Kể chuyện đại gia âm thầm thử thách con làm sếp

 

Ông Trầm Bê, Phó chủ tịch Sacombank cũng là người cẩn trọng không kém. Cho dù gia đình ông đang là cổ đông lớn nhất tại 2 ngân hàng Sacombank và Southernbank nhưng lại không nắm vị trí cao nhất tại đây.

 

Ông Trầm Trọng Ngân, con cả ông Trầm Bê là người nắm giữ tới 48 triệu cổ phiếu tại Sacombank nhưng không nắm giữ chức vụ quan trọng nào tại Sacombank, mà ở một số nơi khác. Ông Trầm Khải Hòa là con thứ của ông Trầm Bê đang nắm giữ gần 24 triệu cổ phiếu STB và đang học làm sếp với vị trí thành viên HĐQT ở Sacombank, Chứng khoán Phương Nam...

 

Ý thích hay trách nhiệm?

 

Tại Việt Nam, nhiều doanh nhân đã nhanh chóng phát triển DN của mình thành các tập đoàn lớn. Đã có người trở thành tỷ phú USD, còn trăm triệu USD cũng khá nhiều. Việc quản lý những khối tài sản khổng lồ nói trên là rất khó khăn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho quá trình lên sếp của các thiếu gia càng phải thử thách nhiều hơn.

 

Nhìn vào quá trình thăng tiến của ông Hùng Huy, Thái Bình hay con cái nhà ông Trầm Bê có thể thấy họ đều có những bước tiến khá thận trọng, từ việc học hành tốt, rồi sau đó tiếp cận những công việc nhỏ, va chạm thực tế, trước khi đảm nhiệm những vị trí quan trọng hơn.

 

Với ông Võ Quốc Thắng, việc dừng học thậm chí là cần thiết hơn là học cao bởi có va chạm thực tế thì việc học mới tốt được.

 

Trên thực tế, đa số cậu ấm cô chiêu đã tiếp quản khá tốt vai trò lãnh đạo thay cha mẹ. Trong trường hợp ông Hùng Huy, việc ông bất ngờ được bổ nhiệm vào ghế chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB tưởng chừng chỉ là quyết định tạm thời. Tuy nhiên, quyết định của ĐHCĐ 2013 vừa qua cho thấy, ông Hùng Huy được tín nhiệm đáng kể để tiếp tục làm chủ tịch bên cạnh sự hỗ trợ của cha mẹ (cũng là thành viên HĐQT).

 

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình cho dù chưa được lên chức vụ cao nhất tại REE nhưng với vị trí giám đốc tài chính ông Bình cũng đang chứng minh được năng lực của mình. Riêng trong quý II/2013, các công ty liên kết mà REE đầu tư vào đã mang về cho REE hơn 380 tỷ đồng, nâng tổng lãi lên gần 530 tỷ, tăng 256% so với cùng kỳ và gấp 5 lần quý trước.

 

Sự thành công của ông Lý Huy Sáng, con ông Lý Ngọc Minh, chủ Công ty gốm sứ Minh Long với vai trò quản lý hay sự thành công của bà Đặng Huỳnh Ức My ở mảng mía đường... cũng là những ví dụ cho thấy tài năng lãnh đạo của thế hệ trẻ.

 

Mặc dù vậy, mỗi thời kỳ mỗi khác. Trước đây, có những người không được học hành bài bản qua thực tế và sự năng động đã giúp họ trở thành những người giàu có. Thế hệ doanh nhân thứ 2, 3 ở Việt Nam có lợi thế hơn khi được học hành bài bản ở những trường danh giá nhất... và cũng được rèn luyện ở nhiều vị trí. Điều còn thiếu là kinh nghiệm và học đang thử thách để tích lũy.

 

Để vượt qua điều này, nhiều doanh nhân đang chọn theo mô hình con làm sếp, cha đứng đằng sau cố vấn. Đây là một cách thức đã được áp dụng từ xa xưa và tỏ ra rất hiệu quả. Nhiều doanh nhân khác lại đang để cho con tự do chọn cho mình con đường riêng, có thể làm ở doanh nghiệp khác, tự lập doanh nghiệp phát triển riêng, chuyển hẳn sang một ngạch mới theo ý thích... Điều quan trọng nhất có lẽ là ở khả năng và sự đam mê để được phát huy hết khả năng và tích lũy kinh nghiệm trước khi gánh trọng trách lớn tại DN của nhà mình.

