1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hủy 5 chuyến bay đến Thanh Hóa vì thời tiết

(Dân trí) - Trong những ngày qua, do điều kiện thời tiết xấu không thể hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân, Chi nhánh tại Thanh Hóa và hãng hàng không Vietnam Airlines buộc phải hủy 5 chuyến và chuyển toàn bộ hành khách ra sân bay Nội Bài để đi.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng đi trên các chuyến bay của Vietnam Airlines tại sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa, trong những ngày qua, nhiều chuyến bay đã bị hủy làm ảnh hưởng đến khách hàng.

Cảng hàng không Thọ Xuân.
Cảng hàng không Thọ Xuân.

Qua tìm hiểu của phóng viên Dân trí, được biết, từ ngày 20/11 đến ngày 23/11, đã có 5 chuyến bay trên đường bay TP. HCM - Thanh Hóa buộc phải hủy vì thời tiết xấu, máy bay không thể hạ cánh xuống sân bay Thọ Xuân.

Những ngày qua, tầm nhìn tại sân bay Thọ Xuân khoảng 1.300m. Trong khi đó, tiêu chuẩn hạ cánh ở sân bay Thọ Xuân ở thời điểm hiện tại là phải 2.400m.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

“Mấy ngày vừa rồi ảnh hưởng gió mùa, tầm nhìn trên sân bay Thọ Xuân, với đặc thù thời tiết ở miền núi, sương mù xuống rất thấp, các chuyến bay vẫn xếp lịch bay bình thường. Đến sáng ngày hôm đó mới quyết định có hủy hay không tùy vào tình hình thời tiết”, ông Lê Đình Thắng, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Thanh Hóa cho biết.

Được biết, lượng khách ảnh hưởng do điều kiện thời tiết máy bay phải hủy chuyến khoảng 700 khách. Phương án đề ra của Vietnam Airlines là chuyển toàn bộ hành khách ra sân bay Nội Bài, bố trí một chuyến bay bù trực ở sân bay Nội Bài để chở khách vào TP. HCM.

“Sân bay Thọ Xuân với điều kiện hạ tầng như thế này thì cực kỳ vất vả cho khách hàng và cho anh em làm việc ở đấy”, ông Thắng nói.

Hiện tại UBND tỉnh đang làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không để lắp đặt hệ thống hỗ trợ hạ cánh ILS, lúc đó yêu cầu tầm nhìn tối thiểu chỉ khoảng 800 - 1.000m là có thể hạ cánh. Hiện tại tầm nhìn để đảm bảo điều kiện hạ cánh tại sân bay Thọ Xuân là 2.600m.

“Trước khi mở quầy bay, chúng tôi xem dự báo thời tiết bằng hệ thống của hãng xem thời tiết như thế nào có đáp ứng điều kiện hạ cánh, lúc đó sẽ phối hợp với điều hành bay quyết định có hủy chuyến bay hay tiếp tục bay. Thông thường hủy trước khi khách chưa lên sân bay, bởi vì khoảng cách từ TP Thanh Hóa lên sân bay cũng khá xa rất vất vả cho khách”, ông Thắng chia sẻ.

“Nhưng nếu chuyến nào hủy thì chuyển toàn bộ khách ra sân bay Nội Bài để khách đi luôn trong ngày”, ông Thắng khẳng định.

Duy Tuyên
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước