Hàng chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào Bạc Liêu trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh này đã cấp chủ trương, chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án với tổng số vốn đăng ký lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 làm cho tình hình sản xuất, kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, lĩnh vực thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp luôn được tỉnh quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó đã đạt một số kết quả khả quan.

Hàng chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào Bạc Liêu trong 6 tháng đầu năm - 1

Bạc Liêu đang thu hút nhiều dự án điện gió. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án. Trong đó, có 8 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4.279 tỷ đồng và 1 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký 4 tỷ USD.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, so với cùng kỳ năm trước, đầu tư vào tỉnh này trong năm nay đã tăng 2 dự án và tăng hơn 2.331 tỷ đồng tổng vốn đăng ký đầu tư trong nước; tăng 3,89 tỷ USD tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu 3.200 MW (tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD, tương đương 93.600 tỷ đồng) là dự án đầu tư trực tiếp 100% vốn nước ngoài (FDI) lớn nhất vùng ĐBSCL từ trước tới nay.

“Hiện dự án đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để tiến tới đàm phán hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ tháng 10/2020 và khởi công tổ máy đầu tiên 750MW vào đầu năm 2021”, UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin.

Chỉ tính riêng năng lượng tái tạo, theo UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện đang duy trì hoạt động ổn định của Nhà máy Điện gió Bạc Liêu (giai đoạn 1 và 2, quy mô công suất 99,2MW) với tổng sản lượng điện lũy kế phát lên lưới đạt 1 tỷ kWh vào tháng 3/2020, dự kiến đến cuối năm 2020 đạt trên 1,2 tỷ kWh.

Tỉnh này cũng có 4 dự án điện gió (Nhà máy Điện gió Đông Hải 1, Điện gió Đông Hải 2, Điện gió Hòa Bình 1 và Điện gió Bạc Liêu giai đoạn 3) với tổng công suất 292 MW, đang được các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công, dự kiến hoàn thành đóng điện trước tháng 11/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Dương Thành Trung cho biết, tỉnh đã xác định và từng bước phát huy tiềm năng, thế mạnh địa phương để hình thành, phát triển theo 3 Trung tâm, gồm: Năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; ngành công nghiệp tôm của cả nước và du lịch của vùng ĐBSCL.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm