Chủ nhật 23/04/2017 - 17:46

Hàng ngàn tỷ 'chui' vào tài khoản người Trung Quốc

Tại mỗi điểm bán hàng cho khách Trung Quốc đều có kế toán người Việt chịu trách nhiệm hợp thức hóa các thủ tục thuế. Tuy nhiên, phần lớn lượng tiền doanh thu hàng tỉ đồng/ngày lại được thanh toán qua tài khoản riêng của các nhân sự Trung Quốc, thông qua máy quét thẻ được đặt trong các điểm bán hàng.
>>Trung Quốc mua 50% lượng dầu thô xuất khẩu của Việt Nam
>>1.000 chiếc xúc xích và 2000 chai bia nhập lậu từ Trung Quốc

Bằng cách này, hàng ngàn tỉ đồng đã “chảy” bất hợp pháp vào túi các cá nhân, mà chủ yếu là người Trung Quốc.

Ai là chủ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các điểm bán hàng “chỉ dành cho khách Trung Quốc” đều do người Trung Quốc đứng sau, còn người Việt chỉ được thuê đứng tên.

Kế toán trưởng tại mỗi cửa hàng cũng là người Việt, chuyên lo chuyện giấy tờ, hợp thức hóa các khoản thu - chi cỏn con so với doanh thu thực của cửa hàng.

Nguồn thu khổng lồ đích thực, (có điểm thu 5 - 7 tỉ đồng/ngày), đều chui hết vào các tài khoản cá nhân của các nhân sự người Trung Quốc đang làm việc tại các điểm bán hàng.

Cụ thể, điểm bán hàng nào cũng đăng ký tài khoản, nhưng khi khách thanh toán bằng thẻ tín dụng thì tiền lại được trả vào tài khoản của một số nhân viên người Trung Quốc.


Một điểm bán hàng cho du khách Trung Quốc ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Một điểm bán hàng cho du khách Trung Quốc ở Hạ Long (Quảng Ninh).

Đây là điều dễ hiểu, bởi chủ thực sự là người Trung Quốc, vì vậy, doanh thu hàng tỉ đồng/ngày phải giao cho những người thân cận.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Giám đốc, kiêm Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh - Thông tư 16/2014/TT-NHNN cho phép người nước ngoài cư trú hoặc không cư trú đều được mở tài khoản tại Việt Nam. Trong khi đó, theo luật, chủ các cửa hàng lại có thể ủy quyền cho người nước ngoài thu tiền của khách qua tài khoản cá nhân của họ.

Một số HDV, các giám đốc Cty lữ hành cho biết, khoảng 80% du khách Trung Quốc thanh toán bằng thẻ tín dụng; 20% còn lại trả bằng tiền mặt, nhưng kế toán muốn khai doanh số bao nhiêu thì tùy bởi ngay số liệu đầu vào, như: Nguồn gốc và số lượng hàng… các cơ quan chức năng cũng không nắm được.

“Chỉ cần kiểm tra các bản sao kê thanh toán qua hệ thống máy cà thẻ tín dụng tại các điểm bán hàng có liên thông với ngân hàng là nắm được doanh số bán hàng. Nếu ra quân bí mật, giữ được chủ tài khoản thì sẽ xử lý được, nhưng giờ họ đã cao chạy, xa bay” - anh L.T.T - một người có thâm niên làm việc với các đối tác Trung Quốc - chia sẻ.

Trái ngược với ý kiến một lãnh đạo ngân hàng khi cho rằng có thể xử lý chủ cửa hàng bởi đã ủy quyền để người Trung Quốc làm sai, thì anh T khẳng định, chủ cửa hàng sẽ vô can nếu hợp đồng ủy quyền ghi: Ai làm sai người đó chịu trách nhiệm.

Chuyển tiền quá dễ

Với trên 20 điểm bán hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc tại Quảng Ninh, những người trong nghề ước tính, hàng ngàn tỉ đồng đã biến mất cùng các đối tác Trung Quốc sau khi Quảng Ninh ra tay dẹp “loạn” “tour 0 đồng”, chỉ để lại chút phí nhỏ cho các ngân hàng cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ.

Dư luận đặt câu hỏi: Các đối tác Trung Quốc sẽ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng Việt Nam về nước như thế nào?

“Ngay cả chuyển tiền sang Mỹ, cũng chỉ cần một cú điện thoại là xong, nói gì tới một thị trường biên giới sôi động như Quảng Ninh” - một chủ DN kinh doanh xuất nhập khẩu tại Móng Cái - tiết lộ - “Số tiền trong tài khoản là đồng NDT và không thể chuyển về nước được do thiếu rất nhiều chứng từ. Vì thế, có thể họ sẽ rút lấy tiền Việt, để hoặc lại đổi ra NDT rồi chuyển về nước qua đường tiểu ngạch, hoặc đổi cho những đơn vị, cá nhân hai nước làm ăn với nhau đang có nhu cầu VND để hai bên cùng trốn được phí trao đổi ngoại tệ”.

Đây cũng là những chiêu thức mà dân buôn bán biên giới vẫn thường làm. Đại diện một ngân hàng tại Móng Cái cho biết, giao dịch ngoại tệ qua ngân hàng vừa mất phí, vừa phải chứng minh nguồn tiền, trong khi giới làm ăn hai bên chỉ cần một cú điện thoại là có thể huy động và ứng giao “bao nhiêu tiền cũng được”.

Một cách nữa có thể giấu được các khoản thu “khủng” tại các điểm bán hàng là giao dịch qua mạng xã hội toàn cầu mà người dân Trung Quốc hiện đang dùng - WeChat.

Chỉ cần có một tài khoản của ngân hàng Trung Quốc, sử dụng Wechat, các chủ thẻ ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể chuyển bao nhiêu tiền cho nhau cũng được, với phí chuyển tiền 0,1%. Sau đó, tiền đó có thể nạp lại vào tài khoản cá nhân để rút tiền. Tuy nhiên, sử dụng Wechat, các cơ quan chức năng vẫn có thể truy được nguồn gốc các khoản tiền.

Một lãnh đạo ngành thuế cho biết, các điểm bán hàng cho khách Trung Quốc thường kê khai nộp thuế và theo từng quý, nên khó phát hiện ra việc thanh toán thu - chi qua tài khoản cá nhân.

Rõ ràng, với chu trình khép kín: Từ khai bao nhiêu biết bấy nhiêu đến thanh toán qua thẻ tín dụng của cá nhân người Trung Quốc, hàng không nguồn gốc…, những người điều hành các điểm bán hàng đã qua mặt được các cơ quan quản lý vốn hoạt động độc lập và chỉ khi nào “đánh án” mới liên kết với nhau. Được biết, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xem xét những khuất tất đằng sau hoạt động của các điểm bán hàng này.

Hiện, các sở, ban ngành, địa phương liên quan của Quảng Ninh đang phối hợp xây dựng các tiêu chí để tổ chức lại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu chính đáng của du khách . Giới chuyên môn cho rằng, nếu không quản lý được nguồn gốc hàng hóa, lao động nước ngoài và đặc biệt là doanh thu, hình thức thanh toán… thì lại sẽ thêm một lần thất bại.

Theo: Nguyễn Hùng

Lao động

MỚI NHẤT
Ocean Group: Vượt qua biến cố ông Hà Văn Thắm bị bắt "không dễ dàng"
Ocean Group: Vượt qua biến cố ông Hà Văn Thắm bị bắt "không dễ dàng"

(Dân trí) - Sau vụ việc ông Hà Văn Thắm bị bắt hồi cuối năm 2014, mặc dù bị gián tiếp ảnh hưởng nhưng thương hiệu Ocean Group bị giảm sút nghiêm trọng. Nhiều lĩnh vực bị tạm gác, những dự án bất động sản ở những vị trí đắc địa cũng phải nhượng lại; liên tục bị gây sức ép, khởi kiện, thậm chí bị các công ty đòi nợ thuê đến đòi nợ.

Thứ hai, 24/04/2017 - 09:00

Dự án nào ở Hạ Long có cơ hội sinh lời cao sau khi đầu tư?
Dự án nào ở Hạ Long có cơ hội sinh lời cao sau khi đầu tư?

Thị trường sôi động, các dự án khủng với số tiền đầu tư lên đến cả trăm ngàn tỷ đồng đang biến Quảng Ninh thành tâm điểm của giới đầu tư bất động sản. Trong vô vàn căn hộ của nhiều dự án được xây dựng bởi các ông lớn, dự án nào có cơ hội sinh lời sớm và đều đặn quanh năm?

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:29

Long Giang Land: Gia tăng quy mô, khẳng định uy tín
Long Giang Land: Gia tăng quy mô, khẳng định uy tín

(Dân trí) - Ngày 21/4, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (LongGiang Land - mã cổ phiếu: LGL) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông 2017. Sự kiện này đánh dấu LGL bước vào giai đoạn tăng tốc sau nhiều năm chuẩn bị, tích lũy các điều kiện phát triển.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:00

Vicem Hà Tiên và bài toán “Móng vững nhà an”
Vicem Hà Tiên và bài toán “Móng vững nhà an”

Xây dựng móng nhà vững chắc là yếu tố quyết định cho sự kiên cố và là nền tảng nâng đỡ cả công trình. Tầm quan trọng nền móng nhà là vậy, nhưng chúng ta mấy ai đã thực sự hiểu rõ về nguyên tắc và kỹ thuật để tạo sự kiên cố của căn nhà? Đây thực sự là nỗi trăn trở của nhiều gia chủ và cần lời đáp từ các chuyên gia trong ngành.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:00

Dự án Usilk City: Thanh tra toàn diện hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết quả
Dự án Usilk City: Thanh tra toàn diện hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết quả

(Dân trí) - Hơn một năm trước sau quyết định Thanh tra toàn diện dự án Usilk City, một dự án đã làm điêu đứng hàng nghìn khách hàng mua nhà thì tới nay cơ quan chức năng vẫn chưa công bố báo cáo kết luận thanh tra vụ việc này.

Thứ hai, 24/04/2017 - 07:08

Giao dịch sôi động biệt thự phía Tây Hà Nội
Giao dịch sôi động biệt thự phía Tây Hà Nội

Là một trong những dự án đắt khách nhất khu vực phía Tây Hà Nội nhờ cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín, tiện ích từ trong ra ngoài, khu biệt thự thương mại An Phú Shop-villa đang làm nóng thị trường bất động sản với số lượng giao dịch ấn tượng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:51

Bóc mẽ 3 chiêu lừa bán xe cũ người mua cần cảnh giác
Bóc mẽ 3 chiêu lừa bán xe cũ người mua cần cảnh giác

Kinh doanh ô tô cũ đang ngày càng sôi động. Số lượng xe cũ khá phong phú và đa dạng, giá cả hợp lý. Nhiều người dễ dàng tìm cho mình 1 chiếc ô tô cũ chất lượng tốt và hợp túi tiền. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, họ có thể bị lừa, mất toi hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:23

Giá lợn rẻ mạt, thức ăn chăn nuôi ngoại vẫn ồ ạt về Việt Nam
Giá lợn rẻ mạt, thức ăn chăn nuôi ngoại vẫn ồ ạt về Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi giá thịt lợn trong nước xuống đáy hơn 10 năm trở lại đây, khiến nhiều người chăn nuôi đứng trên bờ vực phá sản thì việc nhập khẩu thức ăn nguyên liệu cho gia súc về Việt Nam ngày càng tăng. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, kim ngạch 3 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước đã tăng trên 10%.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:00

Đi vay không trả nổi, lỗi ở người cho vay?
Đi vay không trả nổi, lỗi ở người cho vay?

Không ít người đi vay tiền hay vay mua trả góp từ các công ty tài chính (CTTC) sau một thời gian cảm thấy không trả được nợ đã đưa ra lý do không được tư vấn kỹ càng khi vay, hay mình đã bị “bẫy” khi làm hợp đồng. Nhưng nếu nhìn khái quát hơn, vấn đề không chỉ nằm ở chỗ các đơn vị cho vay tư vấn chưa kỹ mà phần rất lớn là từ người đi vay vì đã không chủ động bảo vệ mình.

Thứ hai, 24/04/2017 - 05:30

“Hè rộn ràng - Ngàn niềm vui” với Sacombank
“Hè rộn ràng - Ngàn niềm vui” với Sacombank

Khởi động mùa hè 2017, từ nay đến ngày 12/7, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Hè rộn ràng – Ngàn niềm vui” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm, khách hàng sử dụng dịch vụ tại các điểm giao dịch của Sacombank trên toàn quốc và khách hàng sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử (Sacombank eBanking) với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 12 tỷ đồng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 05:00

Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD sẽ vận hành thương mại vào quý 1 năm 2018
Dự án lọc hóa dầu hơn 9 tỷ USD sẽ vận hành thương mại vào quý 1 năm 2018

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đã giải ngân được 7,2 tỷ USD tương đương 96,55% tiến độ, trong đó phần xây lắp cơ bản đã thực hiện xong. Dự kiến đến quý 1 năm 2018, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đưa vào vận hành thương mại, chậm 5 tháng so với kế hoạch.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:34

Gặp cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bồ câu
Gặp cựu chiến binh làm giàu nhờ nuôi bồ câu

(Dân trí) - Với bản lĩnh cần cù, chịu khó của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Ngô Đình Sáu (trú thôn Cẩm Phú 2, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi bồ câu thương phẩm.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng giữ nhiệt ế ẩm vì “mùa đông không lạnh”
Hàng giữ nhiệt ế ẩm vì “mùa đông không lạnh”

(Dân trí) - Mùa đông năm nay thời tiết mát mẻ, chứ không mưa lạnh, nhiệt độ cũng không giảm sâu như năm ngoái. Điều này đã kéo theo tình trạng, nhiều mặt hàng gia dụng như máy sưởi, chăn ga gối đệm rơi vào tình trạng ế ẩm.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 03:00

Quảng Ngãi: Người dân "từ giã" tôm hùm vì thua lỗ nặng
Quảng Ngãi: Người dân "từ giã" tôm hùm vì thua lỗ nặng

(Dân trí) - Đầu năm 2015, người dân Lý Sơn ồ ạt thả nuôi 100.000 con tôm hùm trên 62 lồng bè. Sau 2 năm thả nuôi gặp nhiều rủi ro dẫn đến thua lỗ tiền tỷ, người nuôi tôm phải bỏ lồng bè tìm sinh kế mới.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 02:00

Cục trưởng Quản lý Công sản nói gì về đấu giá biển số đẹp?
Cục trưởng Quản lý Công sản nói gì về đấu giá biển số đẹp?

Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) Trần Đức Thắng cho rằng, cần xác định rõ biển số xe là tài sản, không đơn thuần là công cụ quản lý nhà nước.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 01:21

Từ chuyện dân "đỏ mắt" tìm xe giảm giá đến vụ "tỷ phú" Vietlott lộ mặt
Từ chuyện dân "đỏ mắt" tìm xe giảm giá đến vụ "tỷ phú" Vietlott lộ mặt

(Dân trí) - Trong tuần qua, trên lĩnh vực kinh tế nhiều thông tin "hot", từ chuyện người dân bức xúc vì thông tin xe nhập khẩu giảm giá rất mạnh lên tới hàng trăm triệu đồng/xe nhưng giá niêm yết ở các showroom vẫn giữ nguyên, cho tới chuyện "tỷ phú" Vietlott lô mặt, nữ tỷ phú USD hé lộ mức lương trên 2 tỷ đồng/năm...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:30

Bán hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử bị phạt tới 80 triệu đồng
Bán hàng giả, hàng nhái trên sàn thương mại điện tử bị phạt tới 80 triệu đồng

(Dân trí) - Cục Thuơng mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân, tổ chức và cá nhân thực hiện các biện pháp kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm trên website thương mại điện tử.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:00

“Đại gia Việt chủ yếu làm giàu từ bất động sản và khai thác tài nguyên”
“Đại gia Việt chủ yếu làm giàu từ bất động sản và khai thác tài nguyên”

(Dân trí) - TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng: Khoảng cách pháp luật trên giấy và thực tiễn vẫn khá xa vời. Đại gia Việt Nam hiện nay phần lớn làm giàu bằng bất động sản và khai thác tài nguyên khoáng sản. Như vậy, trong tương lai năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt sẽ dựa trên nền tảng nào?

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:31

Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia
Chỉ 100 ngàn đồng, mua thông tin mật 10.000 đại gia

Danh sách hàng trăm nghìn thông tin cá nhân nhưng chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, tương đương một thông tin có giá một đồng. Hàng triệu thông tin cá nhân của khách hàng như tên, số điện thoại, email bị trao đổi, mua bán công khai.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 09:00

Lợi nhuận PGBank sụt giảm, lỗi tại VietinBank?
Lợi nhuận PGBank sụt giảm, lỗi tại VietinBank?

(Dân trí) - Cổ đông PGBank yêu cầu lãnh đạo ngân hàng này phải có thái độ dứt khoát với VietinBank và Ngân hàng Nhà nước về việc có sáp nhập hai ngân hàng này hay không.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:00

Có 10 tỷ chẳng gì phải sợ, cây khô ngàn tuổi triệu USD không bán
Có 10 tỷ chẳng gì phải sợ, cây khô ngàn tuổi triệu USD không bán

Đại gia Thanh Hóa có cây khô 1 triệu USD không bán, kê biên 3 căn nhà của bầu Kiên và người trúng độc đặc Vietlott đầu tiên lộ mặt và công khai danh tính... là những thông tin hấp dẫn nhất về kinh tế tuần qua.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:28

Ông Trump hứa tiết lộ kế hoạch cải cách thuế vào tuần sau
Ông Trump hứa tiết lộ kế hoạch cải cách thuế vào tuần sau

(Dân trí) - Theo The Washington Post, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tiết lộ các chi tiết mới về kế hoạch cải cách thuế của mình vào ngày 26/4 (tức thứ tư tới). Đây là dấu hiệu cho thấy ông đang đẩy nhanh một trong những cam kết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:30

Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội
Phát hiện gian lận trong hồ sơ đấu thầu xe buýt tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Thanh tra Chính phủ vừa kết thúc cuộc thanh tra một nội dung tố cáo có tình trạng gian lận hồ sơ tham gia đấu thầu cung cấp dịch vụ vận tải bằng xe buýt tại Hà Nội.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:00

Mua 2 triệu bán 6 triệu đồng: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản
Mua 2 triệu bán 6 triệu đồng: Lái lợn lãi đậm, dân nuôi phá sản

Trong khi người chăn nuôi đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn hơi xuất chuồng giảm chạm đáy, thì thương lái chỉ trong nháy mắt có thể lãi tới vài triệu đồng khi buôn một con lợn.

Thứ bảy, 22/04/2017 - 08:05