Đắk Lắk:

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa nhưng chưa phát hiện việc găm hàng

(Dân trí) - Trước việc kinh doanh xăng dầu bị lỗ và nguồn cung khan hiếm, nhiều cửa hàng xăng dầu tại Đắk Lắk đã đóng cửa tạm nghỉ, phía cơ quan chức năng khẳng định chưa phát hiện tình trạng găm hàng.

Ngày 28/5, một lãnh đạo Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa để làm rõ. Thời điểm kiểm tra, trong kho, bồn của những đơn vị này đều không có xăng dầu để bán, nguồn cung từ đơn vị phân phối bị đứt quãng và không có tình trạng những cửa hàng này găm hàng chờ giá cao mới bán để trục lợi.

Hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa nhưng chưa phát hiện việc găm hàng - 1
Nhiều cửa hàng xăng dầu tại Đắk Lắk đóng cửa tạm dừng kinh doanh

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc đóng cửa các cây xăng dầu để có hướng xử lý phù hợp.

Mới đây, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị tập thể gửi các bộ ngành trung ương và địa phương về việc lĩnh vực xăng dầu đang rơi vào thế khó và có nguy cơ không thể tiếp tục kinh doanh, càng kinh doanh càng thua lỗ do giá lấy xăng dầu vào cao hơn giá bán ra. Đồng thời, văn bản cũng trình bày những bật cập trong việc kinh doanh xăng dầu hiện tại.

Theo ông Lê Văn Quý - Doanh nghiệp tư nhân Quý Điều (huyện Krông Năng) cho biết, trong những lần điều chỉnh giá xăng dầu gần đây, các đơn vị cung cấp xăng dầu đã cắt giảm tối đa hoa hồng, chiết khấu bán hàng cho các đơn vị bán lẻ khiến doanh nghiệp kinh doanh không có lãi và rơi vào cảnh thua lỗ, không thể tiếp tục kinh doanh buộc tạm đóng cửa.

Còn theo đại diện của  Công ty TNHH MTV Dịch vụ-Sản xuất Thắng Thành (huyện Krông Năng) đã đóng cửa 5 cửa hàng xăng dầu, lý do đóng cửa được chủ doanh nghiệp đưa ra là do tình trạng khan hiếm xăng dầu, xăng dầu bán ra không có lãi nhưng phải chịu chi phí vận chuyển, tiền thuê nhân công, tiền điện nước… buộc phải bù lỗ.

Ông Trần Trọng Lưu, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk) cho biết, không riêng gì Đắk Lắk một số địa phương cũng xảy ra tình trạng tương tự khi một số doanh nghiệp tư nhân bán lẻ xăng dầu đang rơi vào tình trạng giá mua vào cao hơn giá bán ra và thương nhân phân phối cũng đang lỗ.

Cũng theo ông Lưu, Sở đã nhận được đơn kiến nghị tập thể phản ánh về những khó khăn, bất cập kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp và hiện Sở đang xem xét để báo cáo, kiến nghị lên Bộ Công thương về vấn đề này.

Để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh không thiếu hụt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương Đắk Lắk đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đầu mối phân phối, tổng đại lý bán lẻ xăng dầu chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên thị trường.

Chủ động nguồn cung, dự trữ xăng dầu đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh; không để xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn hàng ảnh hưởng đến thị trường. Có phương án cần thiết đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Sở đề nghị các cửa hàng kinh doanh xăng dầu không được tự ý dừng bán hàng mà không có lý do chính đáng, phải đảm bảo thời gian bán hàng như đã đăng ký với Sở Công Thương.

Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý làm ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong tỉnh. Các trường hợp dừng bán phải thông báo trước, chỉ ngừng bán khi được Sở chấp thuận bằng văn bản.

Thúy Diễm

Đang được quan tâm