1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng

(Dân trí) - Sau đợt lũ vừa qua, nhiều diện tích nuôi ngao ở thôn Mai Lâm có biểu hiện chết rải rác. Một tuần khi có hiện tượng trên thì 80 ha ngao chết hàng loạt, dự tính thiệt hại gần 40 tỷ đồng.

Theo những người nuôi ngao tại thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) sau đợt lũ tại miền Trung vừa qua, khoảng từ ngày 11/9, nhiều gia đình phát hiện ngao chết rải rác trên các bãi nuôi những ngày tiếp theo thì lan rộng ra với diện tích lớn không có cách gì ngăn lại.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng - 1

Gần 80ha ngao nuôi ở thôn Mai Lâm chết trắng bãi.

Để vớt vát lại chút vốn liếng, người dân đã tập trung tại bãi nuôi cố gắng bòn mót những con ngao còn sống để bán với giá rẻ.

Gia đình ông Lê Văn Thuận là một hộ nuôi ngao hàng chục năm, đầu tư với số vốn và diện tích lớn. Tuy nhiên, trước thảm cảnh ngao chết, gia đình ông đành bất lực nhìn hàng tỷ đồng tan thành bọt biển.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng - 2

Gia đình ông Thuận cố bòn mót số ngao chưa chết bán rẻ để vớt vát chút vốn đã bỏ ra.

“Hơn 20 năm gắn bó với nghề, chưa bao giờ ngao chết dày đặc thế này. Tháng 7 vừa qua, tôi bỏ ra hơn 500 triệu đồng để nuôi 2,4 ha, cả quá trình chăm sóc và chi phí khác đến nay đã hơn 1 tỷ đồng. Gần đến ngày thu hoạch thì mất trắng nay phải bỏ thêm tiền thuê người và máy thu gom xác ngao chết”, ông Thuận chua xót.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng - 3

Đã mất trắng hàng tỷ đồng, nay gia đình ông Thuận còn phải bỏ tiền thuê máy móc và người gom xác ngao chết.

Cùng chung khó khăn với ông Thuận, bà Lê Thị Dung nuôi 0,5 ha ngao, với chi phí mua ngao giống hết hơn 200 triệu, sau 2 năm thả nuôi, nay đã vào vụ thu hoạch thì bất ngờ ngao chết trắng bãi.

 “Những lần trước ngao chết rải rác người nuôi còn vớt vát được chút ít để kiếm lại tiền vốn. Lần này ngao chết gần như trắng bãi nên người nuôi trắng tay. Hy vọng thu về 300 triệu đồng cho vụ nuôi này mất trắng”, bà Dung nói.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng - 4

Hàng chục năm qua, chưa bao giờ người nuôi ngao ở thôn Mai Lâm bị chết hết ngao như lần này.

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, ông Phạm Trọng Hợp cho biết, theo thống kê tại thôn Mai Lâm có khoảng 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm với mức độ chết phổ biến từ 70 – 80%, có nơi chết gần như 100%.

“Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn kéo dài làm ngọt hóa nước ở các ao nuôi, cộng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường nước từ ao hồ, mương cống đổ về và lượng bèo tây từ bara Đò Điệm xả xuống khiến ngao nuôi bị chết”, ông Hợp nhận định.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng - 5

Theo người nuôi ngao nhận định do mưa lớn kéo dài ngọt hóa ao nuôi và lượng bèo tây dạt ra biển gây nên hiện tượng ngao chết hàng loạt như vậy.

Ước tính mỗi ha ngao bình quân thu về 40 tấn ngao thương phẩm, trị giá khoảng 500 triệu đồng. Tính ra, toàn khu vực nuôi 80 ha thì thiệt hại ước khoảng 40 tỷ đồng.

“Do thiệt hại quá lớn nên chính quyền kiến nghị lên huyện và các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ, động viên bà con để sớm ổn định nuôi trồng trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ nói.

Hà Tĩnh: Ngao chết hàng loạt, người dân mất trắng 40 tỷ đồng - 6

Các ngành chức năng ở Hà Tĩnh đã về lấy mẫu ngao để tìm ra nguyên nhân hàng chục héc ta ngao chết trắng ở thôn Mai Lâm.

Ngày 16/9, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà và UBND xã Mai Phụ lấy mẫu ngao, mẫu nước cùng bùn đất tìm nguyên nhân hàng chục ha ngao nuôi bị chết ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ.

Văn Dũng - Tiến Hiệp