Hoa mắt với phí ngân hàng

Khách hàng giao dịch qua hệ thống ngân hàng: máy ATM, dịch vụ ngân hàng điện tử, qua điện thoại, tại quầy… ngày càng phổ biến và cũng tỉ lệ thuận với mức phí của các ngân hàng.

Vừa đăng ký xong dịch vụ ngân hàng (NH) điện tử - internet banking của một NH thương mại ở TP HCM,  chị Phương (ngụ quận 9) lập tức bị trừ 176.000 đồng phí sử dụng trong 1 năm.

 

Giao dịch là mất phí!

 

Nhân viên NH này giải thích mức phí bắt đầu được thu theo quy định của NH từ tháng 9-2013, trước đó dịch vụ này miễn phí đăng ký. “Mới đăng ký dịch vụ, tôi còn chưa kích hoạt tài khoản để sử dụng đã nhận được tin nhắn NH báo trừ tiền” - chị Phương than. Đây chỉ là phí đăng ký sử dụng dịch vụ, còn mỗi lần giao dịch, khách hàng phải mất phí.

 

Chủ thẻ phải trả đủ loại phí khi giao dịch trên máy ATM Ảnh: Hồng Thúy

 

Dịch vụ internet banking hiện được nhiều NH triển khai, giúp khách hàng có thể chuyển khoản tiện lợi bất kể thời gian, chuyển khoản liên NH với hạn mức số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng mức phí không hề rẻ. Hiện mức phí phổ biến của các NH qua internet banking như chuyển khoản bằng VNĐ cùng hệ thống nhưng khác tỉnh, thành phố là 10.000 đồng/lần, chuyển khoản ngoài hệ thống cùng tỉnh, thành phố tối thiểu là 15.000 đồng/lần và khác tỉnh, thành phố tối thiểu là 20.000 đồng/lần, chuyển khoản liên NH theo số thẻ là 5.000 đồng/lần… Nếu khách hàng chuyển khoản trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nộp tiền mặt vào tài khoản còn bị thu thêm phí kiểm đếm tối thiểu từ 10.000 - 15.000 đồng/lần.

 

Đầu năm 2014, NH TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) bất ngờ thông báo thu phí giao dịch nội mạng qua internet banking thay vì miễn phí như trước. Khách hàng chuyển tiền nội mạng sẽ mất 3.300 đồng/giao dịch, ngoại mạng 11.000 đồng/giao dịch. Với dịch vụ SMS banking, báo số dư qua tin nhắn điện thoại, mỗi tháng khách hàng của Vietcombank mất 8.800 đồng...

 

Theo quy định, NH được quyền thu các loại phí dịch vụ nhưng nhiều khoản phí rất vô lý mà khách hàng đành chịu. Cách đây không lâu, chị Lê Thị Loan (ngụ quận 2, TP HCM) mở sổ tiết kiệm kỳ hạn tại NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Đông Sài Gòn. Ngày đáo hạn, chị ghé Phòng Giao dịch Agribank Chi nhánh Biên Hòa (Đồng Nai) yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm, lấy tiền mặt và bị thu phí 0,05% tổng số tiền.

 

“Đây là tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm, nay đến hạn tất toán, tôi không gửi tiếp mà rút ra cũng bị mất phí thật vô lý. Gửi 130 triệu đồng mà rút ra mất đến 65.000 đồng phí. Vậy mà nhân viên NH trả lời: Nếu muốn miễn phí, chị phải lên đúng chi nhánh mở sổ tiết kiệm” - chị Loan bức xúc.

 

Mỗi lần nhắc đến chuyện phí NH, chị Mai Ngọc (ngụ quận 7, TP HCM) lại bực mình. Tài khoản của chị Ngọc mở tại Agribank. Một lần cháu gái chị từ Hà Nội chuyển tiền vào nhờ mua nhà, chị đến một phòng giao dịch Agribank trên địa bàn quận 2 yêu cầu chuyển 10 tỉ đồng tiền mua nhà cho khách hàng có tài khoản tại Agribank Chi nhánh Chợ Lớn. Nhân viên NH cho biết chị sẽ mất phí kiểm đếm là 0,015% tổng số tiền (tối đa 330.000 đồng).

 

“Tiền trong tài khoản của tôi chuyển cho đối tác cùng NH mà cũng tốn phí. Cuối cùng, tôi phải rút toàn bộ số tiền trong tài khoản ra, đem đến Chi nhánh Chợ Lớn để nộp vào tài khoản đối tác” - chị Mai Ngọc phàn nàn.

 

Khách hàng: “Trứng nằm trong rổ”

 

“Hoa mắt” nhất có lẽ là mức phí đối với khách hàng giao dịch trên máy ATM. Từ ngày 1-3-2013, theo Thông tư 35 của NH Nhà nước, các NH thương mại được phép thu cả phí rút tiền ATM nội mạng. Theo đó, khi giao dịch qua ATM, khách hàng sẽ tốn đủ thứ phí như phí rút tiền nội mạng, chuyển khoản, in sao kê, vấn tin.

 

Ngoài ra, khách hàng có thẻ ATM còn mất phí phát hành thẻ, phí thường niên, phí cấp lại mã PIN, phí cấp lại thẻ, phí xác nhận số dư tài khoản thẻ… NH TMCP Đông Á có thêm dịch vụ gửi tiền qua phong bì tại ATM khá tiện lợi nhưng chủ thẻ cũng phải mất 4.400 đồng/lần. Kết quả, mỗi tài khoản khách hàng sử dụng phải gánh cả chục loại phí.

 

Theo lộ trình thu phí thẻ ATM tại Thông tư 35 của NH Nhà nước, năm 2014, các NH thương mại được phép thu 2.000 đồng/lần phí rút tiền nội mạng và có thể tăng lên 3.000 đồng/lần vào năm 2015. Đối với các loại phí khác, NH thương mại được tự quy định nên mức phí mỗi NH không giống nhau, thậm chí không ít NH còn đẩy mạnh thu phí dịch vụ.

 

Tuy nhiên, không phải mức phí nào cũng tương xứng với chất lượng. Rõ nhất là chuyện về máy ATM, mỗi dịp lễ, Tết, tình trạng nghẽn mạng, máy hết tiền, máy nuốt thẻ, tiền rách vẫn xảy ra nhưng phí ngày một tăng. Có chủ thẻ phải chờ hàng giờ để rút tiền nhưng tới lượt thì máy… hết tiền!

 

Phó tổng giám đốc một NH TMCP giải thích theo nguyên tắc, sử dụng dịch vụ phải trả phí. Nhưng với NH có ít khách hàng và đang cần phát triển, quảng bá thương hiệu sẽ miễn phí để thu hút. Ngược lại, những NH xây dựng được lượng khách hàng lớn sau một thời gian miễn phí sẽ chuyển sang khai thác phí dịch vụ một cách tối đa để thu lợi nhuận. Khoản phí dịch vụ thường chiếm từ 10%-15% doanh thu của NH. “Phí dịch vụ là khoản dễ thu và lại ít rủi ro nhất cho NH, trong khi lợi nhuận thu về không hề nhỏ, nhất là với NH có đông khách hàng” - vị này nhận xét.

 

Nên hỏi rõ mức phí

 

Theo quy định, các NH phải niêm yết công khai các mức phí dịch vụ tại quầy, điểm giao dịch, chi nhánh. Vì vậy, khách hàng khi đến NH giao dịch cần hỏi rõ mức phí, tìm hiểu mức phí để tránh bị thu sai hoặc không rõ gây hiểu lầm. Với các dịch vụ tiện ích, nhiều NH sau thời gian đầu miễn phí sẽ tiến hành thu phí, khách hàng cũng cần hỏi kỹ để tránh đăng ký sử dụng dịch vụ rồi bị trừ tiền mới biết.

 

Theo Linh Anh

NLĐ
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”
Chủ tịch BIDV: “Phải khoanh nợ cho bất động sản”

Ba giải pháp giải cứu thị trường bất động sản của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV...

Thứ sáu, 14/02/2014 - 01:30

Hoa hồng "hiu hắt" vì giá quá cao
Hoa hồng "hiu hắt" vì giá quá cao

(Dân trí) - Valentine năm nay, do thương lái Trung Quốc thu gom hoa hồng nên giá hoa hồng cao ngất ngưởng khiến sức mua hoa tươi tại TP Đà Nẵng năm nay giảm rõ rệt.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 11:32

Dinh thự 1.460 tỷ đồng “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản
Dinh thự 1.460 tỷ đồng “đẹp như mơ” của đại gia bất động sản

(Dân trí) - Một đại gia trong ngành địa ốc Mỹ đang chào bán một dinh thự đẹp lộng lẫy ở bang California với giá 68,8 triệu USD, tương đương khoảng 1.459 tỷ đồng. Cách đây 1 năm, mức giá chào bán dinh thự này là 78,8 triệu USD.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 10:46

Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!
Vụ ông Trầm Bê phạm luật: "Tôi thấy rất lạ"!

