"Huyền thoại" Đạm Hà Bắc mở rộng đầu tư, lỗ liên tiếp trong vài năm

Dân trí Một thương hiệu quen thuộc đối với những người nông dân và được cho là “huyền thoại” của sự nghiệp phát triển kinh tế miền Bắc của thế kỷ trước là Nhà máy Đạm Hà Bắc cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế cho tới năm 2019.
>>Đạm Ninh Bình gồng mình trả nợ Trung Quốc
>>Ninh Bình xin Thủ tướng "cứu" nhà máy 12.000 tỷ đồng đang "sống dở chết dở"
>>4 năm lỗ 2.000 tỷ đồng, nhà máy 12.000 tỷ đồng "sống dở chết dở"

Nhà máy Đạm Hà Bắc sau khi mở rộng đầu tư cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế cho tới năm 2019.
Nhà máy Đạm Hà Bắc sau khi mở rộng đầu tư cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế cho tới năm 2019.

Như Dân trí đưa tin, UBND tỉnh Ninh Bình vừa chính thức có công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ xin “giải cứu” cho Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình do liên tiếp thua lỗ khi đầu tư vào Nhà máy Đạm Ninh Bình. Tuy nhiên, đây không phải là nhà máy đạm duy nhất đang lỗ trong thời điểm hiện tại.

Một thương hiệu quen thuộc đối với những người nông dân và được cho là “huyền thoại” của sự nghiệp phát triển kinh tế miền Bắc của thế kỷ trước là Nhà máy Đạm Hà Bắc cũng đang trong cảnh thua lỗ và thậm chí dự kiến sẽ vẫn còn lỗ luỹ kế trong vài năm tới.

Nhà máy được hình thành trong giai đoạn xây dựng đất nước sau chiến tranh năm 1960. Sau nhiều lần phân tách rồi sáp nhập, phát triển, đến năm 1975, nhà máy phân đạm Hà Bắc chính thức được hợp nhất. Năm 2010, Công ty TNHH Một thành viên Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (Hanichemco) triển khai dự án cải tạo, mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc với tổng vốn đầu tư 568 triệu USD.

Theo đó, công suất nhà máy phân đạm Hà Bắc lên mức 500.000 tấn urê, trong đó đầu tư một dây chuyền sản xuất mới có công suất 320.000 tấn urê, và cải tạo dây chuyền sản xuất hiện có sang sử dụng nguyên liệu than cám có công suất 180.000 tấn urê một năm.

Theo báo cáo của công ty, hiện nay, do dự án mở rộng Nhà máy mới đi vào hoạt động nên áp lực về chi phí lãi vay bị phân bổ và trích khấu hao khá cao, công ty dự kiến hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ lỗ từ năm 2015 - 2016, bắt đầu từ năm 2017 hoạt động có lãi.

Theo kế hoạch năm đầu tiên (năm 2015), công ty lỗ 26,55 triệu USD, tương đương với 585 tỷ đồng, năm thứ 2 (năm 2016) lỗ 5,659 triệu USD, tương ứng 124,69 tỷ đồng. Tới năm thứ 3 (năm 2017) công ty dự kiến sẽ lãi 4 triệu USD, tương ứng với 88,3 tỷ đồng (tính theo tỷ giá tại thời điểm hiện nay). Dù có lãi trở lại từ năm 2017 nhưng phải đến năm 2019 công ty mới hết lỗ luỹ kế.

Lãnh đạo công ty này cho biết, nguyên nhân dẫn tới tình cảnh thua lỗ như trên là do nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các ngành sản xuất công nghiệp, dẫn đến tiêu thụ khí công nghiệp gặp khó khăn.

Trong khi đó, thị trường urê cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sản xuất trong nước, giữa urê trong nước với urê nhập khẩu, đặc biệt là hàng nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc. Vấn nạn urê giả cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty. Giá bán urê từ giữa năm 2013 đến nay giảm mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến doanh thu, lợi nhuận giảm theo.

