Hội thảo H.OIP: "Kết nối là chìa khóa để giải quyết những rào cản"

(Dân trí) - Ngày 25/11, hội thảo tham vấn cộng đồng và chuyên gia về mô hình vận hành nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TPHCM (H.OIP) đã diễn ra với sự tham gia của Sở khoa học và công nghệ TPHCM.

Hội thảo do Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo Victory (VIC) và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) phối hợp tổ chức.

Hội thảo H.OIP: Kết nối là chìa khóa để giải quyết những rào cản - 1
Hội thảo với sự tham gia của gần 50 khách mời theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến (Ảnh: H.OIP).

Hội thảo đã nhận được nhiều đánh giá và ý kiến về bộ tiêu chí đo lường cũng như mô hình hợp tác của H.OIP hướng đến nền tảng đồng kiến tạo từ những nhà khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, nhà ươm tạo, đại diện khu vực công là lãnh đạo sở, ban ngành các cấp cũng như đại diện khu vực khoa học, nghiên cứu và phát triển.

Hội thảo H.OIP: Kết nối là chìa khóa để giải quyết những rào cản - 2
Phần tham luận "Nghiên cứu và ứng dụng các mô hình đổi mới sáng tạo mở quốc tế vào hệ sinh thái tại TPHCM" do ông Nguyễn Việt Đức trình bày (Ảnh; H.OIP).

Khi được hỏi về những thách thức khi phát triển nền tảng H.OIP, ông Nguyễn Việt Đức - Tổng giám đốc Công ty cổ phần quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (ICM) - cho hay nên nhiệm vụ này thành hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là tham vấn, xây dựng và tạo ra nền tảng, trong đó thách thức lớn nhất là kêu gọi các thành tố trong hệ sinh thái phản hồi, đóng góp và đưa ra ý kiến cho mô hình, đề tài nghiên cứu. ICM đã xây dựng 2-3 nền tảng để tiếp nhận trực tiếp phản hồi từ người dùng.

Giai đoạn thứ hai liên quan đến vận hành với các thách thức nằm ở vấn đề thể chế và sự chung tay của toàn bộ hệ sinh thái.

"Chúng tôi đã tham vấn để đưa các giải pháp về vận hành và sở hữu mang tính chất nhịp nhàng hơn từ phía Sở cho tới Trung tâm, cho đến các khu vực tư nhân để có thể đón nhận và bù đắp được cho nhau những thách thức về việc sở hữu và vận hành. Đồng thời, chúng tôi kêu gọi sự sẵn sàng chung tay để mang những nguồn lực sẵn có của khu vực tư vào nền tảng H.OIP", ông Đức chia sẻ.

Hội thảo H.OIP: Kết nối là chìa khóa để giải quyết những rào cản - 3
Phần tham luận "Mô hình hợp tác cùng H.OIP hướng đến nền tảng đồng kiến tạo" do ông Hoàng Minh Ngọc Hải trình bày (Ảnh; H.OIP).

Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo Victory (VIC) - chia sẻ khi xây dựng nền tảng H.OIP, ban dự án rất cân nhắc trong việc tham mưu cho đơn vị đặt hàng là Sở khoa học công nghệ TPHCM về việc sử dụng công nghệ gì. Theo đó, nền tảng H.OIP hướng tới việc hợp tác quốc tế nên phải đáp ứng được 3 số tiêu chí gồm công nghệ phục vụ tốt cho đa nền tảng; dữ liệu lớn và sẵn sàng kết nối với các nền tảng khác từ bên ngoài; tận dụng được điểm mới nhất của công nghệ thế giới để phục vụ cho những hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM.

"Trên tinh thần nữa là các nước bạn có gì thì chúng ta cũng sẽ làm được như họ với mục tiêu là tiên phong và tạo ra những thứ mới trên những công nghệ tiệm cận với lại tình hình của thế giới. Đây cũng là động lực thúc đẩy cho ban dự án thực hiện nhiệm vụ tạo ra một nền tảng tự tin sánh vai với bạn bè quốc tế, các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới", ông Hải nói.

Hội thảo H.OIP: Kết nối là chìa khóa để giải quyết những rào cản - 4
Hoạt động thảo luận tham vấn góp ý về tiềm năng và thách thức cho mô hình kinh doanh, mô hình vận hành của nền tảng H.OIP (Ảnh: H.OIP).

Các khách mời tham dự cũng chia sẻ nhiều ý kiến mang tính xây dựng về mô hình vận hành nền tảng, tiêu biểu như đề xuất thu thập báo cáo, dữ liệu tổng quan về sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại thành phố thông qua nền tảng như một công cụ để thu hút sự tham gia, đầu tư và các nguồn lực từ các thành tố trong nước và quốc tế. Những quan tâm của khách mời về các chức năng hoạt động vận hành được ban dự án thực hiện nhiệm vụ giải đáp trực tiếp, và cũng chính là những nội dung được đề xuất chi tiết trong thuyết minh nhiệm vụ.

Khép lại buổi hội thảo, khách mời và chuyên gia đều đồng ý rằng, các mô hình xây dựng nền tảng thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thành công đều dựa trên sự hợp tác và chia sẻ. Do đó, hầu hết các chuyên gia, đối tác đều mong muốn đồng hành cùng nền tảng H.OIP với tư cách thành viên và đối tác chiến lược để đóng góp, xây dựng và phát triển trong những giai đoạn tiếp theo của nền tảng.

Thông tin thêm về nền tảng H.OIP: https://www.facebook.com/profile.php?id=100087005852360