Thứ ba, 03/03/2015 - 16:18

HSBC: Lãi suất sẽ giảm thêm 0,5% trong tuần này

Dân trí

HSBC dự báo NHNN sẽ cắt giảm thêm 0,5% đối với lãi suất thị trường mở OMO và việc cắt giảm có thể diễn ra sớm trong tuần này.

Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 3/2015 với tiêu đề: “Thời điểm để cắt giảm lãi suất: NHNN điều hành thị trường như thế nào?”.

Mặt bằng lãi suất huy động VND đang xoay quanh mức 5%/năm.
Mặt bằng lãi suất huy động VND đang xoay quanh mức 5%/năm.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Báo cáo cho hay, mặc dù nhu cầu nước ngoài yếu, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2 đã tăng lên 51,7 điểm nhờ đơn đặt hàng mới và sản lượng tăng cao. Ngược lại, chỉ số CPI trong tháng 2 tăng chậm ở mức 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái do chi phí vận chuyển và nhà cửa giảm trong khi lạm phát cơ bản tăng 2,1% so với năm ngoái.

Theo dự báo của HSBC, lạm phát toàn phần sẽ duy trì ở mức dưới 1% trong năm tháng tới. Lạm phát cơ bản (không tính đến giá thực phẩm và chi phí vận chuyển) vẫn ổn định và trong tháng 2 tăng nhẹ đạt mức 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái từ mức 2% trong tháng Giêng, vẫn là chỉ số tăng khá thấp. Chính vì vậy, lãi suất thực ở Việt Nam đang chuyển sang ngưỡng tích cực.

“Với mức lạm phát có khả năng xê dịch giữa 0% và 1% trong năm tháng tới, trước khi đạt mức tăng 2,8% so với năm ngoái vào cuối năm 2015, chúng ta xem xét tới khả năng NHNN cắt giảm lãi suất thêm”, HSBC cho hay.

 
Và theo dự đoán của HSBC, NHNN sẽ nhanh chóng cắt giảm lãi suất OMO thêm 0,5%, đưa lãi suất này về mức 4,5% vào cuối năm. Và điều này có thể diễn ra sớm trong tuần này.
 
Lý giải mức cắt giảm chỉ 0,5%, HSBC cho rằng, NHNN duy trì sự thận trọng do thị trường có nhiều điều kiện không chắc chắn bao gồm giá dầu và khả năng Fed tăng lãi suất vào cuối năm 2015.

“Chúng tôi kỳ vọng lạm phát toàn phần sẽ nằm mức dưới 1% cho đến tháng 8/2015. Ngay cả khi lạm phát nhích dần lên trong những tháng tới, cơ sở giá cả thuận lợi và tác động kéo dài của giá dầu giảm thấp hơn sẽ hỗ trợ áp lực giá cả dịu xuống. Lạm phát sẽ dần có xu hướng tăng vào nữa sau của năm 215 do chi phí tiêu dùng xã hội cao hơn, giá điện có tiềm năng sẽ tăng, các hoạt động kinh tế mạnh hơn và cơ sở giá cả không thuận lợi”, nhóm phân tích của HSBC chia sẻ. 

Nguyễn Hiền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”