 

Theo Mạnh Hà

VEF

MỚI NHẤT
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 20/8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh, giá mua vào thậm chí còn tụt sâu dưới mốc 38 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,3 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 09:31

Mỹ kinh ngạc người Việt bỏ tiền triệu ăn yến mỗi tháng
Mỹ kinh ngạc người Việt bỏ tiền triệu ăn yến mỗi tháng

Việt Nam, nơi mà thu nhập bình quân chỉ ở mức 151 USD/tháng, thì không ít gia đình chi đều đặn vài trăm đô la mỗi tháng cho món yến sào - hãng tin Mỹ Bloomberg đưa tin.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:30

Bưu điện tặng phích nước Trung Quốc có chất lạ
Bưu điện tặng phích nước Trung Quốc có chất lạ

Mấy ngày gần đây, hàng chục hộ dân ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam hoang mang lo lắng khi phát hiện hàng chục bình phích nước của Trung Quốc sản xuất có chứa chất lạ.

Thứ ba, 20/08/2013 - 08:06

Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ
Ngân hàng phải ghi rõ số sêri, loại vàng miếng khi nhận giữ hộ

(Dân trí) - Ngân hàng phải trả lại chính lượng vàng đã gửi nếu khách yêu cầu, điều này đồng nghĩa với việc khi đi gửi vàng, người dân cần lưu ý ghi rõ loại vàng miếng, số sê ri (nếu có), đặc điểm vàng miếng gửi bảo quản…

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:48

Điệp khúc ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn
Điệp khúc ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn

Các ngân hàng đang phải đối diện với thực tế thừa tiền, nhưng khó cho vay, trong khi doanh nghiệp không dễ tiếp cận vốn vay, vì khó đáp ứng điều kiện tín dụng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:45

Sếp vẫn “đốt” trăm triệu cúng Rằm tháng bảy
Sếp vẫn “đốt” trăm triệu cúng Rằm tháng bảy

Khó khăn trăm bề song không ít sếp vẫn sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng để mua lễ lạt, vàng mã, mời thầy về cúng Rằm tháng bảy âm lịch cầu cho công việc suôn sẻ, làm ăn khấm khá.

Thứ ba, 20/08/2013 - 07:18

Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC
Chưa có khoản nợ xấu nào được chuyển nhượng cho VAMC

(Dân trí) - Cho tới nay, chưa có khoản nợ nào được chuyển nhượng từ tổ chức tín dụng cho Công ty Quản lý nợ Việt Nam (VAMC). Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện VAMC đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể việc mua bán, xử lý nợ xấu.

Thứ ba, 20/08/2013 - 03:29

Bóc mẽ các cuộc thi tuyển vợ của “đại gia” Trung Quốc
Bóc mẽ các cuộc thi tuyển vợ của “đại gia” Trung Quốc

(Dân trí) - Hàng nghìn cô gái trẻ Trung Quốc thời gian qua háo hức tham dự các cuộc thi tuyển với mong muốn có cơ hội trở thành vợ của những người được quảng cáo là “triệu phú” hay doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên sự thật có lẽ các “đại gia” này chỉ là...dân chơi.

Thứ ba, 20/08/2013 - 02:20

Thêm 1 tấn vàng “Nhà nước” cung ứng ra thị trường
Thêm 1 tấn vàng “Nhà nước” cung ứng ra thị trường

(Dân trí) - Vào 9h sáng 20/8, tại Sở Giao dịch - Ngân hàng Nhà nước sẽ chào bán tiếp 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn). Giá tham chiếu tính giá trị đặt cọc là 38,01 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 20/08/2013 - 12:52

Xăng dầu lại tăng chiết khấu cho đại lý
Xăng dầu lại tăng chiết khấu cho đại lý

(Dân trí) - Dù kêu lỗ nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang “đua nhau” tăng mức chiết khấu lên rất cao cho các đại lý. Theo bảng giá tính cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, giá xăng A92 đang lãi gần 100 đồng/lít.

Thứ hai, 19/08/2013 - 05:00

Dòng tiền trở lại chứng khoán, VN-Index vượt 511 điểm
Dòng tiền trở lại chứng khoán, VN-Index vượt 511 điểm

(Dân trí) - Thanh khoản đã được cải thiện đáng kể với khoảng 90 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trên hai sàn, dòng tiền đổ vào thị trường trên 1.400 tỷ.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:34

Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo?
Bán hàng đa cấp: Có hay không hành vi lừa đảo?

Hiện một số công ty bán hàng đa cấp có dấu hiệu bất thường, biến tướng với chiêu thức lôi kéo những người tham gia bằng cách gieo rắc vào đầu họ những ảo tưởng làm giàu phi lý.

