Hậu Giang: Chanh không hạt giá cao vẫn hút hàng

(Dân trí) - Những năm gần đây, nhờ trồng chanh không hạt, nhiều hộ dân ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) đã thoát nghèo. Hiện nay, chanh không hạt có giá cao và không đủ cung cấp thị trường trong và ngoài nước.

Ông Tô Chí Thâm bên những gốc chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông
Ông Tô Chí Thâm bên những gốc chanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông

 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ông Bùi Văn Xuân, ngụ ở ấp Phú Quới (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành) cho biết: Ông trồng 3,5 công (3.500m2) chanh không hạt, mỗi tháng thu hoạch khoảng trên dưới một tấn trái, với giá 35.000 đồng/kg, trong khi chanh thường có hạt khoảng 15 đến 20.000đ/kg. “Để tăng thêm thu nhập, đầu năm 2015 này, gia đình tôi đã trồng thêm 4 công chanh nữa”, ông Xuân nói.

Cũng theo ông Xuân, chanh không hạt là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh và ít công chăm sóc, thời gian từ trồng đến khi thu hoạch ngắn (khoảng 18 tháng). Hiện nay, loại chanh này có nơi bao tiêu, thu mua rất ổn định, với giá cả hợp lý.

Ngụ cùng ấp Phú Quới là ông Tô Chí Thâm, dẫn chúng tôi tham quan vườn chanh vừa nói như khoe: “Cuối năm nay tôi sẽ dành hơn 100 triệu đồng để nâng cấp ngôi nhà tường đang ở. Số tiền này có được là do trồng 400 cây chanh không hạt trên 6.000 m2 đất này đây. Trung bình, mỗi năm tôi bán được 20 tấn trái, thu được từ 400-500 triệu đồng. Số lượng bao nhiêu cũng có người mua nên không lo đầu ra”.

Chanh không hạt giúp nhiều người dân ở Hậu Giang thoát nghèo
Chanh không hạt giúp nhiều người dân ở Hậu Giang thoát nghèo

Được biết khoảng năm 1999, qua một số đầu mối, ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thạnh Phước (ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành) tìm mua được giống chanh không hạt từ nước Mỹ, sau đó đem về trồng thử nghiệm. Đến năm 2005, loại cây này bắt đầu được nhân rộng ở xã Đông Thạnh. Hiện nay, diện tích chanh không hạt đã được trồng phổ biến cả huyện Châu Thành.  Đây loại cây cho thu nhập cao giúp người dân tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Ông Chiến cho biết: Mỗi tuần, HTX của ông cung cấp được khoảng 7-10 tấn chanh, nhưng thị trường cần trên 23 đến tấn chanh. Ngoài việc thu mua trái, mỗi năm HTX còn cung cấp khoảng 300.000 cây giống (14.000 đồng/cây) cho người dân.

Ông Ngô Minh Long - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Hậu Giang thông tin: hiện nay, toàn tỉnh này có khoảng 700 ha chanh không hạt, trong đó diện tích trồng tập trung nhiều nhất là huyện Châu Thành. Việc mở rộng diện tích chanh không hạt đã được lồng ghép trong Đề án 1.000 của tỉnh Hậu Giang – đề án chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng giai đoạn 2014-2016.  

 Phạm Tâm


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tin liên quan
Đang được quan tâm