HSC: Tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm nay

(Dân trí) - HSC vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD không tăng giá nhiều so với các đồng tiền khác.

HSC có xu hướng nâng dự báo thâm hụt thương mại năm nay lên 5-6 tỷ USD -
HSC có xu hướng nâng dự báo thâm hụt thương mại năm nay lên 5-6 tỷ USD - Ảnh minh họa

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD vào ngày 7/5/2015 lên 21.673 VND/USD (mức điều chỉnh 0,99%); đây là lần điều chỉnh thứ 2 trong năm nay. 

Lần điều chỉnh tỷ giá trước là vào tháng 1 và khi đó tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh tăng 1% lên 21.458 VND/USD. Tỷ giá VND/USD và lãi suất USD liên ngân hàng đã khá ổn định trong những tuần gần đây.

Tại báo cáo phân tích vừa phát hành cho nhà đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM (HSC) cho biết, trước đây, HSC đã kỳ vọng tỷ giá sẽ được điều chỉnh trong mùa hè và hiện điều này đã diễn ra, song sớm hơn so với dự kiến. 

Theo HSC, thông thường vào 6 tháng đầu năm, nguồn kiều hối sẽ giúp giữ ổn định tỷ giá và áp lực thường gia tăng vào 6 tháng cuối năm do nhu cầu ngoại tệ cho thanh toán tăng.

Thâm hụt thương mại gia tăng có vẻ là nguyên nhân chính của việc điều chỉnh tỷ giá - HSC nhận định. Theo Tổng cục hải quan, từ đầu năm đến cuối tháng 4, cán cân thương mại thâm hụt 2,3 tỷ USD (cùng kỳ năm trước thặng dư 2,22 tỷ USD); do vậy nhiều người rõ ràng đã lo ngại về sức cạnh tranh của Việt Nam. 

Những lần điều chỉnh tỷ giá trước đây xuất phát từ biến động ngắn hạn của thị trường ngoại hối kèm những dấu hiệu như lãi suất cho vay USD kỳ hạn ngắn tăng; hệ số tín dụng cho vay/huy động (LDR) USD trong hệ thống ngân hàng tăng hay sự gia tăng chênh lệch cao hơn giữa tỷ giá tự do/liên ngân hàng so với trần tỷ giá quy định. 

Tuy nhiên, lần này không hề có những dấu hiệu nêu trên, cho thấy, việc điều chỉnh tỷ giá là một động thái mang tính chủ động và xuất phát từ lo ngại về tình hình cán cân thương mại (cán cân thương mại sẽ ảnh hưởng đến cán cân thanh toán).

“Trớ trêu thay, trong khi chúng tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh tỷ giá 1% (hoặc 2% từ đầu năm đến giờ) sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường ngoại hối, thì điều này dường như không tạo nên nhiều sự khác biệt trong bức tranh thương mại” - theo báo cáo của HSC. 

HSC hiện đang xem xét lại dự báo thâm hụt thương mại cho năm nay và có xu hướng nâng dự báo thâm hụt thương mại năm nay lên 5-6 tỷ USD. 

Cho dù vậy, trước mắt, HSC cho biết vẫn giữ nguyên dự báo tỷ giá sẽ được điều chỉnh 3-4% trong năm 2015 (gấp đôi năm ngoái). Dự báo này dựa trên giả định là đồng USD sẽ không tăng giá nhiều so với các đông tiền khác. Và trên thực tế, hiện thời điểm nâng lãi suất tại Mỹ đã trở nên không chắc chắn hơn thì đồng USD gần đây còn đang giảm giá.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”