JP Morgan bị nghi hối lộ con gái ông Ôn Gia Bảo

Dân trí Mối quan hệ của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase và con gái của cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang bị giới chức Mỹ điều tra, trong nghi án ngân hàng này đã hối lộ quan chức để giành các hợp đồng với doanh nghiệp quốc doanh.

Theo tờ New York Times, để nâng cao vị thế tại Trung Quốc, JPMorgan Chase đã chọn một công ty tư vấn dường như ít người biết đến, do một lãnh đạo khi đó mới 32 tuổi có tên Lily Chang điều hành.

JP Morgan Chase đang bị điều tra vì nghi hối lộ quan chức
JP Morgan Chase đang bị điều tra vì nghi hối lộ quan chức

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Công ty của bà Chang có vẻ như chỉ có 2 nhân viên, được JPMorgan chi trả theo một hợp đồng trị giá 75.000 USD/tháng. Và ở bề ngoài, bà Chang thiếu sự ảnh hưởng cũng như danh tiếng cần thiết để giúp ngân hàng này “mở khóa” các thương vụ.

Nhưng các lãnh đạo của JPMorgan tại Hồng Kông, và lãnh đạo tại một số công ty lớn khác đều biết rằng Lily Chang không phải tên thật của vị lãnh đạo công ty trên. Đó chỉ là bí danh của Ôn Như Thuần, con gái của ông Ôn Gia Bảo, người khi đó đang là thủ tướng Trung Quốc, nắm quyền giám sát nền kinh tế và các định chế tài chính tại nước này.

Mối liên hệ của JPMorgan với Ôn Như Thuần - xuất hiện vào khoảng thời gian khi ngân hàng này cũng đầu tư vào các công ty có gắn với gia đình họ Ôn - chưa từng được tiết lộ. Nhưng điều tra của New York Times cho thấy mối quan hệ này nằm trong một chiến lược lớn hơn để ngân hàng này tích tụ tầm ảnh hưởng tại Trung Quốc: đưa người thân của giới lãnh đạo Trung Quốc vào bảng lương công ty.

Hiện các cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra mối quan hệ của JPMorgan với Ôn Như Thuần. Đây là một phần trong cuộc điều tra hối lộ có quy mô lớn hơn nhằm làm rõ liệu ngân hàng này có đổi các hợp đồng và công việc, để lấy các thỏa thuận làm ăn với các công ty quốc doanh của Trung Quốc hay không.

Cho đến nay JPMorgan vẫn chưa bị cáo buộc hành vi sai trái nào và đang hợp tác với quá trình điều tra cũng như tự tiến hành rà soát nội bộ.

Cuộc điều tra được chính quyền Mỹ bắt đầu với việc kiểm tra quyết định của ngân hàng này trong việc tuyển dụng con gái của một quan chức ngành đường sắt Trung Quốc, và con trai một cựu lãnh đạo cơ quan quản lý ngành ngân hàng, người hiện đã là chủ tịch một tâp đoàn tài chính quốc doanh.

Hợp đồng với công ty tư vấn của Ôn Như Thuần, 40 tuổi, cho thấy hoạt động tuyển dụng của JPMorgan cũng đã chạm tới những người quyền lực nhất trên chính trường Trung Quốc. Ngoài người cha là thủ tướng Trung Quốc từ năm 2003 đến tận đầu năm nay, mẹ của Ôn Như Thuần còn là một viên chức giám sát ngành đá quý và kim cương Trung Quốc.

Ngòai ra từ năm 2006, chồng của bà Ôn Như Thuần là một quan chức của Ủy ban quản lý ngân hàng Trung Quốc, trang dữ liệu trực tuyến China Vitae cho biết.

Với công ty tư vấn Fullmark Consultants của con gái vị cựu Thủ tướng, hợp đồng với JPMorgan là rất hời. Trong khi nhiều ngân hàng đầu tư Hồng Kông chỉ thu được nhiều nhất là 250.000 USD/năm, JP Morgan trả cho Fullmark tới 900.000 USD/năm trong giai đoạn từ 2006 - 2008, tổng cộng là 1,8 triệu USD.

JP Morgan có vẻ cũng hưởng lợi từ mối quan hệ này. Trong một bức thư mật gửi cho ngân hàng này, Fullmark khẳng định họ đã “giới thiệu và đảm bảo” một thương vụ cho JPMorgan với Tập đoàn đường sắt Trung Quốc, một công ty chuyên xây các tuyến đường sắt cho chính phủ nước này. Ngân hàng trên đã trở thành đơn vị bảo lãnh phát hành trong đợt IPO của China Railway Group với lượng vốn thu về đạt 5 tỷ USD.