"Tôi nhận thấy rất lạ là NHNN chưa có bất kỳ ý kiến chính thức nào về vấn đề này, khi dư luận phản ứng rất nhiều về tình trạng sở hữu vượt trần thì nó vẫn tiếp tục diễn ra", TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:40

Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?
Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?

Thông tin Tập đoàn Tata (Ấn Độ) quyết định dừng dự án thép 5 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến dư luận ngỡ ngàng. Tưởng chừng dự án “khủng” với nhiều kỳ vọng này sẽ làm “thay máu” kinh tế Hà Tĩnh, hóa ra chỉ là “bánh vẽ” sau 7 năm triển khai.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:35

Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ
Con đường "tiến quan" của Tổng Giám đốc tham ô tiền tỉ

Từ một kẻ tay trắng, sau vài năm hanh thông con đường quan lộ, Bùi Mạnh Hùng (SN 1957, quê xóm Bả, xã Định Quán, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) đã là Tổng giám Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Ô tô 6 (quận Liên Chiểu, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô, Bộ Giao thông Vận tải).

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:21

Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013
Giá vàng thế giới đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2013

(Dân trí) - Giá vàng thế giới có mạch tăng liên tiếp lâu ngày nhất kể từ tháng 7/2011 sau dấu hiệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chững lại thúc đẩy nhu cầu giới đầu tư đối với tài sản an toàn,

Thứ sáu, 14/02/2014 - 08:02

Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?
Những sếp nào “thoát tội” trong vụ bầu Kiên?

Liên quan đến vụ Bầu Kiên, có nhiều cá nhân đã có hành vi sai trái. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ phạm tội của họ, cơ quan điều tra đã không khởi tố hình sự đối với những cá nhân này.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:56

“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?
“Siêu lừa” Huyền Như chấp nhận án chung thân?

Dù rơi rất nhiều nước mắt xin Hội đồng xét xử xem xét cho hưởng mức án nhẹ hơn đề nghị của Vện kiểm sát nhưng sau khi bị tuyên án chung thân, “siêu lừa” 5.000 tỉ đồng Huỳnh Thị Huyền Như dường như đã chấp nhận bản án, không làm đơn kháng cáo.
 >> Xét xử siêu lừa Huyền Như

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:30

Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm
Hết sạch tiền vì mua hoa quả cúng Rằm

Nhu cầu hoa quả đi lễ chùa cầu an và cúng ngày Rằm tháng Giêng tăng cao, cộng với nguồn cung thiếu hụt khiến giá hoa quả tăng giá gấp đôi ngày thường.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:10

Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine
Hoa hồng 7 màu, hoa dát vàng 24k “cháy hàng” dịp Valentine

(Dân trí) - Năm nay, bên cạnh những món quà bình thường như socola, hoa hồng, nhiều người đổ xô săn lùng những món quà độc như hoa hồng 7 màu hay hoa hồng dát vàng để tặng "nửa kia".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 07:02

Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa
Bộ Tài chính: Chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tăng giá sữa

(Dân trí) - Sau Tết, nhiều mặt hàng sữa đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Tài chính, từ tháng 12/2013 đến nay mới chỉ có 2/6 đăng ký điều chỉnh tăng giá và bộ mới chỉ đồng ý 1 trường hợp, còn lại đều "tát nước theo mưa".

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Có cấm được Bitcoin?
Có cấm được Bitcoin?

(Dân trí) - Việt Nam hiện nay chưa có quy định pháp lý nào về việc nắm giữ hay giao dịch Bitcoin là phạm pháp và nếu muốn cấm cũng rất khó. Song để quản lý, giám sát được, bên cạnh hoàn thiện luật, Chính phủ cần đầu tư mạnh hơn cho công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng
Thương lái Trung Quốc thao túng, giá hoa tăng cao ngất ngưởng

(Dân trí) - “Do thương lái Trung Quốc gom hoa để phục vụ “ngày tình yêu” nên giá hoa hồng năm nay tăng lên 2 -3 lần. Từ đó, sức bán sỉ, lẻ giảm mạnh, thị trường hoa ở TP Cần Thơ trầm lắng hơn mọi năm”. Anh Cao Huy - một chủ tiệm hoa cho biết.

