1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Hành khách Việt đi máy bay: Từ thóa mạ đến… xé áo nhân viên hàng không

“Họp chợ” trên khoang hành khách, nói chuyện điện thoại ồn ào ngay cả khi máy bay chuẩn bị cất cánh, thóa mạ tiếp viên khi bị nhắc nhở và thậm chí rượt đuổi, xé áo nhân viên tại cửa lên máy bay… là những hành vi hành khách đi máy bay đã từng gây ra.

Hành khách Việt đi máy bay: Từ thóa mạ đến… xé áo nhân viên hàng không
Nữ tiếp viên trưởng chuyến bay VJ8389 từ Đà Nẵng đi TPHCM ngày 22.4.2013 bị một nam hành khách chửi bới, thoá mạ. Ảnh: T.H.T

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Thủ tướng yêu cầu thanh tra Bộ Tài chính
* Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói lại chuyện sếp lương hưu 65 triệu đồng
* Giảm trần lãi suất từ ngày mai

* Obama bẻ cờ, Putin vỡ trận dầu khí
* Điều khoản bí mật của thanh tra ngân hàng
* Người nước ngoài mua nhà: "Đất đai không có chân"

 

Tập quán tư duy thiên lệch trong bao nhiêu năm qua là các “thượng đế” đòi hỏi các hãng hàng không phải phục vụ tận tình chu đáo, nhưng lại quên rằng “thượng đế” cũng phải có cách hành xử văn minh, lịch sự và có văn hóa chứ không thể… hành xử tùy tiện.

 

Bị từ chối vận chuyển, xé áo nhân viên hàng không...

 

Anh Ngô Đức H, nhân viên Hãng Hàng không Vietjet Air vẫn còn nhớ rõ sự việc xảy ra mà anh bị một nữ hành khách hung hãn xé rách toạc áo. Chuyến bay VJ 8687 từ Hà Nội đi TPHCM dự định cất cánh lúc 22 giờ. Thời điểm 21 giờ 20 phút, tại cửa ra tàu bay số 15, anh H thấy hành khách Trương Thị Thiên Tr (sinh 1980, quê quán Bình Định) mang theo hành lý cồng kềnh vượt quá số lượng quy định nên đã yêu cầu cân lại hành lý. Tuy nhiên hành khách này lại không muốn ký gửi theo đúng quy định và còn tỏ thái độ bất hợp tác.

 

Anh H phải thực hiện quy định của hãng và thông báo từ chối vận chuyển đối với chị Tr ngay lập tức nhân viên này bị chị Tr xông vào hành hung và rượt đuổi, kéo giật áo đến rách. Sự việc chỉ dừng lại khi an ninh sân bay tới can thiệp. Cuối cùng, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt hành khách Trương Thị Thiên Tr số tiền 7.500.000 đồng và xem xét cấm bay đối với nữ hành khách này.

 

Theo đại diện Cục Hàng không VN những trường hợp khách hành hung nhân viên như Trương Thị Thiên Tr không còn là hy hữu. Trước đó, trên chuyến bay từ TPHCM đi Bangkok, ngày 5.5.2014, hành khách Lê Thị Ngọc Q cũng mang theo hành lý quá cước, khi bị nhắc nhở đã thoá mạ nhân viên của hãng và không ngừng gào thét đòi lên máy bay. Khi được “nhân nhượng” cho lên máy bay, nữ hành khách này tiếp tục ngang nhiên để hành lý quá cước sai vị trí.

 

Khi bị tiếp viên nhắc nhở, Q lại tiếp tục gây sự, thoá mạ nhân viên của hãng khiến an ninh cụm cảng phải can thiệp, đưa nữ hành khách này trở lại sân bay Tân Sơn Nhất.

 

Chính người viết bài này đã từng chứng kiến một tiếp viên bị thóa mạ đến… thất thần. Chuyến bay VJ8389 từ Đà Nẵng đi TPHCM ngày 22.4.2013 theo lịch trình khởi hành lúc 9 giờ. Tuy nhiên chuyến bay khởi hành muộn hơn 1 giờ đồng hồ khiến gần 200 hành khách phải chờ đợi chỉ vì do nhân viên kỹ thuật của sân bay Đà Nẵng bê trễ trong việc ký vào biên bản kỹ thuật để máy bay có thể cất cánh.

 

Thế là một nam hành khách trung niên, lôi cô tiếp viên trưởng ra mắng nhiếc với đủ thứ ngôn từ nặng nề, nào là “đồ ngu”, “kém học thức”, “kém văn hóa”, “không biết cách ăn nói” v.v… Không chịu nổi, cô tiếp viên mặt tái mét phải đứng lùi vào phía trong khoang chịu trận.

 

Vietnam Airlines cũng “đau đầu” trước vấn nạn hành khách gây rối tại sân bay. Mới đây, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, hành khách Phạm Văn T đã chửi bới, lăng mạ nhân viên của hãng và nhân viên an ninh tại cửa ra máy bay. Tại sân bay Cam Ranh, hành khách Vũ Quang H khi qua cửa soi chiếu đã gây rối với nhân viên an ninh và bị từ chối hoàn tất các thủ tục an ninh. Không ít hành khách nồng nặc mùi bia rượu, vì thế khi chỉ bị nhắc nhở nhẹ thì đã bức xúc và nặng lời ngay với nhân viên an ninh sân bay và hãng hàng không.

 

Vô tư như ở… ngoài đường

 

Tới thời điểm hiện nay, ngành hàng không đã xử phạt không ít trường hợp hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm làm bung phao trượt. Gần đây, trên chuyến bay VN 270 từ TPHCM đi Thanh Hóa, khi máy bay vừa đáp xuống sân bay Thọ Xuân thì một hành khách 61 tuổi bỗng dưng tự ý mở cửa thoát hiểm để... đi xuống.

 

Một hành khách khác trên chuyến bay Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TPHCM cũng tự ý mở cửa thoát hiểm khiến bung phao trượt chỉ vì… để hít khí trời. Hậu quả của những hành động thiếu ý thức và thiếu hiểu biết đó làm hãng hàng không phải tốn chi phí 10.000USD cho mỗi lần ra nước ngoài cuộn lại phao, đóng lại cửa thoát hiểm, chưa kể thiệt hại do phải dùng máy bay khác thay để khai thác chuyến…

 

Nói chuyện điện thoại khi máy bay đang chuẩn bị cất/hạ cánh và ồn ào, nhốn nháo trên khoang hành khách là chuyện thường xảy ra trên các chuyến bay ở Việt Nam. Các vụ việc vi phạm còn có nguyên nhân là nhiều hành khách thường lơ là trước các hướng dẫn bay và những quy định cấm mà tiếp viên đã thông báo, nhắc nhở.

 

Dịch vụ hàng không ở nước ta tuy chưa thực sự hoàn hảo, song cũng cần nhìn nhận rằng, việc khiến cho môi trường dịch vụ hàng không chưa hoàn hảo đó cũng có một phần lỗi từ những khách hàng thiếu ý thức, thiếu văn hóa và văn minh hàng không. Chúng tôi đã từng chứng kiến cảnh hai người đàn ông hăm he và suýt nữa choảng nhau chỉ vì việc xếp hàng làm thủ tục không trật tự và chen lấn trong một chuyến bay của Vietjet Air từ TPHCM đi Hà Nội, may mà sau đó nhân viên an ninh kịp thời đến can thiệp và nhắc nhở.

 

Theo Thẩm Hồng Thụy – Đặng Tiến

 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”