Hội nhập sâu: Doanh nghiệp vẫn sợ nhất "khâu" mở rộng thị trường

Dân trí Theo báo cáo của Vietnam Report, đứng từ góc độ nhìn nhận của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, thách thức lớn nhất đối với hơn 48% số doanh nghiệp tham gia khảo sát liên quan đến vấn đề xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.
>>TS. Nguyễn Đình Cung: "2 vạn doanh nghiệp đóng cửa là rất bất thường!"
>>Chịu lắm phiền hà, nhũng nhiễu, doanh nghiệp Việt đang "ngại lớn"

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Báo cáo tăng trưởng và triển vọng kinh tế Việt Nam 2016 được Vietnam Report công bố tại Lễ công bố Danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam 2016 sáng nay (12/4) đã đề cập tới những yếu tố tác động đến tăng trưởng của một số ngành chủ yếu.

Thách thức lớn nhất là mở rộng thị trường

Theo báo cáo, chi phí đầu vào tăng và quản trị doanh nghiệp là những rào cản bên ngoài và bên trong lớn nhất đối với tăng trưởng của cộng đồng doanh nghiệp. Kết quả điều tra của Vietnam Report với các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng cho thấy, chi phí đầu vào tăng là rào cản bên ngoài lớn nhất đối với tăng trưởng của 60% số doanh nghiệp phản hồi.

Trong khi đó, những rào cản từ nội tại của doanh nghiệp ảnh hưởng tới tăng trưởng trong 3 năm qua xuất phát từ vấn đề quản trị doanh nghiệp. Đây là khó khăn đối với gần một nửa số doanh nghiệp tham gia khảo sát. Tiếp theo đó là rào cản từ việc tuyển dụng và giữ chân nhân sự và thiếu thông tin về xu hướng thị trường, đối thủ cạnh tranh với tỷ lệ lựa chọn lần lượt là 42,1% và 40,4%.

Nhóm chuyên gia thực hiện báo cáo cũng cho rằng, thách thức cho tăng trưởng đến từ các đột phá chiến lược, trong đó ba mũi đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội là phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đổi mới thể chế chưa thực sự đột phá nếu so với các nước trong khu vực.

"So với chính chúng ta thì có những cải thiện đáng kể, nhất là ở hai mũi phát triển cơ sở hạ tầng và đổi mới thể chế. Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, đặc biệt vừa hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN nên nếu thua kém các nước trong khu vực thì cũng có nghĩa năng lực cạnh tranh của nền kinh tế sẽ thấp hơn, nguồn lực cho tăng trưởng sẽ hạn chế hơn", báo cáo cho hay.

Tuy nhiên, đứng từ góc độ nhìn nhận của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, thách thức lớn nhất đối với hơn 48% số doanh nghiệp tham gia khảo sát đợt này liên quan đến vấn đề xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường. Hai thách thức tiếp theo có tỷ lệ lựa chọn ngang bằng nhau ở mức 43,1% là các vấn đề liên quan đến quy định, văn bản chính sách của Chính phủ, thuế phí và hải quan cũng như sự trỗi dậy của các đối thủ cùng ngành.

76% doanh nghiệp dự kiến mở rộng kinh doanh

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong năm 2016, các doanh nghiệp chọn chiến lược tăng trưởng mạo hiểm trong bối cảnh hội nhập TPP. Những kết quả kinh doanh khởi sắc đã đạt được trong cả một chặng đường dài từ năm 2011 đến năm 2015 kết hợp với các dự báo kinh tế khả quan trong năm 2016, và đặc biệt là triển vọng thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế TPP và AEC, là cơ sở đáng tin cậy làm tăng thêm niềm tin và kỳ vọng tăng trưởng kinh doanh của doanh nghiệp Việt.

Con số khảo sát cho thấy, hơn 76% số doanh nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh nhằm tận dụng tối đa những cơ hội tăng trưởng mới, 22,1% số doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh như năm trước, trong khi chỉ 1,6% doanh nghiệp có ý định thu hẹp quy mô kinh doanh. Đây là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh nền kinh tế đang bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng mới.

Đa phần các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội địa đều có sự cải thiện về hiệu quả kỹ thuật. Trong đó, hiệu quả kỹ thuật của doanh nghiệp FDI nhìn chung cao hơn so với hiệu quả kỹ thuật của doanh nghiệp nội địa trong ngành. Với giả định rằng, các doanh nghiệp trong một ngành sẽ sử dụng chung một loại hình công nghệ, điều này cho thấy khả năng kết hợp các đầu vào để sản xuất ra sản phẩm đầu ra của khối doanh nghiệp FDI cao hơn so với khối doanh nghiệp trong nước.

Xét về hiệu quả kỹ thuật, dù tiêu chí phân loại doanh nghiệp là lao động hay vốn thì các doanh nghiệp lớn có hiệu quả kỹ thuật tốt hơn so với các doanh nghiệp nhỏ. Hoạt động xuất khẩu và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp cũng có mối tương quan tích cực đối với hiệu quả kỹ thuật của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thời gian hoạt động lâu hơn và đặt tại các địa bàn có cơ sở hạ tầng tốt hơn sẽ có được hiệu quả kỹ thuật cao hơn.

Phương Dung

Hội nhập sâu: Doanh nghiệp vẫn sợ nhất "khâu" mở rộng thị trường - 2

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp nghi vấn có "tay sai" nước ngoài hại ngành điều
Doanh nghiệp nghi vấn có "tay sai" nước ngoài hại ngành điều

(Dân trí) - Một nhóm doanh nghiệp chế biến hạt điều cho hay, rất nhiều nhà máy sản xuất điều hiện giống như “những người khốn khổ” với hàng trăm ngàn khó khăn năm nay để đem về khoảng 3 tỷ Mỹ Kim từ xuất khẩu. Thậm chí, họ nghi ngờ "có tay sai" nước ngoài hại ngành điều trong nước.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:18

Bộ Tài chính từ chối ưu đãi thuế nhập 20.000 xe taxi điện
Bộ Tài chính từ chối ưu đãi thuế nhập 20.000 xe taxi điện

(Dân trí) - Bộ Tài chính cho biết, hoạt động nhập khẩu xe taxi điện để kinh doanh vận tải hành khách không thuộc lĩnh vực ưu đãi thuế. Theo đó, công ty nhập khẩu 20.000 xe taxi điện sẽ phải kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:00

Hồ Tràm - điểm đầu tư chiến lược cho bất động sản nghỉ dưỡng biển
Hồ Tràm - điểm đầu tư chiến lược cho bất động sản nghỉ dưỡng biển

Lợi thế tiệm cận TP.HCM chỉ dưới 2 giờ lái xe, cùng nhu cầu lưu trú tăng cao, Bà Rịa-Vũng Tàu đang là “điểm nóng” mới của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Đặc biệt là Hồ Tràm, một thiên đường nghỉ dưỡng mới đang thành hình, trở thành một điểm khó cưỡng của các nhà đầu tư.

Thứ tư, 13/04/2016 - 05:00

Tranh cãi 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng ở “phố biển” Nha Trang
Tranh cãi 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng ở “phố biển” Nha Trang

(Dân trí) - Chiều ngày 12/4, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), cho biết, sẽ kiểm tra sự việc một quán ăn vỉa hè bị khách tố “hét” 2 dĩa bánh căn giá 250.000 đồng.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:19

Vì sao căn hộ cao cấp cháy hàng?
Vì sao căn hộ cao cấp cháy hàng?

Bất chấp về gói 30.000 tỷ đồng sắp hết hạn và khả năng chuyển hướng chính sách liên quan đến tín dụng bất động sản, sức mua căn hộ cao cấp vẫn rất khả quan.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:11

Thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi thỏ
Thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi thỏ

(Dân trí) - Hàng chục năm đeo đuổi nghề trồng rau mà không đủ ăn, anh Dũng quyết tâm chuyển đổi sang mô hình nuôi thỏ. Sau mấy năm thất bại, anh Dũng đã tìm ra mô hình nuôi thỏ quy mô lớn, đem về cho gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thứ tư, 13/04/2016 - 12:10

Giá dầu leo lên mức cao nhất trong 4 tháng
Giá dầu leo lên mức cao nhất trong 4 tháng

(Dân trí) - Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch tại London chiều nay (12/4) đã vọt tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng sau khi sản lượng khai thác dầu đá phiến trong tháng 5/2016 của Mỹ được dự báo sẽ thấp hơn.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:00

Tân Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp quản “ghế nóng” ngân hàng
Tân Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp quản “ghế nóng” ngân hàng

(Dân trí) - Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Lê Minh Hưng gửi lời chúc mừng ông Nguyễn Văn Bình đã nhận nhiệm vụ mới với vai trò là trưởng một ban tham mưu về chiến lược kinh tế cho Đảng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:57

"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế
"Ông chủ" Flappy Bird Nguyễn Hà Đông tiếp tục phải nộp thuế

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có công văn hướng dẫn Cục thuế Hà Nội về việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của ông Nguyễn Hà Đông. Trước đó, trong năm 2015, "cha đẻ" trò chơi nổi tiếng Flappy Bird đã nộp 1,4 tỷ đồng cho cơ quan thuế.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:15

VEPR: "Chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất huy động USD về 0%/năm
VEPR: "Chảy máu" ngoại tệ khi lãi suất huy động USD về 0%/năm

(Dân trí) - Do chính sách hạ lãi suất huy động USD về 0%/năm và hạn chế đối tượng vay vốn ngoại tệ, một khối lượng lớn tài sản ngoại tệ của dân cư được gửi ra nước ngoài với mức lãi suất thấp, trong khi một số tổ chức tín dụng trong nước lại phải huy động vốn từ nước ngoài với lãi suất cao - theo VEPR.

Thứ ba, 12/04/2016 - 04:40

Mở bán tờ tiền 100 đồng: Mỗi người dân được mua 5 tờ
Mở bán tờ tiền 100 đồng: Mỗi người dân được mua 5 tờ

(Dân trí) - Kể từ đầu giờ chiều nay 12/4, Ngân hàng Nhà nước mở bán tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng tại số 45 Lý Thường Kiệt và 49 Lý Thái Tổ (Hà Nội). Theo đó, mỗi người dân được mua tối đa 5 tờ tiền này.

Thứ ba, 12/04/2016 - 03:16

“Dự án đường ống nước sông Đà 2 không sử dụng vốn ngân sách”
“Dự án đường ống nước sông Đà 2 không sử dụng vốn ngân sách”

Đó là ý kiến của ông Bùi Trung Dung - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng​.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gói thuê lại lên đến 528 triệu gây sốc của thị trường bất động sản
Gói thuê lại lên đến 528 triệu gây sốc của thị trường bất động sản

Hiện nay, thị trường địa ốc chứng kiến cuộc “đổ bộ” ào ạt của căn hộ cao cấp. Trong tháng 4.2016 hàng loạt các dự án cao cấp được ra thị trường với mức giá cao ngất ngưỡng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:37

TS Trần Đình Thiên: Đã đành đi sau Trung Quốc, nhưng đừng "đi theo"
TS Trần Đình Thiên: Đã đành đi sau Trung Quốc, nhưng đừng "đi theo"

(Dân trí) - "Ta đi sau Trung Quốc đã đành nhưng bi kịch ở chỗ, ta lại đi theo Trung Quốc, có nghĩa là học theo cả những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn". Do vậy, theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, để cải cách thể chế một cách hiệu quả, Việt Nam cần phải sàng lọc những kinh nghiệm từ thế giới chứ không phải "khuân" về cả những mặt xấu và mặt trái.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:16

“Nước cờ” đầu tư mới trên trục đường Ba Tháng Hai
“Nước cờ” đầu tư mới trên trục đường Ba Tháng Hai

Là khu phức hợp cao cấp đầu tiên trên trục đường Ba Tháng Hai, trung tâm Q.11, The Park Avenue đang nhanh chóng “giành” được nhóm khách hàng phát hiện ra những giá trị riêng biệt của dự án này.

