Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh

(Dân trí) - Một báo cáo gửi Bộ Công Thương về tình hình cung ứng điện trong tháng 4 của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa phát đi, cảnh báo: mức tiêu thụ điện tháng 4 ở Hà Nội sẽ tăng kéo theo hoá đơn tiền điện chi trả sẽ cao hơn.


EVN Hà Nội năm nay đã chủ động đưa ra cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng

EVN Hà Nội năm nay đã chủ động đưa ra cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng

Cụ thể, theo EVN Hà Nội, thời tiết nắng nóng đầu hè năm nay được cơ quan dự báo thời tiết dự báo sẽ ở mức gay gắt hơn và kéo dài hơn so với trung bình các năm trước do tác động của hiện tượng El Nino. Điều này dẫn đến mức tiêu thụ điện năng của các hộ gia đình sẽ cao hơn và hoá đơn trả tiền điện sẽ cao hơn các tháng trước.

"Theo dự báo của cơ quan dự báo thời tiết, năm nay, có 4 đợt nắng nóng đỉnh điểm: Đợt 1 từ 9-10/4 và 27/4-1/5/2016; đợt 2 từ 10/5-21/5/2016, đợt 3 trong khoảng 10 ngày đầu và 10 ngày cuối tháng 6 và đợt 4 có thể cuối tháng 7. Nhiệt độ cao nhất trong các đợt có thể lên đến trên 40 độ C nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản lượng tiêu thụ điện và hoá đơn tiền điện", EVN Hà Nội cho biết.

Cũng theo EVN Hà Nội, tương tự, hóa đơn tiền điện trong các tháng 5, 6 và 7, số ngày sử dụng điện các tháng này nằm trọn trong giai đoạn nắng nóng, dự báo hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7 tăng cao do nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát tăng cao.

"Giá điện sinh hoạt được xây dựng theo mức bậc thang, nếu khách hàng tiêu thụ điện năng càng nhiều thì mức giá điện càng tăng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng (từ kWh 401 trở lên khách hàng sẽ phải trả mức giá điện sinh hoạt bậc thang cao nhất: 2.587 đ/kWh)", đại diện EVN Hà Nội trao đổi thêm với Dân trí.

Được biết, các thông tin trên nằm trong một văn bản báo cáo mới nhất của ngành điện gửi Bộ Công Thương. Ngành điện cũng lý giải: Do kỳ ghi chỉ số phát hành hoá đơn điện phần lớn kéo dài từ ngày mùng 3 đến ngày 20 hàng tháng và qui định hiện nay là khách hàng dùng điện trước, thanh toán sau nên theo diễn biến thời tiết hiện nay thì số ghi trên hoá đơn tiền điện sẽ tăng, nếu các hộ tiêu dùng dùng nhiều điện hơn trước.

Do đó, EVN Hà Nội đã chủ động có cảnh báo để người dân tiết kiệm điện để mức tăng tiền điện, nếu có, sẽ ở mức hợp lý.

Theo số liệu của EVN, trong năm 2015, mức tiêu thụ điện bình quân của khách hàng trong các tháng mùa hè là trên 43,95 triệu kWh/ngày, nhưng lúc cao nhất đã tăng tới 67,2 triệu kWh/ngày. EVN cũng đưa ra dự báo, năm 2016, nhu cầu tiêu thụ điện sinh hoạt các tháng hè có thể tăng tới trên 52,74 triệu kWh/ngày và có ngày có thể lên đến đỉnh điểm là trên 80,68 triệu kWh/ngày.

Trong các tháng hè 4-5-6 năm 2015, sau khi có nhiều ý kiến người dân phản ánh hoá đơn tiền điện tăng cao theo biểu giá điện mới, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực phối hợp với EVN điều chỉnh lại bảng giá điện. Theo đó, các cơ quan này đã xây dựng 3 phương án điều chỉnh biểu giá điện để trình lãnh đạo Bộ Công Thương phê duyệt vào cuối năm 2015 và sau đó trình Chính phủ cho ý kiến. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa rõ phương án nào được lực chọn để phê duyệt, áp dụng.

Mạnh Quân

Mời gửi câu hỏi giao lưu trực tuyến:

15 giờ chiều ngày 15/4/2016, Báo Dân trí sẽ phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến về tình hình cung ứng điện mùa khô và xả nước phục vụ nông nghiệp, chống hạn. Buổi tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, Cục Điều tiết điện lực và Tổng cục Thủy lợi. Quý độc giả quan tâm, xin gửi câu hỏi đến chương trình vào địa chỉ: kinh doanh@dantri.com.vn.

Trân trọng,

Báo Dân trí

Hoá đơn tiền điện được cảnh báo sẽ tăng mạnh - 2
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM