Hãng dầu Exxon Mobil kiếm hơn 1 tỷ USD mỗi ngày

Các đại gia dầu mỏ hàng đầu thế giới vừa công bố doanh thu và lợi nhuận quý II/2006 hết sức tưng bừng nhờ tăng sản lượng khai thác trong khi giá dầu thô thế giới tăng mạnh thời gian qua mà nổi bật nhất chính là Exxon Mobil, với việc kiếm được hơn 1 tỷ USD mỗi ngày.

Exxon Mobil ghi tên vào lịch sử nước Mỹ

 

Hãng dầu lớn nhất thế giới Exxon Mobil vừa công bố doanh thu và lợi nhuận quý II/2006 tăng bất ngờ nhờ tăng được sản lượng khai thác trong khi giá dầu thô thế giới tăng mạnh thời gian qua.

 

Doanh thu quý II/2006 của Exxon Mobil tăng 12% lên mức 99 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, có một công ty của Mỹ đạt doanh thu hơn 1 tỷ USD mỗi ngày.

 

Nhờ đó, lợi nhuận thuần của Exxon Mobil tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 10,4 tỷ USD. Kết quả này thậm chí cao hơn dự đoán trước đó của các chuyên gia kinh tế và mong đợi của các nhà đầu tư.

 

Exxon Mobil giải thích có được điều đó là nhờ nỗ lực của hãng trong việc cải tạo các cơ sở lọc dầu để có năng suất cao hơn. Exxon Mobil là hãng dầu duy nhất trong số các đại gia dầu thế giới tăng được sản lượng khai thác trong quý vừa qua.

 

Lợi nhuận của hãng dầu BP tăng mạnh

 

Cùng lúc, hãng dầu lớn nhất châu Âu BP cũng công bố lợi nhuận quý II/2006 tăng mạnh. Lợi nhuận thuần quý II/2006 của BP đạt 7,27 tỷ USD, tương đương 35,59 xu tiền lãi cho mỗi cổ phiếu, cao hơn mức 5,6 tỷ USD, tương đương 25,94 xu tiền lãi cho mỗi cổ phiếu, của cùng kỳ năm ngoái.

 

Kết quả này cũng cao hơn dự đoán trước đó của các chuyên gia kinh tế và mong đợi của các nhà đầu tư, bởi hồi tháng 3 một nhà máy của BP ở Texas phải đóng cửa vì một vụ nổ làm chết 15 người và bên cạnh đó là thuế tăng và sự chống đối của các nhà hoạt động môi trường.

 

Cũng như Exxon Mobil, BP giải thích có được điều đó là nỗ lực của hãng trong việc cải tạo các cơ sở lọc dầu để có năng suất cao hơn.

 

Lợi nhuận ròng của ConocoPhillips tăng 65%

 

ConocoPhillips cho biết lợi nhuận ròng của công ty dầu mỏ lớn thứ ba trong nước này đã tăng 65% lên 5,2 tỷ USD trong quý II/06, chủ yếu nhờ giá dầu thô thế giới tăng cao.

 

Giá trị cổ phiếu của công ty nhờ vậy đã tăng lên 3,09 USD, so với mức 2,21 USD/cổ phiếu trong quý II/05.

 

Tính chung cả nửa đầu năm nay, doanh thu và lợi nhuận của ConocoPhillips đạt 94,1 tỷ USD và 8,47 tỷ USD, so với mức tương ứng 79,4 tỷ USD và 6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

 

Shell không chịu thua kém

 

Không chịu thua kém, Hãng dầu châu Âu Shell vừa công bố lợi nhuận quý II/2006 tăng mạnh. Lợi nhuận thuần quý II/2006 của Shell tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 6,3 tỷ USD trong khi doanh thu chỉ tăng 1% lên mức 83,13 tỷ USD.

 

Kết quả này cũng cao hơn dự đoán trước đó bởi trong quý vừa qua một số nhà máy của Shell phải đóng cửa vì bạo loạn ở Nigeria và bão ở vùng vịnh Mexico và bên cạnh đó là thuế tăng và sự chống đối của các nhà hoạt động môi trường.

 

Shell giải thích có được điều đó là nhờ nỗ lực của hãng trong việc cải tạo các cơ sở lọc dầu để có năng suất cao hơn.

 

Như vậy, không hẹn mà gặp, cả 4 đại gia dầu mỏ đều giải thích có được lợi nhuận tốt như vậy là nhờ nỗ lực cải tạo các cơ sở lọc dầu để có năng suất cao hơn.

 

Còn điều quan trọng là nhờ giá dầu thô thế giới tăng mạnh thời gian qua thì không ai dám thừa nhận, bởi người tiêu dùng đang rất phẫn nộ khi nghe những khoản lãi lớn như vậy, mà họ chính là người phải trả tiền.

 

Theo Nhật Vy

VietNamnet/AFP,FT,CNN

Đang được quan tâm