Thứ sáu, 14/02/2014 - 06:00

Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô
Tháo chạy khỏi các dự án tỉ đô

Nhiều dự án trị giá hàng tỉ USD hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế ở các địa phương đã phá sản do nhà đầu tư ngoại rút lui vì nhiều lý do.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:59

Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường
Chứng khoán nổi sóng, 3.000 tỷ công phá thị trường

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán đầu năm đang cho thấy sức hút mạnh mẽ với luồng tiền đầu tư khi khối lượng giao dịch tăng mạnh trên cả hai sàn. Trong khi một số bluechips điều chỉnh thì GAS, MSN vẫn tăng mạnh và tạo cảm hứng cho toàn sàn.

Thứ năm, 13/02/2014 - 05:00

Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?
Chuẩn bị thí điểm mở cửa casino cho người Việt?

(Dân trí) - Một số nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters rằng, Chính phủ Việt Nam có thể sẽ sớm hợp pháp hóa hoạt động casino. Theo đó, Chính phủ đã tiến hành nghiên cứu và lên kế hoạch cho một dự án thử nghiệm cho phép người dân trong nước chơi bạc.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:53

Khách sạn, nhà nghỉ "vớ đậm" dịp lễ Khai ấn Đền Trần
Khách sạn, nhà nghỉ "vớ đậm" dịp lễ Khai ấn Đền Trần

(Dân trí) - Khách sạn, nhà nghỉ đua nhau tăng giá phòng nghỉ trong những ngày diễn ra lễ Khai ấn Đền Trần năm 2014. Hàng vạn du khách từ khắp nơi đổ về TP Nam Định tham dự lễ hội, theo đó nhiều dịch vụ cũng được dịp vào mùa.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:44

Gói 30.000 tỷ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?
Gói 30.000 tỷ: Còn cách nào ngoài “leo cột mỡ”?

Tính đến 15/1, số tiền giải ngân trong gói 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở lên tới 862,45 tỷ đồng, tương đương 2,8%, tăng 130 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2013.

Thứ năm, 13/02/2014 - 02:12

Món độc Valentine: Sôcôla tự chế
Món độc Valentine: Sôcôla tự chế

Trái ngược hoàn toàn với sự trầm lắng, thưa vắng người mua tại thị trường quà truyền thống khi ngày lễ tình nhân Valentine đã cận kề, thị trường sôcôla tự chế lại rôm rả.

Thứ năm, 13/02/2014 - 11:20

Hoa hồng dát vàng giá siêu rẻ: 5,3 triệu đồng/10 bông
Hoa hồng dát vàng giá siêu rẻ: 5,3 triệu đồng/10 bông

Trong khi nhiều cửa hàng rao bán từ 1-1,5 triệu/1 bông hồng dát vàng 24K thì một công ty tại 297 Bạch Mai (Hà Nội) lại chỉ bán với giá 530.000 đồng/1 bông hồng vàng và 5,3 triệu đồng/bó 10 bông.

Thứ năm, 13/02/2014 - 10:52

Đằng sau việc nhà ông Trầm Bê vượt trần sở hữu tại NH Phương Nam
Đằng sau việc nhà ông Trầm Bê vượt trần sở hữu tại NH Phương Nam

(Dân trí) - Để giảm tỉ lệ nắm giữ, hoặc cổ đông phải bán bớt vốn, hoặc ngân hàng phải tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, phương án thứ nhất vướng Điều 56 của Luật Các tổ chức tín dụng 2010 khi các đại cổ đông này lại đang là lãnh đạo tại vị của ngân hàng.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:56

Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch thu hẹp
Giá vàng tiếp tục tăng, chênh lệch thu hẹp

(Dân trí) - Sáng nay, các doanh nghiệp vàng đồng loạt niêm yết giá ở mức 35,52 triệu đồng/lượng (mua vào) - 35,57 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng nhẹ 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi xấp xỉ 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:10

Người Australia "đốt" gần 800 triệu USD cho ngày lễ Tình nhân
Người Australia "đốt" gần 800 triệu USD cho ngày lễ Tình nhân

(Dân trí) - Dự kiến, người tiêu dùng Australia sẽ “đốt” gần 800 triệu USD cho ngày 14/2/2014 . Và như vậy dịp lễ của các đôi tình nhân cũng là ngày hội của của những cửa hàng trực tuyến, nhà hàng và các tiệm hoa.

Thứ năm, 13/02/2014 - 09:00