Không rõ liệu cha của Như Thuần, ông Ông Gia Bảo, có vai trò gì trong thương vụ này hay không. Nhưng với tư cách thủ tướng khi đó, ông là người có trách nhiệm cao nhất đối với các công ty quốc doanh và những người quản lý các công ty này.

Hiện cả người phát ngôn của JPMorgan cũng như các cơ quan điều tra của Mỹ, gồm Ủy ban chứng khoán và Văn phòng công tố Mỹ tại Brooklyn đều từ chối bình luận về vụ việc.

Trong vòng 2 thập niên gần đây, các ngân hàng phố Wall cũng như các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc đã tìm kiếm những “cậu ấm cô chiêu” để tuyển làm nhân viên, nhà tư vấn hay đối tác trong các giao dịch lớn với Trung Quốc. Nhiều ngân hàng bàn thảo công khai về khả năng của những “cậu ấm cô chiêu” này trong việc mở những “cánh cửa”, và đem đến những hiểu biết sâu hơn về các chính sách và quy định của chính phủ.

Theo các cuộc phỏng vấn của New York Times với những người tại New York và Trung Quốc, năm 2006, JPMorgan đã lập một chương trình, gọi là “Con trai và con gái” để kiểm soát tốt hơn hoạt động tuyển dụng này. Nhưng các tài liệu mà ngân hàng này giao nộp cho cơ quan điều tra cho thấy, các tiêu chuẩn tuyển dụng đối với ứng viên từ các gia đình giàu ảnh hưởng tại Trung Quốc thấp hơn hẳn.

Theo các chuyên gia, con của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc thường sử dụng những bí danh được chính phủ chấp thuận, để bảo vệ sự riêng tư khi đi học hoặc đi nước ngoài. Bà Ôn Như Thuần đã dụng tên giả cho cả việc học lẫn kinh doanh. Theo hồ sơ của chính phủ, bà Ôn có 2 chứng minh nhân dân với ngày sinh giống nhau, một cái được cấp tại Bắc Kinh với tên Ôn Như Thuần, cái kia được cấp tại thành phố Đại Liên với tên Chang Lily.

Khi theo học M.B.A tại đại học Delaware, Mỹ, cô con gái vị thủ tướng dùng tên Lily Chang. Sau khi tốt nghiệp năm 1998, cũng giống như con của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc khác, Ôn Như Thuần được phố Wall săn đón. Các tài liệu của cơ quan quản lý cho thấy, Lily Chang từng làm việc tại ngân hàng Lehman Brothers và sau đó là công ty Credit Suisse First Boston.

Trong hai năm hợp tác với Fullmark, các lãnh đạo của JPMorgan đã giành được một loạt hợp đồng với các công ty có liên hệ chặt chẽ với Ôn Như Thuần và gia đình cô. Cũng giống như các ngân hàng lớn khác, JPMorgan nắm cổ phần tại New Horizon Capital, một qũy đầu tư tư nhân đồng sáng lập bởi anh trai của Ôn Như Thuần là Ôn Vân Tùng.

Ngân hàng này cũng đầu tư tiền của các khách hàng của mình vào công ty bảo hiểm Bình An và là một cố vấn của công tỷ khổng lồ này. Hiện JPMorgan đang thay mặt khách hàng nắm giữ số cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD của Bình An.

JPMorgan cũng giành được một hợp đồng năm 2009 để bảo lãnh phát hành cho tập đoàn vật liệu xây dựng lớn có tên BBMG. Một trong những cổ đông lớn nhất của BBMG là New Horizon Capital.

Thanh Tùng
Theo NY Times

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Tân Tạo "kẹt" cả nghìn tỷ tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương
Tân Tạo "kẹt" cả nghìn tỷ tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương

(Dân trí) - Tồn kho tại dự án Trung tâm Công nghiệp Nhiệt điện Kiên Lương đã tăng 87% sau 9 tháng. Không những vậy, tại thời điểm cuối tháng 9, tập đoàn còn khoản phải thu 1.323,8 tỷ đồng, là tiền bán đất tại dự án này.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 07:14

Lo ATM hết tiền: Ngân hàng Nhà nước trấn an dân
Lo ATM hết tiền: Ngân hàng Nhà nước trấn an dân

(Dân trí) - NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường giám sát mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, đảm bảo cơ cấu và mệnh giá các loại tiền đủ tiêu chuẩn, phục vụ tốt hơn nhu cầu rút tiền của khách hàng, đặc biệt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 05:19

Công ty ông Đặng Thành Tâm vẫn lỗ dù doanh thu tăng 10 lần
Công ty ông Đặng Thành Tâm vẫn lỗ dù doanh thu tăng 10 lần

(Dân trí) - Quý III/2013, Kinh Bắc gặt doanh thu gấp 10 lần cùng kỳ song chỉ có thể giúp công ty bớt lỗ. Trong khi vốn chủ sở hữu giảm nhẹ thì tổng nợ phải trả tăng lên 7.200 tỷ đồng, chiếm 60,5% tổng tài sản.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 05:13

Vì sao dàn xe siêu sang “triệu đô” bị “bỏ rơi”?
Vì sao dàn xe siêu sang “triệu đô” bị “bỏ rơi”?

(Dân trí) - Dù những chiếc xe hạng sang này có giá từ vài tỷ có đến hàng chục tỷ nhưng vẫn bị chủ nhân của chúng “bỏ rơi” để mặc nắng mưa chính vì sự “mập mờ” về nguồn gốc, mang biển số giả, giấy tờ giả, chưa làm các thủ tục sang tên đổi chủ…

Thứ sáu, 15/11/2013 - 04:59

Ngân sách trung ương năm 2014 ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản
Ngân sách trung ương năm 2014 ưu tiên trả nợ xây dựng cơ bản

(Dân trí) - Tổng số chi ngân sách trung ương vừa được Quốc hội duyệt là 719.189 tỷ đồng; trong đó sẽ tập trung ưu tiên bố trí vốn trả nợ xây dựng cơ bản và dự án có khả năng đưa vào sử dụng khai thác trong năm 2014.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 04:41

Sức cầu yếu, vàng đấu thầu “ế” 400 lượng
Sức cầu yếu, vàng đấu thầu “ế” 400 lượng

(Dân trí) - Sức cầu trên thị trường yếu, cùng với mức giá trúng thầu khá cao được xem là nguyên nhân dẫn đến việc “ế” 400 lượng vàng trong phiên đấu thầu hôm nay.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 04:10

Nhiều ngân hàng lại nói không với... cổ tức
Nhiều ngân hàng lại nói không với... cổ tức

Nợ xấu tăng, trích lập dự phòng nhiều khiến lợi nhuận của ngân hàng giảm mạnh. Năm nay, không chỉ nhà băng nhỏ mà cả nhà băng lớn lại "suy tư" cho lý do hoãn... cổ tức.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 03:21

Lãi suất rục rịch tăng
Lãi suất rục rịch tăng

Sau nhiều tháng “ghìm cương” xuống mức thấp, lãi suất huy động của các ngân hàng đã bắt đầu rục rịch tăng trở lại ở mức trên 9% năm cho kỳ hạn dài.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 03:11

“Rau không an toàn chiếm 4-6% trên thị trường”
“Rau không an toàn chiếm 4-6% trên thị trường”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Qua kiểm định hàng nghìn mẫu rau trên cả nước đã phát hiện tỷ lệ rau có tồn dư thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép chiếm khoảng 4-6%.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:40

Gói 30 ngàn tỷ đồng khiến con tàu BĐS chao đảo
Gói 30 ngàn tỷ đồng khiến con tàu BĐS chao đảo

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, gói 30.000 tỷ cứu bất động sản đã không đúng mục tiêu, càng khiến thị trường bất động sản thêm một lượng hàng tồn kho, và sẽ kéo dài sự thất bại.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 01:57

GP Bank sắp "kết duyên" với nhà băng ngoại?
GP Bank sắp "kết duyên" với nhà băng ngoại?

(Dân trí) - Báo cáo với Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, hiện đã có ngân hàng “ngoại” bày tỏ nhu cầu mua cổ phần chi phối tại một NHTM cổ phần yếu kém để cơ cấu lại ngân hàng này và các bên đang triển khai các bước để tiến tới mua bán.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 01:45

Hàng trăm công nhân may đình công đòi bảo hiểm
Hàng trăm công nhân may đình công đòi bảo hiểm

(Dân trí) - Để phản đối việc Công ty không đóng bảo hiểm, hàng trăm công nhân đã ngưng việc tập thể yêu cầu công ty đóng Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội và một số quyền lợi khác...

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông lớn bất động sản Canada sang Việt Nam bán căn hộ VIP
Ông lớn bất động sản Canada sang Việt Nam bán căn hộ VIP

Tập đoàn Brivia Group (Canada) vừa mở bán dự án bất động sản YUL trị giá 250 triệu USD trên quy mô quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 11:29

Eximbank: Nợ dưới chuẩn tăng 6 lần, tài sản "bốc hơi" 15.700 tỷ
Eximbank: Nợ dưới chuẩn tăng 6 lần, tài sản "bốc hơi" 15.700 tỷ

(Dân trí) - Với tăng trưởng tín dụng 8,3% trong 9 tháng đầu năm nhưng thu nhập lãi thuần của Eximbank lại giảm tới 45%, kéo lãi sau thuế của ngân hàng chỉ bằng một nửa của cùng kỳ 9 tháng/2012. Nợ xấu tăng, đặc biệt là nợ dưới tiêu chuẩn tăng trên 6 lần.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 11:25

Doanh nghiệp ngàn tỷ đập cũ xây mới
Doanh nghiệp ngàn tỷ đập cũ xây mới

Minh Long I, Tân Hiệp Phát, Robo… đang trong quá trình “thay áo” mới để phù hợp với quy mô doanh nghiệp (DN) ngàn tỷ đồng.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 10:24

Bảo hiểm 10 tỷ đồng cho người dùng bình nước nóng tráng kim cương
Bảo hiểm 10 tỷ đồng cho người dùng bình nước nóng tráng kim cương

Theo ghi nhận của PV, mặc dù thời điểm khó khăn của nền kinh tế vẫn chưa qua nhưng sức mua ở các siêu thị điện máy đã có sự cải thiện đáng kể trong tháng vừa qua, trong đó các sản phẩm nội thất, điện máy theo mùa có sự đi lên rõ rệt nhất.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 09:31

"Vàng tấn" tung ra, thị trường giảm giá
"Vàng tấn" tung ra, thị trường giảm giá

(Dân trí) - Sáng nay (15/11), trong khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ, xuống 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi là 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 09:27

Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”
Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”

Từ rau mầm, giá đỗ đến ngọn su su, ngọn bí, rau ngót... bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng, không ít người sản suất vẫn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng rau nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:32

Dai-ichi Life VN đạt giải thưởng trách nhiệm xã hội tại châu Á
Dai-ichi Life VN đạt giải thưởng trách nhiệm xã hội tại châu Á

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) đã được trao “Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp năm 2013” (Corporate Social Responsibility Award 2013) của Tạp chí Bảo hiểm Châu Á (Asia Insurance Review).

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:21

Vật vờ chờ phá sản
Vật vờ chờ phá sản

Bên cạnh những công ty không muốn làm thủ tục phá sản do ngại bị chê yếu kém, nhiều doanh nghiệp bị chính các chủ nợ của mình ép “sống” nên “sống” mà như “chết”.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:10

Tổng nợ xấu vẫn còn hơn 142.000 tỷ đồng
Tổng nợ xấu vẫn còn hơn 142.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Nợ xấu toàn hệ thống tính đến cuối tháng 9/2013 ở mức 142,33 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước, VAMC có thể mua một khối lượng lớn nợ xấu (khoảng 80-100 nghìn tỷ đồng) từ các tổ chức tín dụng.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 07:50

Tư thương Trung Quốc “ăn” ốc, xã phường Hà Nội đổ vỏ
Tư thương Trung Quốc “ăn” ốc, xã phường Hà Nội đổ vỏ

Phó chủ tịch xã Cấn Hữu cho biết: Gần hai năm cả làng đi bắt, thu gom ốc bươu vàng về bán cho tư thương Trung Quốc, người dân nơi đây kiếm được hơn chục tỷ đồng. Nhưng, chính quyền xã khốn khổ vì phải đi... đổ vỏ.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 07:42

Tìm hiểu thói quen "di cư" của giới tỷ phú
Tìm hiểu thói quen "di cư" của giới tỷ phú

(Dân trí) - Các tỷ phú giống như những đàn chim di cư. Họ bay vút khỏi mặt đất, thích tạo ra những màu sắc chói lọi và ngày càng có xu hướng di chuyển thành đám đông đầy ồn ào…

Thứ sáu, 15/11/2013 - 07:18

5,6 tấn vàng của các ngân hàng vẫn nằm trong dân
5,6 tấn vàng của các ngân hàng vẫn nằm trong dân

(Dân trí) - Khẳng định tình trạng “vàng hóa” trong hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) đã được loại bỏ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các TCTD đã tích cực giảm dần số dư cho vay bằng vàng, đến cuối tháng 10/2013, dư nợ cho vay vàng của toàn hệ thống chỉ còn khoảng 5,6 tấn.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:46