Thứ ba, 12/04/2016 - 11:00

Trả nợ 125 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chi "rảnh chân" tái sinh dự án “Nàng tiên cá”
Trả nợ 125 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chi "rảnh chân" tái sinh dự án “Nàng tiên cá”

(Dân trí) - Ngày 11/4, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama cho biết, đã chuyển 125 tỷ đồng để giải quyết nợ nần nhằm “rảnh chân” trong việc tái sinh dự án “Nàng tiên cá” ở phía Bắc Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:30

Bối cảnh mới có nhiều "sức ép" đối với Chính phủ
Bối cảnh mới có nhiều "sức ép" đối với Chính phủ

(Dân trí) - "Có thể nhiệm kỳ vừa qua, có những vị Bộ trưởng chưa thực sự chuyển động theo tinh thần cải cách, nhưng tôi hy vọng, Chính phủ mới sẽ thể hiện và duy trì được tinh thần quyết liệt như những lời tuyên thệ của Thủ tướng trước cử tri, nhân dân để từ đó tạo được động lực mới" - đại biểu Trần Hoàng Ngân chia sẻ với Dân Trí.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:26

44% người dân phải "lót tay" cán bộ khi làm "sổ đỏ"
44% người dân phải "lót tay" cán bộ khi làm "sổ đỏ"

(Dân trí) - Sáng nay (12/4), tại lễ công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015, các số liệu cho thấy: hiệu quả quản trị và hành chính công năm qua đã suy giảm đáng kể và nạn vòi vĩnh, đòi chung chi...lại có xu hướng gia tăng.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:42

Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ
Ngân hàng có cổ phiếu bị cảnh báo trình phương án thoát lỗ

(Dân trí) - Theo khẳng định của đại diện Eximbank, việc Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM đưa cổ phiếu EIB vào diện cảnh báo chỉ là hoạt động mang tính kỹ thuật thông thường đối với các tồn đọng trong quá khứ.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:32

Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế
Xuất hiện 121 biệt thự siêu sang mang thương hiệu quốc tế

Chuyên gia nhận định, yếu tố quan trọng nhất giúp bất động sản nghỉ dưỡng có sức cạnh tranh là mức giá hợp lý, chính sách ưu đãi và giá trị sản phẩm tốt. Đặc biệt, với việc được quản lý bởi thương hiệu lớn sẽ mang lại giá trị đảm bảo cho dự án.

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:30

Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016
Những dự án bán chạy nhất quý 1/2016

Những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong Quý 1 năm 2016 đã tác động tích cực đến thị trường bất động sản, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng ở phân khúc căn hộ để bán. Đó là nhận định của Savills – Hãng nghiên cứu bất động sản uy tín nhất tại Việt Nam.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:28

Ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái
Ra mắt dự án nhà phố thương mại Vincom Shophouse Yên Bái

Ngày 12/04/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án nhà phố thương mại (shophouse) đầu tiên theo tiêu chuẩn quốc tế tại tỉnh Yên Bái. Sự kiện giới thiệu chính thức sẽ diễn ra vào 9h00 sáng Chủ Nhật ngày 24/04/2016, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, thành phố Yên Bái.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:25

Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô
Khách sạn Kim Liên: Ngồi trên "đất vàng" vẫn gánh lỗ triệu đô

(Dân trí) - Mặc dù có lợi thế đắc địa là nằm trên khu "đất vàng” rộng 3,5 ha nhưng tổ hợp Khách sạn Kim Liên năm 2015 vẫn báo lỗ sau nhiều năm kim doanh lao dốc, vốn chủ sở hữu “bốc hơi” 1/3.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:20

Giá tôm cao vút, người nuôi tiếc rẻ khi không có hàng để bán
Giá tôm cao vút, người nuôi tiếc rẻ khi không có hàng để bán

(Dân trí) - Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bến Tre cao nhất trong vòng 2 năm qua nhưng người nuôi không có để bán vì tôm chết hàng loạt do độ mặn quá cao.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:40