Hải quan TPHCM như “ngồi trên đống lửa” với chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM đang “chạy nước rút” trong những ngày cuối năm 2018 và một lãnh đạo của đơn vị này đánh giá rằng, tuần cuối cùng của lực lượng hải quan thành phố áp lực như ngồi trên “ghế nóng”.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan thành phố làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật trong 2 tuần cuối năm 2018 và ngày nghỉ Tết 31/12 để phục vụ thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan TPHCM đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện làm việc vào những ngày nghỉ để phục vụ thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị bố trí đầy đủ lực lượng làm việc theo nguyên tắc “Làm hết việc, không làm hết giờ” và bố trí đủ lực lượng đáp ứng yêu cầu thông quan của doanh nghiệp trong những ngày nghỉ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng”, ông Thắng nói.

Hải quan TPHCM như “ngồi trên đống lửa” với chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cán bộ, nhân viên ngành hải quan tại TPHCM làm việc cả thứ 7 và chủ nhật trong những ngày cuối năm để đủ chỉ tiêu thu ngân sách

Theo Cục Hải quan TPHCM thì ngày chủ nhật (23/12) là ngày nghỉ nhưng cán bộ, nhân viên các đơn vị hải quan cửa khẩu vẫn đi làm đầy đủ, dù cho số lượng doanh nghiệp làm thủ tục thông quan hàng hóa khá ít.

Điển hình như cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã bố trí các cán bộ, nhân viên làm việc, đồng thời thông báo cho các đơn vị có liên quan như doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi cảng trên địa bàn, ngân hàng… với mong muốn làm thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cả ngày chủ nhật không có doanh nghiệp nào làm thủ tục thông quan hàng hóa, mặc dù đơn vị đã thông báo rộng rãi cũng như niêm yết thông báo tại các địa điểm thông quan hàng hóa.

Hải quan TPHCM như “ngồi trên đống lửa” với chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đang “chạy nước rút” trong những ngày cuối năm

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chia sẻ, đơn vị này cũng đang làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên, trong những ngày cuối tuần chỉ có vài doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục thông quan một số lô hàng.

Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đang phối hợp với Chi đoàn Thanh niên của đơn vị để hỗ trợ thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các kiều bào về quê đón Tết.

Tương tự, tại các chi cục hải quan cảng biển, chi cục hải quan ngoài cửa khẩu, chuyển phát nhanh cũng đang bố trí cán bộ, nhân viên làm việc đầy đủ tại các bộ phận. Tuy nhiên, chỉ có một vài khách hàng liên hệ lấy hàng hóa là bưu phẩm, bưu kiện…

Ông Nguyễn Quốc Toản - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Thuế Xuất nhập khẩu- Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 23/12, số thu ngân sách của đơn vị được 104.210 tỷ đồng, đạt 96,5 % chỉ tiêu kế hoạch 108.000 tỷ đồng.

Như vậy, trong tuần cuối năm này, Cục Hải quan TPHCM còn phải thu 3.790 tỷ đồng mới đạt chỉ tiêu kế hoạch.

Theo ông Toản, song song với công tác thu ngân sách thì các đơn vị hải quan còn phải thực hiện hoàn thuế đối với các tờ khai hải quan XNK có giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc của hàng hóa (CO) ưu đãi thuế nên nhiệm vụ thu để hoàn thành chỉ tiêu đối với Cục Hải quan TPHCM trong tuần cuối năm như ngồi trên “ghế nóng”.

Hải quan TPHCM như “ngồi trên đống lửa” với chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

Chỉ tiêu thu ngân sách của hải quan TPHCM trong năm 2018 là 108.000 tỷ đồng

Trước đó, tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vào giữa tuần trước thì hai lãnh đạo đặc biệt quan tâm đến kết quả thu ngân sách của TPHCM, đặc biệt là số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã động viên Cục Hải quan TPHCM nỗ lực trong những ngày cuối năm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu vì số thu ngân sách từ nội địa của TPHCM năm nay khó hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch.

Đại Việt – Công Quang

Hải quan TPHCM như “ngồi trên đống lửa” với chỉ tiêu thu 108.000 tỷ đồng - Ảnh 4.