Thứ Bảy 01/03/2014 - 17:31

Hé lộ kịch bản về nghi vấn giá vàng thế giới bị thao túng

Thị trường vàng London, chiếm trên 80% khối lượng giao dịch vàng trên thế giới và thường được các công ty khai thác vàng, các nhà sản xuất kim hoàn và các ngân hàng trung ương sử dụng để định giá kim loại này, có thể đã bị thao túng trong một thập kỷ gần đây bởi các ngân hàng thiết lập nên chúng, một nghiên cứu gần đây cho biết.

Tuyên bố "sốc" của hai nhà nghiên cứu

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2014

Chính phủ chưa bàn đến bitcoin

Chờ "tiếng vỗ hai bàn tay" tại hội trường đại hội cổ đông

6 bí mật lớn nhất về triệu phú

Kiểu giao dịch khác thường vào khoảng 3 giờ chiều tại sàn giao dịch vàng London, khi giá vàng London PM Fix được thiết lập dựa trên một cuộc ngã giá giữa 5 nhà môi giới vàng lớn nhất, là một dấu hiệu của hành vi cấu kết và cần được điều tra, Giáo sư Rosa Abrantes-Metz của Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York, và Albert Metz, Giám đốc Moody’s Investors Service, viết trong một bản tóm tắt nghiên cứu của mình.

“Cấu trúc của giá vàng London chắc chắn có lợi cho hoạt động cấu kết và thao túng, và các dữ liệu được quan sát rất phù hợp với hành động làm giá”, hai nhà nghiên cứu viết trong một bản báo cáo chưa công bố. “Rất có thể, sự hợp tác giữa các thành viên đấu giá đang diễn ra”.

Cảnh một phiên giao dịch tại sàn vàng London 
Cảnh một phiên giao dịch tại sàn vàng London

Bài tóm tắt của hai nhà nghiên cứu lần đầu tiên đặt ra khả năng rằng, 5 ngân hàng đang giám sát chỉ số giá trăm năm tuổi này, gồm Barclays Plc, Deutsche Bank AG (DBK), Bank of Nova Scotia (BNS), HSBC Holdings Plc (HSBA) và Societe Generale SA (GLE), đã và đang phối hợp cùng nhau để thao túng giá vàng trên sàn London. Bài viết cũng gây áp lực lên các công ty có nhiệm vụ kiểm tra cách tính toán chỉ số giá của sàn này.

Các nhà chức trách trên toàn thế giới, vừa điều tra về hoạt động thao túng lãi suất và tỷ giá, đang kiểm tra những dấu hiệu sai trái ở thị trường vàng quy mô 20.000 tỷ USD này.

Không bình luận

Các quan chức của London Gold Market Fixing Ltd., công ty được sở hữu bởi 5 ngân hàng nói trên, đã đẩy trách nhiệm giải thích cho Societe Generale, ngân hàng hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm 5 ngân hàng này. Tuy nhiên, các quan chức của ngân hàng này cũng như của Barclays, Deutsche Bank, và HSBC đã từ chối bình luận về bản báo cáo trên và về tương lai của giá vàng tiêu chuẩn London. Joe Konecny, người phát ngôn của Bank of Nova Scotia, cũng không đáp lại những đề nghị bình luận.

Abrantes-Metz là người đã khuyến cáo Liên minh châu Âu và Tổ chức Quốc tế các Ủy ban chứng khoán về tình trạng của các chỉ số tài chính cơ bản. Bài báo có nhan đề “Libor có bị thao túng?” hồi năm 2008 của bà đã giúp phát hiện ra thủ đoạn chi phối tỷ giá liên ngân hàng của London, mà sau đó, các công ty tài chính bao gồm Barclays Plc (BARC) và UBS AG đã bị phạt tổng cộng khoảng 6 tỷ USD.

Abrantes-Metz cũng là nhân chứng chuyên gia cho các luật gia, cung cấp các phân tích kinh tế cho các sự kiện pháp lý. Metz hiện đang lãnh đạo bộ phận nghiên cứu chính sách tín dụng của Moody’s.

Một quy trình không được kiểm soát

Nghi thức định giá vàng được bắt đầu từ năm 1919 tại London khi các thương gia gặp nhau trong một căn phòng của Rothschild. Ngày nay, công việc này được tiến hành qua điện thoại, hai lần một ngày vào lúc 10h30 sáng và 3h chiều, theo giờ London. Quá trình ngã giá thường kết thúc chỉ trong vòng 10 phút, mặc dù chúng có thể kéo dài hơn một tiếng.

Theo đó các bên đưa ra số lượng vàng miếng mà họ muốn mua hay bán ở giá giao ngay hiện tại, trên cơ sở đặt hàng của khách và của chính họ. Giá được nâng lên hay hạ xuống cho đến khi lượng vênh giữa nhu cầu bán và mua nằm trong khoảng 50 miếng, tương đương 620 kg.

 
Công bố giá vàng trên website của London Gold Market Fixing
Công bố giá vàng trên website của London Gold Market Fixing
 
Các nhà giao dịch cập nhật những thay đổi trong cung và cầu cho khách hàng của mình trong suốt cuộc điện thoại và đưa ra khối lượng muốn mua hay bán mới khi giá thay đổi, theo mô tả trên website của London Gold Market Fixing, nơi các kết quả đấu giá được công bố. Giá được công bố lúc 3h chiều 28/2 là 1.326,5 USD/ounce. Quá trình này không được kiểm soát và 5 ngân hàng tham gia có thể giao dịch vàng và các công cụ phái sinh qua điện thoại.

Và những dấu hiệu bất thường

Bloomberg News từng phản ánh hồi tháng 11/2013 về lo ngại của các nhà giao dịch và nhà kinh tế về việc các ngân hàng cùng các khách hàng của họ có một lợi thế bất bình đẳng so với các thành viên thị trường khác. Đó là họ nắm được thông tin từ các cuộc điện thoại chào giá, nhờ đó có thể biết trước được xu hướng giá tương lai và tranh thủ đầu cơ trên các thị trường giao ngay và phái sinh ngay trong quá trình thương lượng.

Abrantes-Metz và Metz đã phát hiện các giao dịch từ năm 2001 đến 2013 có những thay đổi bất thường, không được giải thích. Chúng có thể là dấu hiệu của hành vi phạm pháp. Từ năm 2004, họ đã quan sát thấy giá thường tăng mạnh trong các phiên buổi chiều. Động thái này không được lặp lại trong các phiên buổi sáng và không xuất hiện trước năm 2004.

Tương tự, các biến động lớn theo chiều giảm cũng xuất hiện chủ yếu ở các phiên buổi chiều. Vào những ngày mà các tác giả nhận thấy có thay đổi bất thường về giá, có ít nhất 2/3 thay đổi lớn là theo chiều giảm trong 6 năm khác nhau, từ 2004 đến 2013. Năm 2010, các biến động giá giảm chiếm đến 92%.

Không có lý giải rõ ràng nào về các biến động giá này, rằng tại sao lại là từ năm 2004, tại sao lại phổ biến trong phiên buổi chiều, và tại sao lại có xu hướng giảm, Abrantes-Metz nói trong một phỏng vấn qua điện thoại với Bloomberg.

“Đây là một cố gắng đầu tiên nhằm lật tẩy những hành vi thao túng giá tiềm tàng”, Abrantes-Metz nói. “Thật thất vọng với các nhà xây dựng quy chế khi để các ngân hàng có phương tiện, động cơ và cơ hội chi phối giá vàng chuẩn. Các kết quả là phù hợp với khả năng vàng bị làm giá”.

Theo Quang Huy
Đầu tư Chứng khoán/Bloomberg

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Đánh vật với hàng Trung Quốc
Đánh vật với hàng Trung Quốc

Ngành vật liệu xây dựng trong nước được dự báo sẽ hồi phục nhưng gặp không ít thách thức khi hàng Trung Quốc đang tràn vào hoặc được gắn mác hàng ngoại nhập chất lượng cao.

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:03

Vì sao dân Trung Quốc “phát cuồng” và đổ tiền mua gỗ sưa?
Vì sao dân Trung Quốc “phát cuồng” và đổ tiền mua gỗ sưa?

Ở Trung Quốc có rất nhiều đại gia sẵn sàng trả tiền tỷ để được sở hữu cây gỗ sưa, loại cây "đắt hơn vàng". Vì sao loài cây này lại có giá trị lớn đến như vậy? Nhiều người tin rằng gỗ sưa có tác dụng đặc biệt dù các nghiên cứu khoa học chưa thể chứng minh điều này...

Chủ nhật, 02/03/2014 - 02:29

Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty
Lạ lùng vị Chủ tịch HĐTV "mất tích" gần 1 năm vẫn... chỉ đạo công ty

(Dân trí) - Từ gần một năm nay, ông Bắc đã không có mặt ở công ty và chẳng ai biết ông này ở đâu. Sở GTVT tìm không gặp, công an truy không ra. Nhưng có một điều kỳ lạ là trong những văn bản xử phạt người lao động vẫn có chữ ký của ông này.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 11:15

Nhà băng cũng bị... lừa!
Nhà băng cũng bị... lừa!

Trong một số vụ việc, khi nhà băng buộc phải tiến hành thu hồi tài sản thế chấp mới biết mình bị lừa!

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:42

Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc
Giải mã mánh khóe mua nông sản lạ của thương lái Trung Quốc

Câu chuyện thương lái Trung Quốc lùng sục khắp nơi để mua ốc bươu vàng chỉ mới tạm lắng xuống chưa lâu thì hơn nửa tháng nay tại Vĩnh Long lại xảy ra chuyện có người hỏi mua lá khoai lang non giá cao.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:23

Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?
Bóp miệng ăn tiêu lấy đâu tăng trưởng?

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2014 có nhiều nhân tố giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi dần tốc độ tăng trưởng. Tuy vậy, nhìn ngay từ 2 tháng đầu năm, các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy vẫn có nhiều lo ngại.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 09:02

Bitcoin để mất hào quang ra sao?
Bitcoin để mất hào quang ra sao?

(Dân trí) - Cơn sốt tiền ảo khiến Bitcoin tăng vọt về giá trị song cũng khiến đồng tiền này nhanh chóng rơi vào biến cố.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:46

Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép
Nấm không rõ nguồn gốc vào siêu thị: Lỗ hổng cấp phép

Nhóm phóng viên VTV đã làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ câu hỏi của dư luận là tại sao một cơ sở không đủ điều kiện sản xuất vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:37

Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la
Giải mã 5 bí mật lớn nhất của các triệu phú đô la

(Dân trí) - Nhiều người tin rằng họ sẽ không bao giờ trở thành triệu phú, bởi đây là một giấc mộng xa vời. Sự thật là việc có được 1 triệu USD đang dễ dàng hơn bao giờ hết, và đa số những người đạt được mốc này không có gì quá đặc biệt.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:23

Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ
Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ

Nhiều gian thương đã bơm nước bẩn, bơm thuốc an thần, nhồi cám vào trâu, bò, lợn, gà,… để tăng trọng lượng nhằm thu lợi bất chính. Không chỉ bị "cân điêu", người tiêu dùng còn phải đối mặt nguy cơ khôn lường về sức khỏe.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:13

Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp
Giá vàng tuần tới còn có thể giảm tiếp

(Dân trí) - Sau liên tiếp nhiều tuần tăng giá, cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã sụt nhẹ 0,15%. Theo các chuyên gia, việc giá kim loại quý này đảo chiều có thể là tín hiệu tích cực và nhiều người tin rằng xu hướng này còn tiếp tục trong tuần tới.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:01

Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không
Sự thật về nạn quấy rối tình dục trong ngành hàng không