Thứ hai, 19/08/2013 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
New Zealand phát hiện thêm sản phẩm sữa nhiễm độc
New Zealand phát hiện thêm sản phẩm sữa nhiễm độc

(Dân trí) - Chính quyền New Zealand ngày hôm nay (19/8) đã quyết định thu hồi giấy phép xuất khẩu của 4 lô lactoferrin do công ty Westland Milk Products của nước này sản xuất, xuất sang Trung Quốc do bị phát hiện chứa hàm lượng nitrat cao vượt chuẩn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 03:11

Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen?
Vì sao dân rơi vào “vòng xoáy” tín dụng đen?

Thời gian gần đây, các vụ vỡ nợ, vỡ hụi đang liên tiếp xảy ra tại các địa phương xuất phát từ tín dụng đen. Vậy vì sao người dân tìm tới hoạt động này?

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:23

Câu chuyện niềm tin của thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng?
Câu chuyện niềm tin của thị trường BĐS: Nút tháo gỡ đến từ Ngân hàng?

Những người có nhu cầu mua BĐS gần đây tỏ ra lo lắng khi phải bỏ tiền ra mua những căn hộ, dự án chưa hoàn thành vì sợ rằng chủ đầu tư sẽ ôm tiền mà không tiếp tục thi công hoàn tất nhà.

Thứ hai, 19/08/2013 - 02:01

Ngành Than lại "than" khó về thuế
Ngành Than lại "than" khó về thuế

(Dân trí) - Theo phản ánh của Vinacomin và tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 7/7/2013, khi Bộ Tài chính ban thành thông tư điều chỉnh thuế xuất khẩu than tăng từ 10% lên 13% đã khiến cho việc tiêu thụ than của Tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ hai, 19/08/2013 - 01:37

Cảnh báo nguy cơ từ chồn nhung đen "đa cấp"
Cảnh báo nguy cơ từ chồn nhung đen "đa cấp"

(Dân trí) - Trong khi đầu ra cho loại chồn nhung đen chưa có thì đã xuất hiện những cá nhân trục lợi theo kiểu bán hàng đa cấp đẩy giá của 1 đôi chồn nhung đen lên lên tới 3-4 triệu đồng, trong khi giá trị thực chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng, khiến nhiều người điêu đứng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 11:20

Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch giảm dần
Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch giảm dần

(Dân trí) - Sáng nay 19/8, giá vàng SJC được các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng lên mức 38,35 triệu đồng/lượng khi giá vàng giao ngay tại châu Á đạt 1.382 USD/ounce. Với mức tăng nay, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức trên 3 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:47

Giảm 50% thuế VAT khi bán nhà ở thương mại
Giảm 50% thuế VAT khi bán nhà ở thương mại

(Dân trí) - Theo Nghị định, từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014, sẽ giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:19

Ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có chủ nhân mới
Ngôi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc có chủ nhân mới

(Dân trí) - Wang Jianlin, chủ sở hữu của hãng phát triển bất động sản thương mại lớn nhất Trung Quốc vừa trở thành tỷ phú giàu nhất nước này với khối tài sản 14,2 tỷ USD, soán ngôi của tỷ phú đồ uống Zong Qinghou.

Thứ hai, 19/08/2013 - 09:08

Xúc xích Trung Quốc lậu ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam
Xúc xích Trung Quốc lậu ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa liên tiếp bắt giữ hơn 200kg xúc xích có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam. Tình trạng xúc xích Trung Quốc ồ ạt tràn qua đường tiểu ngạch vào thị trường nội địa đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:59

Lòng tham “nuôi” tín dụng đen
Lòng tham “nuôi” tín dụng đen

Khi viết “Trăm điều khốc hại chẳng qua vì tiền” đại thi hào Nguyễn Du đã không nghĩ rằng, vài chục năm sau, Karl Marx khẳng định, khi lợi nhuận đạt tới 300% thì nhà tư bản có thể làm bất cứ việc gì cho dù có thể bị “cắt cổ”.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:34

Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa
Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa

(Dân trí) - Khởi công hoành tráng nhưng sau gần 2 năm thi công, dự án Khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã rơi vào tình trạng bị “đắp chiếu”, do không có vốn để xây dựng tiếp khiến nhiều hạng mục trơ trọi giữa nắng, mưa.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:08

Xi măng Xuân Thành sử dụng dây chuyền hiện đại của Đức
Xi măng Xuân Thành sử dụng dây chuyền hiện đại của Đức

Ngày 18/8/2013, Tập đoàn Xuân Thành đã ký hợp đồng mua dây chuyền, thiết bị của Haver & Boecker (Đức) lắp đặt cùng lúc tại 2 nhà máy đặt ở Quảng Nam và Hà Nam, đây cũng là dây chuyền hiện đại nhất trong lĩnh vực sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:00