Hà Nội siêu nóng: Bún đậu sang chảnh, câu khách bằng máy lạnh
(Dân trí) - Dưới cái nắng gay gắt gần 40 độ C, nhiều người Hà Nội, nhất là dân văn phòng không muốn ra ngoài ăn trưa. Cũng vì nắng nóng, nên nhiều dịch vụ lên đời, trong đó bún đậu cũng lắp phòng điều hòa hút để câu kéo khách.
Bình thường, bún đậu mắm tôm được hiểu là món ăn vỉa hè dân dã, nhưng dưới cái nóng cháy da cháy thịt ở Hà Nội mấy hôm nay, người ta cũng "nâng đời" món ăn này lên bằng cách trang bị thêm điều hoà, phòng lạnh để phục vụ các thượng đế.
Nằm trên con phố nhỏ thuộc quận Long Biên (Hà Nội), quán bún đậu có phòng điều hòa đang gây chú ý khi nâng đời sản phẩm từ vỉa hè vào phòng lạnh. Trong căn phòng chỉ rộng hơn 30 m2 mát lạnh, có đến hơn 20 thực khách đang say sưa thưởng thức món bún đậu, người ta vẫn thấy thỉnh thoảng trong không khí vẫn đượm mùi mắm tôm, xen lẫn các mùi đậu rán, chanh, tỏi...
Anh Minh, 1 thực khách tại quán bún đậu trên cho biết: "Nắng nóng không ai muốn vừa ăn vừa nhễ nhại lau mồ hôi nên tôi chọn quán này ăn. Tuy nhiên, do lượng người đông, chật chội nên máy nhiều lúc không tải được".
Theo chủ quán bún đậu, nhờ có lắp điều hòa nên quán đông khách hẳn lên, trưa từ 11 đến 12h, quán đông chật khách. Ngoài điều hòa treo tường chạy hết công suất, 1 điều hòa cây cũng được huy động để phục vụ thượng đế ăn trưa trong dịp nắng nóng tại Hà Nội.
Những ngày nắng nóng này, rất nhiều dịch vụ ăn uống phải xoay nhiều cách để giữ khách, kéo khách. Chính vì vậy, bún đậu phòng điều hòa được xem là ý tưởng tốt. Nếu không dùng điều hòa thì lượng khách sẽ hụt lớn, tiền thuê cửa hàng vẫn vậy, tiền điện quạt cũng bằng 2/3, do đó phương án điều hòa được xem là khả thi nhất.
"Cà phê máy lạnh, khách ngồi bao lâu là tùy thích, có người ngồi cả buổi nên quán phải bật điều hòa liên tục, còn đối với cửa hàng ăn thì khách ngồi lâu lắm cũng chỉ 1 tiếng đồng hồ. Đời sống lên cao, những điều kiện này cũng cần được các quán đáp ứng, nếu không có điều hòa chắc không thể giữ khách vì quá nóng, quá đông, chưa ăn đã mệt chứ chưa nói đến đi lại nắng nóng", chủ quán cho biết.
Cũng theo một số chủ quán ăn, đã đầu tư thuê quán phải theo trào lưu, nếu không mất khách ngay. Để cạnh tranh được với những quán ăn văn phòng sang trọng, quán đồ ăn nhanh rộng và mát, các cửa hàng ăn vỉa hè phải “nâng đời” dịch vụ mà vẫn phải đảm bảo tiêu chí: ngon, rẻ và phù hợp.
“Đầu tư 1 đến 2 máy điều hòa mất hơn 10 triệu, sửa sang lại phòng mất 20 triệu nữa, con số mà quán tôi phải bỏ ra cũng khá lớn. Tuy nhiên, việc chẳng đừng vì không làm thì không có khách, tiền thuê nhà vẫn vậy trong khi áp lực phải cạnh tranh với các quán ăn khác nữa chứ”, chủ quán ăn chia sẻ.
Tuy nhiên, theo một số thực khách thì việc nâng đời dịch vụ ăn uống “bún đậu, điều hòa” cần phải có phòng rộng, sạch sẽ bởi đặc thù của món ăn này có mắm tôm rất dậy mùi và cả phòng điều hòa sẽ được “cuộn” trong mùi mắm tôm, chanh, tỏi và ớt, rất khó chịu, nhất là đối với dân văn phòng. Chính vì vậy, nhiều thực khách cho rằng, quán phải giữ phòng ăn thật sạch sẽ, điều hòa phải vệ sinh thường xuyên, có quạt thông gió để đảm bảo khí lưu thông và giải phóng mùi trong phòng lạnh.
Nguyễn Tuyền