Theo số liệu khảo sát mới đây từ Ủy ban Cơ hội Bình đẳng (EOC) có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), hơn 1/4 các tiếp viên hàng không nói rằng họ bị quấy rối tình dục trong lúc làm việc trên máy bay trong vòng 12 tháng qua, trong khi gần một nửa đã chứng kiến hoạch biết về việc một trong số các đồng nghiệp của họ bị quấy rối tình dục.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh
3 sếp nữ của Việt Nam được Forbes vinh danh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014 (2014 Forbes Asia Power Businesswomen). Có 3 sếp nữ của Việt Nam là CEO Vinamik, CEO REE và Chủ tịch SeABank lọt vào bản danh sách.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 05:25

Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản
Không có gói 100.000 tỷ nào cho bất động sản

(Dân trí) - Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: Cho đến nay, Chính phủ và NHNN không đưa ra một gói tín dụng nào có quy mô 100.000 tỷ đồng cho bất động sản.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 03:25

Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)
Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)

(Dân trí) - Đoàn liên ngành về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) kiểm tra tình hình buôn bán thực phẩm, đổi tiền lẻ, chèo kéo du khách tại đây… rất bất ngờ khi thấy mọi hoạt động đều... tốt.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:00

Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay
Hàng loạt máy bay chở khách Trung Quốc sản xuất bị đình bay

(Dân trí) - Sau liên tiếp hai sự cố trong khi hạ cánh chỉ riêng trong tháng qua, rất nhiều trong số những máy bay dân dụng Modern Ark 60 (MA-60) do Trung Quốc sản xuất sẽ bị đình bay, để kiểm tra kỹ hệ thống hạ cánh, giới chức địa phương công bố.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng
Vàng giảm nhẹ, chênh lệch nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay, “hưởng ứng” xu hướng đi xuống của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm nhẹ, lùi về sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại tăng lên mức 2,4 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 09:36

Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ
Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ

(Dân trí) - “Nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường, đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại, tính theo kích thước thông thủy thì đơn giá sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ đều không thay đổi” – Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam giải thích.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 08:33

10.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được "dọn dẹp" trong quý này
10.000 tỷ đồng nợ xấu sẽ được "dọn dẹp" trong quý này

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã cho biết như vậy khi nói về kế hoạch mua bán nợ xấu của VAMC trong quý I năm nay.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:58

Bất động sản toàn đại gia đi “siêu xe”, sao phải cứu?
Bất động sản toàn đại gia đi “siêu xe”, sao phải cứu?

Liên quan đến vấn đề nóng về thị trường bất động sản (BĐS), Bộ trưởng GTVT đã làm nóng cuộc họp Chính phủ ngày 28.2 khi cho rằng: “Giá BĐS vẫn quá cao và chẳng nên giải cứu khi bản thân các chủ đầu tư chỉ chờ được hỗ trợ”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:36

Chợ "đen" ngoại tệ giữa lòng thủ đô
Chợ "đen" ngoại tệ giữa lòng thủ đô

(Dân trí) - Sau một thời gian im ắng, chợ "đen" ngoại tệ tại Hà Nội lại tấp nập trở lại.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:31

Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản
Sàn Bitcoin lớn nhất thế giới phá sản

(Dân trí) - Hôm qua, Mt. Gox, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin từng lớn nhất thế giới, tuyên bố nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Nhật Bản. Ông chủ sàn này thú nhận với khách hàng rằng, gần như toàn bộ số Bitcoin trị giá khoảng nửa tỷ USD hàng đã “tan thành mây khói”.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:10

Thú chơi gà tý hon giá nghìn đô ở Hà Nội
Thú chơi gà tý hon giá nghìn đô ở Hà Nội

(Dân trí) - Tuy chỉ có trọng lượng từ 300 – 500g nhưng loại gà này đang được rao bán với giá từ 8 cho đến 20 triệu/con. Đặc biệt, với những chú gà dáng đẹp, cân nặng lý tưởng, màu sắc rực rỡ, mức giá còn có thể cao hơn nhiều.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:08

"Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn... ế"
"Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn... ế"

(Dân trí) - Đó là dẫn chứng do ông Thân Đức Nam - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội nêu ra trong phiên họp mở rộng để thẩm tra dự án Luật KD BĐS sửa đổi chiều 28/2 do Thường trực UB Kinh tế tổ chức, để minh chứng cho sự méo mó của thị trường.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:02