Thứ ba, 07/07/2020 - 09:11

Hốt hoảng vì xe ô tô chạy “cắt đuôi” máy bay đang lùi tại Nội Bài

Dân trí

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội (HKQT) mới đây đã phát hiện và lập biên bản một lái xe vi phạm các quy định về an toàn trong khu bay, điều khiển xe chạy cắt qua một máy bay đang lùi.

Hốt hoảng vì xe ô tô chạy “cắt đuôi” máy bay đang lùi tại Nội Bài - 1
Do thiếu quan sát nên một tài xế điều khiển xe chạy “cắt đuôi” máy bay đang lùi tại Nội Bài (ảnh minh họa)

Theo đó, trong quá trình điều khiển phương tiện mang BKS: HAN3-0767.09 di chuyển trên đường công vụ R1, hướng từ Tây sang Đông, khi đến vị trí số 30, do không chú ý quan sát nên đã điều khiển phương tiện đi cắt qua phía sau máy bay B789/VNA862.

Lúc này, máy bay này đang được kéo lùi từ vị trí đỗ ra đường lăn để thực hiện chuyến bay VN221 từ Hà Nội đi TP.HCM.

Vụ việc dù chưa uy hiếp an toàn bay xong đã vi phạm nghiêm trọng quy định an ninh an toàn trong khu bay.

Nam tài xế lái xe vi phạm tên là T.A.Đ - nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài (Nasco). Vụ việc đã bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc để xử lý theo quy định.

Hồi cuối tháng 2, tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ông N.H.M, lái xe thuộc Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) do thiếu quan sát, khi qua vị trí cầu hành khách số 34, lái xe này đã chạy cắt ngang giữa máy bay A350/VN-A890 thực hiện chuyến bay VN347 từ sân bay quốc tế Nagoya (Nhật Bản) về Nội Bài của Vietnam Airlines khi máy bay này đang lăn vào vị trí đỗ theo hệ thống dẫn đỗ tự động.

Theo quy định về an toàn, khi máy bay lăn vào vị trí đỗ đã đối chuẩn với vị trí đỗ theo hệ thống dẫn đỗ tự động (VDGS), tất cả phương tiện qua khu vực này phải dừng lại đến khi hệ thống dẫn tàu vào đúng vị trí quy định, tàu bay dừng, tắt động cơ, chèn bánh.

C.N.Q

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm