Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may

(Dân trí) - Chơi sim số, biển đẹp, tài khoản ngân hàng chưa đủ, dân kinh doanh còn “săn” cả số thẻ căn cước đẹp để lấy lộc buôn bán.

Gần đây, phong trào chơi số tài khoản đẹp nở rộ khiến nhiều ngân hàng chuyển hẳn sang bán chứ không biếu, tặng như trước. Thế nhưng, dân kinh doanh buôn bán dường như chưa thoả mãn cơn “khát” số đẹp.

Nhiều người cuồng các con số tới mức, đi ăn nhà hàng chỉ ngồi bàn số 6 - 8 - 9. Đồ đạc mua cũng phải trả giá theo dãy số đẹp thì mới mang lại may mắn và mang về tài lộc.

Cũng vì thế, bất cứ thứ gì liên quan đến số, dãy số thì họ đều phải lấy cho bằng được số đẹp. Ngay cả số thẻ căn cước công dân cũng không ngoại lệ, dù đây là một loại giầy tờ được nhà nước cấp.

Đang làm buôn bán các loại xe lướt, anh P. (nhân vật giấu tên) có sở thích sưu tập các dãy số đẹp. Ô tô lướt anh P. cũng ưu tiên mua các xe biển đẹp, vừa để bán giá cao, vừa là sở thích ngắm nhìn các con số.

Thậm chí, anh P. còn bỏ ra số tiền gần 800 triệu đồng để sở hữu số điện thoại đuôi 6 số 4. Theo anh P., các con số luôn có ý nghĩa với tôi. Vì thế, ngay cả số thẻ căn cước công dân tôi cũng cố gắng lấy cho được số đẹp.

Liên hệ không ít các mối “cò”, anh P. mới tìm được một chỗ uy tín nhận làm. Khó khăn duy nhất chỉ là phải chờ đợi đến đầu số.

Việc chờ đầu số theo anh P. có nghĩa là: “Nếu muốn lấy từ quý 5 thì phải chờ đến gần đầu số này để họ căn. Còn dãy số đang ở đầu 3 thì sẽ phải chờ rất lâu.”

Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may - 1

“Đến gần số của khách cần thì họ sẽ gọi tới tới để làm việc, sẽ có cách để vào đúng số mình cần”, anh P. nói.

Chi phí anh P. phải chi cho đội “cò” là 25 triệu đồng. Nhưng sau khi làm xong và khoe bạn bè, anh P. mới giật mình vì quá đắt. Bởi theo anh P., chỉ cần nhờ đúng người thì chỉ mất chút quà là được.

Có cùng sở thích chơi số đẹp, anh M. cũng tìm nhiều “cửa” để có cho mình 1 thẻ căn cước có 4 số đuôi tứ quý. Nhưng phải chờ rất lâu anh M. mới có được dãy tứ 6.

Chia sẻ với PV, anh M. cho biết: “Tôi phải chờ nữa năm mới tới lượt dãy số tứ 6 của mình. Số tiền phải bỏ ra để sở hữu nó cũng cao hơn rất nhiều so với các số tứ quý khác. Bởi ý nghĩa của nó là mang lại nhiều “lộc”.”

Trong các dãy số, theo anh M. thì tứ 5 - 6 - 8 - 9 là có giá cao nhất, khoảng 25 - 30 triệu đồng. Các dãy tứ quý, dãy số tiến còn lại chỉ mất khoảng 10 triệu đồng là đã có thể sở hữu.

Hết số để chơi, dân kinh doanh “săn” cả số thẻ căn cước tứ quý lấy may - 2

Tuy nhiên, muốn làm được phải có “cò” quen, chứ không phải cứ ra các khu vực đăng ký thẻ căn cước công dân là có thể làm được.

Trước đây, giải thích về quy trình cấp số định danh cá nhân, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72) Trần Hồng Phú cho biết, mã số định danh cá nhân gồm 12 số, 3 số đầu mặc định là mã của 63 tỉnh, thành trong nước hoặc mã của 295 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Công dân Việt Nam sinh ở tỉnh nào hoặc quốc gia nào sẽ có mã cố định. Số thứ 4 xác định giới tính. Số thứ 5-6 là năm sinh, 6 số cuối là ngẫu nhiên.

Do đó, ông Phú cũng khẳng định chắc chắn “không có chuyện chọn số”.

Thế Hưng