Nhu cầu phân đạm hàng năm của Việt Nam vào khoảng 2 triệu tấn. Hiện tại, trên cả nước đang có 4 nhà máy sản xuất phân đạm với tổng công suất tương đương 2,65 triệu tấn/năm. Các doanh nghiệp này đã và đang tạo ra sức cạnh tranh quyết liệt và phức tạp trên thị trường phân bón Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung vượt nhu cầu trong nước.

Ngoài nhà máy đạm Hà Bắc với công suất 500.000 tấn/năm, còn có 3 nhà máy khác bao gồm: Nhà máy đạm Cà Mau thuộc tỉnh Cà Mau, công suất 800.000 tấn/năm; Nhà máy đạm Phú Mỹ tại Khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với công suất 800.000 tấn/năm; nhà máy đạm Ninh Bình có công suất 550.000 tấn/năm.

Ngoài đối thủ cạnh tranh trong nước, các công ty sản xuất phân đạm còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc. Từ năm 2012 trở về trước, 40% nhu cầu phân bón trong nước phải nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc chiếm khoảng 49%. Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh với khả năng sản xuất được 61 triệu tấn/năm. Như vậy, phân bón Trung Quốc thường được bán ở mức thấp hơn so với giá phân bón Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản và các nước Trung Đông là các quốc gia đứng đầu về xuất khẩu phân bón sang Việt Nam. Các quốc gia Trung Đông với lợi thế giá gas tự nhiên và giá dầu thấp đã có thể sản xuất phân bón với chi phí thấp, qua đó tạo ra sự cạnh tranh về giá cả với các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước nói chung và Công ty nói riêng.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại
Phát hiện 12 tấn măng tươi ngâm trong chất tẩy độc hại

(Dân trí) - Khoảng 12 tấn măng tươi vừa bị cảnh sát môi trường phát hiện đang ngâm trong chất tẩy độc hại tại 2 cơ sở chế biến ở huyện Hóc Môn, TPHCM.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:00

Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật: Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh chi nhánh của Vietcombank từ chối mở thẻ cho khách hàng bị câm điếc bẩm sinh tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đây không phải là quy định của mình mà chỉ là ý kiến của cá nhân cán bộ Vietcombank trong quá trình tác nghiệp.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:36

Cơn ác mộng mang tên dự án xanh giữa "Hòn ngọc Viễn Đông"
Cơn ác mộng mang tên dự án xanh giữa "Hòn ngọc Viễn Đông"

(Dân trí) - Dự án xanh là chiêu thức câu khách được nhiều doanh nghiệp quảng cáo. Thế nhưng tại TPHCM, những dự án được truyền thông kiểu này dường như đang đi ngược lại với thực tế đang diễn ra.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 08:00

Ngân hàng cũng là "cực chẳng đã"
Ngân hàng cũng là "cực chẳng đã"

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Cấn Văn Lực bình luận về câu chuyện thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) đang nóng bỏng thời gian qua bằng nhận định “Chỉ ở mức cực chẳng đã, ngân hàng mới phải dùng biện pháp như vậy để đi xử lý nợ xấu đối với các đối tượng khách hàng chây ì, không chịu trả nợ đúng hạn”.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:30

Đầu tư bất động sản quốc tế, nhà đầu tư phải biết những điều này
Đầu tư bất động sản quốc tế, nhà đầu tư phải biết những điều này

Theo giới sành tin, Anpha Holdings chuẩn bị tung ra một lúc 3 siêu dự án của Singapore, trong đó có tòa nhà cao nhất Singapore phá kỷ lục sau 20 năm nằm giữ của một tòa nhà cũ, trong tháng 9/2016.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:10

Độc quyền BOT: Ăn gian 500 triệu đồng/ngày, dân è cổ đóng phí
Độc quyền BOT: Ăn gian 500 triệu đồng/ngày, dân è cổ đóng phí

Các dự án BOT hiện nay hầu hết nằm trên trục đường quốc lộ độc đạo, người dân không có quyền lựa chọn. BOT trở thành độc quyền, chủ đầu tư tìm mọi cách thu lợi nhuận còn người dân thì è cổ đóng phí.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 07:00

Những yếu tố khiến dự án bất động sản trung tâm “ăn khách”
Những yếu tố khiến dự án bất động sản trung tâm “ăn khách”

Khi thị trường bất động sản (BĐS) đang bước vào cuộc chạy đua nước rút cuối năm để “chốt” doanh thu, bên cạnh những dự án mới được tung ra, nhiều chủ đầu tư còn công bố những chương trình khuyến mãi hấp dẫn để hút khách hàng.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:55

Bầu Đức “bán con” trả nợ
Bầu Đức “bán con” trả nợ

(Dân trí) - Tại đại hội đồng cổ đông của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Hoàng Anh Gia Lai Agrico diễn ra ngày 15/9, nhiều vấn đề “nóng” của doanh nghiệp này đã được đặt ra, trong đó đáng chú ý là phương án tái cơ cấu nợ, kế hoạch thanh lý một số tài sản, mảng kinh doanh.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:50

Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt hoạt động lừa đảo núp bóng đa cấp
Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt hoạt động lừa đảo núp bóng đa cấp

(Dân trí) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, trong thời gian vừa qua, hiện tượng kinh doanh đa cấp biến tướng để cung cấp dịch vụ, giao dịch tiền ảo, huy động tài chính nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp và khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:20

Vietcombank được bình chọn top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam
Vietcombank được bình chọn top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Sáng 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình Brand Finance Forum 2016, Brand Finance - Công ty định giá thương hiệu hàng đầu thế giới đã chính thức công bố danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016. Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Phạm Mạnh Thắng - Phó Tổng giám đốc đã tham dự sự kiện và đón nhận sự vinh danh nói trên.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:10

Cho phá sản một số doanh nghiệp Nhà nước tại Hà Nội
Cho phá sản một số doanh nghiệp Nhà nước tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội sẽ triển khai cổ phần hóa 16 doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước trực thuộc và tiếp tục thực hiện các hình thức sắp xếp đối với các doanh nghiệp còn tồn tại giai đoạn 2011 - 2015 chuyển sang. Trong đó sẽ cho phá sản Công ty Kỹ thuật điện thông và Công ty Đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội, cổ phần hóa Haprosimex.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 06:00

Gặp "dị nhân" của dự án 5.000 tỷ đồng “lên trời gọi mưa”
Gặp "dị nhân" của dự án 5.000 tỷ đồng “lên trời gọi mưa”

(Dân trí) - “Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức đưa bạn đi từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng đưa bạn đến khắp nơi”, ông Phương dẫn lại danh ngôn của Einstein để nói về ý tưởng táo bạo khi đề xuất triển khai dự án “Lên trời gọi mưa” của mình.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép
Thêm một công ty đa cấp tại Hà Nội bị rút giấy phép

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa phát đi thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Zogo.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:58

"Đường BOT là của Nhà nước, không phải muốn làm gì thì làm!"
"Đường BOT là của Nhà nước, không phải muốn làm gì thì làm!"

(Dân trí) - "Không phải dự án BOT do chủ đầu tư có tiền hoặc vay tiền, xây dựng rồi đặt trạm thu phí là của họ, họ muốn làm gì thì làm hoặc xin gì thì cho", TS Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã cho biết như vậy tại Hội thảo những vấn đề của Dự án BOT đường bộ tổ chức vào sáng nay 15/9.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:31

Khu đô thị ở đông Sài Gòn - nam châm bất động sản
Khu đô thị ở đông Sài Gòn - nam châm bất động sản

Khu Đông TP.HCM đang là điểm nóng thu hút các nhà đầu tư nhiều lĩnh vực trong và ngoài nước, đặc biệt là khách hàng quan tâm đến bất động sản.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

"Chết đứng" trong dự án treo: Sống trong khu đô thị tỷ đô, ra Quốc lộ phải đi bằng.. ghe
"Chết đứng" trong dự án treo: Sống trong khu đô thị tỷ đô, ra Quốc lộ phải đi bằng.. ghe

(Dân trí) - Dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế được quy hoạch từ hơn 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chỉ là những bãi đất cỏ mọc hoang. Tình trạng ì ạch của dự án đã khiến gần 100 hộ dân ở đây phải “dở khóc, dở cười” vì đi không được, ở không xong.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

