Tình hình cung ứng điện tiếp tục căng thẳng

Hiện nay, tình hình thủy văn vẫn chưa được cải thiện dẫn đến mực nước tại nhiều hồ thủy điện ở miền Bắc và miền Trung xuống rất thấp, thậm chí nhiều nơi đã xuống mực nước chết khiến tình hình cung ứng điện vẫn tiếp tục căng thẳng.

Căng thẳng nguồn điện

Đầu tháng 6/2010, ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hứa hẹn, khả năng sau 20/6, tình hình thủy văn được cải thiện thì việc sản xuất và cung ứng điện sẽ dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, thực tế thời tiết diễn ra không thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình cho biết, mực nước của hồ Hòa Bình hiện ở mức 81m, cách mực nước chết khoảng 1,5m.

Theo ông Thành, thủy điện Hòa Bình cung ứng tới 12% sản lượng điện của cả nước nhưng với mực nước trên, công ty đã phải cho dừng chạy nhiều tổ máy, một số tổ máy chỉ hoạt động cầm cự. Thậm chí, trong vài ngày tới không biết toàn bộ nhà máy có hoạt động được không vì còn phụ thuộc vào nguồn nước về hồ.

Nhưng ngay cả khi nước trên hệ thống sông Đà có được cải thiện trong vài ngày tới thì các nhà máy của Trung Quốc ở thượng nguồn cũng khai thác lợi thế trước nên không ai dám chắc nước về hồ thủy điện thế nào.

Tình hình cung ứng điện tiếp tục căng thẳng - 1
Tình hình thủy văn vẫn chưa được cải thiện dẫn đến mực nước tại nhiều hồ thủy điện ở miền Bắc và miền Trung xuống thấp.
 
Không chỉ thủy điện Hòa Bình mà các hồ thủy điện Tuyên Quang, Thác Bà cũng chỉ còn cách mực nước chết vài chục cm.

Theo EVN, nguồn thủy điện chiếm tới 34,2% nguồn cung ứng điện cả nước, mùa mưa có thể phát 130 triệu kWh/ngày (nếu hoạt động 20 giờ/ngày), mùa khô có thể phát 65-68 triệu kWh/ngày (tương đương 10-12 tiếng/ngày).

Tuy nhiên, hạn hán đã khiến cho nguồn điện quan trọng này chỉ còn có thể huy động ở mức 40-45 triệu kWh/ngày, thấp hơn mức khống chế ban đầu của EVN tới 5 triệu kWh/ngày.

Với tình hình này, việc cung ứng điện sẽ phải trông chờ vào các nguồn chạy dầu, nhiệt điện... Tuy nhiên, cái khó với ngành điện là các nguồn điện mới huy động từ các nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh, Sơn Động, Cẩm Phả... còn chưa ổn định, hay gặp sự cố.

Cùng với đó, một số nhà máy điện lại đang vận hành quá công suất, rất dễ gặp sự cố.

Nâng cao khả năng cung ứng điện

Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN tiếp tục chỉ đạo sát sao các đơn vị trực thuộc tập trung lực lượng, huy động phát tối đa các nguồn điện.

Bên cạnh việc theo dõi sát tình hình thủy văn để kịp thời điều chỉnh và có chế độ vận hành linh hoạt các nhà máy thủy điện theo nguyên tắc nước về đến đâu phát điện đến đó, giữ không để mực nước các hồ xuống mực nước chết, đảm bảo cung ứng điện ở mức cao nhất có thể. EVN tập trung khắc phục sự cố để sớm đưa vào hoạt động trở lại Nhà máy điện Hải Phòng 1 và Quảng Ninh 1.

Đồng thời, EVN chỉ đạo các đơn vị phát điện trực thuộc tăng cường công tác ứng trực để trong thời gian ngắn nhất sửa chữa khắc phục sự cố (nếu có).

Ngoài ra, EVN chỉ đạo các tổng công ty điện lực chủ động trao đổi, làm việc với các đơn vị sản xuất kinh doanh có các nguồn điện diesel dự phòng nhằm giảm bớt khó khăn cho ngành điện.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN thường xuyên giám sát việc cung cấp điện của các tổng công ty điện lực. Trong trường hợp phải điều hòa, tiết giảm phụ tải điện cần phải thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Bộ trưởng yêu cầu làm việc với nhà thầu Talisman về các biện pháp rút ngắn thời gian bảo dưỡng và sửa chữa giàn cung cấp khí PM3-CAA; duy trì việc cung cấp khí để đảm bảo huy động đủ cho công suất và sản lượng phát điện của các cụm điện khí ở khu vực Phú Mỹ và Nhơn Trạch như thời gian qua đã thực hiện.

Bên cạnh đó, PVN có nhiệm vụ phối hợp với EVN xác định sản lượng điện phát của Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 để chuẩn bị đủ dầu DO cho phát điện theo yêu cầu cung ứng điện trong giai đoạn sửa chữa giàn cung cấp khí PM3-CAA.

Còn Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị phát điện trực thuộc đảm bảo phát điện tối đa các nguồn điện hiện có trong hệ thống điện quốc gia.

Mặt khác, tập đoàn phải thực hiện các biện pháp sớm đưa vào vận hành trở lại các tổ máy phát điện đang bị sự cố tại Nhà máy điện Sơn Động và Cẩm Phả.

Phó Tổng Giám đốc EVN Đậu Đức Khởi cho biết thêm EVN đã phải huy động tối đa công suất phát điện dầu diesel, dầu FO, DO, tăng lượng điện mua từ Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu điện dành cho sản xuất và tiêu dùng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo ông Khởi, một mình ngành điện khó có thể giải quyết được tình hình mất điện căng thẳng như hiện nay, mà cần có sự chung tay giúp sức của mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp và “tiết kiệm vẫn là giải pháp tối ưu”./.

Theo Mai Phương-Thu Hường
Báo Tin Tức/Vietnam+
Tag :
MỚI NHẤT
VNA tăng chuyến Hà Nội - Đồng Hới - TPHCM
VNA tăng chuyến Hà Nội - Đồng Hới - TPHCM

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Bình ngày 24/6 cho biết: từ ngày 20/6 Vietnam Airlines (VNA) chính thức tăng thêm 3 chuyến/tuần tuyến bay Hà Nội - Đồng Hới - TPHCM, nâng tổng số chuyến bay tuyến này lên 7 chuyến/tuần.

Thứ năm, 24/06/2010 - 02:56

Thông điệp của Thống đốc về lãi suất
Thông điệp của Thống đốc về lãi suất

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không nhân nhượng việc các ngân hàng thương mại vay vốn trên thị trường liên ngân hàng để cho khách hàng vay lại vì điều này rủi ro, ảnh hưởng tới an toàn hệ thống - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu nói.

Thứ năm, 24/06/2010 - 02:44

NĐT bán mạnh cổ phiếu nhỏ trên sàn HoSE
NĐT bán mạnh cổ phiếu nhỏ trên sàn HoSE

(Dân trí) - Bluechips lình xình, penny bị bán mạnh chốt lời là các diễn biến chính trong ngày hôm nay 24/6. VN-Index mất hơn 1 điểm trong khi HNX-Index chỉ tăng 0,12 điểm.

Thứ năm, 24/06/2010 - 12:04

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,22%
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,22%

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê cho biết: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của cả nước tăng 0,22% so với tháng trước. Trong đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,37%.

Thứ năm, 24/06/2010 - 12:00

Vàng và USD diễn biến trái chiều
Vàng và USD diễn biến trái chiều

(Dân trí) - Tăng trở lại mức 2,850 triệu đồng/chỉ vào ngày hôm qua, sáng nay 24/6 giá vàng trong nước hạ 9.000 - 10.000 đồng/chỉ, xuống còn 2,840 triệu đồng/chỉ. Trong khi đó, giá USD tăng nhẹ và đạt mức 19.000 VND.

Thứ năm, 24/06/2010 - 10:52

Đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục lên giá
Đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục lên giá

(Dân trí) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục nâng giá đồng Nhân dân tệ (NDT) để kiểm soát tốt lạm phát. Trong khi đó, các đồng tiền châu Á khác đồng loạt mất giá.

Thứ năm, 24/06/2010 - 08:43

Ngân hàng “ưu ái” căn hộ tầm trung
Ngân hàng “ưu ái” căn hộ tầm trung

(Dân trí) - Trong tháng 6 này, thị trường bất động sản TPHCM lại đón nhận thêm nhiều dự án căn hộ; đặc biệt là các dự án căn hộ có giá trung bình đang được các chủ đầu tư và ngành ngân hàng chú trọng phát triển.

Thứ năm, 24/06/2010 - 08:23

Hai mạng thi 3G sắp nhận lại 1.500 tỷ đồng đặt cọc
Hai mạng thi 3G sắp nhận lại 1.500 tỷ đồng đặt cọc

(Dân trí) - 50% khoản tiền đặt cọc trong cuộc thi tuyển 3G của hai mạng di động Vinaphone và Mobifone sắp được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho phép rút về sau khi hoàn thành các thủ tục kiểm tra.

Thứ năm, 24/06/2010 - 01:29

Hạn chế tối đa cắt điện trong đợt nắng nóng sắp tới
Hạn chế tối đa cắt điện trong đợt nắng nóng sắp tới

Ngày 23/6, ông Vũ Quang Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội khẳng định, trong những đợt nắng nóng sắp tới, ngành điện sẽ hạn chế tối đa việc cắt điện, đảm bảo sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân Thủ đô.

Thứ năm, 24/06/2010 - 12:50

Yêu cầu đẩy nhanh mua muối cho diêm dân
Yêu cầu đẩy nhanh mua muối cho diêm dân

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hồ Xuân Hùng, trong buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu chiều 22/6, đã chỉ đạo Tổng Công ty lượng thực miền Bắc khẩn trương mua hết muối tồn đọng cho diêm dân Bạc Liêu.

Thứ tư, 23/06/2010 - 06:32

NDT mạnh lên và cán cân thương mại Việt - Trung
NDT mạnh lên và cán cân thương mại Việt - Trung

Định giá lại nhân dân tệ (NDT) trong tương quan với USD và euro không chỉ là mối quan tâm của Mỹ hay châu Âu mà còn là chuyện sát sườn với các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp trong nước khi Việt Nam phải nhập siêu từ Trung Quốc.

Thứ tư, 23/06/2010 - 06:17

Chứng khoán hồi phục vào cuối phiên
Chứng khoán hồi phục vào cuối phiên

(Dân trí) - Cầu về cổ phiếu giá thấp tại TTCK Việt Nam sáng nay vẫn được duy trì, thậm chí tại một số mã như OGC, PVT, HDG, PVD, CTI... đầu phiên giảm nhẹ cuối phiên tăng khá mạnh.

Thứ tư, 23/06/2010 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng và USD hồi phục nhẹ
Giá vàng và USD hồi phục nhẹ

(Dân trí) - Sáng nay 23/6, giá vàng miếng trong nước tăng nhẹ 4.000 đồng/chỉ, giao dịch ở mức 2,84 triệu đồng/chỉ. Giá USD tự do cũng tăng 10 VND, lên 18.990 VND.

Thứ tư, 23/06/2010 - 10:00

Bất chấp suy thoái, giới nhà giàu thế giới ngày càng giàu hơn
Bất chấp suy thoái, giới nhà giàu thế giới ngày càng giàu hơn

(Dân trí) - Mặc dù năm ngoái thế giới phải trải qua giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, nhưng người giàu trên thế giới vẫn ngày càng trở nên giàu có hơn.

Thứ tư, 23/06/2010 - 09:52

Quy hoạch 8 địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân
Quy hoạch 8 địa điểm xây nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Điện hạt nhân được phát triển dựa trên công nghệ hiện đại đã được kiểm chứng theo một chương trình dài hạn để tiến đến hình thành ngành công nghiệp điện hạt nhân Việt Nam đến 2030 vì mục đích hòa bình.

Thứ tư, 23/06/2010 - 09:46

Trung Quốc quyết định nâng tỷ giá NDT
Trung Quốc quyết định nâng tỷ giá NDT

(Dân trí) - Ngày 22/6, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã xác lập tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) ở mức cao hơn, sau khi cam kết tăng tính linh hoạt về tỷ giá của đồng tiền này.

Thứ tư, 23/06/2010 - 06:52

Quán bình dân “đắt khách”, điểm vui chơi “ế ẩm”
Quán bình dân “đắt khách”, điểm vui chơi “ế ẩm”

(Dân trí) - Mùa World Cup được coi là mùa làm ăn của giới kinh doanh dịch vụ. Thế nhưng, trong khi các quán nhậu, cà phê bình dân đắt khách thì giới kinh doanh các điểm vui chơi giải trí hay các nhà hàng sang trọng hơn lại méo mặt vì…ế.

Thứ ba, 22/06/2010 - 04:34

Ngân hàng Trung ương các nước không còn chuộng đồng euro
Ngân hàng Trung ương các nước không còn chuộng đồng euro

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương các nước đang ưa chuộng đồng đôla Úc và đôla Canada để giảm bớt dự trữ bằng đồng euro, đồng USD và yên Nhật.

Thứ ba, 22/06/2010 - 04:31

Doanh số giao dịch VND liên ngân hàng tăng mạnh
Doanh số giao dịch VND liên ngân hàng tăng mạnh

(Dân trí) - Doanh số giao dịch VND trên thị trường liên ngân hàng tuần qua tăng mạnh 23.847 tỷ (tăng mạnh nhất là doanh số giao dịch qua đêm và 1 tuần) và doanh số giao dịch USD tăng 424 triệu USD so với tuần trước đó.

Thứ ba, 22/06/2010 - 02:35

TPHCM: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,35%
TPHCM: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,35%

(Dân trí) - Cục thống kê TPHCM cho biết: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của toàn thành phố tăng 0,35% so với tháng trước.

Thứ ba, 22/06/2010 - 11:10

Giá vàng bất ngờ giảm 30.000 đồng/chỉ
Giá vàng bất ngờ giảm 30.000 đồng/chỉ

(Dân trí) - Sáng nay 22/6, giá vàng miếng trong nước bất ngờ giảm 30.000 đồng/chỉ so với chiều qua, xuống mức dưới 2,84 triệu đồng/chỉ. Giá USD tự do cũng giảm 10 VND, xuống 18.980 VND

Thứ ba, 22/06/2010 - 10:25

Dân trồng cà phê “ngậm ngùi” vì giá tăng
Dân trồng cà phê “ngậm ngùi” vì giá tăng

(Dân trí) - Hơn mười ngày nay, giá cà phê tại Tây Nguyên liên tục tăng. Giá tăng nhưng, nông dân trồng cà phê lại tỏ ra “ngậm ngùi” vì thực tế, cà phê còn đâu mà bán.

Thứ ba, 22/06/2010 - 10:08

Điều chỉnh đầu phiên, khối lượng tăng rất mạnh
Điều chỉnh đầu phiên, khối lượng tăng rất mạnh

(Dân trí) - Giao dịch tăng vọt trong đợt 1 do lệnh khớp hơn 4 triệu cp STB. Đang có sự chuyển dịch rất mạnh về dòng tiền giữa các cổ phiếu.

Thứ ba, 22/06/2010 - 09:53

TPHCM không đồng ý thí điểm căn hộ 20m2
TPHCM không đồng ý thí điểm căn hộ 20m2

(Dân trí) - TPHCM vừa chính thức trả lời khuyến nghị của Bộ Xây dựng về việc TP xem xét đề xuất thí điểm mô hình căn hộ chung cư diện tích 20m2 của Công ty Đất Lành. Theo đó, TPHCM không đồng ý thí điểm mô hình trên.

Thứ ba, 22/06/2010 - 05:48