Hàng hoá ế ẩm vì nghỉ lễ dài

(Dân trí) - Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay được nghỉ dài ngày nên đã giúp cho nhiều người có điều kiện về quê hay đi du lịch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các khu vực kinh doanh buôn bán ở những thành phố lớn đã trở nên vắng vẻ.

Sự ế ẩm đã bắt đầu bộc lộ ngay từ ngày thứ năm tuần trước là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Vì ngày lễ này gần với hai ngày nghỉ cuối tuần và dịp 30/4 và 1/5, nên nhiều người đã xin thêm một ngày nghỉ phép (vào thứ sáu) để tranh thủ có được dịp nghỉ kéo dài tới 6 ngày cho việc về quê hay đi chơi xa.

Chị Hoa, chủ một cửa hàng kinh doanh quần áo trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết: Cửa hàng của chị thường bán đông khách vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc những ngày lễ. Nhưng trong đợt nghỉ dài ngày lần này, lượng khách đến mua còn không bằng những ngày thường, nếu không nói là rất ế, chỉ bằng khoảng 20% - 30% mọi khi.

 “Không chỉ có cửa hàng quần áo của mình, mà hầu như tất cả các cửa hàng khác ở quanh khu vực này đều lâm vào cảnh tương tự. Không ngồi bán thì sợ không trả đủ tiền thuê nhà, trong khi người mua thì chẳng có mấy” - chị Hoa cho biết thêm.

Các mặt hàng điện tử cũng không có gì “sáng sủa” hơn. Tại các điểm kinh doanh đồ điện tử lớn ở Hà Nội như khu vực phố Hàng Bài, Hai Bà Trưng hay Giảng Võ, lượng khách đến mua giảm hẳn.

Anh Việt, một chủ cửa hàng bán tivi tại phố Hai Bà Trưng cho biết, do trước tết người mua đã sắm nhiều đồ điện tử rồi, hơn nữa đợt nghỉ này dài, nhiều người tranh thủ làm việc khác nên không để ý lắm tới việc mua sắm mặt hàng này.

Đáng kể nhất là ngay cả các điểm kinh doanh ăn uống cũng thưa thớt người đến, một sự hiếm thấy so với những ngày nghỉ lễ khác. Có thể do biết trước tình hình, nhiều người đã tạm đóng cửa nghỉ bán hàng trong những ngày này.

Một lý do khách quan nữa khiến nhiều cửa hàng ăn uống tại Hà Nội ế ẩm là do thời tiết. Mấy ngày hôm nay tiết trời không thuận lợi lắm, trời mưa do có gió mùa đông bắc về nên mọi người (không đi du lịch) cũng ngại ra khỏi nhà. Các quán karaoke trong thành phố cũng không xảy ra tình trạng “cháy” như những đợt nghỉ lễ khác.

Trước tình hình đó, sau 1,2 ngày bán hàng trong đợt nghỉ lễ dài ngày này, nhiều cửa hàng đã chọn giải pháp… đóng cửa, tranh thủ nghỉ ngơi vào dịp biết là không thể mang lại hiệu quả kinh doanh tốt.

Lan Hương