Sabeco xin Bộ Công Thương niêm yết trên HOSE
Sabeco xin Bộ Công Thương niêm yết trên HOSE

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa chính thức có công văn gửi lên Bộ Công Thương đề xuất chấp thuận việc Sabeco thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (HOSE) trong thời gian tới.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:50

Sắp diễn ra Lễ hội Rượu vang Thế giới 2016
Sắp diễn ra Lễ hội Rượu vang Thế giới 2016

Lễ hội Rượu Vang Thế Giới 2016 là sự kiện giúp giới doanh nhân hiểu thêm về rượu vang và nghệ thuật thưởng thức rượu vang cùng cơ hội sở hữu nhiều dòng vang cao cấp với giá ưu đãi 30%.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:50

Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu
Múa lân dạo - nghề "hot" dịp Tết Trung thu

(Dân trí) - Múa lân không chỉ là hoạt động văn hóa mà còn là nghề "hái ra tiền" vào mỗi dịp lễ, tết. Thu nhập từ nghề múa lân phụ thuộc vào phần trình diễn và thái độ của người xem. Các động tác càng hấp dẫn, thu hút đông người xem thì tiền thù lao càng nhiều. Mỗi tối, một nhóm có thể thu về vài triệu đồng và ngày cao có thể được tới từ 6 – 10 triệu đồng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:42

Căn hộ ven sông Sài Gòn tiêu thụ nhanh
Căn hộ ven sông Sài Gòn tiêu thụ nhanh

Mới đây, ở thời điểm giữa quý III-2016, việc mở bán tòa tháp cuối cùng của một dự án lớn ven sông Sài Gòn thuộc chủ đầu tư Vingroup được đánh giá sẽ tiếp tục thổi bùng tỉ lệ giao dịch ở phân khúc căn hộ cao cấp, trong bối cảnh phân khúc này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ khi được khơi ngòi từ giữa năm ngoái.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:40

Đầu tư căn hộ cho thuê – Một vốn bốn lời
Đầu tư căn hộ cho thuê – Một vốn bốn lời

Mới đây CBRE đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong việc đầu tư của khách hàng vào thị trường bất động sản nhờ những chính sách bán hàng hấp dẫn từ phía các chủ đầu tư như: cho vay mua nhà với lãi suất ưu đãi, cam kết giới thiệu khách thuê căn hộ, các gói khuyến mãi nội thất, tặng ô tô, vàng, miễn phí quản lý…

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:30

Tiền Nhà nước còn phải lo cho dân, không thể đổ thêm vào các “siêu dự án” thua lỗ
Tiền Nhà nước còn phải lo cho dân, không thể đổ thêm vào các “siêu dự án” thua lỗ

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp trước tình trạng các dự án nghìn tỷ làm ăn thua lỗ liên tục “cầu cứu” lên Chính phủ để xin cơ chế ưu đãi.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:00

50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam có tổng giá trị gần 7,3 tỷ USD
50 thương hiệu lớn nhất Việt Nam có tổng giá trị gần 7,3 tỷ USD

(Dân trí) - Theo báo cáo Top 50 Việt Nam của Brand Finance, tổng giá trị thương hiệu của Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam được ghi nhận đạt 7,26 tỷ USD, tăng so với con số 5,5 tỷ USD công bố hồi năm ngoái.

Thứ năm, 15/09/2016 - 01:00

Bất động sản nghỉ dưỡng FLC Hạ Long:  “Tìm khác biệt – tạo xu thế”
Bất động sản nghỉ dưỡng FLC Hạ Long: “Tìm khác biệt – tạo xu thế”

Có một con số thống kê khá thú vị là 70% khách hàng mua BĐS nghỉ dưỡng tại miền Trung và miền Nam đến từ miền Bắc. Để chiếm lĩnh thị trường BĐS nghỉ dưỡng phía Bắc, cần có những hướng đi khác biệt và đẳng cấp nhằm thu hút những nhà đầu tư tại đây và các vùng lân cận.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:45