1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội nắng "đổ lửa", đá lạnh khan hàng, đội giá

(Dân trí) - Do nắng nóng, nhu cầu cao nên từ chỗ chỉ 6.000 đồng/túi thì hiện nay, giá từng túi đá lạnh được hét lên tới 20.000 - 24.000 đồng. Đáng ngại hơn, đã có phản ánh về một số quán hàng dùng cả loại đá cây chuyên ướp thực phẩm để cho người sử dụng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 3/7, tại một số quán nước trên đường Nguyễn Thái Học, Kim Mã (Ba Đình) hay Cầu Giấy, Xuân Thủy (Cầu Giấy)… nhiều chủ quán cho biết giá túi đá viên giao trên thị trường đã tăng mạnh từ 3 đến 4 lần so với bình thường.

Bữa ăn ngày hè không thể thiếu cốc trà đá (ảnh minh hoạ).
Bữa ăn ngày hè không thể thiếu cốc trà đá (ảnh minh hoạ).

Nhiều chủ cửa hàng phải mặc cả giá bán buôn để mua chứ không được giao như định kỳ 1 ngày/lần như bình thường.  Theo chị Ngọc Hằng, chủ cửa hàng bán bún chả tại phố Nguyễn Thái Học cho biết, do giá quá cao nên thay vì nhập 4 đến 5 túi đá như những hôm trước, hôm nay chị chỉ lấy 2 túi đá.

“Mỗi túi đá viên cũng chỉ chế được từ 20 cốc, với giá tăng như này người bán hàng hết lãi trong khi giá của mỗi cốc trà đá vẫn phải giữ 3.000 đồng”, chị Hằng cho hay.

Bữa ăn ngày hè không thể thiếu cốc trà đá (ảnh minh hoạ).

Tại một quán mía đá khác nằm trước cổng phụ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, theo chủ cửa hàng, bình thường anh mua từ 10 đến 15 túi đá viên để phục vụ khách, mỗi túi giá bán buôn 5.000 đồng nhưng nay giá lên 20.000 đồng nên lượng đá nhập về cũng phải cân đối sao đủ để bù đắp chi phí.

Cũng vì giá đá lạnh tăng đột biến, cho nên khách hàng thưởng thức trà đá, mía đá hay cà phê tại Hà Nội cũng chịu thiệt. Trà đá, nhân trần thay vì nhiều đá như thường lệ, thì nay lại nhiều nước đun sôi hơn. Đá cho cà phê cũng chỉ lèo tèo vài viên trông đến buồn cười.

Bữa ăn ngày hè không thể thiếu cốc trà đá (ảnh minh hoạ).

Đặc biệt, theo phản ánh của nhiều người dùng đã có hiện tượng nhiều cửa hàng cà phê, quán nước mía, trà đá…  chủ cơ sở sản xuất đã móc nối với nhiều quán nước, nhập đá cây (loại đá cây lớn, dành để ướp lạnh thực phẩm) về bán cho người dân.

Các loại đá cây này được chủ xưởng cho máy nghiền nhỏ bằng hòn bi hoặc ngón tay trỏ, rồi đóng vào các bì nhựa không nhãn mác rồi nhập cho các chủ quán nước nhập. Do không để ý nên nhiều khách hàng vẫn uống mà không hay biết gì.

Bữa ăn ngày hè không thể thiếu cốc trà đá (ảnh minh hoạ).

Theo một số chủ quán trà đá thừa nhận, loại đá dùng bảo quản thực phẩm rất mất vệ sinh vì không được sục khí diệt khuẩn, nguồn nước cũng không đảm bảo, thậm chí không đủ đáp ứng vệ sinh cho người sử dụng.

Nguyễn Tuyền

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”